Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá Warhammer 40000: Dawn of War III


| 08/10/2017

Warhammer 40000: Dawn of War III tiếp tục mang đến những ý kiến trái chiều với những người chơi yêu thích thể loại RTS nói chung và series Warhammer 40000 nói riêng.

Sau một thời gian kéo dài tám năm liền khiến người chơi chờ đợi, phiên bản Dawn of War III cuối cùng cũng được ra mắt. Đây là tựa game đầu tiên trong series Warhammer 40000 đưa cuộc chiến của cả ba phe vào “chung một rọ”. Và đó thật sự là cuộc đại chiến hết sức khốc liệt, đưa người chơi nhập vai vào cả ba phe Ork, Elder và Space Marine. Điều thú vị là mặc dù đặt nặng yếu tố multiplayer, nhưng phần chơi campaign lại mang đến một trải nghiệm hấp dẫn và không kém phần thử thách cho người chơi mới lẫn cũ.

Warhammer 40000: Dawn of War III screenshot

Việc cho phép người chơi được điều khiển cả ba chủng tộc là một trong những điểm thú vị tạo nên sự đa dạng trong gameplay của Dawn of War III. Nó không những góp phần tạo nên trải nghiệm hấp dẫn hơn, mà còn đem đến câu chuyện nhiều tình tiết và nút thắt hơn cho nội dung. Cốt truyện vẫn tiếp tục tạo diễn biến sâu hơn về bí ẩn của Spear of Khaine mà fan của Warhammer 40000 đều sẽ cảm thấy quen thuộc. Giờ đây câu chuyện được đẩy xa hơn về tương lai không còn gì khác ngoài hai chữ chiến tranh.

Đồ họa là điểm đập vào mắt tôi đầu tiên và gây được ấn tượng tốt trong Dawn of War III. Chất lượng đồ họa phải nói là quá tuyệt vời, và sẽ không quá lời khi tôi nói đây là tựa game Dawn of War đẹp nhất trong series. Các nhân vật đều được dựng rất chi tiết và khá “ngầu” đúng chất “anh hùng”. Nhưng đáng khen nhất phải nhắc đến môi trường màn chơi rộng lớn và hoang tàn, thể hiện được tính chất khốc liệt của cuộc chiến ba phe. Tôi khá ấn tượng trước giao diện điều khiển khá gọn gàng của trò chơi. Những thông tin cần thiết đều đưa vào hai cạnh bên của màn hình, trong khi số liệu quân lực được đẩy xuống cuối màn hình, chừa không gian rất lớn cho người chơi dụng binh.

Thế nhưng, từ trước đến nay series Warhammer chưa bao giờ thân thiện với người chơi mới, và lần này cũng không là ngoại lệ. Gần như mọi thứ từ tính chiến thuật cho đến điều quân đều đòi hỏi chút kiến thức của người chơi về vũ trụ Warhammer. Điều này cũng đồng nghĩa bạn phải từng chơi qua các tựa game khác trong series này để hiểu về mọi thứ. Mặc dù phần tutorial đã làm rất tốt việc cung cấp cho người chơi mới những công cụ cần thiết trước khi bước vào cuộc chiến, thế nhưng việc thiếu những kiến thức nền tảng ban đầu về vũ trụ Warhammer sẽ khiến bạn khó tiếp thu với nội dung trong Dawn of War III.

Warhammer 40000: Dawn of War III screenshot

Nếu bỏ qua vấn đề người chơi mới, phần kể chuyện đã làm rất tốt việc dẫn dắt người chơi đến với cuộc chiến trong Dawn of War III. Tuy nhiên, ấn tượng nhất vẫn là yếu tố cân bằng trong phần chơi đơn. Đây là điều rất dễ “hụt chân” với hầu hết những tựa game RTS khác, nhưng lại được điều chỉnh khá tốt trong trò chơi. Mỗi chủng tộc đều buộc người chơi phải vận dụng lối chơi khác nhau để giành chiến thắng. Chẳng hạn phe Space Marine có thế mạnh ở các tướng Elite mạnh mẽ, trong khi Ork lại mang hơi hướng RTS truyền thống bằng lối tấn công “hội đồng” nhờ số đông. Eldar thì đậm tính chiến thuật hơn, chủ yếu xoay quanh lối chiến đấu du kích. Mỗi phe đều khá thú vị với đội quân độc quyền riêng, Elite, siêu vũ khí, Doctrine (kỹ năng, “trợ lực”…) và các cơ chế đặc thù của chủng tộc đó.

