Connect with us

Đánh giá game Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy

Đánh giá Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy

Đánh giá game Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogybài dởbài hay

Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy là bộ sưu tầm remaster ba tựa game kiểu visual novel hấp dẫn về luật sư bào chữa tài ba Phoenix Wright.
Ace Attorney là một series game visual novel khá độc đáo về đề tài tố tụng, điều tra và bào chữa trên pháp đình, xuất hiện lần đầu tiên trên máy chơi game cầm tay GameBoy Advance. Series này bắt đầu xuất ngoại với bản tiếng Anh lần đầu tiên là trên máy Nintendo DS. Tính đến nay đã sở hữu một di sản hơn mười tựa game chính lẫn spin-off, cùng với bộ manga, anime và một phim chiếu rạp chuyển thể, trải dài từ năm 2001 giờ đã gần 20 năm. Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy là bộ sưu tầm gồm ba phần chơi chính, đưa series này lần đầu tiên đến với các hệ máy chơi game hiện đại ngày nay.

Như bạn có thể đã biết, mỗi quốc gia có một hệ thống tố tụng vận hành khác nhau, chỉ một số cơ chế trong hoạt động tố tụng là giống nhau. Vì xuất xứ từ Nhật Bản nên Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy mang nhiều yếu tố hoạt động tố tụng của đất nước mặt trời mọc với bối cảnh nước Nhật. Trong khi đó, bản tiếng Anh của trò chơi tuy được chuyển ngữ và chuyển sang bối cảnh nước Mỹ nhưng vẫn giữ nguyên hoạt động tố tụng cũ để đảm bảo sự toàn vẹn của các cơ chế gameplay. Tuy nhiên, vì đây là trải nghiệm game nên bạn cũng đừng đặt nặng yếu tố này, mà chỉ cần hiểu cơ chế gameplay đủ để tập trung vào game thôi.

Chẳng hạn như prosecutor có nghĩa là công tố viên. Tôi không học luật, nhưng theo tìm hiểu và có thể không chính xác, thì hệ thống tố tụng của nước ta không có công tố viên mà chỉ có kiểm sát viên hay có thể hiểu là luật sư buộc tội. Họ chịu trách nhiệm dựa trên những bằng chứng mà cơ quan điều tra thu thập được để buộc tội một ai đó. Ngược lại với họ là defense attorney hay luật sư bào chữa, do tòa hoặc bị cáo chỉ định, với mục đích thu thập và tìm kiếm các chứng cứ để giảm hoặc giúp bị cáo được tòa tuyên vô tội. Phoenix Wright chính là một luật sư như vậy và đó cũng chính là nhiệm vụ của người chơi.

phoenix wright ace attorney trilogy ps4 screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy

Mặc dù bao gồm cả ba phần chơi, nhưng về cơ bản thì Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy khá giống nhau về mặt trải nghiệm vì nó khá tuyến tính. Một vụ án thường được chia thành một episode, trong đó người chơi được xem câu chuyện mở đầu dẫn đến một nhân vật nào đó bị bắt và chờ ra tòa xét xử. Người chơi nhập vai luật sư bào chữa Phoenix Wright tiến hành hỏi đáp với các NPC, thu thập những bằng chứng cần thiết để biện hộ cho thân chủ của mình trên pháp đình. Hoạt động bào chữa trong trải nghiệm game sử dụng chứng cứ thu thập được, đối chứng lời khai của các nhân chứng với vật chứng để tìm ra điểm mâu thuẫn trong lời khai, phản biện và tranh luận để gỡ tội cho bị cáo.

Nghe thì hấp dẫn một, nhưng trải nghiệm game thậm chí còn hấp dẫn mười phần mà tôi khó có thể nào diễn tả bằng lời. Theo ông Takumi Shu, “cha đẻ” của series game Ace Attorney thì trò chơi được thiết kế để dễ trải nghiệm đến mức ngay cả mẹ ông cũng chơi được, nên bạn không cần phải lo lắng quá nhiều về độ khó. Vấn đề lớn nhất nằm ở chỗ một tựa game visual novel thường đồng nghĩa với việc có rất nhiều chữ phải đọc, và điều này cũng không phải ngoại lệ với Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy. May mắn là cả ba phần chơi trong bộ sưu tầm game này đều được chuyển ngữ khá tốt chứ không mang cảm giác dịch nguyên văn hay từng chữ một rất khó hiểu. Trở ngại lớn nhất có lẽ nằm ở trình độ đọc hiểu tiếng Anh hoặc tiếng Nhật của người chơi mà thôi.

Về cơ bản, nhân vật Phoenix Wright là một luật sư mới ra trường và đang còn học việc tại văn phòng nữ luật sư Mia Fey. Với dàn nhân vật chính khá đa dạng về tính cách và các tình tiết tranh luận phát sinh đầy bất ngờ trước tòa, trải nghiệm trong Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy trở nên vô cùng hấp dẫn với những ai yêu thích đề tài trinh thám và điều tra tội phạm. Tuy nhiên, yếu tố visual novel cũng có thể là một điểm yếu của trò chơi, dễ khiến nhiều người chơi thiếu kiên nhẫn hoặc thích hành động hơn là đọc chữ cảm thấy nhàm chán. Mặt khác, các yếu tố logic trong game đòi hỏi người chơi phải có sự tư duy nhất định, cũng như khả năng ghi nhớ và phân tích để “bắt giò” đối thủ. Cái hay của trò chơi nằm ở yếu tố này.

