Connect with us
Thor: Ragnarok movie review

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá phim Thor: tận thế Ragnarok


| 29/10/2017

Thor: Ragnarok đúng “chất” phim giải trí bom tấn với kịch bản vừa đủ hấp dẫn, lời thoại hài hước và kỹ xảo hoành tráng. Phim có tựa tiếng Việt là Thor: Tận thế Ragnarok.

Nội dung trong Thor: Ragnarok tiếp nối câu chuyện từ phần Avengers: Age of Ultron. và mang tông màu u ám khác hẳn các phần phim trước. Sau cuộc chiến với Ultron ở đất nước Đông Âu Sokovia, Thor tìm kiếm đá vô cực nhưng không thành công và bị hỏa quỷ Surtur giam cầm. Tên quỷ này đã tiết lộ thông tin về cha của Thor và tận thế Ragnarok sắp diễn ra khi hắn hợp nhất vương miện với ngọn lửa bất diệt, dẫn đến cuộc chiến hoành tránh giữa Thor và Surtur. Một khởi đầu rất hấp dẫn và hứa hẹn nhiều kịch tính.

Thor: Ragnarok screencap

Các nhà làm phim thật sự rất biết cách vận dụng hoàn hảo công thức phim ăn khách vốn có. Theo lời đạo diễn Taika Waititi, ban đầu phim dự kiến chỉ dài khoảng 100 phút với những tình tiết căng thẳng đến ngộp thở. Nhưng sau đó ông đã bổ sung thêm nhiều đoạn hài hước vào phim để giảm sự căng thẳng cho khán giả, đẩy thời lượng lên 140 phút và có lẽ đây là một quyết định hợp lý. Thực vậy, Thor: Ragnarok có rất nhiều lời thoại hài hước giữa các nhân vật và phần phụ đề làm rất tốt khi chuyển ngữ. Phim cứ khiến cả rạp cười suốt khi nghe các nhân vật “hỏi xoáy đáp xoay”. Nhiều tình tiết phim cũng xây dựng khá hài hước, và đặc biệt phần này “trai đẹp” Chris Hemsworth trong vai Thor bị “dìm hàng” rất nhiều.

Kỹ xảo trong phim khá hoành tráng. Thậm chí tôi có cảm giác hơn phân nửa phim đều có vận dụng kỹ xảo để tạo nên những cảnh phim mãn nhãn cho người xem. Ngay từ đầu phim, đoạn Thor và Surtur quyết tử đã thể hiện rất rõ điều này. Nhưng phim về vũ trụ Marvel mà lại không có những kỹ xảo điện ảnh hoành tráng thì còn gì là phim Marvel nữa? Và tôi chắc rằng phần lớn người xem cũng rất mong đợi được xem những cảnh quay hoành tráng và đẹp mắt nhờ kỹ xảo này. Kỳ thực, có lẽ chỉ những phim của Marvel mới biết cách để người xem có cảm giác “sướng mắt” khi xem như thế.

Thor: Ragnarok screencap

Nội dung trong Thor: Ragnarok diễn ra rất bài bản khi luôn đẩy người xem vào những cảm xúc khác nhau. Mới trước đó là những cảnh chiến đấu dữ dội khiến bạn không thể chớp mắt lấy một cái, thì ngay sau đó có khi lại là một phân đoạn kéo cảm xúc xuống nào đó để người xem có thời gian kịp thở. Điều này cũng thấy rõ ngay khi đầu mở đầu phim là đoạn Thor đang ngồi “nói nhảm” cho người xem nghe, thế rồi những câu chuyện mà Surtur kể nhanh chóng thu hút sự tò mò chú ý của khán giả. Và kết thúc của chuỗi sự kiện đó là những cảnh chiến đấu hành động nhanh, khiến bạn cảm thấy ấn tượng và liên tục dán mắt vào màn ảnh bạc .

Tuy nhiên, mạch phim dù tốt và áp dụng công thức làm phim ăn khách rất bài bản, nhưng không tránh khỏi cảm giác phim có hơi dài dòng một số phân đoạn không cần thiết. Chẳng hạn đoạn gặp gỡ Grandmaster (Jeff Goldblum) có nhiều tình tiết như cố gắng kéo dài để nhân vật này có chút đất diễn, dù nó không có sự kiện gì ảnh hưởng đến cốt truyện chính cả. Ngược lại, Thor: Ragnarok đồng thời xây dựng cũng quá ngắn gọn một số cảnh mà theo tôi nên kéo dài hơn ra, như đoạn chiến đấu với trùm cuối trước đó diễn biến rề rề nhưng bỗng chốc làm cái ào xong phim luôn.

