Connect with us

Đánh giá game Devil May Cry 5

Đánh giá Devil May Cry 5

Đánh giá game Devil May Cry 5bài dởbài hay

Devil May Cry 5 là phần chơi mới nhất và cũng đáng mong chờ nhất của series game Devil May Cry sau 11 năm dài chờ đợi mòn mỏi.
Tựa game đầu tiên trong series Devil May Cry có một khởi đầu khá thú vị khi là “đứa con rơi” của game Resident Evil 4. Kỳ thực, trò chơi là một trong số nhiều bản chơi thử bị hủy bỏ trong quá trình phát triển của tựa game nói trên. Sau đó, nó được đầu tư và phát triển thành một game riêng, với hệ thống chiến đấu “ngạc nhiên chưa” lại là ý tưởng từ một lỗi được phát hiện trong quá trình phát triển game Onimusha: Warlords. Tính đến nay, Devil May Cry đã trở thành một series game lớn, mở ra một tiêu chuẩn mới của dòng game chặt chém trong môi trường 3D và được rất nhiều người chơi lẫn giới chuyên môn yêu thích. Devil May Cry 5 là phần chơi mới nhất trong series này.

Ngay từ menu của trò chơi, Devil May Cry 5 đã khiến tôi hết sức hào hứng khi có hẳn một đoạn video History of DMC để điểm lại toàn bộ nội dung từ bốn phần chơi từ trước đến nay. Với cách giới thiệu bằng những câu chữ ngắn gọn, đoạn video này giúp người chơi nắm được toàn bộ nội dung đã diễn ra trước đó, đồng thời gợi nhớ những người chơi kỳ cựu của series này thông tin về các cột mốc quan trọng trong series game. Đây là điểm cộng đầu tiên của trò chơi, hướng tới cả hai đối tượng người chơi cũ và mới. Chưa kể, tính cách “sửu nhi” của nhân vật chính và hai nhân vật còn lại mỗi người mỗi tính vẫn tiếp tục là những “cây hài” cho người chơi.

devil may cry 5 screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Devil May Cry 5

Bối cảnh trong Devil May Cry 5 diễn ra vài năm sau sự kiện của Devil May Cry 4. Với bạn nào không chơi hết đầy đủ các phần chơi cũ thì lưu ý DmC: Devil May Cry là bản reboot của cả series game này, nên có thể xem là một phần chơi độc lập hoặc thuộc series reboot. Đó là lý do mà phần chơi mới nhất được gọi là Devil May Cry 5 chứ không phải là 6. Ở thời điểm này thì Dante và Nero cùng hợp tác với một nhân vật mới là V để chiến đấu với quỷ vương Urizen. Đáng tiếc là mọi chuyện không diễn ra như kế hoạch khiến Dante bị mắc kẹt lại cùng với Urizen, Nero và V phải trốn thoát và cuộc phiêu lưu của người chơi được kể lại thông qua những cột mốc quan trọng.

Điểm nhấn trong Devil May Cry 5 vẫn tiếp tục là những pha chiến đấu mang đậm phong cách biểu diễn cực ngầu, từng “lấy lòng” cả một thế hệ người chơi suốt gần 18 năm qua. Nhịp chơi được thiết kế rất hấp dẫn nhờ vào sự thay đổi ba phong cách chiến đấu khác nhau của ba nhân vật chính Nero, V và Dante. Dù bạn là người chơi mới hay kỳ cựu của series, cảm giác chiến đấu của mỗi nhân vật đều rất có chiều sâu và đậm phong cách riêng, hết sức thỏa mãn và hào hứng. Lồng ghép trong đó là một câu chuyện hài hước với cuộc chiến giữa thiện và ác gây nhiều tò mò. Nhà phát triển dường như đã kết hợp những ưu điểm trong các phần chơi cũ của series để tạo nên một Devil May Cry 5 vô cùng hấp dẫn.

Lối chơi của Devil May Cry 5 vẫn kế thừa những gì mà các phần chơi trước đã thành công. Ba nút nhấn lần lượt được gán cho tấn công cận chiến, tầm xa và tuyệt kỹ riêng của từng nhân vật, mang đến một trải nghiệm chiến đấu khá tự do, đa dạng và khác biệt. Cách kết hợp những nút nhấn và các tuyệt kỹ để tạo những đòn tấn công liên hoàn đẹp mắt chính là điểm nổi bật trong trải nghiệm game. Chẳng hạn như bạn có thể chém kẻ thù văng lên giữa không rồi búng người lên “xả” như chặt chuối, cướp đi sinh mệnh của chúng khi cả hai còn chưa kịp rơi xuống đất. Đó là một cảm giác hết sức thỏa mãn mà chỉ có series Devil May Cry mới có thể mang đến và phần chơi mới nhất cũng không phải ngoại lệ.

