Connect with us

Đánh giá game Jump Force – “đại chiến” thế giới manga

Đánh giá Jump Force

Đánh giá game Jump Force – “đại chiến” thế giới mangabài dởbài hay

Jump Force là một tựa game đối kháng song đấu khá thú vị với số lượng nhân vật manga đông đảo.
Giới Otaku có lẽ không ai lại không biết Shonen Jump. Nhưng nếu bạn không biết thì đó là một trong những tuần san manga lâu năm nổi tiếng tại Nhật. Chuyên san 50 năm tuổi này từng là đầu mối giới thiệu rất nhiều bộ manga nổi tiếng như Dragon Quest, Dragon Ball, One Piece, Bleach, Naruto v.v… Thử tưởng tượng nếu chỉ lấy một vài manga trong số này để làm tài nguyên xây dựng một tựa game thì sẽ như thế nào? Jump Force chính là tựa game “trong mơ” như thế, với trọng trách nặng nề: tạo dấu ấn cho sự kiện kỷ niệm đặc biệt này.

Về cơ bản, Jump Force là một tựa game đối kháng song đấu với đội hình ba nhân vật. Trò chơi là một tuyển tập gồm rất nhiều nhân vật yêu thích từ các series manga từng được xuất hiện trên tuần san Shonen Jump. Với số lượng nhân vật khổng lồ và một dịp kỷ niệm hết sức đặc biệt, những tưởng game sẽ mang đến một ấn tượng khó phai trong trải nghiệm nhưng thực tế lại không được vậy. Trò chơi vướng phải nhiều vấn đề có thể khiến người chơi cảm thấy thất vọng. May mắn là điều đó còn tùy thuộc vào mối quan tâm thật sự của bạn trong trải nghiệm game là gì.

Với lối chơi đối kháng song đấu, trải nghiệm Jump Force là kiểu đấu trường với không gian 3D rộng rãi và đội hình ba nhân vật. Nếu đã từng chơi những tựa game song đấu đối kháng khác với phong cách anime của cùng nhà phát triển, bạn sẽ dễ tiếp cận với trải nghiệm game hơn. Người chơi chủ yếu chỉ sử dụng kết hợp một số các nút bấm để tung các tuyệt chiêu cực kỳ đẹp mắt. Yếu tố này lặp lại tương tự cho bất kỳ nhân vật nào trong game. Điểm cộng lớn nhất của trò chơi có lẽ là số lượng nhân vật đông đảo xuất thân từ các bộ manga nổi tiếng, khoảng 40 nhân vật hoặc hơn. Nhiêu đây cũng đủ để gây ấn tượng cho bất kỳ fan của các bộ manga nào xuất hiện trong game.

jump force screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Jump Force - "đại chiến" thế giới manga

Tuy nhiên, ngoài phần đối kháng song đấu khá thỏa mãn và có phần mang tính phô diễn là chính, mọi thứ khác của game lại không được như kỳ vọng. Đầu tiên là phần cốt truyện. Với số lượng nhân vật đồ sộ từ rất nhiều các series manga nổi tiếng, những tưởng Jump Force sẽ có nội dung hết sức ấn tượng và đáng nhớ cho tương xứng. Thế nhưng, điều mà người chơi nhận được lại là một câu chuyện với mô típ thiện ác đối đầu quá quen thuộc đến nhàm chán. Người chơi điều khiển một nhân vật đại diện được bạn tùy biến một số yếu tố ban đầu, tham gia với một trong ba nhóm Jump Force trong game để thực hiện các nhiệm vụ giải cứu đồng đội và chiến đấu với kẻ thù. Tình tiết cốt truyện không hấp dẫn cùng với một số vấn đề khác đã khiến game thất bại trong việc tạo cảm giác hào hứng để người chơi quan tâm ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Một trong những vấn đề đó là game có quá nhiều đoạn chuyển cảnh không có gì hấp dẫn, nói thì nhiều mà hành động thì ít nhưng lại buộc người chơi phải xem mà không thể bỏ qua. Trong khi đó, thời gian chờ tải dữ liệu cho mỗi đoạn chuyển cảnh này lại khá lâu đến mức bực mình. Làm sao bạn có thể hào hứng khi vừa ngồi chờ đoạn chuyển cảnh này tải xong, là phải ngồi chờ xem hết rồi lại phải tiếp tục chờ tải dữ liệu cho đoạn chuyển cảnh khác nữa rồi tiếp tục ngồi xem và cứ thế. Nhìn thấy màn hình PlayStation 4 cứ liên tục cảnh báo cấm quay clip và chụp screenshot rồi chuyển sang có thể quay và chụp, sau đó lại cấm rồi lại cho phép, khiến tôi không còn chút hào hứng nào để trải nghiệm nữa. Ngay cả truy cập vào shop hay NPC nâng cấp cũng lại phải chờ tải dữ liệu rất bực mình.

