Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá Vương quốc xe hơi 3 – đừng sợ vì thất bại


| 11/08/2017

Cars 3 đặt một kết thúc vừa đẹp lại vừa ý nghĩa cho chàng xe đua Lighting McQueen sau một thời gian dài chờ đợi.

Cars 3 hay tựa tiếng Việt là Vương quốc xe hơi 3 là phim hoạt hình tiếp nối câu chuyện và cũng là phần cuối cùng về chiếc xe đua Lighting McQueen. Nếu đã xem hai phần phim trước có lẽ bạn đã biết điều này. Để chia sẻ chút thông tin cho những bạn nào chưa xem, tôi chỉ vắn tắt lại câu chuyện trong sê-ri Cars. Nhân vật chính là Lighting McQueen vốn là một chiếc xe đua được nhân cách hóa trong sê-ri hoạt hình Cars. Đấy là thế giới đầy tưởng tượng với các nhân vật đều là đủ loại xe ô tô khác nhau. Cars kể về cuộc đời của xe đua Lighting với đam mê “mài bánh” đường đua tốc độ. Trải qua nhiều thăng trầm, gặp được nhiều gương mặt mới, nhân vật cuối cùng cũng tìm được ý nghĩa thật sự của cuộc sống. Ở phần ba, Lighting gặp một biến cố ảnh hưởng sâu đậm đến cuộc đời của mình khi anh bị tai nạn trên đường đua. Tưởng phải từ bỏ mọi đam mê, nhưng anh chàng xe đua nay đã không còn trẻ nữa vẫn quyết tâm làm một cú quay lại ấn tượng.

Cars 3 screencap

Phần lớn phim hoạt hình của Walt Disney thường có những phim hoạt hình ngắn rất hay được trình chiếu trước khi vào phim chính. Tôi nhớ lần trước đi xem phim hoạt hình Frozen cũng vậy. Và lần này Pixar lại tiếp tục mang đến cho các bạn nhỏ một câu chuyện ngắn dễ thương về mối quan hệ của chúng. Trong khi người xem vẫn còn ngẩn ngơ với câu chuyện ngắn đáng suy nghĩ đó thì đã đến phần phim chính. Tiếc là phiên bản phụ đề của Cars 3 có vẻ không nhiều khán giả nhí lắm, hầu như toàn bộ khán giả trong rạp tôi đi xem đều là những bạn trẻ đôi mươi.

Một trong những điều tôi thích nhất từ hoạt hình của Pixar chính là ở đồ họa đẹp và dễ thương. Nhưng trong Cars 3 có sự “nâng cấp” bất ngờ với chất lượng đồ họa. Bên cạnh những cảnh đua xe hành động quen thuộc, có rất nhiều phân đoạn nhìn rất giống cảnh thật ngoài đời. Tôi rất thắc mắc không rõ là họ ghép hoạt hình vào cảnh thật hay đó là cảnh dựng hoàn toàn bằng vi tính. Nếu là cảnh dựng hoàn toàn bằng vi tính thì nó quá ấn tượng vì đó là sự cải tiến rất lớn so với phần phim hoạt hình cũ.

Cars 3 screencap

Cốt truyện trong Cars 3 cũng rất hấp dẫn và mang đến một kết thúc đầy ngạc nhiên. Nội dung cũng mang nhiều ý nghĩa về cuộc sống mà bất cứ ai ai cũng sẽ một lần trải qua. Đó là câu chuyện đầy cảm xúc về việc già đi, theo đuổi những ánh hào quang ngày xưa và dũng cảm vượt qua. Thật sự, nội dung phần ba khác xa câu chuyện lối mòn của hai phần hoạt hình cũ. Đặc biệt là Cars 2 khiến tôi thấy quá tệ, giống như phần phim ăn theo sê-ri này hơn. Nhưng thôi, đó là chuyện của quá khứ rồi, không nên nhắc lại làm gì. Có thể bạn sẽ vẫn thấy đôi chỗ quen quen trong Cars 3, nhưng diễn tiến mang đến nhiều tính trải nghiệm cuộc sống hơn, sâu lắng hơn, dù vẫn đi theo mục tiêu nội dung nói trên. Các nhân vật “quậy tung” nhiều hơn, mang đến nhiều tiếng cười sâu sắc cho người xem hơn, kể cả các bạn “nhi đồng già”.

Thế nhưng, Cars 3 có chút đáng tiếc với phần dịch thuật phụ đề. Mặc dù đây vẫn là phim hoạt hình, và xét theo suy nghĩ thông thường thì mảng phim này thường dành cho trẻ em hơn, chẳng phải tự nhiên mà nó có cả phiên bản lồng tiếng chiếu ngoài rạp. Thế nhưng, phần phụ đề trong Cars 3 dùng vốn từ khá “phong phú”, đến mức tôi cảm thấy nó chỉ phù hợp với các bạn tuổi già già tí hơn là các bé nhi đồng, đối tượng chính của phim. Người dịch đã dùng một số cụm từ mang tính trào lưu mà các bạn trẻ thời nay thường dùng, chứ không phải là những ngôn từ trong sáng dành cho thiếu nhi. Đáng tiếc tôi không có điều kiện xem bản lồng tiếng để so sánh lời thoại và phụ đề có sự khác biệt không. Tôi không phàn nàn về điểm này, nhưng nếu xét trên khía cạnh hoạt hình có đối tượng chính là thiếu nhi thì hình như có gì đó sai sai.

Vì là phim hoạt hình nên tôi sẽ không nói về “diễn xuất” của các nhân vật. Nhưng có một điều không thể không nói đó là các nhân vật mới đều mang lại sự mới mẻ cho phim. Dàn nhân vật cũ cũng chỉ xuất hiện trong đôi cảnh, phần lớn là sự tương tác với những nhân vật mới. Và các nhân vật này đều là những chiếc xe khá thú vị về tính cách lẫn hình tượng. Chưa kể, Cars 3 kết hợp khá thú vị rất nhiều công nghệ hiện đại đang là trào lưu hiện nay vào phim. Đây có lẽ cũng là điểm khiến phim trở nên hấp dẫn hơn sau phần hai mà theo tôi là quá tệ.

Cars 3 screencap

Sau cuối, Cars 3 vẫn là một trong những phim hoạt hình đáng xem nhất năm nay. Đó là một câu chuyện sâu lắng và đầy cảm xúc về thế giới của những chiếc xe bốn bánh với vô số hỉ nộ ái ố. Đằng sau nội dung phim là những thông điệp về cuộc sống, như nhân vật Cruz từng nói: “Đừng sợ vì thất bại. Hãy sợ khi không còn cơ hội nữa…

Xem thêm đánh giá các phim khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top