Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá phim Annabelle: Tạo vật quỷ dữ


| 11/08/2017

Annabelle: Creation tuy vẫn chưa thoát khỏi lối mòn của dòng phim kinh dị nhưng vẫn mang tính giải trí khá tốt.

Annabelle: Creation hay Annabella: Tạo vật quỷ dữ khi ra rạp ở nước ta là phần thứ hai trong sê-ri phim Annabelle ra mắt vào năm 2014. Nó có lai lịch khá phức tạp. Thực chất, sê-ri phim Annabelle lấy nội dung diễn ra trước sê-ri phim Conjuring từng tạo tiếng vang trong thể loại phim kinh dị. Thế nhưng, Annabelle: Creation tuy sinh sau đẻ muộn lại là nội dung xảy ra trước cả phần phim Annabelle 2014, giải thích nguồn gốc xuất hiện của con búp bê bị quỷ ám và khiến nhiều người kinh sợ này.

Vẫn tiếp nối truyền thống từ các phim trước đây, Annabelle: Creation tiếp tục mang đến những màn hù dọa người xem. Kết hợp các nút thắt, phim tạo sự căng thẳng, khiến người xem thường xuyên giật mình trước mỗi diễn biến của phim. Đề tài quỷ ám vốn không mới, và từ trước đến nay cũng không có nhiều tiến triển so với Conjuring. Vẫn là những màn jump-scare quen thuộc bằng tiếng động, âm thanh, nhưng nhà sản xuất đã khiến cả rạp xôn xao khá nhiều. Những người xem thiếu ý thức cứ vừa xem vừa liên tục phỏng đoán trước sự kiện phim. Dường như ý thức khi xem phim trong rạp của nhiều người cũng vẫn không có nhiều tiến triển sau suốt bao nhiêu năm qua.

Annabelle: Creation screencap

Nếu cố gắng bỏ qua vấn đề ý thức của người xem, thì Annabelle: Creation đã làm rất tốt việc tạo cảm giác căng thẳng cho người xem, để rồi sau đó màn hù dọa đúng lúc phát huy tác dụng rõ rệt. Phim rất hiếm những cảnh dùng âm thanh hù dọa theo kiểu dư thừa, tức là tạo cảm giác căng thẳng rồi không có gì ghê gớm xảy ra. Nếu có, chẳng qua là để lừa người xem “thở phào nhẹ nhõm” rồi sau đó chuyển sang “lượt” căng thẳng thần kinh để bắt đầu trò hù dọa mới. Hầu hết trong toàn bộ thời lượng phim, người xem rất ít khi có dịp ngồi thở phào nhẹ nhõm nói trên. Mạch phim được xây dựng khá tốt, mang đến cảm giác “hù dọa” khá thỏa mãn. Ban đầu các đoạn “thảnh thơi” rất dày và không nhiều những phân đoạn hù dọa người xem. Nhưng càng về sau phim, cán cân quay ngược, diễn biến trong phim khiến thần kinh của bạn luôn trong tình trạng căng thẳng, tạo điều kiện cho những màn hù dọa phát huy sức mạnh.

Diễn xuất của các nhân vật cũng chỉ ở mức tròn vai, thể hiện tính cách của một đám trẻ con. Thế nhưng nhân vật Linda (Lulu Wilson) khiến tôi ấn tượng nhất với diễn xuất và biểu cảm của nhân vật. Bé Lulu Wilson thật sự khắc họa thành công vai diễn của mình, tạo cảm giác như đứa trẻ trưởng thành nhất trong tất cả mọi người, dù nhỏ tuổi nhất. Tôi cực kỳ ấn tượng với cảnh Linda ôm đồ chạy ra giữa đồng vắng lặng. Đó là hành động hết sức dũng cảm với những cảm giác và suy nghĩ rất thật và ngây thơ của một đứa trẻ muốn cứu bạn. Tôi có cảm giác đạo diễn khá ưu ái cho vai diễn của Lulu. Nhiều phân đoạn của cô bé đóng đều thể hiện tính cách rất trẻ con, đôi lúc khiến bạn có thể bật cười vì sự ngây thơ của nhân vật. Các tín đồ phim kinh dị hẳn không thể không biết đến Lulu, vì cô bé dễ thương này vào vai rất nhiều phim kinh dị như Deliver Us from Evil hay gần đây nhất là Ouija: Origin of Evil. Có một sự thật ít ai biết là Lulu có một vai trong Doctor Strange, nhưng đáng tiếc cảnh quay đã bị cắt mất để bảo đảm nhịp độ của phim.

Annabelle: Creation screencap

Sau cuối, Annabelle: Tạo vật quỷ dữ là một phim kinh dị rất đáng để xem, nhất là những bạn nào là tín độ của thể loại này. Tuy nhiên, phim có lẽ xây dựng dành cho mọi đối tượng khán giả nên những ai thích kinh dị kiểu “đô nặng” sẽ không cảm thấy thỏa mãn. Cá nhân tôi lại xem đây là ưu điểm khiến nhiều đối tượng khán giả có thể tiếp cận với phim hơn. Mặt khác, thông điệp trong phim tuy không thể hiện rõ ràng dễ thấy, nhưng nó rất đáng để suy ngẫm: cái ác không phải tự nhiên mà có, chúng đều do con người tự gây ra và chuốc lấy.

Một điều cần lưu ý là các bạn đừng rời khỏi rạp khi chưa hết credits. May mắn là phần credits của Annabelle: Tạo vật quỷ dữ khá ngắn nên sẽ không mất thời gian lắm như các phim siêu anh hùng Marvel. Và một tin vui là ngay trước khi vào phim Annabelle: Tạo vật quỷ dữ, Warner Bros. Pictures đã có màn “nhá hàng” khá ấn tượng về một phim kinh dị khác dự kiến phát hành vào tháng sau là IT. Nên nếu Annabelle của tháng này chưa đủ “sợ”, thì chúng ta vẫn cơ hội để sợ khác vào tháng sau.

Xem thêm đánh giá các phim khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top