Thế nhưng, điểm trừ lớn nhất của Jump Force nằm ở biểu cảm của các nhân vật. Đúng là không thể tin được. Nhân vật nào cũng mang một kiểu biểu cảm trơ ra không có chút hồn hay thần thái gì cả. Các nhân vật yêu thích trong manga xuất hiện trong game không khác gì những lớp hóa trang gượng ép được phủ lên một con ma-nơ-canh. Đó quả thật là một cảm xúc khó diễn tả bằng lời, nhưng có lẽ đủ đơn giản để bạn hình dung biểu cảm của nhân vật như thế nào. May mắn là khi vào trận chiến thì chuyển động của các nhân vật khi ra đòn tấn công rất tuyệt vời, nhưng biểu cảm khuôn mặt vẫn không có sự thay đổi hay cải thiện gì.

Ngay cả yếu tố đồ họa cũng mang đến cho tôi cảm giác khá lẫn lộn. Môi trường màn chơi sắc nét và chi tiết, các nhân vật nếu chỉ nhìn ở khoảng cách nhất định cũng rất ấn tượng. Thế nhưng, khi camera quay cận cảnh thì những hình tượng yêu thích của bạn từ manga bước ra trông không khác gì những action figure bằng nhựa biết nhép môi theo lời thoại. Ấn tượng nhất là những tuyệt chiêu “thức tỉnh” của mỗi nhân vật, mang đến cảm giác rất tuyệt vời khi thấy chúng xuất hiện trong game. Chẳng hạn như cảnh Naruto gọi hồ ly chín đuôi Kurama ra nện cho đối thủ một đòn tấn công choáng váng mặt mày, hay khi Vegeta hoặc Trunk “thức tỉnh” thành Super Saiyan (siêu Xayda) và tung chưởng vào đối thủ, thật sự là những cảm giác “sướng không thể tả” trong trải nghiệm.

jump force screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Jump Force - "đại chiến" thế giới manga

Vấn đề lớn nhất của Jump Force nằm ở trải nghiệm phần chơi cốt truyện. Trò chơi không có hướng mũi tên để chỉ dẫn bạn biết phải làm gì hay đi đâu, khiến tôi khá lúng túng ngay từ đầu trải nghiệm. Chỉ đến khi “vô tình lượm được bí kíp” mới biết cách mở bản đồ lớn và sử dụng fast travel để dịch chuyển nhanh trong khu vực chính đến những nơi cần thiết. Đã vậy, càng về cuối thì độ khó trong game tăng vọt một cách bất công. Kẻ thù có thể “chẻ đôi” thanh máu của bạn chỉ bằng những chiêu tấn công liên hoàn đơn giản hoặc một đòn tuyệt kỹ, điều mà bạn chẳng thể làm được như chúng.

Dù vậy, trải nghiệm đối kháng song đấu trong Jump Force khá hào hứng và đậm tính phô diễn, ít nhất là ở vài tiếng ban đầu trải nghiệm. Càng về sau cảm giác chiến đấu nặng tính lặp lại và mất dần sự hấp dẫn ban đầu. Tuy nhiên, khó có thể phủ nhận trò chơi vẫn mang đến một trải nghiệm đối kháng song đấu khá hấp dẫn khi chơi cùng với bạn bè, đặc biệt là chỉ cần dùng kết hợp hai nút bấm để tung tuyệt chiêu thay cho các hệ thống tuyệt kỹ cả chục nút bấm khác trên thị trường. Hệ thống tương khắc được thiết kế khá chặt chẽ và luôn có cách để hóa giải mọi đòn đánh, từ việc sử dụng các thao tác cơ bản mà trò chơi hướng dẫn ban đầu cho đến tận dụng đồng đội trong nhóm của người chơi. Quan trọng là bạn có phản ứng kịp thời hoặc sử dụng hợp lý các yếu tố trên như thế nào trong thực chiến nhiệm vụ mà thôi.