Vấn đề ở chỗ, trải nghiệm Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy khá tuyến tính, nhưng lại có quá nhiều địa điểm để người chơi phải tiến hành thu thập thông tin. Điều này cũng vô tình biến trải nghiệm game trở thành yếu tố thử và sai, đôi khi khá mệt mỏi. Ngay cả hoạt động tố tụng trên tòa cũng vậy, việc hỏi thêm nhân chứng cũng đòi hỏi người chơi phải chọn đúng lời khai hoặc vật chứng để “moi” thêm thông tin. Chọn lựa sai sẽ khiến bạn “mất mặt” tại tòa và dẫn đến một hậu quả không lấy gì làm tốt đẹp. Mặt khác, cả ba phần chơi trong bộ sưu tầm này không có nhiều thay đổi về gameplay để tạo sự thu hút hơn mà chỉ tập trung vào nội dung mới phủ trên lớp gameplay cũ.

phoenix wright ace attorney trilogy ps4 screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy

Tuy nhiên, ở góc độ người chơi thì tôi không xem đây là vấn đề lớn. Bản thân yếu tố gameplay tìm sự mâu thuẫn dựa trên lời khai của các nhân chứng đã mang đến một sự hào hứng rất lớn trong trải nghiệm Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy. Nó biến các cuộc tranh luận trước tòa diễn ra rất hào hứng với những ai yêu thích và chấp nhận lối chơi này. Bên cạnh đó, tuyến nội dung được chấp bút rất tốt, nhiều kịch tính hấp dẫn và bất ngờ. Các yếu tố đời thường cũng được đưa vào rất thú vị, chẳng hạn như vụ án đầu tiên có đề cập đến yếu tố chân dài và đại gia hay gọi vong, khiến tôi liên tưởng đến vụ “cô Yến” gần đây.

Phiên bản remaster lần này có lẽ dựa trên bản HD trên iOS và Nintendo 3DS từng được phát hành trước đó. Về mặt đồ họa, bạn sẽ thấy các chi tiết nhân vật đều sắc nét không tì vết, dường như được nhà phát triển sử dụng bộ lọc hình ảnh hơn là được “đại tu” vẽ lại toàn bộ. Những cảnh nền ít dùng khá mờ và không có chút gì gọi là sắc nét, trong hình ảnh các nhân vật lại vượt trội về độ nét. Một số nét đồ họa cũ với độ phân giải thấp vẫn giữ nguyên có vẻ được upscale lên dù sử dụng khá nhiều, chẳng hạn như toàn cảnh phiên tòa trước khi vào hoạt động tranh tụng. Tôi có cảm giác nhà phát triển điều chỉnh cường độ xử lý của bộ lọc hình ảnh nhân vật quá tay.

Đáng tiếc là một số lời khai của nhân chứng cũng bị cắt bớt giống như bản Nintendo 3DS, thay vì giữ nguyên như bản gốc từng phát hành trên Nintendo DS. Ngược lại, yếu tố nhạc nền và âm thanh lại là một điểm cộng rất lớn, tạo dựng được cảm giác thú vị của hoạt động tranh tụng trong trải nghiệm game. Những tiếng đập tay xuống bàn hay các từ cảm thán mạnh mẽ như Take that hay Objection của nhân vật Phoenix Wright và công tố viên mang đến cảm giác rất hào hứng cho người chơi. Yếu tố rung phản hồi trên tay cầm cũng được nhà phát triển tận dụng khá hài hước trong phần hội thoại.

Một điểm cộng nhỏ là bạn có thể chọn ngôn ngữ tiếng Anh hoặc tiếng Nhật trong trải nghiệm. Tuy nhiên, Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy lại không có một số tính năng thường thấy trong những tựa game visual novel, như xem lại các lời thoại cũ hay tự động chạy chữ với tốc độ nhất định để người chơi không cần phải bấm nút cho từng lời thoại. Với thời lượng trải nghiệm khá dài, có thể chiếm tới vài ngày nếu chơi liên tục thì đây là một sự phiền phức không hề nhỏ. Đó là chưa nói đến một số tiểu tiết cho yếu tố giải đố đơn giản, nhưng đòi hỏi bạn phải nhớ được dữ liệu đã được đề cập trước đó khá là khó chịu.

phoenix wright ace attorney trilogy ps4 screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy

Sau cuối, Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy mang đến một trải nghiệm visual novel khá độc đáo về đề tài và đơn giản trong lối chơi. Tuy nhiên, toàn bộ trải nghiệm dường như hướng đến thế hệ người chơi mới chưa từng trải nghiệm series này bao giờ hơn. Mặc dù vẫn mắc phải một số vấn đề trong trải nghiệm như đôi lúc sự việc diễn ra khá phi lý, nhưng tổng quan mà nói thì bộ sưu tầm vẫn mang đến một trải nghiệm hấp dẫn và hào hứng dành cho người chơi mới. Nếu thuộc đối tượng này thì đây là một bộ game mà bạn không nên bỏ qua.

Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy được phát hành cho PC (Windows), PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch.

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fwww.microsoft - Đánh giá game Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy
image?url=8Oaj9Ryq1G1 p3lLnXlsaZgGzAie6Mnu24 PawYuDYIoH77pJ.X5Z.MqQPibUVTcF524nkskczuSSPsbhfqy12Tlyds28B806N26GZ4cf2h lK.8r.U5u5xk28wSE62oovwPTMMqT0YGOTAH38Sk3siEbdY8FvaDOpKPv0Vnt.b.r2q tr 4oscKhyTgHUlR97RTY99tTdaFNj yTqFW - Đánh giá game Phoenix Wright: Ace Attorney Trilogy
Developer: CAPCOM CO., LTD.
Price: $29.99

Nintendo eShop

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top