Connect with us

Đánh giá game 2084 (Early Access)

2084 game review early access

Đánh giá game 2084 (Early Access)bài dởbài hay

2084 là một tựa game FPS kiểu arcade kinh điển pha trộn với yếu tố kinh dị và khoa học giả tưởng khá thú vị.
Nói đến FPS kiểu arcade thì có lẽ rất ít người chơi Việt biết đến vì nghe khá lạ lẫm. Đó là những tựa game FPS với lối chơi đơn giản, thiên về trải nghiệm bắn súng đòi hỏi kỹ năng của người chơi trong “mê hồn trận” kẻ thù đông đảo xuất hiện khắp mọi ngóc ngách màn chơi. Một ví dụ khá điển hình của dòng game này là STRAFE: Millennium Edition mà tôi từng trải nghiệm trước đây.

2084 cũng là một tựa game như thế, với lối chơi đơn giản và trải nghiệm bắn súng ở góc nhìn thứ nhất với tiết tấu rất nhanh. Đây là tựa game thử nghiệm ý tưởng mới từ đội ngũ từng tham gia phát triển những tựa game kinh dị tâm lý nổi tiếng như Layers of Fear hay Observer với nội dung khoa học viễn tưởng độc đáo. Trò chơi đưa người chơi đến với nhân vật nữ Laura. Cô là một nhà nghiên cứu trẻ và rất thích đắm chìm vào một tựa game thực tế ảo bí ẩn và đó là phần trải nghiệm của người chơi.

2084 screenshot 1 600x338 - Đánh giá game 2084 (Early Access)

Không gian thực tế ảo trong 2084 là một thế giới chỉ có hai thứ: kẻ thù và hack. Điểm đặc trưng trong trải nghiệm của tựa game này là khả năng hack của nhân vật chính để mang lại lợi thế cho bản thân, từ chiến đấu cho đến mở cửa cũng như hay nạp đạn hay hồi máu. Nếu bạn từng chơi tựa game kinh dị tâm lý Observer trước đây thì sẽ cảm thấy yếu tố gameplay này tương đối quen thuộc trong trải nghiệm. Ngay cả môi trường màn chơi cũng mang nhiều yếu tố lấy từ tựa game này và có sự giao thoa khá bất ngờ giữa hai thế giới game.

Nói một cách khác, 2084 mang đến một trải nghiệm bắn súng góc nhìn thứ nhất quen thuộc, nhưng phần lớn yếu tố gameplay trong đó sẽ phụ thuộc nhiều vào khả năng hack của người chơi được đưa vào dưới dạng minigame. Với tiết tấu khá nhanh, trò chơi đòi hỏi người chơi phải liên tục di chuyển và tiêu diệt kẻ thù ùa ra với số lượng lớn ở khắp nơi như những zombie với hình thù quái dị. Nếu duy trì vị trí cố định quá lâu, cái chết sẽ là điều mà bạn khó tránh khỏi với thiết kế đặc trưng của game. Mục đích duy nhất của người chơi là sống sót và vượt qua những chướng ngại vật thông qua yếu tố hack để mở ra lối đi trong màn chơi.

Hầu hết trải nghiệm 2084 đều khá đơn giản. Người chơi sẽ điều khiển nhân vật thực tế ảo của Laura và di chuyển qua nhiều địa điểm khác nhau, đồng thời tiêu diệt toàn bộ kẻ thù cũng như đánh bại trùm ở cuối màn. Bạn chỉ có một loại vũ khí có thể khai hỏa “thoải mái con gà mái” miễn là nó còn đạn. “Trợ lực” cho người chơi là khả năng dịch chuyển tức thời trong một khoảng cách ngắn của nhân vật chính, tương tự như trong game Mr. Shifty. Các yếu tố quen thuộc khác như nạp đạn hay hồi máu đều đòi hỏi kỹ năng hack. Đây kỳ thực là những minigame đòi hỏi người chơi phải nhấn một loạt nút theo thứ tự ngẫu nhiên trong khoảng thời gian vô cùng giới hạn.

