Connect with us
american made featured - Đánh giá phim Barry Seal: Lách luật kiểu Mỹ

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá phim Barry Seal: Lách luật kiểu Mỹ


| 28/08/2017

Bộ phim Barry Seal: Lách luật kiểu Mỹ (tên gốc:  American Made) dựa trên một câu chuyện có thật về cuộc đời của phi công cũng như là trùm lừa đảo Barry Seal, trong giai đoạn gã gia nhập CIA.

Nhắc đến Tom Cruise là nhắc đến hành trình hơn 20 năm luôn là diễn viên hạng A trong hàng loại bộ phim đỉnh cao từ thời Top Gun cho đến các bộ phim như Edge of Tomorrow, Collateral hay loạt phim đình đám Mission Impossible. Năm nay Tom Cruise cũng xuất hiện trong một bộ phim “bom tấn” là Xác ướp Ai Cập (The Mummy) nhưng đây lại là một sản phẩm thất bại, bản thân Tom Cruise đã bị chỉ trích rất nhiều trong bộ phim. Thật may mắn khi anh đã trở lại với vai Barry Seal đầy lọc lõi trong American Made và đây thực sự vai diễn thành công của anh.

American Made : Barry Seal - Lách Luật Kiểu Mỹ

Phim kể về cuộc đời của Barry Seal. Ông làm phi công cho hãng hàng không Trans World Airlines. Năm 1972, Seal bị bắt khi chở bảy tấn thuốc nổ C-4 đến Mexico. Nhưng chỉ đúng hai năm sau, Barry Seal được tại ngoại và xử trắng án. Sau đó, Barry Seal chuyển sang chỉ làm việc cho CIA. Bộ phim American Made tập trung vào giai đoạn này, khi Barry Seal lợi dụng thời gian làm việc cho CIA để buôn bán ma túy.American Made : Barry Seal - Lách Luật Kiểu MỹNếu bạn yêu thích hình ảnh Tom Cruise với hình tượng một người anh hùng thì có lẽ phim này không dành cho bạn. Phim mô tả một Barry Seal “phản anh hùng”,  láu cá, gian manh, lọc lõi, nhưng cũng rất lôi cuốn. Trước đây, có một vai diễn cũng kiểu anti-hero của Tom Cruise mà mình rất thích đó là nhân vật Vincent trong Collateral. Một sát thủ có khuôn mặt lạnh lùng và mái tóc bạc như loài chó sói, một kiểu giết người nhẫn tâm, nhưng đâu đó vẫn có chút lương tâm và “chán ngán” công việc giết người. Nhân vật Barry Seal trong phim này cũng vậy, có lẽ ngoài kiểu nhân vật anh hùng “biểu tượng nước Mỹ” thì dạng nhân vật này là “cân đong đo đếm” cho anh.

American Made : Barry Seal - Lách Luật Kiểu Mỹ

Cái không khí của phim làm mình liên tưởng tới bộ phim Catch Me If You Can của tài tử Leonardo Di Caprio, tuy nhiên có lẽ số phận của Barry Seal không may mắn hơn nhân vật Frank Abagnale Jr. của Leo dù cả hai gần như không có đối thủ trong giai đoạn của mình. Phim dựa trên một hình tượng nhân vật và câu chuyện có thật nên gần như diễn biến chính của phim đều dựa trên các sự kiện lịch sử.

American Made : Barry Seal - Lách Luật Kiểu Mỹ

Các nhân vật khác gần như không có nhiều đất diễn trong phim như vợ của Barry Seal (Sarah Wright), hay chàng nhân viên tình báo CIA Monty Schafer (Domhnall Gleeson). Diễn biến của phim trôi đi khá nhanh. Cũng dễ hiểu khi trong thực tế, vào thời điểm bị bắt vào tháng 3 năm 1984, Barry Seal đã thực hiện 100 chuyến giao hàng có giá trị ước tính khoảng 3 đến 5 tỷ USD vào Hoa Kỳ, nhiều hơn bất cứ tay buôn lậu nào trong lịch sử Mỹ từ trước đến nay. Cho nên rất khó để mà kể hết tất cả “chiến tích” của Barry Seal giai đoạn này trong một bộ phim điện ảnh thời lượng khoảng hai tiếng.

American Made : Barry Seal - Lách Luật Kiểu Mỹ

Trong phim có một cảnh mình rất thích là cảnh cùng lúc Cục Rượu, Thuốc lá, Súng và Chất nổ (ATF), Lực lượng chống ma túy (DEA), Cục Điều tra Liên bang (FBI) và Cảnh sát bang bắt Barry Seal vì hoạt động tiếp tay buôn bán hàng cấm. Hình ảnh một hàng chục vị cảnh sát mặc đồng phục và trang bị vũ khí đến “tận răng” chỉ để áp tải một người đàn ông duy nhất tưởng như thật khó tin nhưng lại là sự thật về tay vận chuyển ma túy láu cá này.

American Made : Barry Seal - Lách Luật Kiểu Mỹ

Một cảnh khác cũng khá thú vị là cảnh đợi bị xử án, Barry Seal vẫn vô cùng bình tĩnh vì gã tự tin mối quan hệ ẩn danh của mình với những nhiệm vụ tuyệt mật của CIA và cả các trùm ma túy khét tiếng. Ngay tại nơi đại diện của luật pháp, Barry Seal tuyên bố sẽ tặng mỗi cảnh sát tại đó một chiếc xe Caddilac – nó không giống kiểu đưa hối lộ mà chỉ là hành động tùy hứng của một kẻ đứng trên cả luật pháp.

American Made : Barry Seal - Lách Luật Kiểu Mỹ

Không còn là những anh hùng cứu thế giới trong loạt phim của Marvel, không có những pha đánh đấm và bắn súng đẹp mắt, vai diễn gã phi công láu cá – kẻ đứng giữa cơ quan chấp pháp và giới tội phạm bị truy nã Barry Seal chắc chắn sẽ làm bạn thích thú.


Xem thêm đánh giá các phim khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ




CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…




To Top