Connect with us

Đánh giá game Slime-san SuperSlime Edition

Slime-san Superslime Edition game review

Đánh giá game Slime-san SuperSlime Editionbài dởbài hay ()

Slime-san SuperSlime Edition tuy không có đồ họa tuyệt mỹ nhưng lại sở hữu gameplay “đỉnh cao” khiến bạn cảm thấy hối tiếc nếu bỏ lỡ trải nghiệm tuyệt vời mà trò chơi mang đến, nhất là những ai yêu thích lối chơi speedrun.
Bạn sẽ làm gì nếu bị một con quái vật khổng lồ nuốt chửng vào bụng? Với trường hợp của “cục nhớt” Slime-san đáng thương thì nó sẽ nỗ lực sinh tồn bằng mọi giá để thoát khỏi cái miệng háu ăn đó. Thậm chí ngay cả khi điều đó đồng nghĩa phải vượt qua hàng loạt những chướng ngại vật “vô tình như hành hình” trong cái bụng đầy acid đang tìm cách tiêu hóa nhân vật chính của con quái vật. Chào mừng bạn đến với Slime-san SuperSlime Edition!

Thuộc thể loại phiêu lưu đi cảnh với đồ họa đậm nét hoài cổ, Slime-san SuperSlime Edition mang đến một trải nghiệm “đồ sộ” với số lượng màn chơi lên đến hơn một trăm màn chơi nguyên thủy. Con số đó là còn chưa tính đến phần trải nghiệm New Game+ với màn chơi cũ được “cải tạo” để mang đến nhiều yếu tố thử thách hơn. Khởi đầu, các màn chơi nguyên thủy khá dễ và thường chỉ tốn của người chơi vài giây để vượt qua nhưng càng về sau, môi trường màn chơi thay đổi và các yếu tố thử thách khác được đưa vào một cách khéo léo giúp cảm giác trải nghiệm luôn mới mẻ.

Tất nhiên, yếu tố môi trường màn chơi không phải là thử thách duy nhất mà người chơi phải vượt qua. Trò chơi cũng có rất những kẻ thù “thấy vậy mà không phải vậy” có thể hại bạn, nhưng cũng có nhiều nhân vật giúp bạn trong việc tiếp cận một khu vực nào đó như một phần trong trải nghiệm. Sự khác biệt ở đây là nhìn vào màu sắc, bạn sẽ biết rõ đâu là bạn và đâu là thù. Với chỉ vỏn vẹn 5 màu sắc trong toàn bộ trải nghiệm, yếu tố này được thiết kế đơn giản đến mức thậm chí không cần hướng dẫn, bạn cũng có thể dễ dàng nhận ra sau một vài lần thử và sai quen thuộc.

slime san superslime edition screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Slime-san SuperSlime Edition

Thời gian giới hạn tuy không thể hiện nhưng trải nghiệm luôn diễn ra hết sức khẩn trương, trừ khi bạn muốn bị tiêu hóa bởi mớ dịch vị tiết ra trong bụng con quái vật. Ngay cả những trận đánh boss cũng rất độc đáo với cách chiến đấu vẫn thiên về yếu tố đi cảnh và giới hạn dịch vị ồ ạt trào ra, tập trung vào khả năng vận dụng các kỹ năng chính của Slime-san trong tình huống. Đây là điểm khá khác biệt với những tựa game khác thuộc thể loại này. Slime-san SuperSlime Edition không những mang đến cảm giác thú vị ở những màn chơi mà ngay cả những trận đánh boss cũng hết sức độc đáo.

Để tăng “thi vị” cho trải nghiệm, mỗi màn chơi còn có thêm vật phẩm thu thập, đòi hỏi một chút thử thách về thời gian và khả năng điều khiển nhanh nhạy của người chơi. Các vật phẩm thu thập này có thể dùng như một loại tiền tệ để thanh toán ở Slumptown, khu mua sắm đặc biệt mang đến rất nhiều khả năng tùy biến cho nhân vật lẫn cảnh nền và các mini game dành cho trải nghiệm hai người. Đáng tiếc là Slime-san SuperSlime Edition lại không hỗ trợ co-op trong phần trải nghiệm chính, trong khi tôi nghĩ đó sẽ là một trải nghiệm khá hấp dẫn và đầy thử thách.

Số lượng nội dung cập nhật trong trò chơi cũng hết sức ấn tượng. Nhà phát hành phát hành miễn phí bốn DLC, bổ sung thêm rất nhiều màn chơi độc đáo mới. Đặc biệt là 10 màn chơi vừa được cập nhật trong DLC SuperSlime Edition khá độc đáo, mang tính thử thách cao. Những màn chơi này được mở khóa mặc định cho mọi đối tượng người chơi, bất kể bạn đã từng hoàn thành phần chơi chính trước đó hay chưa. Tuy nhiên, nếu bạn chưa hoàn thành phần chơi gốc của trò chơi thì lời khuyên của tôi là hãy khoan thử những màn chơi này vội, vì độ khó của nó có thể khiến bạn bị sốc.

Một điểm cộng rất lớn của Slime-san SuperSlime Edition là phần điều khiển rất mượt mà và phản hồi nhanh nhạy với những lần nhấn của người chơi. Slime-san không chỉ có nhảy và bám vào các mặt phẳng thẳng đứng, mà còn có một số khả năng riêng như làm chậm thời gian khi trượt qua những vị trí có cùng màu với nhân vật, hay dùng đầu đập vỡ các khối đá. Việc áp dụng những kỹ năng này trên “môi trường sống” của màn chơi như thế nào là một thử thách không nhỏ đối với những ai yêu thích thể loại đi cảnh nói chung.