Thor: Ragnarok screencap

Bên cạnh thần Sấm do “trai đẹp” Chris Hemsworth thủ vai, Thor: Ragnarok có sự góp mặt của một số nhân vật mới và ai ai cũng đều rất cá tính. Chàng Loki (Tom Hiddleston) nhà Odin vẫn kiểu diễn xuất thật giả khó lường như trước đây. Thú thật tôi xem mà nhiều lúc cũng không rõ Loki đang nói thật hay nói giỡn nữa, ảo diệu vô cùng. Gương mặt sáng nhất theo cả nghĩa đen lẫn bóng là vai chiến thần Valkyrie của Tessa Thompson. Cô này có tạo hình xinh quá mức cần thiết cho vai diễn với nụ cười sáng như một thiên thần. Đặc biệt là đoạn cô nàng tu nguyên chai rượu xong té sấp mặt khỏi phi thuyền khiến cả rạp không thể nhịn được cười.

Đọc đến đây có thể bạn sẽ thắc mắc tại sao tôi không đề cập gì đến vai Thor của “trai đẹp” Chris Hemsworth. Thật ra muốn đề cập cũng không biết nên nói gì, vì trong phần phim này Thor bị “dìm hàng” không ngóc đầu lên nổi. Nếu nhắc đến sẽ không tránh khỏi việc tiết lộ nội dung không mong muốn. Nhưng bạn cứ yên tâm là Chris vẫn đóng quá tròn vai với nụ cười trên môi, ngay cả khi bị các nhân vật khác trong phim “dìm hàng” không ngớt. Buồn cười nhất vẫn là cái đoạn cắt tóc cho Thor, nhưng đó là nếu bạn biết ai là thợ cắt tóc kìa. Các nhà làm phim rất biết đưa vào những tình huống hài không thể đỡ nổi, nhưng vẫn rất hợp lý như thế. Trong phần này, Thor tạo được dấu ấn rất khác của một thần Sấm “mới” có chiều sâu hơn.

Thor: Ragnarok screencap

Vai phản diện do Cate Blanchett thủ vai thì khác. Nhân vật này ban đầu xuất hiện rất “thần thánh” và tạo ấn tượng mạnh về sự “bá đạo”, nhưng đến cuối phim lại không tạo được cảnh chiến đấu mãn nhãn như mong đợi. Dường như có một sự ngầm định chung khi các vai phản diện nữ thường không được đầu tư nhiều để tạo dấu ấn đáng nhớ. Bản thân tôi cũng không có ấn tượng gì mấy với vai diễn của Cate Blanchett vì cảm giác không khác nhiều những vai phản diện trong các phim khác. Nhân vật này không hề thiếu đất diễn, nhưng gần như không thể hiện được nét độc ác riêng của nhân vật này, ngoại trừ giọng thoại khá ấn tượng. Thậm chí tôi khá ngán ngẫm trước vài động tác vuốt lên vuốt xuống để hiện mấy “cái sừng” trên đầu với khuôn mặt lạnh lùng độc ác. Có lẽ vì tôi mong muốn được thấy bản chất “khát máu” thích đi chinh phạt khắp nơi của nhân vật này nên cảm thấy hơi thất vọng. Đáng nói là sự xuất hiện của nhân vật này viết lại hoàn toàn lịch sử của Asgard, tuy nhiên lại không nói rõ vì sao lại có sự thay đổi như thế khiến tôi cảm thấy tò mò và hy vọng một lời giải đáp vào cuối phim. Đáng tiếc là điều đó lại không xảy ra.

Thor: Ragnarok screencap

Sau cuối, Thor: Ragnarok là một phim giải trí hấp dẫn mà bạn không nên bỏ qua. Phim vận dụng rất bài bản công thức làm phim ăn khách của Hollywood, chắc chắn mang đến cho bạn những giây phút giải trí thú vị. Mạch phim xây dựng quá tốt, nội dung phim kịch tính vừa đủ và lời thoại hài hước có lẽ là quá đủ cho những gì mà khán giả cần. Tuy không tránh khỏi đôi chỗ dông dài không cần thiết, nhưng đây vẫn là phim đáng coi trong tháng này. Phim có hai đoạn “tease” ngay giữa credits và sau khi kết thúc credits. Nếu không có thời gian nán lại thì bạn có thể bỏ qua after credits vì nó không tiết lộ nội dung gì về phần phim tiếp theo cả. Tuy nhiên đừng bỏ qua đoạn hé lộ nội dung phim mới ở giữa credits nhé.


Xem thêm đánh giá các phim khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top