Connect with us

Đánh giá game Trine 2: Complete Story

Đánh giá Trine 2: Complete Story

Đánh giá game Trine 2: Complete Storybài dởbài hay

Trine 2: Complete Story là phần chơi thứ hai trong series game đi cảnh giải đố co-op Trine.
Phần chơi này tiếp nối câu chuyện ngay sau kết thúc của Trine Enchanted Edition. Sau khi giải cứu vương quốc trong phần chơi trước, các nhân vật đã quay lại cuộc sống thường ngày cho tới vài năm sau. Mọi chuyện bắt đầu chàng pháp sư Amadeus bị đánh thức bởi một luồng sáng kỳ lạ khi đang ngủ. Theo dấu luồng sáng này, Amadeus phát hiện đó là thánh tích Trine cùng với sự xuất hiện của hiệp sĩ Pontius và bộ đội nhanh chóng tái hợp cùng “siêu trộm” Zoya trong một cuộc phiêu lưu mới không lâu sau đó.

Mặc dù Trine được phát hành trên PC từ khá lâu, nhưng kỳ thực đây là lần thứ hai tôi được trải nghiệm series game này sau phiên bản Trine Enchanted Edition được phát hành trên Nintendo Switch cách đây vài tháng. Trine 2: Complete Story cũng là phần chơi được phát hành trên nhiều nền tảng nhất của series với một số cải tiến nhỏ so với phần chơi trước. Complete Story là phiên bản hoàn chỉnh nhất của tựa game này, với tất cả các nội dung từng được phát hành trước đó.

trine 2 complete story switch screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Trine 2: Complete Story

Đồ họa và môi trường màn chơi mang đậm nét cổ tích tiếp tục là điểm nhấn ấn tượng trong trải nghiệm Trine 2: Complete Story. Nhà phát triển đã xây dựng thế giới trong game hết sức lung linh và rực rỡ, sử dụng những gam màu bắt mắt cùng với hiệu ứng ánh sáng hết sức ấn tượng. Mức độ chi tiết của môi trường màn chơi rất cao, thậm chí sắc nét hơn Trine Enchanted Edition và không còn cảm giác như có một màn sương nhẹ che phủ lên toàn bộ đồ họa như phần chơi trước nữa. Không ít lần tôi chỉ muốn chụp lại những khoảnh khắc tuyệt đẹp đó trong game, chỉ tiếc là trò chơi không có tính năng photo mode tạm ẩn đi giao diện game cho mục đích này.

Lối chơi của Trine 2: Complete Story vẫn khá tương đồng với phần chơi trước, khá cân bằng giữa yếu tố đi cảnh và giải đố trong trải nghiệm. Ở chế độ chơi đơn, người chơi điều khiển và có thể chuyển qua lại giữa ba nhân vật Amadeus, Pontius và Zoya. Mỗi nhân vật đều có những kỹ năng riêng, thậm chí bạn cũng có thể dùng điểm kinh nghiệm thu được để nâng cấp kỹ năng cho họ. Amadeus có thể nâng vật thể từ xa, tạo ra khối lập phương hay thanh gỗ dài để vượt qua chướng ngại vật mà màn chơi đưa vào. Trong khi đó, Pontius có thiên về chiến đấu và “đập phá” với chiếc khiên bảo vệ nhân vật trước những hiểm họa dọc màn chơi. Cuối cùng là Zoya với khả năng bắn cung và đu dây lên các bề mặt bằng gỗ.

Điểm nhấn trong cơ chế giải đố của trò chơi tiếp tục là sự kết hợp kỹ năng của các nhân vật để giải quyết vấn đề mở lối đi, mang đến cảm giác trải nghiệm khá thỏa mãn. Tuy nhiên trải nghiệm chơi đơn khiến tôi cảm thấy độ khó cao hơn, do người chơi phải chuyển sang các nhân vật tương ứng với tình huống. Không ít trường hợp đang dùng nhân vật khác lại bị kẻ thù xuất hiện và truy đuổi bất ngờ không kịp chuyển sang Pontius để chiến đấu. Trò chơi được xây dựng tập trung vào lối chơi co-op 3 người nên mang đến cảm giác trải nghiệm dễ thở hơn nhiều khi chơi cùng bạn bè.

Chẳng hạn, một người chơi có thể dùng Amadeus để tạo ra khối lập phương dùng làm bia đỡ đạn cho người chơi khác dùng Zoya tấn công từ xa hoặc hỗ trợ cho người chơi Pontius tiếp cận kẻ thù. Thế nhưng, dù là trải nghiệm chơi đơn hay co-op, Trine 2: Complete Story đều mang đến cảm giác khá thỏa mãn mỗi khi bạn vượt qua được một câu đố để lấy bình kinh nghiệm ở trên cao, hay một tình huống khó khăn nào đó. Cơ chế vật lý của trò chơi dường như có cải thiện so với trước, tôi không còn bị tình trạng nhân vật “dính chùm” với kẻ thù như trước nữa. Cảm giác di chuyển và nhảy nhót, leo trèo của các nhân vật cũng tốt hơn so với Trine Enchanted Edition.

