Connect with us
game pokemon go bung no - Game VR như Pokemon Go sẽ bùng nổ thời 4G

TECHNEWS

Game VR như Pokemon Go sẽ bùng nổ thời 4G


| 11/08/2016

Sau khi Việt Nam triển khai 4G, các ứng dụng ghi nhận sự tăng trưởng đột biến về lưu lượng truy cập sẽ là video và các ứng dụng tương tác như game thực tại ảo kiểu Pokemon Go.

Dự đoán này được ông Harald Preiss, Giám đốc Nokia khu vực Bắc Á đưa ra mới đây, dựa trên việc phân tích diễn biến tại các thị trường láng giềng của Việt Nam từng triển khai 4G như Singapore, Thái Lan…”Nhìn vào thống kê lưu lượng truy cập Internet di động của các hãng nghiên cứu uy tín thì có thể thấy video chiếm tới 70%. 30% còn lại dành cho social media như mạng xã hội, các dịch vụ tương tác kiểu như game VR“, ông Preiss cho biết.

Game VR như Pokemon Go sẽ bùng nổ thời 4G
Các game VR như Pokemon Go sẽ có điều kiện bùng nổ tại VN sau khi 4G được triển khai

Nhận định về lộ trình 4G của Việt Nam, vị chuyên gia này cho rằng, tất cả các yếu tố đang thuận lợi để Việt Nam tiến hành cấp phép thương mại vào cuối năm nay và các dịch vụ có thể bắt đầu được cung cấp từ đầu năm 2017. Các nhà mạng cũng đều đã tỏ ra sẵn sàng để triển khai 4G.

Tuy nhiên, trái ngược với quan điểm của nhiều chuyên gia khác vốn cho là Việt Nam “muộn màng” hơn các nước Đông Nam Á trong việc triển khai 4G, ông Preiss khẳng định, thời điểm các nhà quản lý Việt Nam lựa chọn “không hề muộn”. Trên thực tế, các nước như Singapore, Thái Lan cũng chỉ mới triển khai 4G thương mại một cách chính thức. Nếu triển khai sớm, giá máy đầu cuối vẫn đắt và với điều kiện thu nhập của người dân Việt Nam, sẽ không có nhiều người dùng hưởng ứng dịch vụ này. Ngược lại, nếu triển khai muộn hơn một chút thì giá thiết bị sẽ hấp dẫn hơn. “Hiện tại nhiều smartphone 4G đã có giá tiệm cận 100 USD. Đây là mức giá có thể tạo ra sự bùng nổ cho 4G”.

Cũng theo ông thì hiện dịch vụ 3G mới phổ cập thực sự rộng rãi tại Việt Nam, và chỉ khi người dùng đã sử dụng quen 3G thì họ mới nảy sinh nhu cầu đối với những dịch vụ cần tốc độ cao hơn, độ trễ thấp hơn của 4G như video, IoT, hay xa hơn nữa là những ứng dụng như thành phố thông minh, nhà thông minh, y tế kết nối, xe tự hành….

“Theo tôi, đây là thời điểm lý tưởng chứ không hề muộn”, ông Preiss kết luận.

Trước đó, Bộ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn từng cho biết việc cấp phép 4G tại Việt Nam có thể tiến hành ngay từ cuối tháng 9, đầu tháng 10, thay vì cuối năm 2016 như dự kiến ban đầu. “Trước đây Chính phủ yêu cầu Bộ cấp phép trong năm 2016, nay thì nhà mạng làm càng nhanh, chúng tôi sẽ cấp phép càng sớm”.

Bộ trưởng cũng thúc giục các nhà mạng sớm hoàn thiện hồ sơ cấp phép. Sau khi doanh nghiệp báo cáo kết quả thử nghiệm 4G, Bộ sẽ phải phối hợp với doanh nghiệp đánh giá các yếu tố như chất lượng thực tế, mức độ can nhiễu…. Sau đó, Bộ sẽ tiến hành xử lý hồ sơ xin cấp phép của doanh nghiệp.
Tính đến thời điểm này, cả ba nhà mạng lớn trong nước là Viettel, VNPT và MobiFone đều đã triển khai thử nghiệm cung cấp dịch vụ. Sau các tỉnh như Bà Rịa – Vũng Tàu hay Kiên Giang thì cuối cùng, người dân Hà Nội, Đà Nẵng và TP.HCM đã có thể đổi SIM 4G để sử dụng thử dịch vụ 4G với các gói cước cụ thể.
Thiên Ý

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top