Nói một cách đơn giản thì Devil May Cry 5 đang mang đến một trong những hệ thống chiến đấu hấp dẫn nhất trên thị trường game hiện nay. Trò chơi không quá khó ngay cả độ khó mặc định, thậm chí còn được thiết kế để phù hợp với cả hai đối tượng người chơi mới và cũ với hệ thống Auto-Assist. Tính năng này cho phép người chơi thay vì phải nhấn một loạt các phím khác nhau như thông thường, bạn lại có thể dễ dàng thi triển những đòn tấn công liên hoàn đẹp mắt, đậm tính biểu diễn chỉ bằng cách nhấn ba nút tấn công cơ bản nói trên. Nó giúp người chơi mới chưa quen với hệ thống chiến đấu quen thuộc của trò chơi vẫn có thể chiến đấu tự do đầy thỏa mãn như một “tay chơi” kỳ cựu của series này.

Nhân vật Nero nổi bật với Devil Breaker. Đó là cánh tay máy “dùng một lần rồi bỏ” khá độc đáo thay cho Devil Bringer trong Devil May Cry 4. Lý do tại sao có sự thay đổi này thì xin để dành cho bạn trải nghiệm game. Devil Breaker mang đến cho Nero khá nhiều kỹ năng mới rất độc đáo, chẳng hạn như Overture vừa có thể dùng để phòng thủ, tấn công hoặc “đặt bẫy” từ xa khá toàn diện. Hay như Punch Line cho phép bạn lướt ván bay lượn tấn công kẻ thù rất hoa mỹ và cực kỳ đẹp mắt. V thì ngược lại, nhân vật này thiên về lối chiến đấu tầm xa và khá rủi ro khi tiếp cận tầm gần. V gần như không có khả năng chiến đấu, mà chỉ có thể ra tay kết liễu kẻ thù sau khi bầy quái thú của nhân vật tấn công dưới sự điều khiển của người chơi.

V khá ngầu với khả năng dịch chuyển đến kẻ thù để kết liễu chúng. Tuy nhiên, nhân vật này hơi khó điều khiển, do người chơi không dễ để điều chỉnh được mục tiêu hay góc nhìn cần thiết khi ra lệnh cho các quái thú tấn công thay. Một trường hợp khá điển hình là những khi bạn cần đập các bó Red Orb ở một vị trí trên cao. Ngay cả trong chiến đấu, V cũng mang đến cảm giác tương tự nên các nhiệm vụ điều khiển nhân vật này kém hào hứng hơn hẳn. Đáng mong đợi nhất là sự trở lại của Dante và bạn sẽ không hề cảm thấy thất vọng. Nhân vật này không có nhiều thay đổi trong phong cách chiến đấu. Vẫn là Trickster, Royal Guard, Gunslinger và Swordmaster quen thuộc từ Devil May Cry 4, nhưng có thêm những tuyệt chiêu và vũ khí mới, giúp tạo nên sự mới mẻ trong phong cách chiến đấu của một Dante “gừng càng già càng cay”.

devil may cry 5 screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Devil May Cry 5

Ấn tượng nhất trong trải nghiệm Dante là chiếc xe phân khối lớn đi “ủi” kẻ thù với khả năng biến hóa vô lường. Đội ngũ phát triển đã nghĩ ra một ý tưởng kỳ quái để tạo nên phong cách chiến đấu độc đáo của Dante, nhưng nó thật sự hiệu quả và đủ sức khiến không chỉ những người chơi nam giới mà cả chị em phụ nữ như tôi cũng phải thích mê. Đáng tiếc là người chơi không thể chuyển đổi qua lại giữa phong cách chiến đấu của các nhân vật trong trải nghiệm như Devil May Cry 4 từng làm với cặp đôi Dante và Nero. Mặt khác, sự khác biệt giữa ba phong cách chiến đấu cũng vô tình khiến nhân vật V trở nên khá nhạt nhòa so với trải nghiệm của Nero và Dante vừa linh hoạt, lại vừa đậm chất hành động nhanh đầy hào hứng.

Một điểm khiến tôi khá bất ngờ là Devil May Cry 5 lại bán vật phẩm ảo mà ở đây là các Devil Breaker mới cho Nero. Đáng chú ý là bạn cũng có thể dùng “tiền tươi” để mua thêm Red Orb cho trải nghiệm game. Về cơ bản, Red Orb là tiền tệ dùng trong series game Devil May Cry từ trước đến nay, khá cần thiết để nâng cấp và mua thêm các tuyệt kỹ mới cho nhân vật. Tuy nhiên, toàn bộ trải nghiệm nếu chơi bình thường cũng không đến mức cần thiết phải móc hầu bao ra mua thêm Red Orb, nên tôi không xem đây là điểm trừ. Devil Breaker thì khác, ngoài tạo thêm sự hào hứng và đa dạng hơn trong chiến đấu, đây cũng không hẳn là những kỹ năng đặc sắc gì nên cũng có thể du di bỏ qua.