Đáng chú ý là game còn hỗ trợ chế độ chơi Speedrunning dành cho những ai thích thử thách và live stream. Trò chơi cũng có rất nhiều mục chi tiết trong phần thiết lập, để bạn tùy biến sao cho phù hợp với trải nghiệm của bản thân nhất. Từ những bộ lọc màu dành cho nhiều đối tượng người chơi bị mù màu khác nhau, cho tới phần thiết lập lại các nút bấm sao cho phù hợp với thói quen điều khiển của người chơi nhất. Những thiết lập này cho thấy sự tinh tế của nhà phát triển khi tinh chỉnh trò chơi quá tốt, giúp Slime-san SuperSlime Edition có thể dễ dàng tiếp cận bởi nhiều đối tượng người chơi khác nhau.

slime san superslime edition screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Slime-san SuperSlime Edition

Chế độ chơi New Game+ được mở khóa sau khi hoàn thành phần chơi gốc cũng là một trải nghiệm tuyệt vời, “thay hình đổi dạng” các màn chơi cũ để mang đến trải nghiệm khó khăn và mới mẻ hơn, mang đến giá trị chơi lại khá cao cho trò chơi. Thú vị hơn là tính thử thách của những màn chơi “bình cũ rượu mới” này cũng tăng vọt so với trước, chắc chắn là một trải nghiệm chơi lại hấp dẫn dành cho những ai yêu thích nhân vật Slime-san “đáng yêu” nói riêng và thể loại đi cảnh chuyên về yếu tố speedrun nói chung.

Mặc dù đồ họa pixel không phải là điểm mạnh của Slime-san SuperSlime Edition, nhưng tôi phải thừa nhận đây là một trường hợp ngoại lệ. Trò chơi sở hữu tính thẩm mỹ cao đáng ngạc nhiên. Sự kết hợp của năm màu sắc trong toàn bộ trải nghiệm mang đến yếu tố thị giác khá lạ lẫm, chắc chắn bạn chưa từng thấy ở bất kỳ tựa game nào trước đây. Chưa kể, nhà phát triển lồng ghép trong đó nhiều yếu tố văn hóa mỹ thuật Nhật Bản khá thú vị, dù trong suốt trải nghiệm bạn sẽ được nhắc nhở rằng game không phải được tạo ra bởi những nhà phát triển ở xứ sở mặt trời.

Thú vị không kém là những tham chiếu đến rất nhiều nhân vật nổi tiếng trong thế giới game hay phim trong các đoạn đối thoại giữa Slime-san và các NPC. Những cái tên này không phải hoàn toàn được “sao y bản chính” lại từ tên gốc mà được chỉnh sửa khác chút một cách có cố ý. Chính vì vậy mà phải từng chơi rất nhiều tựa game hoặc coi rất nhiều tựa phim trong số này, bạn mới có thể nhận ra sự quen quen một cách thú vị có chủ đích của nhà phát triển khi lồng ghép những yếu tố này vào trò chơi và tủm tỉm cười khi nhận ra.

Thế nhưng, thú vị nhất trong trải nghiệm Slime-san SuperSlime Edition có lẽ nằm ở cách tiếp cận để qua màn của người chơi tùy vào mục đích. Nếu chỉ muốn speedrun thì bạn chỉ cần tập trung làm sao để qua màn trong thời gian nhanh nhất. Trong khi đó, muốn tìm một trải nghiệm hoàn hảo thì bạn sẽ phải “tiện tay” thu thập luôn vật phẩm thu thập đặt ở vị trí lộ thiên trong màn chơi. Có nhiều lúc, bạn phải tìm một lối đi hoàn toàn khác chỉ để lấy vật phẩm thu thập rồi quay lại vị trí qua màn, và trong nhiều trường hợp thì thời gian mà dịch vị tiết ra chính là trở ngại lớn nhất.

Tuy nhiên, Slime-san SuperSlime Edition cũng không phải hoàn hảo, nhưng vấn đề của trò chơi nó có vẻ khá nhỏ nhặt vì liên quan đến cách phối màu đặc trưng và phông chữ được sử dụng, gây khó nhìn trong nhiều trường hợp nhất là khi trải nghiệm trên Nintendo Switch ở chế độ handheld. Mặc dù bản cập nhật hồi tháng 11 đã khắc phục một phần vấn đề này nhưng chưa hoàn chỉnh, chẳng hạn như phần Settings vẫn rất khó nhìn để đọc được kiểu chữ pixel art màu đỏ trên nền xanh. Dù vậy, vấn đề này không quá quan trọng vì hoàn toàn không ảnh hưởng đến trải nghiệm của người chơi.

slime san superslime edition screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Slime-san SuperSlime Edition

Sau cuối, Slime-san SuperSlime Edition mang đến một trải nghiệm đi cảnh tiết tấu cực nhanh vô cùng tuyệt vời và ấn tượng. Ngay cả yếu tố đồ họa pixel trong mắt một kẻ không hâm mộ phong cách này như tôi, cũng đã phải xếp nó vào điểm cộng đầy bất ngờ với tính thẩm mỹ mang phong cách rất riêng của trò chơi. Nội dung hết sức “đồ sộ”, nhạc chiptune rất thú vị và gameplay “tuyệt đỉnh”, liệu có lý do nào để bạn có thể bỏ qua tựa game này?

Slime-san Superslime Edition được phát hành cho PC (Windows, macOS, Linux), PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch.

chart?cht=qr&chl=http%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá game Slime-san SuperSlime Edition
header - Đánh giá game Slime-san SuperSlime Edition
Developer: Fabraz
Price: 165000 VND
chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fwww.microsoft - Đánh giá game Slime-san SuperSlime Edition
apps.7947.64149436641744812.03080531 cfa3 47df b692 91ac832aa8a5 - Đánh giá game Slime-san SuperSlime Edition
Developer: Headup Games
Price: $14.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top