Connect with us
cap quang bien featured - Đứt cáp quang là gì?

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

Đứt cáp quang là gì?


| 13/10/2017

Đứt cáp quang là từ hay dùng được nói đến để chỉ việc kết nối đi quốc tế bị chậm với lý do sợi cáp quang (thông thường là cáp quang biển) bị đứt nên ảnh hưởng lưu lượng truy cập.

Hệ thống cáp quang biển tại Việt Nam và các nước trên thế giới là cầu nối viễn thông cũng như mạng Internet giữa tất cả các châu lục trên toàn cầu. Sợi cáp quang biển thông thường có đường kính 69mm, nặng khoảng 10kg/m và có thể có nhiều loại mỏng và dày hơn để dùng tại các khu vực biển có vị trí địa lý đặc thù.

Mỗi dây cáp quang biển được kết thành bởi từng bó gồm rất nhiều sợi cáp quang và có vỏ bảo vệ với nhiều lớp khác nhau để đảm bảo độ dẻo dai, an toàn cho cáp trong môi trường đáy biển khắc nghiệt. Tuy chịu đựng được môi trường nước biển với nồng độ muối cao, cáp quang vẫn không thể chịu được nhiệt độ đến – 80 độ C và môi trường đóng băng quanh năm, do vậy đến nay trên thếi giới vẫn chưa có đường cáp quang nào kết nối tới khu vực Nam Cực.

Việt Nam hiện có bốn tuyến cáp quang biển quốc tế cập bến gồm: AAG (Asia-America Gateway) và TGN-IA (TGN-Intra Asia Cable System) cập bến tại trạm Vũng Tàu, SMW3 (SEA-ME-WE 3) và APG (Asia Pacific Gateway) cập bến tại Đà Nẵng.

 

Vì sao cáp quang biển bị đứt?

Không chỉ ở Việt Nam mà trên thế giới, việc xác định nguyên nhân chính xác của các sự cố đứt cáp quang nói riêng và sự cố cáp quang nói chung là khó khăn, phức tạp. Lý do là vì có nhiều nguyên nhân khác nhau dẫn đến sự cố. Ví dụ: do thiên tai (hoạt động địa chấn); do hoạt động hàng hải (mỏ neo của tàu biển), do tác nghiệp của ngư dân trên biển hoặc do sự cố kỹ thuật bất thường…

Ở Việt Nam, tuyết cáp AAG là tuyến cáp gặp sự cố nhiều nhất. Khả năng có thể là do vùng biển cập bờ Vũng Tàu khá nông, mật độ tàu thuyền quốc tế ra vào lớn và hoạt động khai thác hàng hải của Việt Nam cũng rất cao. Bên cạnh đó, AAG là hệ thống cáp quang biển dài 20.000 km, kết nối Đông Nam Á đến Mỹ qua khu vực đảo Guam và Hawaii. Ngoài Việt Nam, tuyến cáp này cũng rẽ nhánh vào Philippines, Malaysia… Tùy vào vị trí cáp quang gặp sự cố mà xác định phạm vi ảnh hưởng.

 

Đứt cáp có khi nào do cáp mập cắn?

Có lẽ nhiều người nghĩ rằng việc cá mập cắn đứt cáp quang chỉ là câu chuyện nói đùa, nhưng trên thực tế đã có một video quay lại cảnh một con cá mập đang giằng xé và cố cắn đường đây cáp quang dưới đáy biển của Google.

Theo nghiên cứu, các nhà khoa học đã phát hiện dấu vết của vụ “cắn đứt” cáp quang biển đầu tiên là vào năm 1985. Họ phát hiện thấy dấu vết của răng cá mập trên một đường cáp ngoài khơi quần đảo Canary. Và từ đó một trong những nguyên nhân gây ra đứt cáp biển được biết đến nhiều nhất là do cá mập cắn.

Khi sợi cáp quang bị cá mập cắn có thể không đứt đôi, nhưng nó sẽ làm ảnh hưởng rất nhiều tới khả năng truyền tải dữ liệu.

Tuy nhiên cho dù lý do có là như thế nào đi chăng nữa thì tỷ lệ cáp quang biển bị đứt do cá mập cắn là thấp hơn rất nhiều so với nguyên nhân do con người. Tới 70% số vụ đứt cáp quang biển là do các hoạt động tàu thuyền vô tính móc và kéo đứt cáp quang, hay là do các hành động chủ ý cắt và đánh cắp cáp quang biển để chuộc lợi cho bản thân.

 

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top