Connect with us

Đánh giá game One Piece World Seeker

Đánh giá One Piece World Seeker

Đánh giá game One Piece World Seekerbài dởbài hay

One Piece World Seeker là tựa game thế giới mở đầu tiên được chuyển thể từ bộ manga One Piece nổi tiếng.
Trong số những bộ manga nổi tiếng được chuyển thể thành game, One Piece có lẽ là một trong số những bộ manga hiếm hoi có nhiều game chuyển thể nhất. Mặc dù trước đây, các nhà phát triển từng khai thác khá nhiều thể loại cho series game này, nhưng kỳ thực One Piece chưa bao giờ có được một tựa game thế giới mở nào được ra mắt. Chính vì thế nên One Piece World Seeker được fan của series này nói riêng và giới otaku nói chung kỳ vọng sẽ lấp vào chỗ trống đó. Đặc biệt, trò chơi còn được chấp bút bởi mangaka Oda Eiichiro, cha đẻ của manga One Piece.

One Piece World Seeker lấy bối cảnh trên đảo Ngục (Prison Island), một địa danh hư cấu tại Tân Thế giới chỉ có trong game. Trong một cuộc hành trình đi tìm kho báu, Luffy và băng hải tặc Mũ Rơm bị lừa đến hòn đảo này và tống giam vào ngục. Sau khi trốn thoát, người chơi sẽ cùng với Luffy làm một cuộc hành trình giải cứu đồng đội hải tặc và giúp người dân giành lại từng tất đất tất vàng của họ ở đây. Với sự chấp bút của cha đẻ của manga One Piece, không có gì lạ khi người chơi lại được gặp gỡ nhiều nhân vật quen thuộc trong băng hải tặc Mũ Rơm và những kẻ thù truyền kiếp của họ.

Ở góc độ người chơi game, điểm cộng lớn nhất của One Piece World Seeker có lẽ ở đồ họa có độ chi tiết cao và bừng sáng với những gam màu rực rỡ trong từng khung hình. Thế giới trong game rộng lớn, luôn tạo cảm giác mở mà không cần những khoảng thời gian tải dữ liệu như thường thấy của thể loại này. Từng tòa nhà trong game đều tạo được ấn tượng tốt cho người chơi về độ chi tiết và sắc nét, hay từng cái cây, mảng cỏ luôn đung đưa theo gió rất sinh động chứ không như game Kingdom Hearts III. Thế nhưng, vấn đề lớn nhất của đồ họa là thế giới trong game thiếu sức sống, rất ít người dân qua lại. Thậm chí, nhiều khi còn tạo cảm giác như những khu vực bỏ hoang.

one piece world seeker screenshot 1 600x338 - Đánh giá game One Piece World Seeker

Nếu không tính đám Marine thường xuất hiện để truy đuổi bạn thì thành phố gần như chẳng một bóng người. Đây là một điều khá đáng tiếc khi thế giới mở ban đầu của game được xây dựng chi tiết hơn mong đợi. Ngược lại, tạo hình nhân vật khá trung thành với bộ manga One Piece, mang đến ngay cảm tình cho người chơi. Nàng hoa tiêu Nami vẫn xứng danh là miêu tặc gợi cảm trong trang phục không thể nào thoải mái hơn với nụ cười “tỏa sáng” trên môi. Nhân vật chính của người chơi vẫn trung thành với chiếc quần bò xanh và áo đỏ đặc trưng, có lẽ cũng mang tính biểu tượng của nhân vật này.

So với game Jump Force có nhiều vấn đề với biểu cảm nhân vật, One Piece World Seeker nhìn chỉn chu hơn trong việc thể hiện sắc thái của các nhân vật quen thuộc bước ra từ manga. Mỗi nhân vật chính đều có biểu cảm tự nhiên với đủ mọi hỉ nộ ái ố giống như bạn đang xem anime One Piece vậy. Tuy nhiên, một số NPC chẳng hạn như bọn lính Marine “tép riêu” mang tạo hình hao hao nhau, có lẽ nhà phát triển tái sử dụng lại asset cũ cho đỡ công dựng hình. Thế nhưng, vì yếu tố này không quan trọng lắm nên tôi chỉ xem như một điểm trừ nhẹ. Boss khá thú vị, toàn là những nhân vật “nhẵn mặt”, nếu xét đến biểu cảm thì phải gọi là rất có thần thái.

