Connect with us
pokemon go trainghiemso - Dễ mất tiền oan vì mải chơi Pokemon Go

TECHNEWS

Dễ mất tiền oan vì mải chơi Pokemon Go


| 22/08/2016

Những người mải săn Pokemon khi đang điều khiển xe máy, xe đạp hay dừng đỗ xe sai quy định để bắt Pokemon có thể bị lực lượng Cảnh sát giao thông hỏi thăm và đối mặt với các mức phạt hành chính theo quy định mới.

Dễ mất tiền oan vì mải chơi Pokemon Go

Tình trạng người điều khiển phương tiện “cắm mặt” vào điện thoại không còn xa lạ khi Pokemon Go du nhập vào Việt Nam. Ảnh minh họa: Zing

Lo ngại về tình trạng mất an toàn giao thông khi người điều khiển phương tiện mải chơi Pokemon Go, mới đây, Cục Cảnh sát giao thông đã phải phát đi cảnh báo về nguy cơ mất an toàn giao thông vì chơi Pokemon Go.

Kể từ khi trò chơi Pokemon Go chính thức phát hành tại Việt Nam, tại các thành phố lớn, không khó để bắt gặp tình trạng người điều khiển phương tiện tham gia giao thông một tay điều khiển xe, một tay cầm điện thoại để săn Pokemon mà quên hết mọi thứ xung quanh. Hay đang đi trên đường mà đột ngột dừng xe, bỏ xe trên lòng đường để đi bắt Pokemon… Đây là hành vi nguy hiểm, tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông bất cứ lúc nào.

Trong cảnh báo được phát đi trên trang tin của mình, Cục Cảnh sát giao thông cho hay: Vừa điều khiển phương tiện tham gia giao thông vừa chơi Pokemon nói riêng và hành vi vừa điều khiển phương tiện vừa sử dụng điện thoại nói chung, sẽ làm người lái xe mất tập trung, tay lái không vững, khó duy trì được tốc độ và khoảng cách an toàn với xe phía trước và khi xảy ra va chạm sẽ phản ứng chậm hơn bình thường dẫn đến nguy cơ xảy ra tai nạn rất cao.

Thống kê của các nhà nghiên cứu cho thấy, có khoảng 80% các vụ tai nạn xảy ra do lái xe bị mất tập trung. Mất khoảng 3 giây để lái xe có thể xử lý tình huống, còn khi sử dụng điện thoại thì mất khoảng 5 giây. Với khoảng cách chênh lệch 2 giây so với người lái xe bình thường tương đương với việc cần nhiều không gian hơn để xử lý tình huống, khi đó người điều khiển sẽ khiến cho chiếc xe có thể dễ dàng bị chệch hướng xảy ra va chạm với những phương tiện khác. Ví dụ một người đang điểu khiển phương tiện đi với vận tốc 40km/h thì khoảng không gian chênh lệnh giữa người điều kiển phương tiện sử dụng điện thoại và người lái xe thông thường vào khoảng 20m.

Với những hành vi này, người điều khiển phương tiện giao thông có thể bị xử lý hành chính. Cụ thể, Nghị định 46/2016/NĐ-CP của Chính phủ quy định về việc xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt vừa chính thức có hiệu lực cũng đưa ra quy định về xử phạt với hành vi điều kiển phương tiện giao thông sử dụng điện thoại. Trong đó, phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng với hành vi  người điều khiển xe mô tô, xe gắn máy (kể cả xe máy điện), các loại xe tương tự xe mô tô sử dụng điện thoại di động, thiết bị âm thanh trừ thiết bị trợ thính bị.

Đối với người điều khiển xe đạp, xe đạp điện, hành vi này sẽ có mức xử phạt là 50.000 – 60.000 đồng.

Cục Cảnh sát giao thông cho biết: Để đảm bảo an toàn cho bản thân và mọi người khi tham gia giao thông, mỗi người khi có nhu cầu sử dụng điện thoại nên quan sát, dừng xe theo quy định trước khi sử dụng điện thoại tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc. Đặc biệt là không nên chơi trò chơi trên điện thoại khi đang điều khiển phương tiện tham gia giao thông. Kể cả khi bạn đang đi bộ cũng cần chú ý đến việc qua đường an toàn đúng theo quy định của pháp luật về an toàn giao thông.

Theo ICT News

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top