Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá Yonder: The Cloud Catcher Chronicles – cổ tích xứ Gemea


| 06/08/2017

Yonder: The Cloud Catcher Chronicles mang đến một trải nghiệm khá khác biệt so với các game mà tôi đã từng chơi lâu nay.

Yonder: The Cloud Catcher Chronicles là câu chuyện phiêu lưu khám phá mà người chơi có thể nhập vai nhân vật bé trai hoặc gái với đồ họa hết sức ngộ nghĩnh và dễ thương. Nhưng không chỉ có vậy, nhà phát triển còn xây dựng thế giới mở rộng lớn trong trò chơi với công thức đặc biệt hiếm thấy. Bạn sẽ không bao giờ phải lo lắng đến chuyện thăng cấp. Nhân vật không có thanh máu để bạn phải bận tâm đến những màn hình “game over” đau khổ.. Thậm chí Yonder cũng không hề có bất kỳ giới hạn thời gian nào. Và trên hết, bạn có thể làm gần như mọi thứ trong thế giới Gemea đẹp tuyệt vời trừ giết chóc, hoặc trải nghiệm theo cách nào mà bạn thấy thích, không có bất kỳ quy luật nào hết.

Yonder: The Cloud Catcher Chronicles screenshot

Thế giới Gemea trù phú và rộng lớn

Nội dung của Yonder: The Cloud Catcher Chronicles được kể như một câu chuyện cổ tích vậy. Ngay cả lối đồ họa của trò chơi cũng gợi rất nhiều cảm giác đó. Và tôi rất thích kiểu đồ họa như thế này. Nó không chỉ dễ thương mà còn tạo cảm giác nhẹ nhàng, thư giãn khi trải nghiệm. Hơn nữa cũng rất hợp với câu chuyện trong trò chơi do không có những cảnh diệt hay săn quái như thường thấy. Cảnh quan trong thế giới Gemea của trò chơi hết sức rộng lớn và trù phú như thiên đường vậy. Lũ thú cũng không kém cạnh, chúng được tạo dựng bằng những hình ảnh dễ thương, khiến bạn chỉ muốn đứng ngắm thay vì làm hại đến chúng. Mà thật sự nếu muốn, bạn cũng chẳng thể làm hại được chúng.

Không có những cơ chế thường thấy như thanh máu, thăng cấp, giết quái khiến trải nghiệm trong Yonder: The Cloud Catcher Chronicles khá lạ lẫm lúc đầu. Đây thật sự là nét độc đáo của trò chơi, gần như loại bỏ những phiền phức thường thấy. Thay vào đó, trò chơi gần như tách biệt các yếu tố thường gắn kết với nhau như cốt truyện, trải nghiệm và phiêu lưu khám phá. Nó tạo cảm giác rất khác biệt. Bạn có thể khám phá mà không cần phải làm vườn hay chăn nuôi, hoặc chỉ chơi làm nông như kiểu Harvest Moon mà không cần quan tâm đến cốt truyện. Mặc dù ở khía cạnh trải nghiệm, người chơi vẫn phải làm một số nhiệm vụ để có thêm các công trình cho nông trại, nhưng không nhất thiết phải rập khuôn vào một hướng đi bắt buộc.

Yonder: The Cloud Catcher Chronicles screenshot

Nhìn cưng chưa

Điều thú vị là ngay cả “kẻ thù” Murk của trong Yonder: The Cloud Catcher Chronicles cũng rất “hiền”. Ngoài việc không có định danh rõ ràng với vùng khói màu tím đậm, che phủ một số khu vực nhất định trong Gemea. Chúng không làm hại gì đến người chơi và cũng “không thèm” nói một lời nào. Để loại trừ chúng, bạn chỉ cần tìm đủ số lượng Sprite để hợp sức xóa sổ chúng, mở ra các khu vực mới. Sprite cơ bản giống như những cô tiên với nhiều hình thù khác nhau và đây là yếu tố gameplay chính trong trò chơi. Nhưng Sprite không dễ tìm, chúng trốn trong những khu vực khó ngờ tới, hoặc có được khi hoàn thành nhiệm vụ nào đó, nhưng cũng đôi khi gợi ý cho bạn bằng những tia sáng màu xanh. Đáng tiếc, các Sprite ngoài việc mất công tìm kiếm, chúng không có giá trị gì khác. Mặc dù người chơi có thể chọn Sprite nào “tháp tùng” nhân vật, nhưng cũng chỉ mang tính trang trí chứ không có khác biệt gì.