Cụ thể hơn, Space Marine có lợi thế với các bộ giáp trụ “thần thánh”. Mặc dù chiếm số lượng nhỏ nhưng mỗi quân đoàn của phe này đều khá mạnh. Chưa kể họ còn có thể thả drop pod tiếp viện xuống bất cứ nơi nào trên mặt trận, dễ dàng gây bất ngờ cho kẻ thù. Trong khi đó phe Ork chỉ là những tên lính bạo tàn, chủ yếu giỏi chơi “hội đồng”. Thế nhưng với “sức mạnh” của tòa tháp… Waaaagh, một lượng lớn quân Ork có thể dễ dàng quét sạch kẻ thù trong chớp mắt. Mặt khác, Ork còn có lợi thế xây dựng và nâng cấp quân bằng scrap, gần như chẳng tốn xu nào. Và cuối cùng là Eldar, một nền văn minh cổ đại với khả năng sử dụng năng lực tâm linh và được trang bị những vũ khí hết sức tân tiến. Họ mạnh ở lối đánh du kích, có thể thoắt ẩn thoắt hiện triệt hạ kẻ thù mà không để đối thủ phát hiện.

Warhammer 40000: Dawn of War III screenshot

Phần chơi campaign đưa người chơi góp mặt trong tổng cộng 17 nhiệm vụ. Mỗi nhiệm vụ gần giống như một phiên bản tutorial nâng cao, đưa người chơi vào những tình huống chiến thuật thật sự, cầm quân từng phe khác nhau xen kẽ. Mỗi màn chơi giới thiệu các cơ chế gameplay mới để bạn có dịp thử nghiệm những chiến lược khác nhau cho mỗi phe trước khi trải nghiệm phần chơi multiplayer. Từ đó, khi kết thúc phần chơi campaign, người chơi đã được trang bị đầy đủ kiến thức cơ bản để chiến đấu dưới danh nghĩa của phe Space Marine, Ork hay Eldar tùy vào cách chơi cá nhân. Cái hay của Dawn of War III là sự kết hợp ý tưởng từ cả hai phiên bản Dawn of War cũ, tạo nên một gameplay cân bằng giữa các phe. Nếu từng chơi phiên bản hai, bạn sẽ nhớ phần này chuyển sang tập trung vào lực lượng Elite và khả năng lợi dụng địa thế làm lợi ích trong việc điều quân khiển tướng. Song song đó, yếu tố chiến thuật thời gian thật của tựa game đầu tiên vẫn tiếp tục duy trì trong phần ba, tuy nhiên nó được mở rộng hơn và tất nhiên cũng hoành tránh hơn nhiều.

Thế nhưng, hấp dẫn nhất trong Dawn of War III theo tôi lại nằm ở phần chơi multiplayer. Người chơi có thể trải nghiệm các trận 1v1, 2v2 hay thậm chí 3v3 với chế độ chơi khá đa dạng, đủ để làm hài lòng các fan của thể loại RTS. Chưa kể, phần chơi này sẽ là một thử thách thú vị với những ai yêu thích dòng game chiến thuật thời gian thật. Trải nghiệm multiplayer trong Dawn of War III khá kịch tính và mang nhiều cảm giác game MOBA. Dụng binh các Elite hợp lý có thể giúp người chơi đảo ngược thế cờ trận đánh. Mặt khác, việc nhanh chóng đánh sập Power Core của đối thủ cũng là một yếu tố “lội ngược dòng” thú vị. Yếu tố này buộc người chơi phải tính toán và cẩn trọng mọi hành động trước sự manh động của đối thủ.

