Connect with us
final fantasy x x 2 remastered 4 - [Đánh giá game] Final Fantasy X / X-2 Remastered

CHỈ CÓ TRÊN TRẢI NGHIỆM SỐ

[Đánh giá game] Final Fantasy X / X-2 Remastered


| 02/06/2016

Final Fantasy IX và X là hai viên ngọc đến từ kỷ nguyên vàng của thể loại game nhập vai. Final Fantasy X là một game nhập vai thực sự hút hồn tôi ngay từ lúc sở hữu một chiếc PS2 – và thật thú vị khi được chơi lại game Final Fantasy X cùng một bản biến thể X-2 của nó trên PC, với chất lượng hình ảnh được nâng cấp hơn rất nhiều.

final-fantasy-x-x-2-remastered-14

Final Fantasy X là một game nhập vai theo lượt, một kết hợp giữa các cuộc thám hiểm và những trận đánh ngẫu nhiên. Vào vai Tidus, một cư dân của thành phố Zanarkand, bạn sẽ thấy quê hương mình bị phá hủy bởi một sinh vật huyền thoại khổng lồ tên là Sin (thực ra là một con cá voi khổng lồ có hẳn một thành phố ở trên lưng) và thức dậy sau 1000 năm ngủ say.  Sin đã từng phá hủy thế giới Spira, và nay hắn đã quay trở lại khiến các phe phái tôn giáo ở Spira tin rằng nguyên nhân nằm ở tội lỗi của con người. Bạn sẽ tham gia vào một cuộc phiêu lưu với nữ pháp sư Yuna, cùng bạn bè của cô tiêu diệt Sin và mang lại hòa bình cho Spira.

final-fantasy-x-x-2-remastered-13

Final Fantasy X-2, phần mở rộng tiếp theo, là một câu chuyện khác diễn ra ở bối cảnh thành phố Spira vừa được giải phóng.

final-fantasy-x-x-2-remastered-12

Hai phần này là một mắt xích thú vị trong chuỗi Final Fantasy. Phiên bản X có hệ thống chiến đấu hoàn toàn theo lượt, vì vậy người chơi có thể dành thời gian để lên kế hoạch tấn công trong trận đấu. Trong bản X, bạn có đến bảy thành viên trong nhóm, với những khả năng khác nhau: Tidus là một chiến binh nhanh nhẹn, trong khi anh bạn Wakka có khả năng bắn hạ những vật thể bay. Kiếm sĩ già Auron là một tanker lì đòn, Lulu lại là một pháp sư hắc ám,… Bạn có thể đổi đội hình bất kỳ lúc nào trong trận đấu, điều này khiến hệ thống chiến đấu trở nên lợi hại đối với những người chơi thông minh –các nhiệm vụ chính trở nên đơn giản đối với khả năng này.

final-fantasy-x-x-2-remastered-4

Không chỉ có vai trò là một pháp sư, Yuna còn có thể triệu hồi nhiều sinh vật cho phép người chơi kiểm soát trực tiếp. Một tập hợp các thú vật yêu thích của Final Fantasy như thú lửa Ifrit, Rồng Bahamut hoặc sinh vật kinh dị Anima (sở trường của tôi). Những sinh vật hùng mạnh này sẽ giúp sức hạ các trùm khó trong game, đồng thời có thể chơi như một nhân vật bình thường với các chỉ số và kỹ năng riêng. Điều này khiến trò chơi có thêm một lối chơi hoàn toàn khác.

final-fantasy-x-x-2-remastered-6

Hệ thống thăng cấp của các phiên bản trước được thay thế bằng Sphere Grid, một bảng các chỉ số và kỹ năng để nâng cấp nhân vật. Trong trận đấu, bạn có khả năng nhận được điểm thưởng nâng cấp này. Sau đó, bạn có thể mở khóa các kỹ năng mới của nhân vật cho phép dạy phép thuật cho các nhân vật khác. Ví dụ, bạn có thể chiến đấu linh hoạt hơn bằng cách cho nhiều chiến binh có kỹ năng debuff thay vì chỉ có một nhân vật debuff như thường.