Mặc dù nhiều yếu tố quan trọng khác trong trải nghiệm không được trau chuốt, nhưng khó có thể phủ nhận Jump Force đã làm khá tốt hệ thống song đấu của trò chơi. Điều này cũng không có gì khó hiểu vì hầu hết đều cơ chế gameplay đều được vay mượn từ nhiều tựa game cùng thể loại khác của cùng nhà phát triển. Mỗi nhân vật đều có cấp độ riêng, điểm mạnh và điểm yếu riêng cũng như chỉ số khác nhau. Cách xây dựng này khuyến khích người chơi thử trải nghiệm nhiều nhân vật khác nhau để tìm ra “bộ ba hoàn hảo” của mình, thay vì chỉ lựa chọn nhân vật dựa trên cảm giác yêu thích nhân vật đó trong manga. Nhiều người chơi có thể sẽ không thích điều này.

Một điểm trừ khác của Jump Force là khả năng tùy biến khá hạn chế, trong khi đây là một tựa game có hơi thiên về yếu tố fan service khi tập hợp số lượng khá đồ sộ các nhân vật trong manga. Ngược lại, khả năng tùy biến hệ thống kỹ năng của nhân vật lại khá đa dạng, dù một số kỹ năng mang cảm giác hao hao nhau và chỉ được thay đổi hiệu ứng đồ họa một chút để tạo sự khác biệt. Mặt khác, game gây được ấn tượng tốt khi bạn chơi cùng với bạn bè. Điều này đặc biệt thú vị khi hệ thống chiến đấu trong game rất có chiều sâu. Muốn chiến thắng đối thủ, người chơi phải đọc vị được đối phương để dự đoán họ sẽ tung đòn tấn công gì như game For Honor. Đáng tiếc là điều tương tự lại không xuất hiện trong trải nghiệm theo cốt truyện, chỉ vì “trí khôn của ta đây” khá hạn chế từ AI trong game.

jump force screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Jump Force - "đại chiến" thế giới manga

Sau cuối, Jump Force mang đến một trải nghiệm song đấu đối kháng khá hấp dẫn và hào hứng nếu bạn chỉ quan tâm đến yếu tố này. Tuy nhiên, các yếu tố khác của trò chơi đều ít nhiều vướng phải vấn đề này hay vấn đề kia, khiến trải nghiệm game dễ mang đến cảm giác thất vọng với những ai để tâm đến chúng. Một số vấn đề trong đó có thể giải quyết bằng những bản vá trong tương lai, nhưng không phải mọi vấn đề của trò chơi đều có thể giải quyết bằng cách này. Thế nên, nếu chỉ muốn được điều khiển các nhân vật manga yêu thích để có trải nghiệm song đấu vui vẻ với bạn bè thì đây vẫn là một tựa game rất đáng chú ý.

Jump Force được phát hành cho Windows, PlayStation 4 và Xbox One.

chart?cht=qr&chl=http%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá game Jump Force - "đại chiến" thế giới manga
header - Đánh giá game Jump Force - "đại chiến" thế giới manga
Developer: Spike Chunsoft Co., Ltd.
Price: 0
chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fwww.microsoft - Đánh giá game Jump Force - "đại chiến" thế giới manga
image?url=8Oaj9Ryq1G1 p3lLnXlsaZgGzAie6Mnu24 PawYuDYIoH77pJ.X5Z.MqQPibUVTcWVs6tgf7yI3zcHgjydu7zmwC.w7FaGVMrHImgI69roSuXSIvgxf - Đánh giá game Jump Force - "đại chiến" thế giới manga
Developer: BANDAI NAMCO Entertainment
Price: $59.99+

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top