Vấn đề lớn nhất của One Piece World Seeker là tuy trải nghiệm thế giới mở, nhưng hệ thống nhiệm vụ và chiến đấu lại không tạo cảm giác tương ứng. Về cơ bản, phần lớn nhiệm vụ đều yêu cầu người chơi di chuyển từ khu vực này sang khu vực khác. Mặc dù bạn có thể sử dụng Fast Travel để dịch chuyển nhanh giữa các địa điểm đã khám phá, nhưng nó sẽ không hấp dẫn bằng việc dùng đôi tay cao su của Luffy để leo bám và di chuyển trên những mái nhà cao tầng, vừa hành động lén lút ẩn nấp kẻ thù vừa tùy cơ ứng biến để “takedown” chúng bất ngờ. Chưa kể, gọi là Fast Travel chứ thật ra mỗi khi bạn dùng tính năng này đều phải chờ trò chơi tải lại dữ liệu mới, đôi khi còn lâu hơn điều khiển nhân vật tự chạy.

one piece world seeker screenshot 2 600x338 - Đánh giá game One Piece World Seeker

Về cơ bản, hệ thống chiến đấu của One Piece World Seeker khá đơn giản, không cần đến những đòn tấn công liên hoàn phức tạp vẫn đủ sức giúp bạn chiến thắng. Trò chơi có hai hệ thống Haki quen thuộc với fan của One Piece là Haki quan sát (Observation Haki) và Haki vũ trang (Armament Haki) trong bảng kỹ năng của nhân vật. Ngoài ra còn hàng loạt kỹ năng quen thuộc khác mà chỉ nghe đến cái tên là bạn cũng sẽ ồ lên thích thú, chẳng hạn như Gum Gum Rocket hay Gum Gum Bazooka (tên gốc trong anime lần lượt là Gumi Gumi no Rocket và Gumi Gumi no Bazooka). Trải nghiệm chiến đấu chủ yếu xoay quanh hai yếu tố chặt chém và hành động lén lút. Tuy nhiên, đây cũng chính là điểm yếu của trải nghiệm game.

Cảm giác chiến đấu trong trò chơi mang nặng tính lặp lại, trong khi yếu tố hành động lén lút thì không ít lần có thể khiến bạn bật cười vì sự lơ đãng và dễ dãi của kẻ thù. Chúng vẫn khá tỉnh táo khi bạn lao vào tấn công hoặc gây tiếng động lớn, nhưng chưa đủ nhạy trong phần lớn các tình huống mà tôi đụng độ. Khó chịu nhất là các “bé bự” cứ thích chơi đòn công phá mỗi khi người chơi điều khiển nhân vật tiếp cận gần, bằng cách nện cho bạn một phát văng ra xa. Trong khi đó, những pha hành động lén lút thường dễ dẫn đến tình huống kẻ thù kéo ra đầy đường và thi nhau nã đạn từ bốn phương tứ phía về phía bạn. Tùy độ khó mà bạn chọn ban đầu, nhưng ở chế độ Standard thì Luffy không dễ chết như vậy.

Vấn đề ở chỗ, kẻ thù gần như chẳng làm gì “tinh vi” để khiến bạn phải cân nhắc hay suy nghĩ trước khi hành động. Hầu hết trường hợp tôi đều đối phó với kẻ thù đúng kiểu trải nghiệm game chặt chém, cứ nhấn điên cuồng nút càng nhiều càng tốt cho đến khi kẻ thù lăn quay bất động. Tuy có một số kẻ thù người máy hay những tên Marine mang khiên chắn, đòi hỏi người chơi phải sử dụng kỹ năng tấn công tầm xa nhưng nếu nếu cẩn thận, bạn cũng có thể nhào vào chặt chém mà vẫn thắng như thường. Tôi nghĩ đây là điểm trừ lớn nhất của trò chơi vì rất dễ mang đến cảm giác nhàm chán chỉ sau vài giờ trải nghiệm ban đầu.

one piece world seeker screenshot 3 600x338 - Đánh giá game One Piece World Seeker

