Connect with us

PHIM

Đánh giá phim Security: Người gác đêm


| 10/08/2017

Người gác đêm (tên gốc: Security) gây ấn tượng bởi sự góp mặt của dàn diễn viên khá “cứng” là Antonio Banderas, Ben Kingsley và có cả Cung Lê. Tuy nhiên mọi thứ với Người gác đêm chỉ có thể tạm gọi là: “Chất” chưa tới.

Mình xài từ chất cho phù hợp với “phong trào”. Hổm rày từ chất có vẻ được sử dụng hơi nhiều, do đâu thì chắc bạn lướt Facebook nhiều sẽ biết. Nghe từ này nhiều mà thực ra mình cũng không biết chất có nghĩa gì? Google thử thì nó ra cái đoạn này độc đáo lắm: “Chất là phạm trù triết học dùng để chỉ tính quy định khách quan vốn có của sự vật, hiện tượng, đó là sự thống nhất hữu cơ của những thuộc tính, những yếu tố cấu thành sự vật, hiện tượng, nói lên sự vật, hiện tượng đó là gì, phân biệt nó với các sự vật, hiện tượng khác.”. Lùng bùng rồi phải không? Khó quá bỏ qua đi nha các bạn, quay lại bộ phim thôi.

security 1 800x450 - Đánh giá phim Security: Người gác đêm

Mình xài câu “chất chưa tới” đơn giản chỉ có nghĩa là mọi thứ của phim từ các hành động, tâm lý nhân vật cho đến nội dung, tất cả chỉ tầm mức trên trung bình xíu. Nếu thang điểm là 10 thì nó được sáu điểm, đại loại vậy. Giờ chi tiết một tí nha vì sao mình đánh giá như vậy.

Về nội dung, phim nói về Eddie (Antonio Banderas) – một cựu quân nhân chịu nhiều tổn thương tâm lý. Sau nửa năm thất nghiệp vì không có việc nào được cho là phù hợp với cấp hàm đại tá của anh, cuối cùng anh chấp nhận công việc gác đêm tại một siêu thị với mức lương bèo bọt để dần hòa nhập trở lại với cuộc sống đời thường. Ngay trong đêm đầu tiên đi làm, Eddie và bốn đồng nghiệp vô tình giải cứu cô bé Jamie (Katherine de la Rocha). Hóa ra, Jamie là nhân chứng quan trọng của một vụ án và đang bị băng đảng ma túy truy sát.

security 2 800x450 - Đánh giá phim Security: Người gác đêm

Bối cảnh phim chỉ đơn giản vậy thôi. Khi xem bộ phim mình có một liên tưởng khá hài là giống như mình đang xem một phiên bản người lớn của bộ phim Ở nhà một mình (Home Alone) năm 1990. Antonio Banderas đã “hóa thân” hoàn hảo thành Macaulay Culkin, kỳ này có thêm sự hợp sức của đồng đội để bảo vệ một… trung tâm thương mại thay vì một ngôi nhà. Vũ khí mà Eddie có được chỉ là những “chế phẩm” từ các món đồ bên trong trung tâm thương mại này, kèm theo một tí lợi thế là… “đá sân nhà”.

Đồng đội của Eddie chỉ là những bảo vệ siêu thị gồm Vance (Liam McIntyre) – đội trưởng thích nói hơn là làm, Mason (Chad Lindberg) – chàng bảo vệ nhát gan chuyên trực camera, cô nàng Ruby (Gabriella Wright) giỏi võ và anh chàng Đài Loan Johnny (Uông Đông Thành) chuyên đi tuần tra. Trong khi đó đối đầu với Banderas trong phim là Ben Kingsley – một tượng đài của làng điện ảnh, từng được nhận giải Oscar danh giá. Và một cái tên nữa không quá xa lạ, cựu võ sĩ gốc Việt Cung Lê. Bên cạnh đó là nhóm sát thủ được trang bị “tận răng”. Rõ ràng là có sự chênh lệch lớn. Tương tự như Home Alone, “khách” sẽ vào “nhà” để truy bắt tuy nhiên sẽ không có những cảnh hài hước ở đây mà là những màn đấu súng nghẹt thở giữa hai bên.

security 3 800x450 - Đánh giá phim Security: Người gác đêm

Khoảng hơn nửa đầu phim mình thấy Người gác đêm được xây dựng nội dung khá tốt, các nhân vật cũng thể hiện rõ vai trò và tính cách của mình. Những màn bắn súng và võ thuật cũng được trình diễn khá đẹp mắt, tuy nhiên chưa thực sự đặc sắc, ấn tượng và khác biệt lắm so với những bộ phim cùng thể loại.

