Connect with us

Đánh giá game SCUM (Early Access)

SCUM game review Early Access

Đánh giá game SCUM (Early Access)bài dởbài hay

Dòng game sinh tồn có lẽ là một trong những thể loại game có nhiều cái tên mới liên tục xuất hiện nhất trên thị trường. Điều đó cho thấy số lượng người chơi thể loại này rất đông đảo và sự cạnh tranh cũng hết sức khốc liệt. Mới đây nhất là SCUM cũng vừa ra mắt phiên bản Early Access, với cuộc chiến sinh tồn mang nhiều yếu tố đời thật đến mức…
Xu hướng chung của dòng game sinh tồn hiện nay là có nhiều cơ chế gameplay càng giống đời thật càng tốt, như trường hợp Green Hell mà tôi mới chơi gần đây. Tất nhiên người chơi càng hào hứng hơn khi bên cạnh đó là hệ thống chế đồ hấp dẫn, hay vận dụng tốt công thức cũ đã từng tạo nên thành công cho thể loại game này trên thị trường. Nếu xét ở các khía cạnh này thì SCUM đã làm rất tốt điều đó. Trò chơi mang đến một không gian mở rộng lớn khoảng gần 150 kilômét vuông. Nếu so với 255 kilômét vuông của game DayZ cùng thể loại thì nhỏ hơn, nhưng trò chơi bù đắp lại bằng nhiều cơ chế gameplay từ đời thường hơn.

Ngay trong tuần đầu ra mắt phiên bản Early Access, SCUM đã khiến tôi hoàn toàn ấn tượng với sức làm việc cần mẫn của nhà phát triển. Ngày nào họ cũng tung một bản vá lỗi, thậm chí còn đưa vào một hệ thống chống gian lận sau khi nhiều người chơi lợi dụng lỗi game để có những hành vi chơi game thiếu công bằng. Trong khi đó, phiên bản Early Access của trò chơi cũng tương đối ổn định chứ không đến mức có nhiều lỗi gây bực bội trong trải nghiệm. Còn ở khía cạnh gameplay, trò chơi vẫn giữ lối chơi quen thuộc như bao tựa game sinh tồn thế giới mở khác trên thị trường: thu thập chiến lợi phẩm và “tay làm hàm nhai” từ hai bàn tay trắng.

scum screenshot 1 600x338 - Đánh giá game SCUM (Early Access)

Bối cảnh nội dung trong SCUM khá độc đáo khi đưa người chơi đến với nhân vật điều khiển là một tù nhân, được đưa vào khu vực tạm gọi là đấu trường sinh tồn này như một cách để trừng phạt cho những tội lỗi mà họ đã gây nên. Mỗi nhân vật đều bị gắn một thiết bị theo dõi với rất nhiều thông tin và chỉ số để họ không thể bỏ trốn. Nhiệm vụ của người chơi là làm sao có thể sống sót càng lâu càng tốt và gỡ bỏ thiết bị nói trên để tẩu thoát ngoạn mục. Kỳ thực, lối xây dựng nội dung như thế này không phải là mới, vì bạn sẽ thấy drone bay khắp nơi để ghi hình những hoạt động của các tù nhân là nhân vật người chơi này.

Ban đầu, trò chơi mang đến cho tôi cảm giác như một phiên bản khác của Darwin Project khi vận hành như một show truyền hình thực tế. Thế nhưng, càng chơi mới thấy game đã tạo nên một trải nghiệm sinh tồn khá thú vị, nhưng cũng không kém phần kinh dị theo cả nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Cũng như bao tựa game sinh tồn khác, mục tiêu của người chơi là sinh tồn. Vấn đề ở chỗ, SCUM bật sẵn tính năng PvP ngay trong trải nghiệm nên bất kỳ người chơi nào trong cùng server cũng có thể là một mối đe dọa lớn đến khả năng sinh tồn của bạn. Thế nhưng, PvP không phải là mối nguy hiểm duy nhất vì bên trong thế giới game rộng lớn đó, còn có sự đe dọa từ đám zombie xuất hiện khắp mọi nơi, sẵn sàng nhảy bổ vào bạn xin “tí huyết”.