Không chỉ mang trải nghiệm khám phá độc đáo, Yonder: The Cloud Catcher Chronicles cũng có các hệ thống quen thuộc được xây dựng khác biệt nhưng rất thân thiện. Đáng chú ý nhất là hệ thống trao đổi thay cho tiền tệ. Bạn không phải mất công đi làm đủ trò để kiếm tiền, vì nó không tồn tại trong trò chơi. Để mua một món đồ, bạn bắt buộc phải trao đổi bằng những thứ khác có giá trị tương đương hoặc cao hơn. Mỗi khu làng trong trò chơi lại có những mối quan tâm khác nhau về những sản phẩm nhất định nào đó. Đây chính là cách mà người chơi tận dụng để trao đổi giá hời, nhờ đó có thể “sắm” được rất nhiều đồ mắc tiền để làm nhiệm vụ.

Yonder: The Cloud Catcher Chronicles screenshot

Có rất nhiều thứ để làm ở xứ sở Gemea

Trái lại, hệ thống nhiệm vụ khiến tôi cảm thấy hơi nhàm chán. Hầu hết chúng đều xoay quanh việc trò chuyện với người trong làng, nhận nhiệm vụ mà họ giao. Thường đều là tìm một hoặc nhiều sản phẩm và mang về là xong. Tôi không thích dạng nhiệm vụ này lắm, vì nó khá tẻ nhạt, thường buộc bạn phải đi tới đi lui rất nhiều. Mặc dù nó khiến người chơi phải khám phá thế giới Gemea nhiều hơn, nhưng đôi lúc ham muốn khám phá khiến bạn xa rời khỏi nhiệm vụ. Việc “lỡ quên” này thường gây hậu quả không tốt, khiến người chơi phải tốn nhiều thời gian hơn cần thiết để hoàn thành. Có một giải pháp dành cho những người chơi “giỏi làm kinh tế”, đó là bạn có thể trao đổi với các NPC để trao đổi lấy món đồ cần cho nhiệm vụ. Nhưng đây luôn không phải là giải pháp hay để trải nghiệm trò chơi. Tuy vẫn có một số nhiệm vụ có nội dung khá thú vị, nhưng số này không nhiều nếu không muốn nói là quá ít, khiến tôi cảm thấy rất đáng tiếc.

Hệ thống nhiệm vụ thì vậy, thế nhưng hệ thống chế đồ trong Yonder: The Cloud Catcher Chronicles mới khiến tôi ấn tượng nhất. Nó nhiều đến mức khiến bạn dần thấy mệt khi có quá nhiều nguyên liệu cần thiết để chế những món đồ khác nhau. Rồi các món đồ chế được lại là nguyên liệu dùng để chế những món khác cho nhiệm vụ chính. Ban đầu nó khiến tôi choáng ngợp, nhưng về càng về sau tôi thấy càng “đuối” khi phải chế tác nhiều thứ chỉ để làm vài nhiệm vụ rồi hết. Nếu bạn đi theo một mạch truyện đúng, mọi thứ sẽ đơn giản hơn nhiều. Nhưng nếu sa đà trong khám phá, nhận nhiệm vụ lộn xộn hết khu làng này rồi đến thị trấn khác, con đường đến đích sẽ khó khăn hơn rất nhiều.

Yonder: The Cloud Catcher Chronicles screenshot

Sau cuối, Yonder: The Cloud Catcher Chronicles vẫn thật sự mang đến một trải nghiệm khá khác biệt so với thị trường game vốn ngày càng đông đúc. Cá nhân tôi khá thích những gì mà trò chơi mang đến, nhưng cảm giác vẫn không hoàn toàn thỏa mãn. Có lẽ vì nhà phát triển đã giản lược quá nhiều thứ để mang đến một trải nghiệm thế giới mở nhẹ nhàng, thư giãn hơn. Dù chính điều này mang đến sự khác biệt cho Yonder: The Cloud Catcher Chronicles, thế nhưng nó khiến trải nghiệm thế giới mở của trò chơi trở nên hạn chế rất nhiều. Thế nhưng, tôi đánh giá cao sự dũng cảm của nhà phát triển khi cố gắng loại bỏ các yếu tố gameplay quen thuộc, nhằm mang đến sự khác biệt.

Yonder: The Cloud Catcher Chronicles hiện được phát hành trên Windows và PlayStation 4.

Bài viết sử dụng game do Prideful Sloth hỗ trợ.


Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top