Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá phim Nắng 2 – câu chuyện cổ tích nay đã cũ


| 30/08/2017

Nắng 2 lại tiếp tục câu chuyện cổ tích dang dở, nhưng lần này nó không còn hay như trước nữa.

Nếu bạn từng yêu thích Nắng phần đầu, phần tiếp theo của phim có thể khiến bạn thất vọng. Mọi thứ thú vị nhất ở phần trước đều giảm đi một chút trong Nắng 2. Bản thân phần kịch bản cũng có dấu hiệu “xào lại” mô típ phần cũ khiến tôi cảm thấy tiếc cho thời gian bỏ ra để xem phim. Cá nhân tôi nghĩ Nắng 2 chỉ phù hợp với đối tượng khán giả không khó tính, và muốn tìm một phim giải trí thuần Việt với những tình tiết đơn giản và dễ đoán.

Nắng 2 screencap

Để giúp khán giả chưa xem phần phim cũ làm quen với các nhân vật cũ, Nắng 2 có gợi lại chút nội dung từ phần trước, để người xem hiểu được cuộc sống của hai mẹ con Mưa và Nắng ở hiện tại. Cách mở màn như thế này khiến tôi có chút thất vọng. Nhà sản xuất có vẻ đã chọn hướng đi dễ cũng như kém tinh tế nhất, để giới thiệu lại các nhân vật cũ một cách không cần thiết. Đáng tiếc, ngay cả những chiêu trò cũ được vận dụng tốt trong phần phim đầu cũng đã trở nên khá nhạt với Nắng 2.

Về mảng kịch bản, nội dung của Nắng 2 thật sự không có sự đột phá. Cốt truyện phim lại tiếp tục với một tay giang hồ mới là Hoàng (Hoàng Phi), cũng tâm tốt gần giống nhân vật Tuấn giang hồ (Kiều Minh Tuấn) trong phần trước. Đó tiếp tục là cuộc hành trình lẩn trốn lũ giang hồ khác, và vô tình lại đụng với Mưa (Thu Trang). Nói vô tình nhưng tôi cảm thấy khá khiên cưỡng. Cả việc Mưa vì thương người bị nạn mà đi theo giúp Hoàng cũng thật sự không ổn. Và đến khi diễn biến để cả hai nhân vật lại “vô tình” đụng với Linh (Miu Lê) và bắt đầu cuộc hành trình của bộ ba thì tôi cảm thấy có gì đó sai sai. Chưa kể, nội dung phim quá dễ đoán khiến những kịch tính được xây dựng trong Nắng 2 bỗng trở nên thiếu sức hấp dẫn để giữ người xem dán mắt vào màn ảnh bạc.

Xen lẫn với những trò chọc cười người xem giữa Lâm (Trấn Thành) và Tuấn, giờ đây là những trò hài hước do bộ ba Mưa, Linh và Hoàng tạo nên. Thật sự, những trò gây cười này có thể khiến bạn phì cười, nhưng nó không mới và thiếu chút gì đó sự sáng tạo cần thiết cho một phần tiếp theo. Bản thân tôi thấy nó khá nhạt, không còn cảm giác mong đợi hay thấy thú vị bất ngờ như khi xem phần phim cũ. Ở khía cạnh thưởng thức, nhà làm phim cố gắng lồng ghép một số yếu tố về tình cảm gia đình, tình cha con, có vẻ để lấy đi chút nước mắt của người xem. Đáng tiếc, không hiểu sao tôi không có cảm xúc gì rõ rệt, thậm chí có phân đoạn khiến tôi khó chịu khi mang cảm giác tình huống được sắp đặt, thiếu tự nhiên.

Nắng 2 screencap

Mạch phim cũng là điều đáng bàn. Với những phân đoạn mang tính liên tục, chẳng hạn như chuyến đi của ba nhân vật, thì nó khá liền mạch. Các phần còn lại đều mang cảm giác cắt ghép khá vụn vặt, nhất là những phân đoạn giải thích câu chuyện bằng hồi tưởng của nhân vật. Có lẽ vì vậy mà cảm giác khi xem chỉ ở mức tương đối ổn. Ngoài việc đem đến chút tiếng cười cho người xem, còn lại nó mang cảm giác khá dông dài không cần thiết, nhất là chuyến hành trình của ba nhân vật, làm rối cảm xúc của người xem, gây khó chịu. Điều tôi cảm thấy tiếc nhất là vai ông chủ tiệm hủ tíu của Hoài Linh ở phần một đã không được khai thác nhiều hơn vì tôi có cảm giác hướng đi này sẽ hay hơn. Nếu đã xem phần cũ, hẳn bạn có nhớ tình tiết về người con của nhân vật này, giải thích việc tại sao ông lại thương Mưa đến thế. Tiếc là nó đã bị bỏ qua và không được tiếp tục khai thác trong Nắng 2.

Tuyến nhân vật hầu hết chỉ ở mức tròn vai chứ không có ai thật sự xuất sắc. Bé Nắng (bé Kim Thư) vẫn tiếp tục với lối diễn xuất quen thuộc, mặt nhăn nhó khi thể hiện nhiều biểu cảm khác nhau, khiến tôi cảm thấy hơi ngao ngán. Vai diễn Mưa tiếp tục khiến tôi có cảm giác nó hơi quá sức với Thu Trang. Trong nhiều phân cảnh, chị làm tôi có cảm tưởng như nhân vật đang bị táo bón khi cố gắng diễn tả ngôn từ của Mưa. Cả hai vai diễn này gần như không có chút cải thiện nào so với phim Nắng, khiến tôi rất thất vọng.

Trấn Thành và Kiều Minh Tuấn tuy vẫn tương tác tốt, bổ trợ nhau trong vai trò chọc cười khán giả, nhưng cũng chỉ đến mức tròn vai, không có gì tệ tới mức đáng chê nhưng cũng không có gì đáng để khen ngợi. Còn hai vai của Hoàng Phi và Miu Lê thì tôi lại thấy diễn xuất chưa tới, vẫn còn thiếu thiếu gì đấy. Hoàng Phi chưa thể hiện được tinh thần của một gã giang hồ với những chuyển biến hoàn lương rõ rệt, để khiến người xem thật sự tin như vậy. Nhân vật Hoàng có vẻ hiền lành quá mức cần thiết. Miu Lê thì ngược lại. Cô có những khoảnh khắc diễn xuất vui vẻ và đanh đá với biểu cảm khá thật. Thế nhưng, vai Linh của cô lại thiếu thuyết phục trong những cảnh nhân vật sợ hãi, trông khá giả tạo.

Nắng 2 screencap

Sau cuối, Nắng 2 là “rượu cũ bình mới”, tái sử dụng lại công thức cũ vốn làm nên thành công của phần phim đầu. Đáng tiếc, ngay cả công thức cũ làm nên thành công của phim Nắng cũng có khá nhiều điều đáng nói. Thay vì giải quyết những vấn đề đó bằng cách cải tiến công thức cũ, nhà làm phim lại bê nguyên công thức cũ sang phần phim mới. Nếu thích đi xem phim gia đình nhẹ nhàng với những tiếng cười chút rồi quên ngay, thì Nắng 2 cũng đáng để cân nhắc cân đo giữa nhiều phim khác, đặc biệt khi đây là phim duy nhất về đề tài gia đình trong dịp lễ 2/9 này.


Xem thêm đánh giá các phim khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top