Connect with us
American Assassin movie review

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá phim Sát thủ kiểu Mỹ (American Assassin)


| 22/09/2017

American Assassin mang đậm chất hành động nhưng đáng tiếc phim chưa tạo cảm giác hấp dẫn và kịch tính như mong đợi. Phim ra rạp ở Việt Nam với tựa Sát thủ kiểu Mỹ.

American Assassin mở đầu cực kỳ ấn tượng với cảnh bọn khủng bố tàn sát người dân ngay bãi biển đông đúc. Nó thể hiện sự tàn ác của bọn khủng bố, khiến tôi liên tưởng đến một màn chơi tùy chọn trong game Modern Warfare 2. Cảm giác gần như tương đồng giữa hai cảnh tượng này. Nhân vật chính là Mitch Rapp (Dylan O’Brien), một thanh niên đã may mắn sống sót sau khi chứng kiến cái chết của vị hôn thê xảy ra trước mặt. Chính sự kiện này đã thay đổi còn người của nhân vật thành hoàn toàn khác, nung nấu ý định phải trả thù. Không may là những hành động của Mitch bị CIA để ý và lợi dụng. Sau đó họ tiếp cận và đề nghị anh tham gia vào chương trình đào tạo Onion để cho ra lò những siêu điệp viên cho một nhiệm vụ khó liên quan đến chiến tranh hạt nhân. Thế nhưng đằng sau nó còn có những câu chuyện và âm mưu khác ẩn giấu.

American Assassin screencap

Nhân vật Mitch không phải là một kẻ bình thường. Cậu bị ông sếp cấp trên Stan Hurley (Michael Keaton) đánh giá là một kẻ vô kỷ luật. Khi thực chiến, Mitch luôn chỉ làm theo cảm tính mà cậu cho là đúng, bất tuân lệnh và thường khiến mọi chuyện rối tung một cách khó chịu. Trong khi đó, bà “Giám đốc Cục” Irene Kentucky (Sanaa Lathan) lại cho rằng Mitch có nhiều phẩm chất đặc biệt và sự can điểm hiếm thấy. Chính điều này thường khiến tôi mang cảm giác phim xây dựng Mitch Rapp như một phiên bản Jason Bourne trong phần lớn khía cạnh và đáng tiếc lại thất bại.

American Assassin xây dựng rất nhiều cảnh hành động hấp dẫn giữa các nhân vật, nhưng không bao giờ khiến bạn cảm thấy “đã”. Mạch phim tuy được kiến thiết khá tốt để giữ chân người xem, nhưng có nhiều tình tiết có vẻ không ăn khớp gì với nhau, hay khiến tôi phải thắc mắc vì sao từ A lại có thể suy ra B như thế. Ngay cả những hành động liều lĩnh kiểu “liều ăn nhiều” cũng được các nhân vật lý giải nghe có vẻ hợp lý nhưng kỳ thực nếu suy xét kỹ, tôi lại không thấy đó thật sự là tâm lý của bọn tội phạm.

American Assassin screencap

Các vai diễn trong American Assassin đều khá tròn vai. Dylan O’Brien diễn khá “lạnh lùng” trong các cảnh hành động nhưng vai diễn của anh không có những phân đoạn thể hiện cảm xúc của nhân vật nên không có gì đáng chê trách. Thế nhưng tôi đặc biệt ấn tượng với “lão làng” Michael Keaton. Diễn xuất của ông khá thú vị, khi lạnh lùng, khi căng thẳng hay khi ra tay với kẻ thù đều thể hiện khá chân thật thần thái nhân vật, nhất là phân đoạn ngắn với nhân vật Ghost (Taylor Kitsch). Phim thay đổi tiết tấu theo những phân cảnh nhất định nên không làm người xem choáng ngợp với diễn biến, tuy nhiên một số tình tiết tôi cảm giác dài dòng không cần thiết. Trong khi đó, nhiều chi tiết lại không được lý giải rõ ràng mà chỉ được lướt qua nên cảm giác xem xong không trọn vẹn.

American Assassin screencap

Tuy nhiên, một điều tôi không thích chính là kịch bản của American Assassin mang nhiều mô típ cũ quen thuộc. Cũng vẫn lại là sự thất vọng, sự phản bội và những mệnh lệnh và trái lệnh tạo nên những tình huống. Cuộc truy tìm Plutonium giống như một lý do để đưa mọi thứ vào kịch bản dựng sẵn, thực chất nó có thể thay thế hoàn toàn bằng một thứ khác tương tự. Ở góc độ người xem, phim tạo cảm giác được lấy cảm hứng từ series phim The Bourne, nhưng với những tình tiết đơn giản hơn và sao chép hoặc học hỏi, tùy theo quan điểm của bạn trong việc xây dựng nhân vật chính. Mặt khác, kết thúc phim theo kiểu mở nhưng định hướng người xem, không thể hiện rõ ràng mà chỉ ngừng ở phút cuối để bạn tự hiểu. Thậm chí làm sao nó lại xảy ra hoàn cảnh như thế cũng không có lời giải, dù có thể tự suy diễn kết quả nhưng vẫn khiến tôi cảm thấy hơi khó chịu.

American Assassin screencap

Sau cuối, Amercian Assassin nằm ở vị trí giữa giữa, bạn có thể đi xem cũng được nếu thích thể loại hành động, nhưng cũng có thể không xem nếu sợ cảm giác thất vọng. Phim tuy không khiến tôi cảm thấy thất vọng nhưng cũng không có cảm giác hào hứng nhiều với những gì đã xem. Những cảnh hành động tuy vẫn khá ổn, nhưng nội dung phim đôi chỗ khá lộn xộn, gây rối cho người xem không cần thiết. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xem phim giải trí với nhiều cảnh hành động “nhanh, gọn” thì đây là một lựa chọn không tệ cho ngày cuối tuần.

Xem thêm đánh giá các phim khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top