Ngược lại, vũ khí của nhân vật chỉ có nắm đấm hoặc các loại vũ khí thô sơ mà bạn chế tạo được từ những thứ nhặt được trong môi trường màn chơi. Muốn lên trang bị sát thương cao hơn thì nó thuộc về trải nghiệm khác trong game. Chưa hết, người chơi còn phải đối mặt với mối đe dọa khác từ những người máy tuần tra khổng lồ trên khắp các “điểm nóng” của bản đồ. Chúng có thể phát hiện bạn từ một khoảng cách khá xa và vũ khí của chúng cũng có tầm “hủy diệt” xa không kém, thậm chí thừa sức tiêu diệt bạn trước khi bạn kịp làm gì. Tuy nhiên, đừng nghĩ đến chuyện tiêu diệt lại chúng vì bọn người máy này được sinh ra không phải để tiêu diệt. Việc phải sinh tồn trong những hiểm họa như thế quả thật là một sự trừng phạt đúng nghĩa và còn hơn thế nữa.

scum screenshot 2 600x338 - Đánh giá game SCUM (Early Access)

Chế tác có vẻ không phải là trọng tâm của trải nghiệm mà SCUM muốn mang đến. Bạn vẫn cần nó để tạo ra rất nhiều thứ, chẳng hạn tìm hai hòn đá để tạo ra con dao đá, nhưng những thứ đó chỉ để dùng tạm khi chưa kiếm được công cụ tốt hơn. Trong khi đó, những thứ tốt hơn sẽ nằm rải rác đâu đó trong các tòa nhà hay dọc màn chơi mà bạn có thể nhặt lấy và sử dụng. Tuy nhiên, chế tác rất quan trọng trong nấu ăn, và món ăn của bạn cũng khá đa dạng từ các loại trái cây hay rau củ quả trong tự nhiên, cho tới những thanh sô cô la mà bạn có thể tìm thấy đâu đó. Tất nhiên thú rừng trong thiên nhiên hoang dã cũng không thiếu, nhưng kinh dị nhất là trò chơi cho phép bạn làm món BBQ zombie để bỏ bụng!

Thế nhưng, điều đó chẳng “kinh dị” bằng những cơ chế khác như thân nhiệt hay sự trao đổi chất trong cơ thể của nhân vật, vận hành giống hệt như ngoài đời thật. Chẳng hạn, để nhân vật bị ướt hay khô ráo sẽ gây ảnh hưởng đến thân nhiệt và nó có tác động không tốt đến sức khỏe. Hay như việc ăn uống món này hay món kia cũng gây tác động đến khả năng trao đổi chất của cơ thể, khiến cho nhân vật có thể nạp quá nhiều calo và trở nên béo phì, gây ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng hoạt động. Đây là điều mà bạn chắc chắn không bao giờ muốn nó xảy ra khi trải nghiệm. Tuy nhiên, SCUM có quá nhiều cơ chế giống hệt ngoài đời đến mức tôi cảm thấy… kinh hãi.

Một trong số đó là ăn uống có thể tác động đến sự tiêu hóa của nhân vật, từ đó dẫn đến việc phải bài tiết theo con đường thông thường nhất. Nó không chỉ là “đi nhẹ” như bạn mường tượng mà còn có cả “đi nặng”. Fan của đội “cam dai bay” chắc hẳn rất thích điều này. Khổ nỗi, lần đầu tiên chứng kiến cảnh “đi nặng” tung tóe trên màn hình đã khiến tôi chỉ muốn nôn toàn bộ những gì vừa ăn ban nãy. Lẽ ra nhà phát triển nên có thêm tùy chọn “kéo rèm che” giống như trong những game The Sims cho “sạch sẽ” một chút. Tuy nhiên, có lẽ chính các yếu tố giống thật này đã tạo nên trải nghiệm sinh tồn “không đụng hàng” của SCUM so với những tựa game khác cùng thể loại trên thị trường. Nó thậm chí được thể hiện ngay từ đầu trò chơi trong phần tạo nhân vật trước khi trải nghiệm.