Ở khía cạnh đồ họa, Devil May Cry 5 được xây dựng trên RE engine. Nếu bạn không nhớ thì đây chính là game engine được dùng để phát triển Resident Evil 7 và bản làm lại Resident Evil 2 mới ra mắt gần đây. Chất lượng đồ họa vẫn tạo được sự ấn tượng và chi tiết như hai tựa game Resident Evil nói trên, không có gì để phàn nàn. Tôi chỉ cảm thấy không đồng tình với thiết lập mặc định Camera Tracking luôn quay theo di chuyển của nhân vật và có góc nhìn khá gần với nhân vật rất khó chịu. May mắn là vấn đề này có thể dễ dàng giải quyết bằng cách tắt Camera Tracking đi và tăng khoảng cách góc quay so với nhân vật.

Soundtrack cũng vậy, tiếp tục tạo sự hào hứng trong trải nghiệm với những bản nhạc sôi động. Một điểm khác biệt khiến tôi chú ý là câu nói Devil May Cry đầu game nghe có vẻ không “chất” so với phiên bản đầu tiên trong series. Chưa kể, không rõ các phiên bản khác thế nào nhưng bản Xbox One mà tôi trải nghiệm thường mất thời gian để kiểm tra xác thực thông tin gì đó mỗi khi vào game. Đáng nói hơn là thông báo kiểm tra này không ghi rõ thông tin, lại không cho phép bỏ qua các khâu kiểm tra này nên mỗi lần mở game lên lại mất thời gian chờ, khá là bực mình.

Mặt khác, game có khá nhiều đoạn phim chuyển cảnh xen kẽ khá ngầu, nhưng cũng vô tình gây gián đoạn trải nghiệm thường xuyên, có thể khiến một số người chơi không thích. Điểm cộng là các đoạn chuyển cảnh này diễn ra liền mạch với trải nghiệm game và thường đậm chất hành động hấp dẫn, không có tình trạng ngắt quãng để tải dữ liệu như trường hợp đáng tiếc của game Jump Force. Tuy bạn có thể thao tác nhấn nút để bỏ qua không xem, nhưng game lại không xác minh bằng cách nhấn nút giữ lâu như thường thấy trước khi thực hiện. Điều này rất dễ xảy ra tình trạng người chơi theo thói quen lại bấm nhầm, khiến bạn vô tình bỏ qua đoạn chuyển cảnh một cách đáng tiếc.

devil may cry 5 screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Devil May Cry 5

Sau cuối, Devil May Cry 5 mang đến một trải nghiệm hành động chặt chém cực kỳ thỏa mãn và ấn tượng. Mặc dù tùy vào cảm nhận của mỗi người mà phần chơi này chưa hẳn hoặc có thể là phần chơi hay nhất trong series này, nhưng không thể phủ nhận nhà phát triển đã làm rất tốt mọi thứ để cố gắng làm hài lòng cả hai đối tượng người chơi cũ lẫn mới. Mọi thứ được xây dựng khá cân bằng, từ trải nghiệm chiến đấu cho tới nội dung cốt truyện với nhịp độ chơi hợp lý, tạo nên một tựa game hấp dẫn đáng chơi mà bạn có thể mong đợi.

Devil May Cry 5 được phát hành cho PC (Windows), PlayStation 4 và Xbox One. Xem thêm kinh nghiệm chơi game Devil May Cry 5.

chart?cht=qr&chl=http%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá game Devil May Cry 5
header - Đánh giá game Devil May Cry 5
Developer: CAPCOM Co., Ltd.
Price: 800000 VND
chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fwww.microsoft - Đánh giá game Devil May Cry 5
image?url=8Oaj9Ryq1G1 p3lLnXlsaZgGzAie6Mnu24 PawYuDYIoH77pJ.X5Z.MqQPibUVTcVMiY98Awz6Kyl9YMN8.YlLwYBayLz9u. B9JgZlgQOMA6aD5UWae QUqIX49v3lEoDhsdIiZKjUwGKl6P8ZPq2GzgAB5BhTvoSRo1mezGIJiBAq Idn - Đánh giá game Devil May Cry 5
Developer: CAPCOM CO., LTD.
Price: unknown

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top