Connect with us
5g - Thiết bị di động kết nối 5G sẽ sớm xuất hiện

TECHNEWS

Thiết bị di động kết nối 5G sẽ sớm xuất hiện


| 27/10/2014

Samsung Electronics mới đây tuyên bố những mẫu smartphone và tablet trang bị kết nối 5G sẽ có thể xuất hiện ngay trong năm 2015. Với sự đổ bộ của dàn thiết bị này, người dùng sẽ có thể tải nguyên một bộ phim HD chỉ trong một phần mấy giây.

5g

Một số nguồn tin cho hay, hãng này đang trong giai đoạn thử nghiệm công nghệ 5G và đã có những thời điểm, hệ thống của Samsung đạt tới tốc độ không tưởng là 940 Mb/giây. Đồng thời, Samsung cũng khẳng định mình là hãng đầu tiên đạt đến tốc độ 1.2 Gb/giây trên mạng 5G một cách ổn định và không bị gián đoạn. Giải thích cho thành công này, Samsung nói rằng hãng đã sử dụng tần số 28 GHz, một dải tần siêu ngắn nhưng nhờ Công nghệ “Tia thích ứng lai” độc quyền, Samsung đã có thể biến đổi cho tín hiệu ở dải tần này truyền đi xa hơn.

Hàn Quốc đang đầu tư tới 1.6 nghìn tỷ won chỉ để chạy thử dịch vụ 5G vào năm 2017, với mục tiêu có thể đưa vào khai thác thương mại đúng tháng 12/2020. Bộ Khoa học Hàn Quốc hứa hẹn rằng dịch vụ 5G, một khi đi vào hoạt động, sẽ cung cấp tốc độ kết nối nhanh gấp… 1000 lần so với 4G hiện nay. Điều này có nghĩa là bạn sẽ có thể tải cả một bộ phim 800 MB chỉ trong chưa đầy một giây, thay vì phải đợi 40 giây như khi dùng mạng 4G.

Tuy nhiên, tham vọng của người Hàn không chỉ đơn giản như vậy. Bộ Khoa học nước này hy vọng với tốc độ trong mơ nói trên, các doanh nghiệp Hàn Quốc sẽ có lợi thế cạnh tranh hơn khi đấu thầu ở nước ngoài và sẽ giành được nhiều hợp đồng quốc tế hơn. “Chúng tôi đã giúp tăng GDP quốc gia với dịch vụ 2G trong những năm 90, 3G trong thập niên 2000 và 4G trong những năm 2010. Giờ đã đến lúc phải hành động quyết liệt để phát triển 5G”, người phát ngôn của Bộ này tuyên bố.

“Các quốc gia ở châu Âu, Trung Quốc và Mỹ đang rất rốt ráo phát triển 5G… Chúng tôi tin rằng sự cạnh tranh trên thị trường này trong vài năm tới sẽ cực kỳ khốc liệt”.

Sau khi lên đời 5G, người dùng vẫn có thể truy cập Internet khi ở trên những chuyến tàu siêu tốc di chuyển với vận tốc trên 500 km/giờ, thay vì bị giới hạn ở tốc độ 300 km/giờ hiện tại.

Ưu tiên số một của Hàn Quốc là phát triển các tính năng chủ chốt cho mạng mới, từ độ phân giải Ultra HD, truyền tín hiệu hologram cho đến các dịch vụ mạng xã hội tân tiến nhất. Các ngành kinh doanh liên quan sẽ có thể gặt hái tới 331 nghìn tỷ won nhờ 5G trong giai đoạn 2020 – 2026, Hàn Quốc ước tính. Các đại gia được chọn mặt gửi vàng cho canh bạc 5G gồm có hai nhà mạng SK Telecom, Korea Telecom cùng với hai đại gia di động là Samsung và LG Electronics.

Nhờ có Samsung, Hàn Quốc hiện đang kiểm soát tới 30% thị trường thiết bị di động toàn cầu. Tuy nhiên, Hàn Quốc sẽ phải dè chừng Trung Quốc, nước cũng đang thể hiện ra mặt tham vọng đối với 5G. Những hãng sản xuất thiết bị di động của Trung Quốc như Huawei đang vươn lên rất mạnh, từ 12% thị phần toàn cầu trong năm 2007 đã kiểm soát tới 26% trong năm 2012. Tháng 11 năm ngoái, hãng này thông báo sẽ phấn đấu triển khai 5G thương mại vào năm 2020, chấp nhận đầu tư tối thiểu 600 triệu USD cho công nghệ này.

Mới đây nhất, tại sự kiện GSMA Mobile 360 Series, Huawei cũng đã công bố kế hoạch phát triển công nghệ mạng 4G lên đến công nghệ 4.5G. Dự kiến sẽ được tung ra vào năm 2016, công nghệ 4.5G của Huawei cung cấp cho người dùng các video độ phân giải siêu cao (ultra HD), video 3D và công nghệ chiếu hình holographic. Hãng này tin rằng đây là một bước đệm quan trọng trước khi công nghệ 5G được thương mại hóa.

Ông Ying Weimin, Chủ tịch bộ phận Nghiên cứu và Phát triển Mạng Vô tuyến của Huawei nhận định: “Công nghệ 4G cho phép người dùng kết nối tự do với mọi người, tận hưởng những trải nghiệm băng rộng di động hàng đầu và tải dữ liệu tốc độ cao ở bất cứ nơi đâu, bất cứ khi nào. Trong hai năm tới công nghệ 4.5G sẽ được triển khai mang đến tốc độ nhanh hơn, độ trễ thấp hơn và các tính năng ưu việt hơn so với công nghệ 4G tốt nhất hiện nay. Nó cũng sẽ mở ra một cơ hội khai thác doanh thu mới cho các nhà mạng khi băng rộng di động trở nên ngày càng mạnh mẽ và hiệu quả hơn”.

C.T

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top