2084 screenshot 2 600x338 - Đánh giá game 2084 (Early Access)

Với yếu tố gameplay như thế, khó có thể phủ nhận 2084 mang đến một trải nghiệm tương đối đơn giản. Dù vậy, nó vẫn không kém phần hấp dẫn nhờ vào sự kết hợp của hai yếu tố bắn súng và hack trong suốt toàn bộ trải nghiệm. Yếu tố này mang đến những khoảnh khắc hành động nhanh khá kịch tính, vì bấm sai thao tác hack sẽ là một rủi ro không hề nhỏ cho nhân vật chính. Đó là chưa kể trong những “tình huống sinh tử” khi hết đạn, mà kẻ thù lại xuất hiện đông đảo thì hack chính xác cũng là một yếu tố khá quan trọng. Chính vì vậy, tuy sở hữu ý tưởng gameplay khá đơn giản, nhưng trải nghiệm game rất hiếm khi tạo cảm giác lặp lại. Đơn giản là vì bạn không kịp có thời gian để cảm nhận điều đó trong suốt thời lượng chơi tương đối ngắn của trò chơi.

Vấn đề ở chỗ, yếu tố hack tuy mang đến một trải nghiệm có tiết tấu khá nhanh, nhưng cũng đồng thời là một điểm yếu không hề nhỏ trong trải nghiệm. Như đã đề cập ở trên, phần lớn trải nghiệm đều phụ thuộc khá nhiều vào yếu tố hack, nên một sai lầm nhỏ của người chơi cũng phải trả giá khá đắt, nhất là trong những tình huống sinh tử trong quá trình chơi. Mặt khác, mặc dù 2084 cũng có một số “bài” để cố gắng giữ chân người chơi, nhưng yếu tố gameplay cốt lõi đơn giản không hề thay đổi trong suốt trải nghiệm cũng là một vấn đề khó chịu với những ai muốn tìm kiếm một trải nghiệm có chiều sâu hơn.

Đó là chưa kể, yếu tố hack diễn ra thường xuyên cũng là một trở ngại không hề nhỏ vì nó khiến tôi rất mau mỏi tay. Điều này đặc biệt phiền toái khi thời gian hack khá ngắn nên việc bấm nhầm hay sai sót rất dễ xảy ra, phải hack lại nhiều lần và nhanh chóng làm tàn lụi cảm giác trải nghiệm hào hứng ban đầu. Dù vậy, 2084 chỉ mới khởi đầu ở giai đoạn Early Access nên khả năng cao sẽ được cập nhật và điều chỉnh nhiều trong thời gian tới dưới sự góp ý từ phía người chơi. Đó là chưa nói một số yếu tố như chuyển động của nhân vật hay chuyển động của vũ khí và một số vấn đề khác cũng cần được giải quyết trước khi game phát hành chính thức.

2084 screenshot 3 600x338 - Đánh giá game 2084 (Early Access)

Sau cuối, 2084 tuy không phải là một trải nghiệm FPS arcade hoành tráng như mong đợi nhưng lại khá thú vị với lối chơi đơn giản. Nếu muốn tìm một tựa game bắn súng để giải trí trong thời gian ngắn thì đây là một tựa game mà bạn có thể cân nhắc. Tuy nhiên ở thời điểm phát hành Early Access thì trò chơi còn nhiều thứ phải làm để mang đến một trải nghiệm tốt hơn và làm hài lòng nhiều đối tượng người chơi hơn. Hy vọng nhà phát triển sẽ bổ sung thêm nhiều ý tưởng mới cho tiềm năng hiện có của game trong thời gian tới.

2084 hiện đang được phát hành Early Access trên nền tảng Windows.

chart?cht=qr&chl=http%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá game 2084 (Early Access)
header - Đánh giá game 2084 (Early Access)
Developer: Feardemic
Price: 120000 VND

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top