Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá phim Battleship Island – Đảo địa ngục


| 18/08/2017

Có thể nói bộ phim Đảo địa ngục (Battleship Island) đã khắc họa rất thành công một nơi được xem như “địa ngục trần gian” dựa theo một câu chuyện có thật vào thời điểm trước sự kiện nước Nhật bị ném hai quả bom nguyên tử.

Bộ phim Đảo địa ngục lấy bối cảnh chính tại hòn đảo Hashima (hay còn được gọi là Đảo Chiến hạm) trong Thế chiến thứ 2, nơi hàng trăm đàn ông Triều Tiên bị bóc lột trong các mỏ than, còn phụ nữ trở thành nô lệ tình dục cho lính Nhật. Theo mình tìm hiểu thì phim dựa trên những ghi chép và số liệu về hòn đảo Hashima, tuy nhiên bản thân câu chuyện lại là sản phẩm sáng tạo của đạo diễn Ryu Seung Wan và đồng biên kịch Shin Kyung Il (không có ghi chép lịch sử nào về sự kiện hàng trăm người Hàn trốn thoát khỏi Hashima như những gì diễn ra trên phim).

Đánh giá phim chiếu rạp Đảo địa ngục (Battleship Island)

Theo mình một trong những thành công đáng kể nhất trong phim là đạo diễn đã khắc họa rất thành công đảo địa ngục này. Đàn ông lao động trong các mỏ than mà không có thiết bị bảo hộ, phải đối mặt với những tai nạn khó lường như nổ khí ga, trong khi phụ nữ bị bắt tới các nhà thổ để phục vụ lính Nhật. Họ luôn tìm cách trốn thoát khỏi hòn đảo, xong điều đó trở nên bất khả thi khi hòn đảo nằm giữa đại dương này được xây dựng vô cùng kiên cố, và các hầm lò thì nằm ở độ sâu dưới 1,000 mét so với mực nước biển.

Đánh giá phim chiếu rạp Đảo địa ngục (Battleship Island)

Ba nhân vật chính trong phim bao gồm Lee Kang Ok (Hwang Jung Min) – một nhạc trưởng khá nhiều trò ranh và là một người cha tuyệt vời, Choi Choel Sung (So Ji Sub) – một tay giang hồ thứ dữ nhưng luôn ra sức bảo vệ anh em, Park Moo Yeong (Song Joong Ki), một quân nhân của lực lượng giải phóng Triều Tiên muốn giải cứu một lãnh tụ dân tộc đang ở Hashima.  Ngoài ra còn có Mal-nyeon (Lee Jung Hyun) – người phụ nữ rất mạnh mẽ phải làm nô lệ tình dục cho lính Nhật. Mỗi con người một tính cách, một số phận nhưng giờ đây tất cả họ phải nương tựa vào nhau.

Đánh giá phim chiếu rạp Đảo địa ngục (Battleship Island)

Trong phim mình đặc biệt thích cô bé Lee So-hee (Kim Su An) con của Lee Kang Ok. Cô bé mang đến khá nhiều cảm xúc cho tác phẩm thông qua nét diễn tự nhiên trong sáng, cô bé chính là nhân vật giúp tác phẩm giảm bớt nặng nề. Hầu hết các nhân vật đều diễn khá tròn vai, mình chỉ không thích một số trường đoạn nhân vật Park Moo Yeong tỏ ra quá mạnh, dù là một quân nhân nhưng phong cách đánh đấm của anh khá ảo, có vẻ mang hơi hướng của…”Hậu duệ mặt trời”.

Đánh giá phim chiếu rạp Đảo địa ngục (Battleship Island)

Điểm hay của đạo diễn Ryu Seung Wan là trong bức tranh hỗn loạn được dựng lên tại đảo địa ngục này lại không làm nổi bật quá rõ bất kỳ nhân vật nào. Phim có vẻ là không có nhân vật chính thực sự mà là toàn bộ 400 con người Triều Tiên trên đảo này, vào nhạc trưởng Lee Kang Ok đóng vai trò là người dẫn truyện.

Đánh giá phim chiếu rạp Đảo địa ngục (Battleship Island)

Tuy nhiên theo mình thì chính điều này cũng lại vô tình làm tác phẩm “hơi rối”. Với rất nhiều nhân vật, mỗi nhân vật lại có những câu chuyện khác nhau, nên nếu như nửa đầu phim đạo diện bận mô tả sơ lược về từng nhân vật thì nửa cuối phim khi cuộc chiến trên đảo địa ngục bắt đầu thì các nhân vật bị cuốn theo diễn biến của cuộc chiến, và gần như không có giây phút nào ngừng lại nữa. Chính vì vậy nó có thể khiến người xem khó nắm bắt và chưa cảm nhận được giá trị của các nhân vật. Một điểm trừ khác về tuyến nhân vật theo mình đến từ những người Nhật. Các vai phản diện này cơ bản chỉ có một tính cách duy nhất là tàn bạo. So với sự đa dạng của tuyến nhân vật Triều Tiên thì sự tương phản ngược lại này có phần hơn một chiều.

Đánh giá phim chiếu rạp Đảo địa ngục (Battleship Island)

Phim có bối cảnh và phục trang rất chân thật và tuyệt vời, khắc họa được một hòn đảo địa ngục thực sự với gam màu tốt và nhạt. Các cảnh hầm mỏ tối tăm, ký túc xá nhếch nhác, khu nhà thổ tạm bợ đều được mô phỏng cực kỳ chi tiết. Cảnh toàn bộ lao động Triều Tiên thắp nến họp lại với nhau tìm lối thoát theo mình có lẽ là một trong những cảnh đẹp nhất phim, thể hiện tinh thần dân tộc và khao khát tự do rất lớn.

Đánh giá phim chiếu rạp Đảo địa ngục (Battleship Island)

Bản thân mình khi xem cảm thấy nghẹt thở từ đầu đến cuối, nhiều cảnh quay có vẻ sẽ làm bạn hoảng hốt, rùng rợn không thua gì một phim kinh dị. Nhìn chung, phim có nội dung ở mức chấp nhận được. Bên cạnh đó là bối cảnh quay hoành tráng, diễn viên hạng A nên Đảo địa ngục cũng rất đáng giá để bạn bỏ thời gian ra xem, và bạn sẽ không phải thất vọng đâu.


Xem thêm đánh giá các phim khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top