Warhammer 40000: Dawn of War III screenshot

Đáng chú ý nhất là một số chiến thuật hay bị không ít người chơi lạm dụng, chẳng hạn như xây thật nhanh một lượng quân đông đảo để “chơi hội đồng” tốc chiến tốc thắng, sẽ không còn đất sống trong Dawn of War III. Trò chơi giới hạn số lượng quân của người chơi, và thiết kế tốc độ thu thập tài nguyên tỉ lệ nghịch với số lượng quân mà bạn có. Điều này đồng nghĩa nếu bạn giáng những đòn chí tử khiến “vạn quân” của đối phương tan tác, thì tốc độ thu thập tài nguyên của họ sẽ rất nhanh và cơ hội quay lại “tử chiến” với bạn chỉ trong thời gian ngắn là rất cao. Người chơi thậm chí còn phải chiến đấu và giành giật nguồn tài nguyên với đối thủ chứ không không còn cảnh “đào” tài nguyên gần căn cứ quen thuộc của dòng game chiến thuật thời gian thật. Đây là lối thiết kế rất hay, khiến các trận multiplayer trong Dawn of War III trở nên kịch tính và hấp dẫn bất ngờ. Một khi người chơi có quân lực mạnh, thì nguồn tài nguyên sẽ tăng chậm khiến bạn bị hạn chế khả năng mở rộng quân binh, tạo cơ hội cho đối thủ tăng tốc và phản công lại.

Thế nhưng Dawn of War III cũng không hoàn hảo, các Elite cơ bản lại quá mạnh trong trận multiplayer. Tuy nó giúp các trận đấu multiplayer kịch tính và cao trào hơn so với lối chơi RTS truyền thống, nhưng ở khía cạnh nào đó thì rõ ràng nó thiếu công bằng với những người chơi RTS lâu năm, dù các phe khác nhau đều được gán cho những phong cách chơi khác nhau. Những ai thích công thủ cân bằng sẽ phù hợp với Space Marine. Các bạn nào quen với lối tấn công “ức hiếp” của số đông hẳn sẽ thích Ork. Và nếu ưa kiểu phá hoại và bất ngờ từ xa thì Eldar là lựa chọn phù hợp nhất. Không thể phủ nhận các Elite là một sự bổ sung thú vị trong Dawn of War III, và vận dụng họ sao cho phù hợp với lối chơi quen thuộc của người chơi cũng là một lớp chiến thuật thú vị. Vấn đề ở chỗ, không phải ai cũng yêu thích lối chơi mang nhiều yếu tố MOBA như thế này và tôi là một điển hình.

Warhammer 40000: Dawn of War III screenshot

Sau cuối, Warhammer 40000: Dawn of War III là một sự trở lại thú vị của tên tuổi lâu năm trong dòng game chiến thuật. Trò chơi đã tận dụng rất tốt những yếu tố hấp dẫn nhất của các phần chơi trước và pha trộn hài hòa với lối chơi RTS truyền thống, tạo nên một gameplay mang đậm tính chiến thuật. Phần campaign được xây dựng khá tốt, thậm chí có thể dễ dàng khiến bạn “restart mission” nhiều lần ngay từ nhiệm vụ đầu tiên ở độ khó Normal nếu chủ quan. Tuy vấn đề mua bán vật phẩm ảo có thể khiến người chơi cảm thấy khó chịu khi trải nghiệm, nhưng phiên bản cập nhật mới phát hành gần đây đã loại bỏ điều bất cập này. Vấn đề ở chỗ, Dawn of War III có vẻ không mang nhiều dấu ấn Warhammer 40000 như bạn có thể mong đợi từ tựa game này. Nhưng tệ nhất có lẽ là việc hỗ trợ tồi tệ của nhà phát triển, không buồn trả lời vấn đề kỹ thuật mà tôi gặp phải trong thời gian trải nghiệm để viết bài. Lời khuyên của tôi là nếu bạn vướng phải vấn đề kỹ thuật với trò chơi, tốt nhất hãy yêu cầu refund và quên game đi thay vì tìm kiếm hỗ trợ từ nhà phát triển coi thường khách hàng như thế!

Warhammer 40000: Dawn of War III được phát hành trên Windows. Trải Nghiệm Số có bài chia sẻ kinh nghiệm chơi game tại đây.


Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top