final-fantasy-x-x-2-remastered-11

X-2 lại có một hệ thống chiến đấu theo thời gian thực (mặc dù bạn có thể khiến thời gian này chậm lại), và do đó cho cảm giác gần gũi hơn. Thay vì có bảy nhân vật, bạn chỉ được kiểm soát ba. Bước ngoặt nằm ở việc bạn có thể thay đổi nhân vật trong trận chiến (pháp sư, xạ thủ, chiến binh – có đến 20 sự lựa chọn). Bạn xây dựng đội ngũ bằng hệ thống Garment, cho phép linh hoạt trong trận chiến, miễn là bạn đã lên kế hoạch cho điều này trước. Canh thời gian chuẩn xác giúp bạn thực hiện một chuỗi tấn công với sát thương cao hơn.

final-fantasy-x-x-2-remastered-5

Khó có thể nói rằng phiên bản nào có hệ thống chiến đấu tốt hơn, nhưng cá nhân tội chọn X bởi hệ thống Sphere Grid là một cách tuyệt vời để định hình nhân vật, trong khi hệ thống phát triển của X-2 lại khá đơn giản.

final-fantasy-x-x-2-remastered-8

Thú thật rằng, không chỉ hệ thống chiến đấu trong Final Fantasy đem lại cảm giác tuyệt vời đối với tôi, mà là cả thế giới trong đó. Và tôi nghĩ rằng cả hai trò chơi này đều có bối cảnh tuyệt vời nhất trong chuỗi Final Fantasy. Spira là một thế giới phi thường. Final Fantasy X đã đem lại sự đối lập giữa thành phố trong mơ Zanarkand ở phần đầu game và các khu dân cư rải rác hoang tàn của Spira sau thảm họa đã khắc lên hiệu ứng mà Sin gây ra cho thế giới. Bất kỳ công trình nào xây dựng nên đều bị sinh vật này phá hủy – và như một kết quả tất yếu, Spira chỉ còn những thị trấn và làng nhỏ. Bạn cảm thấy mình đi lang thang trong các khu phế tích yên lặng một cách kỳ lạ, của một thế giới đã bị phá hủy hang trăm năm trước. Thật đa dạng, đầy màu sắc và độc đáo.

final-fantasy-x-x-2-remastered-9

Tôi tập trung sự tưởng tượng vào khung cảnh đẹp đẽ này, và nhận ra rằng nơi đây chứa đựng sự lạc thú hai thập kỷ trải nghiệm game của mình, và đó chính là lý do vì sao tôi sung sướng tột độ khi bộ sưu tập này có mặt trên PC. Phần nhạc trong game, theo đánh giá của tôi, là hay nhất trong toàn bộ seri Final Fantasy. Các bản nhạc như “Wandering Flame” cảm giác rằng có một thế lực hủy hoại đang rình mò thế giới, rằng bất kỳ ai cũng có thể là nạn nhân tiếp theo của Sin. Thế giới được thiết kế một cách rất hiệu quả, nhưng thật đáng tiếc khi phần lời thoại và lồng tiếng của trò chơi lại không tương xứng.

final-fantasy-x-x-2-remastered-10

Phần diễn xuất giọng nói của FFX thường gây cảm giác chói tai, phóng đại và không có sự hài hước. Có vẻ như nó không được ai đạo diễn cả, ngay cả khi các diễn viên lồng tiếng đều là dân chuyên nghiệp với nhiều vai diễn ở các trò chơi khác. Một số đoạn thậm chí còn tệ hại đến mức trở thành trò hề trên Internet- cụ thể là lúc Tidus dạy Yuna cách cười đã bị cộng đồng mạng chế nhạo liên tục trong vòng 15 năm kể từ khi trò chơi mới được phát hành. May thay, X-2 có sự cải thiện đáng kể, các nhân vật được nhân cách hóa hơn, nhưng sự khác biệt giọng nói ở hai phần này lại tạo nên một vấn đề mới.