trine 2 complete story switch screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Trine 2: Complete Story

Một điểm đáng chú ý là môi trường màn chơi vẫn tạo cảm giác khá tối, thỉnh thoảng vẫn khiến tôi cảm thấy khó quan sát để tìm những giải pháp giải đố. Đơn cử như những tấm ván ở trên cao bằng gỗ dễ bị bỏ qua trong trải nghiệm, bỏ lỡ cơ hội săn đồ của nhân vật Zoya bằng grappling hook. Có thể đây là vấn đề với màn hình của Nintendo Switch do có không ít tựa game mà tôi trải nghiệm ở chế độ handheld đều gặp phải vấn đề này, phần chơi Trine Enchanted Edition trước đây cũng là một ví dụ điển hình. May mắn là trò chơi có phần chỉnh độ sáng bên cạnh độ sáng của riêng máy Nintendo Switch nên đó cũng không hẳn là vấn đề đáng quan tâm.

Ở góc độ trải nghiệm, Trine 2: Complete thật sự là một trong những tựa game giải đố co-op hấp dẫn nhất mà tôi từng chơi. Trò chơi được thiết kế màn chơi khá tốt với những câu đố có độ khó vừa phải, cộng với đồ họa đẹp và thời lượng chơi tương đối dài, đầy đủ những yếu tố cần thiết để mang đến một trải nghiệm giải đố hấp dẫn. Kỳ thực, dòng game giải đố trên thị trường không phải là ít, nhưng hỗ trợ co-op thì lại khá hiếm trên thị trường. Dù vẫn cung cấp khả năng chơi đơn, nhưng khó có thể phủ nhận series Trine thật sự đã lấp đầy khoảng trống nói trên với thiết kế đặc trưng của trò chơi hướng đến trải nghiệm giải đố co-op.

Tất nhiên, Trine 2: Complete Story cũng không phải hoàn hảo. Mặc dù đây có thể là vấn đề của cá nhân tôi nhưng nó vẫn khiến tôi cảm thấy hơi phiền một chút trong trải nghiệm và tốn không ít thời gian để quen dần. Đó chính là phần điều khiển mang cảm giác không trực quan. Cụ thể, khi điều khiển Amadeus sử dụng phép thuật để nâng và xoay một vật thể, tôi thường nhầm lẫn giữa thao tác của hai cần analog. Nhà phát triển thiết lập nút cò ZL/ZR nhấn giữ luôn để kích hoạt khả năng di chuyển vật thể. Người chơi sẽ sử dụng cần analog phải để di chuyển vật thể, trong khi cần analog trái thì xoay vật thể trong không gian 2D.

Mặc dù nghe có vẻ hợp lý nhưng trên thực tế tôi lại hay bị nhầm lẫn giữa hai cần analog này trong trải nghiệm. Tôi nghĩ sẽ hợp lý hơn nếu thiết kế cần analog trái để di chuyển vật thể và cần analog phải để xoay vật thể. Vì trong hầu hết các tựa game khác thì người chơi có xu hướng quen với cần analog trái để di chuyển và cần analog phải để xoay hướng hơn, nhưng Trine 2: Complete Story mang thiết lập nút bấm ngược lại, dễ gây nhầm lẫn. Đáng tiếc là trò chơi lại không có tùy chọn nào cho phép thay đổi các nút bấm cho phù hợp với thói quen của người chơi và bạn buộc phải làm quen với thiết lập của nhà phát triển.

trine 2 complete story switch screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Trine 2: Complete Story

Sau cuối, Trine 2: Complete Story mang đến một trải đi cảnh giải đố hấp dẫn và thú vị, nhất là khi bạn trải nghiệm co-op cùng với một hoặc hai người bạn khác. Trò chơi cũng có giá trị chơi lại ở mức tương đối, cho phép bạn chơi lại các màn chơi cũ sau khi hoàn thành toàn bộ trải nghiệm để khám phá các bình kinh nghiệm hay rương báu mà lần trước bạn bỏ lỡ. Ngoài ra còn có các bí mật ẩn giấu, chẳng hạn như thu thập những bức tranh hay bài thơ. Tuy nhiên, ngoài các bình kinh nghiệm để mở khóa kỹ năng cho nhân vật thì các vật phẩm thu thập nói trên không có nhiều ý nghĩa trong trải nghiệm lắm. Điểm trừ lớn nhất của trò chơi có lẽ là trải nghiệm game không có nhiều khác biệt so với phần chơi trước. Dù vậy, nếu yêu thích phần chơi trước hoặc thể loại đi cảnh giải đố, đây chắc chắn là một tựa game mà bạn không nên bỏ qua.

Trine 2: Complete Story được phát hành cho PC (Windows, macOS và Linux), PlayStation 4, Nintendo Switch và Nvidia Shield. Trò chơi cũng có phiên bản cho nền tảng Xbox 360, PlayStation 3 và Wii U nhưng không đầy đủ nội dung bằng.

chart?cht=qr&chl=http%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá game Trine 2: Complete Story
header - Đánh giá game Trine 2: Complete Story
Developer: Frozenbyte
Price: 28000 VND

Nintendo eShop

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top