Connect with us
amityville the awakening review featured - Đánh giá phim Amityville: Quỷ dữ thức tỉnh

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá phim Amityville: Quỷ dữ thức tỉnh


| 22/09/2017

Amityville: The Awakening sau thời gian dài chật vật nay đã có thể ra rạp, tựa tiếng Việt là Amityville: Quỷ dữ thức tỉnh.

Amityville: The Awakening là một trong nhiều phim thuộc series Amityville lấy đề tài kinh dị rùng rợn, Đây là dòng phim chuyển thể từ nguyên tác bộ tiểu thuyết kinh dị Amityville. Có rất nhiều phim được “đá qua đá lại” vấn đề phát hành toàn cầu, nhưng không nhiều phim lại lâm vào hoàn cảnh khó khăn như Amityville: The Awakening. Tôi còn nhớ phim này được công bố từ năm 2014 với kế hoạch ra mắt vào năm 2015. Không may là điều đó đã không thể xảy ra khi “ông trùm phim kinh dị” Blumhouse liên tục dời ngày phát hành nhiều lần cho đến tháng 1/2017. Nhưng rồi đến thời hạn này phim vẫn lặng im, và mãi khoảng hai tháng nay mới được phát hành rộng rãi, trong đó có Việt Nam.

Amityville: The Awakening screencap

Câu chuyện trong Amityville: The Awakening không mới khi không đặt nặng yếu tố hùa dọa người xem. Một người mẹ khốn khổ cùng ba đứa con dọn đến một khu nhà mới để tiết kiệm tiền cho chi phí y tế. Ngay từ đầu, phim đã không ngần ngại che giấu nội dung khiến bạn có thể dễ dàng đoán được tất cả. Thế nên tôi rất hy vọng nội dung phim sẽ có gì hấp dẫn hơn nhưng đáng tiếc lại không được như thế. Những lời dẫn truyện tiết lộ gần như những gì bạn sẽ được thưởng thức sau đó, có khác chăng cũng chỉ là kết cục thay đổi. Thậm chí ngay khi thấy nhân vật, bạn cũng dễ dàng nhận ra đâu sẽ là hiện thân của cái ác và đâu sẽ là nhân vật chính của bộ phim.

Joan (Jennifer Jason Leigh) là một bà mẹ thương con nhưng mù quáng. Điều này thể hiện rất rõ qua cách ứng xử của bà với những đứa con, và cũng lý giải vì sao bà Joan thường khó chịu với cô con gái Belle (Belle Thorne). Tôi thường xuyên gặp hình mẫu người mẹ như thế này trong hầu hết các phim kinh dị, thế nên không có gì lạ khi mọi sự đều bắt nguồn từ những tình thương như thế. Đây là mô típ khá quen thuộc khiến tôi cảm thấy dòng phim kinh dị đang ngày càng thiếu ý tưởng và liên tục sử dụng lại những nội dung cũ rích, nhàm chán và thiếu sáng tạo. Tuy nhiên, dù kịch bản phim không mới nhưng cũng khá ổn trong việc xây dựng mạch truyện và tâm lý nhân vật. Và nói khá ổn có nghĩa là nó vẫn vướng đôi chỗ không hợp lý nhưng không tới mức khiến bạn cảm thấy khó chịu.

Amityville: The Awakening screencap

Belle cũng là một cô gái nhiều tình cảm, nhưng sai lầm của cô dường như khiến niềm tin của mẹ cô suy giảm khá nhiều. Đây là hình mẫu quen thuộc của một cô gái mới lớn, đôi lúc làm những chuyện bốc đồng và vướng vào những tai vạ không lường trước của xã hội. Không có ai chia sẻ nỗi lòng, cô thường xuyên tâm sự với bạn bè. Thế nhưng, tôi hoàn toàn không hiểu nổi việc một cô gái đôi lúc bốc đồng và đã nhận ra sai lầm, nhưng lại có thể rủ bạn bè mới quen vào nhà lúc hơn ba giờ sáng để xem phim kinh dị lấy cảm giác “thật”. Thậm chí sợ bạn nói chuyện làm ồn khiến mẹ tỉnh giấc nhưng vẫn mở phim trong phòng khách để xem. Phải chăng nhà ở nước ngoài đều được cách âm quá tốt hay do tôi “vạch lá tìm sâu” nhỉ?

Chính những chi tiết nhỏ nhặt như thế khiến tôi cảm thấy mạch phim chỉ khá ổn ở phần lớn phân cảnh, nhưng nó khá vụn vặt và vớ vẩn không đáng có trong một số tình tiết chuyển cảnh, hoặc cốt ý xây dựng để giải thích những vấn đề gì đó cho người xem. Đáng nói là những sự kiện như thế nó không thật sự cần thiết cho diễn biến của phim, và chắc chắn có những cách hay hơn thế để thực hiện. Trong khi bà mẹ thì cứ liên tục mừng rỡ trước sự phục hồi kỳ tích của đứa con, thì cô con gái lại liên tục bị bạn bè gieo vào đầu những tư tưởng như ma quỷ và chiếm giữ linh hồn. Cách dẫn truyện như thế khiến tôi cảm thấy khiên cưỡng và mang tính sắp đặt, thiếu tự nhiên, tạo cảm giác khó chịu.

Amityville: The Awakening screencap

Phần lớn phim kinh dị thường chỉ xoay quanh một số nhân vật và không cần nhiều diễn xuất, đáng tiếc Amityville: The Awakening cũng không khá hơn. Vấn đề đáng nói ở đây là phim lại rất thiếu những cảnh hù dọa người xem, phải nói là ít một cách đáng ngạc nhiên. Thậm chí tôi cảm giác như phim chỉ ở mức rùng rợn trong một số khung cảnh chứ không thể gọi là phim kinh dị. Đây là một trong những phim kinh dị “nhẹ đô nhất” mà tôi từng xem. Nhà sản xuất hầu như chỉ tạo hình cho các nhân vật hơi chút dị thường để khi lên hình khiến người xem cảm thấy rợn tóc gáy một chút chứ chưa thể gây sợ hãi. Bối cảnh trong phim cũng được xây dựng khá u tối quen thuộc như nhiều phim cùng thể loại khác, gần như toàn bộ khung hình đều diễn ra trong ánh sáng mù mờ. Đáng nói nhất là phim “gây rối” người xem bằng những khung cảnh thật giả lẫn lộn, khiến bạn rất khó nhận ra đâu là thực tế đâu là ảo giác của nhân vật. Tuy nhiên, không vì thế mà nó khiến phim trở nên đáng sợ hơn.

Amityville: The Awakening screencap

Sau cuối, nếu không thích những trò hù dọa người xem giật mình, Amityville: The Awakening có thể là một lựa chọn thú vị. Phim chủ yếu tạo cảm giác rùng rợn thông qua tâm lý của các nhân vật, nhưng ngay cả khía cạnh này tôi cũng cảm giác được làm chưa tới, con quỷ thức tỉnh trong phim tạo cảm giác khá tầm thường. Đáng tiếc là phim có sự chênh lệch về thời lượng với thông tin trên mạng nên tôi không biết là bị cắt nhiều không, nhưng chắc chắn là phim có bị cắt đôi chỗ khá lộ liễu, bất chấp việc nó đã được phân loại C18.

Xem thêm đánh giá các phim khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top