FINAL FANTASY X/X-2 HD Remaster_20150225153430

FINAL FANTASY X/X-2 HD Remaster_20150225153430

FFX-2 cho thấy rằng thế giới vẫn tiếp tục tồn tại sau sự kiện Sin. Spira được giải phóng và bạn có thể thấy điều này được thể hiện trong cảm xúc của mọi người, đặc biệt là Yuna. Cô đi khắp nơi trong bộ áo choàng và quyền trượng, cùng với những người đồng hành của mình đi tìm kho báu. Tôi thích cái cách mà nhà phát hành thể hiện Yuna đang nỗ lực tìm mục tiêu sống mới của mình. Tuy nhiên, khung cảnh và giai điệu lại khiến tôi không thể chịu nổi. FFX-2 tăng gấp đôi lượng cảnh chuyển đoạn, J-pop và các hoạt cảnh, so với các phiên bản trước kia. Những khoảnh khắc như vậy hệt như những trò chơi giải trí với hiệu ứng âm thanh gây kích thích, cổ súy cho suy nghĩ rằng X-2 đang cố gắng làm vừa lòng người hâm mộ.

final-fantasy-x-x-2-remastered-15

Tôi đã chơi cả hai trò chơi này khi còn ở độ tuổi thiếu niên. Ở độ tuổi này, mọi người dường như nghĩ mọi thứ đều nghiêm túc, và tôi ghét FFX-2 bởi nó quá khác so với bản gốc. Cho đến nay, tôi lại có cảm giác thư thái khi chơi trên PC. Suy cho cùng, X-2 là trò chơi duy nhất trong chuỗi có một dàn diễn viên lồng tiếng toàn nữ, và các nỗ lực đem nhạc pop vào Final Fantasy nhằm mục đích miêu tả thế giới sau Sin thực sự dũng cảm. Điều này không chỉ có ý nghĩa với tôi, mà còn mang lại nhiều điều mới mẻ, hiệu ứng kỳ ảo cho câu chuyện. Một điều tôi cực kỳ ghét ở thời điểm phát hành, và cho đến nay vẫn ghét, đó là để kết thúc được X-2, bạn phải hoàn thành 100% trò chơi, và điều này thật kinh khủng. Ít nhất thì hiện nay bạn vẫn có thể xem phần kết ở Youtube thay vì bỏ ra hàng tiếng đồng hồ để làm những nhiệm vụ nhàm chán.

final-fantasy-x-x-2-remastered-1

Mặc dù cả hai game đều tương đối dễ hoàn thành, mỗi game lại đi kèm với một phần nội dung mở rộng đáng kể dành cho những ai thực sự muốn cày cuốc. Final Fantasy X có trùm Dark Aeons, vốn là một siêu trùm của thế giới này, có tác dụng quan trọng trong cốt truyện, hệt như Weapons trong Final Fantasy VII. Ngoài ra, trò chơi Blitzball, một loại bóng đá dưới nước, là một phụ bản tuyệt vời chỉ xếp hạng thứ hai sau Triple Triad của FFVII.

final-fantasy-x-x-2-remastered-10

Cũng giống như các phiên bản phát hành trên PS4 năm ngoái, tôi phát hiện ra một vài đoạn hoạt cảnh bị lặp khi bắt đầu tiến vào các thế giới khác nhau, đặc biệt là ở X-2, nhưng điều này không khiến trò chơi giảm sức hút. Bạn nên sử dụng một bộ điều khiển cầm tay để chơi. Bạn có thể thay đổi các phím bấm trên bàn phím, nhưng sử dụng chuột để đi lòng vòng thật sự khó khăn. Khác với phần XIII trên PC, bạn có thể kết hợp rất nhiều phím và tùy chỉnh màn hình thay vì phải đánh vật với phần tùy chọn. Hình ảnh rất đáng yêu và sắc nét, cho cảm giác chân thực sống động với nhiều tùy chọn đặc sắc. Một nhược điểm là game chỉ đạt tối đa 30 fps, nếu bạn không chịu được điều này, ổn thôi. Riêng với tôi, điều này là hoàn toàn bình thường đối với một trò chơi 15 tuổi.

Gói sản phẩm này cũng có giá trị hợp lý. Bản remaster đầy đủ bán trên PlayStation, và chúng ta có thể mua được với giá ưu đãi. Có một vài chi tiết mang tính hoài cổ trên cả hai phiên bản, đặc biệt là ở các trận đánh ngẫu nhiên và phần lồng tiếng, nhưng những người chơi mới sẽ vẫn được trải nghiệm nhiều thứ nếu họ chịu đựng được điều này.

Xem thêm trong chuyên mục CHỈ CÓ TRÊN TRẢI NGHIỆM SỐ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top