Nhân vật phản diện Charlie của Ben được xây dựng rõ ràng nhất. Với tính cách gian hùng, Charlie hiện lên như một hình ảnh một “trùm cuối” mẫu mực. Cách nói chuyện biết rõ lúc nào nên “cứng”, lúc nào nên “mềm” rất hợp lý và cũng rất biết đánh vào tâm lý đối thủ. Nhìn chung cuộc đối đầu cũng Charlie và Eddie là rất đáng trông đợi.

security 4 800x450 - Đánh giá phim Security: Người gác đêm

Tuy nhiên cũng như nhiều phim hành động khác hay có màn “đầu voi đuôi chuột”. Người gác đêm cũng dính phải lỗi này rất rõ ràng. Băng sát thủ chuyên nghiệp đầu phim đột nhiên trở nên ngờ nghệch nửa cuối phim, dễ dàng bị đội bảo vệ yếu thế hơn triệt hạ. Đội sát thủ bỗng chốc trở thành “chiếc bia di động” cho một đội bảo vệ khu thương mại tập bắn. Thậm chí một tốp nhỏ gồm bốn sát thủ không đấu lại cô nàng “Húng Nhại” Ruby. Vì sao mình gọi là Húng Nhại thì bạn xem phim sẽ biết nhé!

Thậm chí sự xuất hiện của Cung Lê cũng chỉ tô điểm tí thêm cho các pha hành động thôi. Có lẽ đạo diễn từng coi “Thập Nguyệt Vi Hành” có cảnh đấu tay đôi của Cung Lê và Chân Tử Đan quá hấp dẫn nên lôi ý tưởng nguyên đoạn vào phim luôn, chỉ thế Chân Tử Đan thành Antonio Banderas thôi (anh này thế nhiều anh quá).

Một điểm trừ khác của phim nằm ở diễn biến tâm lý nhân vật. Eddie có một tâm lý rất phức tạp trong phim nhưng đạo diễn không xây dựng rõ đó là gì, đặc biệt là nhiều đoạn cứ hay đề cập chuyện quá khứ và gia đình của chàng lính Eddie nhưng rồi thôi, không được nhắc đến nhiều nữa. Diễn biến tâm lý của các nhân vật bảo vệ trung tâm thương mại cũng không rõ ràng. Sự hy sinh, quyết tâm của những “người gác đêm” nhằm bảo vệ sự an toàn của một cô bé 12 tuổi không quen biết là gì? Họ muốn bảo vệ công lý? Hay là bản năng? Mọi thứ đều không có. Bỗng nhiên xuất hiện một cô bé và Eddie yêu cầu bảo vệ, thế là toàn đội bảo vệ, xin hết. Chính điều này dẫn đến những sự hy sinh có phần mờ nhạt và cuối phim không đọng lại được gì.

Nhìn chung, Người gác đêm được xây dựng dựa theo mô-típ khá cũ của những phim cách đây đã khá lâu. Chính sự rập khuôn khiến phim không thoát khỏi lối mòn của vô số tác phẩm hành động và thực sự chưa tạo ra được nhiều cảm xúc khi kết phim. Tuy nhiên nếu bạn chỉ đơn thuần tìm kiếm một bộ phim hành động cổ điển, có nhân vật anh hùng một mình “giải cứu thế giới”, đơn giản chỉ là giải trí thì Người gác đêm cũng là một tác phẩm đáng xem. Phim đồng nhà sản xuất với London Has Fallen (London Thất Thủ), đạo diễn bởi Alain Desrichers, với kịch bản được chấp bút bởi Tony Mosher (phim Sát Thủ Thợ Máy: Sự Tái Xuất).

Ảnh: Cắt ra từ trailer

download off - Đánh giá phim Security: Người gác đêm

Xem thêm trong chuyên mục PHIM
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top