Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá Caveman Warriors – chiến binh “người tiền sử”


| 30/09/2017

Caveman Warriors là tựa game đi cảnh gợi chút hoài cổ nhưng vẫn cân bằng khá tốt với tính hiện đại trong gameplay ngày nay.

Đi cảnh là một thể loại khá đặc biệt, rất ít tựa game có thể ghi dấu trong lòng người chơi. Không như nhập vai, thể loại đi cảnh thường không xây dựng được câu chuyện kể hấp dẫn để thu hút người chơi do đặc trưng lối chơi. Phần lớn nhà phát triển thường phải hy sinh hoặc cố gắng cân bằng giữa gameplay và cốt truyện, dẫn tới tình trạng không thể “tài sắc vẹn toàn”.

Caveman Warriors screenshot

Trên tay vũ khí “tảng thịt đùi”

Một trong những tượng đài nổi tiếng của thể loại đi cảnh phải kể đến Super Mario đã đi vào lòng người chơi suốt nhiều thập kỷ qua. Ngay cả nhiều người không chơi game thậm chí cũng biết đến chàng thợ ống nước Mario lừng danh này. Trong khi ngược lại, tựa game đi cảnh gây thất vọng nhiều nhất gần đây là Mighty No. 9. Bất chấp việc nó đã có “màn trình diễn” khá ngoạn mục với số tiền ủng hộ góp vốn từ cộng đồng Kickstarter, nhưng lại gây thất vọng do phần lồng tiếng quá tệ và nhân vật quá nhạt nhẽo. Rất may là Caveman Warriors đã tránh được vết xe đổ của đồng nghiệp và tạo nên một tựa game đi cảnh khá cá tính. Nhưng như thế vẫn chưa đủ.

Caveman Warriors là một trong nhiều tựa game đi cảnh 2D hiếm hoi cho phép lên đến bốn người cùng chơi với bốn nhân vật khác biệt. Mỗi màn chơi là những môi trường khác nhau và tất nhiên cũng có những thử thách khác nhau về kẻ thù hay trận đấu boss. Mỗi nhân vật cũng vậy, đều có ưu khuyết riêng đối với từng kẻ thù hay chướng ngại trên màn chơi. Tôi khá ấn tượng khi nhà phát triển xây dựng được những nhân vật cá tính như thế, từ hình dạng cho đến cả kỹ năng và vũ khí của họ. Cũng như đa phần các game đi cảnh khác trên thị trường, Caveman Warriors cũng “thêu dệt” nên một cốt truyện đơn giản: đứa con của một gia đình người tiền sử bị người ngoài hành tinh bắt mất. Thế là cả gia đình bốn người cùng “lên bờ xuống ruộng” để chiến đấu, quyết giành lại “cục cưng” từ người ngoài hành tinh đáng ghét.

Caveman Warriors screenshot

“Biệt đội” caveman

Về mặt thiết kế, nhà phát triển không ngần ngại chia sẻ họ lấy cảm hứng từ nhiều tựa game đi cảnh nổi tiếng như New Super Mario, Joe & Mac, Metal Slug và Trine. Do vậy bạn sẽ thấy rất nhiều nét quen thuộc mà Caveman Warriors học hỏi từ những tựa game này. Tuy nhiên, ở khía cạnh thiết kế, trò chơi pha trộn khá nhiều lối chơi khác nhau vào việc xây dựng màn chơi. Đáng tiếc là kết quả sau cuối chỉ ở mức tạo được thú vị trong trải nghiệm, chứ không mang đến nhiều khác biệt so với phần lớn những tựa game đi cảnh 2D khác trên thị trường “đất chật người đông” này.

Cảm giác trải nghiệm Caveman Warriors khác biệt rất rõ khi bạn chơi solo hay co-op cùng bạn bè. Ở góc độ nào đó, việc “tự lực cánh sinh” sẽ dễ dàng hơn khi vượt chướng ngại vật, nhưng trận đánh boss và phần đi cảnh sẽ khó hơn. Co-op thì ngược lại, trải nghiệm màn chơi và đánh boss sẽ dễ dàng hơn do tận dụng ngay tức thời kỹ năng của nhân vật và sức mạnh tập thể, trong khi việc vượt chướng ngại sẽ cần đến sự phối hợp nhịp nhàng và đợi nhau cùng đi. Dù vậy, trải nghiệm Caveman Warriors vẫn hấp dẫn và thú vị hơn khi chơi cùng bạn bè.

Một trong những điều tôi thường xem xét khá kỹ khi trải nghiệm game đi cảnh là khả năng điều khiển nhân vật. Caveman Warriors làm rất tốt điều này, những cảnh nhảy hay tấn công đều khá linh hoạt. Các kỹ năng và tuyệt kỹ của mỗi nhân vật đều được vận dụng tốt trong thiết kế màn chơi. Việc chuyển đổi giữa các nhân vật khá dễ dàng bằng một nút nhấn “xoay tua”, tuy nhiên việc phải thao tác chuyển nhân vật khi gặp chướng ngại thường khiến tôi cảm thấy thiếu liền mạch. Ngược lại, trải nghiệm co-op thường làm giảm cơ hội thay đổi nhân vật, vì mỗi người chơi sẽ điều khiển một nhân vật khác nhau. Thế nhưng phần chơi co-op có thể trở thành thảm họa nếu trình độ chơi của mọi người chênh lệnh nhau quá xa.

