Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá phim Kẻ ngoại tộc (The Foreigner)


| 06/10/2017

Foreigner có thể không phải một bộ phim Thành Long mà bạn mong đợi nhưng để giải trí vẫn rất tốt. Phim chiếu tại rạp Việt Nam với tựa Kẻ ngoại tộc.

Những năm gần đây, phim do Thành Long đóng chính không còn đủ sức thu hút người xem như trước nữa. Không phải ông đóng càng lúc càng dở đi, ngược lại là khác. Nhưng nhiều phim gần đây của đều có nội dung không hấp dẫn, mang nhiều cảm giác thiếu “cái chất” Thành Long quen thuộc. Đáng tiếc Foreigner cũng là một trong số đó.

Foreigner screencap

Foreigner mở đầu với một vụ khủng bố đánh bom và đau lòng thay khi con gái của ông Quan (Thành Long) lại là một trong số nhiều nạn nhân. Không chấp nhận được sự thật quá đau đớn này, ông Quan quyết tìm ra hung thủ đứng giật dây đằng sau vụ việc này. Và “phao cứu sinh” của ông lại là ngài thứ trưởng Liam Hennessy. Không đạt được yêu cầu của mình, ông Quan quyết tâm quay sang khủng bố cuộc sống của ngài thứ trưởng và diễn biến sau đó càng hé lộ nhiều chi tiết không ngờ đến.

Không như nhiều phim hành động khác, Foreigner được xây dựng với nhịp độ rất chậm rãi. Mọi thứ đều diễn ra khá từ tốn, từng tình tiết được tiết lộ dần dần qua từng thước phim như thế và vẽ nên một bức tranh hoàn chỉnh vào gần cuối phim. Nội dung phim khá tăm tối, khiến tôi cảm giác vai diễn của Thành Long có vẻ không phù hợp. Từ trước đến nay, hầu như phần lớn những phim do Thành Long đóng chính đều mang nét hài hước và lối đóng duyên dáng của ông. Thế nhưng Foreigner thì không như vậy, phim quá tăm tối ngay từ đầu phim, và mọi chuyện diễn ra sau đó chỉ thêm phần tối tăm chứ không sáng được chút nào.

Foreigner screencap

Ban đầu, tôi khá ấn tượng trước diễn xuất và hóa trang của nhân vật ông Quan do Thành Long thủ diễn. Bạn có thể cảm nhận được nỗi đau quá lớn mà nhân vật này đang gánh chịu, thậm chí cũng có khi cũng không hiểu được vì sao mất một đứa con lại khiến người đàn ông lớn tuổi này quá sức đau đớn như vậy. Thể hiện thần thái của Thành Long thật sự ấn tượng khiến tôi cảm tưởng như phần hồn của ông Quan đã chết rồi, chỉ còn lại thân xác biết cử động. Thế nhưng, ngay khi nhân vật này quyết định làm kẻ khủng bố để uy hiếp tinh thần của ngài thứ trưởng Liam để có được danh tánh những kẻ chủ mưu của vụ đánh bom nói trên thì tôi bắt đầu mất cảm tình với nhân vật này hoàn toàn.

Ở khía cạnh người xem, tôi cũng phần nào hiểu được cảm giác của một người cha mất đi đứa con gái là rất đau đớn. Thậm chí về sau phim cũng lý giải rất rõ vì sao ông Quan lại hành động bất chấp như vậy để được tự tay trả thù những kẻ đã vô tình sát hại con gái của ông. Tuy nhiên, hành động khủng bố của ông uy hiếp người khác và kết thúc của phim dường cổ súy cho vụ việc tương tự như thế thì tôi cảm thấy không hợp lý lắm. Hành động của ông Quan ban đầu không những mang tính quấy nhiễu những người đang làm mọi cách để đưa kẻ chủ mưu ra đền tội trước người dân, mà về sau nó càng mang tính côn đồ và chuyển biến thành khủng bố khi ông cố ý gây sát thương đến những người không liên quan trực tiếp đến sự việc. Nó chỉ có vẻ hợp lý khi vô tình những diễn biến sau đó cho thấy nhờ hành động khủng bố của ông mà mọi chuyện dần được đưa ra ánh sáng. Nhưng điều đó không có nghĩa là những gì ông chủ động làm từ đầu là điều đúng đắn.