Mặt khác, các kỹ năng mới mà bạn mua bằng skill point được thưởng sau khi hoàn thành những nhiệm vụ tẻ nhạt nói trên không làm thay đổi cách thức trải nghiệm game. Đơn giản thôi, một khi trải nghiệm không khó đến mức khiến bạn phải thay đổi lối chơi, thì việc gì phải thay đổi cho mất công? Đó là chưa kể những kỹ năng tấn công gây nhiều sát thương này cũng chỉ giúp giảm đi một bước lao thẳng vào kẻ thù ban đầu để “xả”, chứ không làm thay đổi cảm giác chiến đấu khá nặng tính lặp lại của One Piece World Seeker. Không thể phủ nhận một số kỹ năng trong đó cũng khá hữu ích, chẳng hạn giúp bạn mở rương báu hoặc hồi máu nhanh hơn, nhưng không phải tất cả đều hữu dụng giống nhau.

Song song với các nhiệm vụ chính theo cốt truyện khá hấp dẫn do tác giả manga One Piece chấp bút, người chơi còn có hàng loạt những nhiệm vụ phụ. Đáng tiếc là tất cả nhiệm vụ chính lẫn phụ đều có chung một lối chơi là chạy từ điểm này sang điểm khác, đánh nhau với kẻ thù long trời lở đất hoặc lùng kiếm một số vật phẩm hay tương tác nào đó trong một khu vực hạn chế không có chỉ dẫn, rồi chạy ngược lại và cứ thế cho một nhiệm vụ mới. Ngược lại, điều thú vị là với những ai yêu thích các nhân vật trong One Piece, bạn có thể thu thập nguyên liệu để tạo ra các vật phẩm và trang phục mới cho nhân vật. Với tôi, yếu tố fan service này cũng đủ để cảm thấy thõa mãn lắm rồi.

Thậm chí, người chơi có thể giao nhiệm vụ cho “người trong giang hồ” của băng hải tặc Mũ Rơm để đi thu thập các nguyên liệu cần thiết trong khi bạn làm các nhiệm vụ chính. Mối tương tác này được xây dựng hẳn thành hệ thống Karma, cung cấp biểu đồ chi tiết về mối quan hệ của Luffy với các nhân vật khác khá thú vị. Chỉ tiếc là hệ thống này không thưởng hậu cho người chơi khi hoàn thành tốt các mối quan hệ này để khuyến khích bạn làm càng nhiều nhiệm vụ phụ càng tốt. Bù lại, trò chơi xây dựng cốt truyện thú vị, cùng với chuyển động chiến đấu của các nhân vật khá nhuần nhuyễn, mượt mà, không tạo cảm giác chuyển động thô cứng như nhiều tựa game khác trên thị trường mắc phải là một điểm cộng không nhỏ.

one piece world seeker screenshot 4 600x338 - Đánh giá game One Piece World Seeker

Sau cuối, One Piece World Seeker mang đến một trải nghiệm phiêu lưu hành động khá hấp dẫn với bối cảnh mới, thay vì tái sử dụng lại nội dung trong manga One Piece. Đáng tiếc là trò chơi có khá nhiều vấn đề trong thiết kế gameplay chưa tốt và và phần điều khiển không nhạy nút trong một số trường hợp, mang cảm giác chưa được đầu tư tới nơi tới chốn. Dù vậy, đây là một tựa game rất đáng chú ý nếu bạn là fan của One Piece, vì những vấn đề nói trên chắc chắn có thể dễ dàng bỏ qua. Tuy nhiên, nếu không thuộc đối tượng nói trên thì những vấn đề “không yêu khó bỏ qua” của game có thể khiến bạn cảm thấy một chút đắn đo.

One Piece World Seeker được phát hành cho PC (Windows), PlayStation 4 và Xbox One. Tuy nhiên, trò chơi không được bán tại thị trường Việt Nam trên Steam.

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fwww.microsoft - Đánh giá game One Piece World Seeker
apps.6428.68417643288595839.fb540a6c b47d 41aa b827 6c0a02fb35c6 - Đánh giá game One Piece World Seeker
Developer: BANDAI NAMCO Entertainment
Price: $59.99+

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top