scum screenshot 3 600x338 - Đánh giá game SCUM (Early Access)

Đồ họa ấn tượng và chi tiết

Quá trình tạo nhân vật có ảnh hưởng rất lớn đến trải nghiệm sau này và nếu sáng suốt, bạn sẽ không lười biếng để game tạo cho một nhân vật “random”. Mặc dù chỉ là những lựa chọn tưởng chừng quen thuộc, nhưng đằng sau đó là cả một cơ chế gameplay được vận hành không giống bất kỳ tựa game này mà trước đây tôi từng chơi. Bởi lẽ, những yếu tố này không đơn thuần để trang trí hay chỉ để tạo ra hình dạng của một nhân vật mà bạn mong muốn. Thay vào đó, tất cả đều được quy đổi thành ưu và khuyết trong trải nghiệm. Về cơ bản, hình thể nhân vật mập ốm ra sao sẽ quyết định đến lượng calo và “bài tập gym” mà nhân vật phải thực hiện trong suốt quá trình trải nghiệm. Nó gây nhiều rắc rối hơn bạn tưởng.

Giống như ngoài đời thật, việc duy trì thể trạng cho nhân vật hợp lý hay thiếu hợp lý sẽ gây tác động đến chỉ số cơ thể của nhân vật theo hướng có lợi hoặc bất lợi. Chẳng hạn nhân vật béo phì thì di chuyển chậm chạp và khả năng hoạt động kém linh hoạt, trong khi nhân vật suy dinh dưỡng thì chắc chắn sức khỏe và thể lực không thể nào tốt bằng một nhân vật duy trì hài hòa những yếu tố này. Ngay cả tuổi tác cũng ảnh hưởng đến sức bền và trí thông minh của nhân vật, trong khi những tật xấu như nghiện rượu cũng là con dao hai lưỡi, giống hệt đời thật. Nó tuy có thể giúp nhân vật tăng thêm bonus cho kỹ năng, nhưng đổi lại nếu bạn lạm dụng thì rất dễ bị suy gan, thậm chí uống quá ít thì gây tác động ngược cho nhân vật.

Điều tương tự cũng xảy ra với các kỹ năng, không những đóng vai trò quan trọng trong khả năng sống sót mà còn gây tác động lẫn nhau không khác gì ngoài đời thật, mang đến một trải nghiệm sinh tồn không hề dễ dàng cho người chơi. Từ những yếu tố như “sinh tử lão bệnh” cho tới hệ thống điểm danh tiếng của nhân vật, có được nhờ vào những việc mà họ làm trong quá trình sinh tồn trong game. Nó giống như một loại tiền tệ mà bạn có thể dùng để “mua” những “tiện nghi” cho cuộc sinh tồn đầy gian khổ của nhân vật vậy.

scum screenshot 4 600x338 - Đánh giá game SCUM (Early Access)

Chạy!

Sau cuối, SCUM quả thật mang đến một trải nghiệm sinh tồn rất độc đáo với đồ họa ấn tượng và nhiều cơ chế được lấy từ đời thật bê vào nguyên xi, vừa tạo cảm giác hào hứng nhưng cũng có nhiều thứ trong đó khá… gớm và phô, tùy vào quan điểm của mỗi người. Dù vậy, không thể phủ nhận đây là một tựa game sinh tồn thế giới mở khá hấp dẫn, mang đến cảm giác trải nghiệm khác biệt so với những tựa game khác trên thị trường. Thế nhưng, chắc chắn nó không dành cho những người thích “sạch sẽ”, và đó là điều mà bạn cần cân nhắc trước khi chơi.

SCUM đang phát hành Early Access cho Windows.

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fanon.to%2F%3Fhttp%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá game SCUM (Early Access)
header - Đánh giá game SCUM (Early Access)
Developer: Gamepires, Croteam
Price: 188000 VND

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top