Foreigner screencap

Về mặt diễn viên, tôi khá thích diễn xuất của “cựu điệp viên” 007 Pierce Brosnan trong vai ngài thứ trưởng. Đây là một vai diễn khá ấn tượng kể từ thời còn làm James Bond của ông, nhất là khi nhân vật Liam Hennessy mạnh miệng tuyên bố không có vùng cấm trong việc điều tra nội bộ liệu có dính dáng gián tiếp hay trực tiếp đến các vụ đánh bom khủng bố không. Tất nhiên đó chỉ là ở khía cạnh công việc, chứ còn cuộc sống riêng tư của nhân vật này thì lắm thị phi, đến mức khiến người xem phải có những cái nhìn rất khác về sau. Thế nhưng chính những chi tiết này khiến tôi cảm thấy Foreigner khá đời thường, khá thật với những tình tiết về cuộc sống riêng tư của các nhân vật ở mức độ có thể tin được, vì ít nhiều bạn đã nghe những câu chuyện tương tự thế đầy trên mặt báo rồi.

Ngược lại, vai diễn của Thành Long chỉ khiến tôi ấn tượng lúc đầu về mặt diễn xuất và thể hiện thần thái. Về sau, nhân vật ông Quan cũng chỉ thể hiện một nét biểu cảm duy nhất đó, nhất là khi nhân vật này ra tay càng lúc càng tàn bạo và dã man hơn. Hành động bất chấp để đạt được mục đích của mình, hành động bất chấp để đạt được mục đích của mình, chưa nói đến chuyện đúng hay sai, đã khiến tôi cảm thấy không đồng tình. Những cảnh chiến đấu trong phim cũng vậy, tàn bạo nhưng mang cảm giác giả tạo, mang tính diễn hơn là chân thật. Không còn những chiêu trò vừa đánh tay đôi vừa giỡn như những phim từ thập niên 80 của Thành Long nữa. Nhiều cảnh đánh nhau luôn có những khoảng thời gian các nhân vật khựng lại trong giống như để nhân vật có thể né tránh hoặc chuyển góc đánh khiến tôi cảm thấy rất vụng về. Tệ nhất có lẽ là cảnh ông Quan trượt ngược người về sau trong rừng để tấn công Sean Morrison (Rory Fleck Byrne), mang rõ cảm giác như nhân vật đang nằm trên một chiếc cáng và có người lôi cáng về phía sau hơn là nhân vật chủ động thực hiện.

Foreigner screencap

Sau cuối, Foreigner thật sự ổn ở khía cạnh giải trí nếu bạn không quá khó tính như tôi. Với những ai từng yêu thích các vai diễn hài hước của Thành Long có thể sẽ bất ngờ với vai diễn mới nhất của ông trong phim này. Các tình tiết trong phim tuy khá đời thường không tạo cảm giác “kịch” quá nhiều, nhưng tổng thể phim có lẽ không được như tôi mong đợi, có lẽ vì ấn tượng ban đầu nó hơi khác với kết thúc của phim. Hơn nữa, nếu tôi không lầm thì phim có đôi chỗ bị cắt khi ra rạp, vì một số cảnh từng xuất hiện trong trailer đầu tiên lại không thấy trong bản phim chiếu rạp. Chưa kể, một số đoạn dịch phụ đề sai ý trong khi ai xem phim cũng có thể nghe rõ nhân vật nói gì. Đáng nói là phim quá lạm dụng những đoạn nhạc làm ra vẻ ly kì nhưng thật ra diễn biến không có gì như vậy, coi khá khó chịu.


Xem thêm đánh giá các phim khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top