Caveman Warriors screenshot

Mỗi người một vẻ

Màn chơi trong Caveman Warriors cũng được thiết kế rất tốt, phối trộn những môi trường khác nhau khá thú vị. Chẳng hạn có một màn chơi mà bạn điều khiển một con khủng long khổng lồ với trang bị là súng bắn đá và… bị kẻ thù dí sát phía sau. Tuy không có gì đáng phàn nàn, nhưng tôi có đôi chút thất vọng khi những màn về sau, kẻ thù thỉnh thoảng cũng được “tái sử dụng” bằng cách “thay lớp da” khác để tạo sự khác biệt. Tuy nhiên trường hợp này cũng không nhiều đến mức gây khó chịu. Mặt khác, boss trong game không chỉ khá đa dạng trong thiết kế mà cả cách tiêu diệt chúng. Đây chính là yếu tố khiến trải nghiệm Caveman Warriors thật sự hấp dẫn. Tuy nhiên, thiết kế màn chơi tuyến tính chứ không phát sinh ngẫu nhiên bằng thuật toán như 20XX nên đã hạn chế không ít đến giá trị chơi lại của trò chơi.

Caveman Warriors mang phong cách đồ họa hoạt hình, do vậy mọi thứ đều nhiều màu sắc và bắt mắt. Trò chơi có độ nét cao với môi trường khá chi tiết và dễ thương, cảnh nền cũng đa dạng theo từng thiết kế màn chơi. Ngay cả tạo hình nhân vật cũng được xây dựng chi tiết và sống động với những nét cá tính rất riêng và hài hước. Các nhân vật chính dễ dàng khiến bạn bật cười vì vũ khí và dáng vẻ của họ, nhất là Moe khiến tôi liên tưởng đến một từ lóng trong tiếng Nhật, thường được hiểu nghĩa là “dễ thương”. Những vật phẩm mà người chơi thu thập được trong trò chơi khi đánh quái cũng khá thú vị, chẳng hạn như chiếc máy chơi game cầm tay Gameboy. Nhưng buồn cười nhất là hình ảnh nhân vật đạp dừa khiến tôi liên tưởng đến cảnh Mario “đạp vịt” quen thuộc trong series Super Mario Bros. Chuyển động cũng vậy, rất mượt mà tạo cảm giác linh hoạt khi điều khiển.

Caveman Warriors screenshot

Tarzan đây!

Tuy nhiên, bạn đừng để đồ họa dễ thương và hài hước đánh lừa. Caveman Warriors không phải quá khó, nhưng phần đi cảnh và trận đánh boss sẽ tăng dần độ khó, thử thách người chơi hơn về sau. Những màn nhảy nhót và “quăng đồ” gợi nhớ nhiều đến series Castlevania nổi tiếng, các trận đánh boss khá hấp dẫn và kịch tính. Càng về sau, boss càng khó nhưng được thiết kế khá sáng tạo, buộc bạn phải “học bài” chúng cẩn thận mà tấn công theo chiến thuật cụ thể mới mong giành được chiến thắng. Khó, nhưng không tới mức khiến người chơi phải thường xuyên ném luôn tay cầm vì tức. Trong hầu hết trường hợp, trò chơi rất biết đâu là điểm dừng hợp lý, tuy vẫn có đôi chỗ khiến bạn cũng muốn ném tay cầm thật, nhưng không nhiều.

Thế nhưng, trò chơi cũng không hoàn hảo về mặt thiết kế và vẫn có đôi chỗ đáng phàn nàn. Mỗi màn chơi trong Caveman Warriors đều đi kèm một màn chơi bí mật mà người chơi chỉ có thể mở khóa bằng cách tìm các viên pin được giấu kỹ trong màn chơi cũ. Điều này không có gì đáng nói. Nhưng yếu tố này lại được áp dụng vào ngay cả các màn chơi chính gần cuối khiến tôi lấy làm khó hiểu. Đành rằng thời lượng chơi của game quả thật không quá dài, nhưng nếu phải tìm vật phẩm thu thập để mở khóa màn chơi mới thì quả thật là “kiểu chơi” không đẹp. Tuy số lượng viên pin cần để mở khóa màn chơi chính không nhiều bằng màn chơi bí mật, nhưng phần nào làm giảm giá trị chơi lại của trò chơi khi bạn phải lục tìm kỹ trong lượt chơi ban đầu. Chưa kể, chế độ chơi Arcade được mở khóa sau khi đã hoàn thành trò chơi ngoài việc tăng độ khó lên rất cao, lại không khác biệt gì về màn chơi cũng khiến tôi khá thất vọng.

Caveman Warriors screenshot

Cẩn thận đầu và… cổ

Sau cuối, Caveman Warriors là một tựa game đi cảnh khá hấp dẫn khi bạn có thể tìm được bạn bè cùng chơi. Thế nhưng, khá đáng tiếc khi trò chơi không hỗ trợ chế độ chơi online với bạn bè, góp phần làm giảm nhiều yếu tố tạo nên sự thú vị của trò chơi. Tất nhiên bạn vẫn có thể chơi một mình, nhưng chắc chắn trải nghiệm khi đó sẽ không thể vui bằng chơi cùng bạn bè. Nếu từng một thời “khi xưa ta còn bé” mê series game Prehistorik của Titus Interactive, thì đây là một tựa game rất đáng chơi.

Caveman Warriors được phát hành trên PC, PlayStation 4, Xbox One và Switch.

Caveman Warriors
Caveman Warriors
Developer: JanduSoft S.L.
Price: 14,99 €
Caveman Warriors
Caveman Warriors
Developer: JanduSoft
Price: unknown

Bài viết sử dụng game do JanduSoft hỗ trợ.


Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top