Connect with us
lazada khuyen mai ao - Lazada bị khách hàng tố hành vi khuyến mại ảo

TECHNEWS

Lazada bị khách hàng tố hành vi khuyến mại ảo


| 21/12/2016

Do Lazada chưa giải quyết dứt điểm, ông Lê Tuấn Hùng (ở Kinh Môn, Hải Dương) đã gửi đơn lên Cục Quản lý Cạnh Tranh khiếu nại một số hành vi khuyến mãi ảo của Lazada và đề nghị Cục này vào cuộc kiểm tra các chương trình khuyến mãi giảm giá sốc của Lazada

Lazada bị khách hàng tố khuyến mãi ảo, khiếu nại lên Cục Quản lý Cạnh tranh

Khách hàng gửi đơn khiếu nại Lazada lên Cục Quản lý Cạnh tranh.

Diễn biến mới nhất liên quan đến vụ việc Lazada bị khách hàng khiếu nại về hành vi khuyến mãi ảo, tự ý hủy đơn hàng mà ICTnews đã có 3 bài phản ánh, mới đây nhất, ông Lê Tuấn Hùng (ở Kinh Môn, Hải Dương) đã gửi đơn lên Cục Quản lý Cạnh tranh (Bộ Công thương) đề nghị Cục này kiểm tra các chương trình khuyến mãi của Lazada để bảo vệ quyền lợi khách hàng, đồng thời yêu cầu Lazada phải trả hàng cho các đơn hàng mà ông đã đặt mua thành công, sau đó bị Lazada hủy và nhận lỗi do hệ thống có sai sót.

Ông Lê Tuấn Hùng là nhà giáo và là Admin của một số diễn đàn về công nghệ truyền hình có hàng chục nghìn thành viên trên mạng xã hội.

Trong đơn khiếu nại gửi Cục Quản lý Cạnh tranh, ông Lê Tuấn Hùng nêu ra việc sau một thời gian thường xuyên mua hàng online và theo dõi nhiều chương trình khuyến mãi cuối năm 2016 của Lazada, ông đã phát hiện ra hành vi cố tình tung các chương trình khuyến mãi sốc, khuyến mãi lớn, với giá trị hàng hóa niêm yết rẻ hơn giá thị trường nhiều lần, nhưng lại không thực hiện bán đúng giá khuyến mãi đã công bố của Lazada.

Cụ thể, trong đơn khiếu nại ông Hùng viết: “Việc khuyến mãi ảo thể hiện ở 3 hành vi: ”Hành vi thứ nhất, khi người dùng đặt mua hàng khuyến mãi thành công, sau đó vài hôm Lazada đã tự ý hủy đơn hàng trên hệ thống và xin lỗi khách hàng, rồi sau đó đền bù cho một mã giảm giá 15% (tối đa 200.000 đồng để mua hàng lần sau). Sự việc này diễn ra từ tháng 11 đến giữa tháng 12/2016, rất nhiều người đặt mua hàng khuyến mãi thành công nhưng sau đó đã bị hủy. Bản thân tôi cũng đã bị hủy 3 đơn hàng đặt khuyến mãi thành công, sau đó tôi đã khiếu nại. Đại diện Lazada đã email cho tôi nhận do lỗi hệ thống cập nhật sai giá và đền bù cho tôi mã tiền 1 triệu đồng, nhưng tôi không chấp nhận và yêu cầu Lazada phải giao hàng. Từ đó, đại diện Lazada phớt lờ, không phản hồi ý kiến của tôi, điều này thể hiện Lazada rất coi thường khách hàng.

Hành vi thứ hai, trong các chương trình khuyến mãi công bố giá thấp, nhưng khi người dùng vào đặt thì thường báo đặt hàng không thành công (hết hàng), hoặc đặt thành công thì giá mua tương đương với giá lúc chưa giảm.

Hành vi thứ ba: Các chương trình khuyến mãi Thể lệ không rõ ràng, thống nhất và liên tục sửa thể lệ trong thời gian diễn ra chương trình. Chương trình Lazada đã được thay đổi thể lệ đến 3 lần theo hướng có lợi cho Lazada, đầu tiên mã giảm giá được giảm tối đa đến 500.000 đồng, sau đó chỉ cho giảm 300.000 đồng và cuối cùng khi bị khách hàng kiện nhiều thì những mã cấp trước ngày 2/12/2016 được giảm 500.000 đồng, những mã cấp sau chỉ được giảm 300.000 đồng và ngày áp dụng dùng mã cũng chỉ từ ngày 12-15/12/2016 không như thông báo ban đầu là từ 0/12 đến 15/12/2016. 

Ở góc độ người tiêu dùng, tôi cho rằng, hệ thống quản lý bán hàng là hạ tầng quan trọng bậc nhất của nhà cung cấp dịch vụ thương mại điện tử, nhưng Lazada đã giải thích với khách hàng là do hệ thống cập nhật sai giá bán, bị lỗi hệ thống. Do đó, tôi đề nghị Cục Quản lý Cạnh tranh với vai trò quản lý nhà nước của mình cần có biện pháp cứng rắn để bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam, tôi đề nghị Cục Quản lý Cạnh tranh:

Tổ chức đoàn kiểm tra, giám sát hệ thống bán hàng của Lazada xem có đủ điều kiện kỹ thuật để cung cấp dịch vụ ở Việt Nam hay không?

Kiểm tra, giám sát các chương trình khuyến mãi từ tháng 11 đến nay, đặc biệt làm rõ số lượng các đơn hàng khuyến mãi thành công đã bị hủy và nguyên nhân bị hủy.

Yêu cầu Lazada phải thực hiện giao trả hàng cho tôi những đơn hàng đã đặt mua thành công sau đó bị Lazada hủy và đã nhận lỗi là do phía Lazada.“

Trong đơn gửi Cục Quản lý Cạnh tranh, ông Hùng liệt kê khá nhiều đơn hàng mà ông đã bị hủy trong thời gian gần đây. Trao đổi với ICTNews, ông Hùng cho biết thêm, nếu Lazada biết lắng nghe khách hàng, chịu khó nhấc điện thoại gọi trao đổi trực tiếp với khách hàng thì mọi việc chắc sẽ được giải quyết ổn thỏa. Nhưng bên Lazada không làm vậy, khi bị khách hàng khiếu nại tới báo ICTnews thì chỉ mail xin lỗi và đền cho mã tiền điện tử. Sau đó khách hàng trao đổi ý kiến lại bằng 2 email thì phía Lazada đã phớt lờ không trả lời.

Hồi đầu tháng 12, ICTnews đã đăng loạt bài phản ánh việc Lazada bị hai khách hàng là ông Trần Vũ (Gia Lai) và ông Lê Tuấn Hùng (Hải Dương) khiếu nại tới ICTnews việc Lazada tự ý hủy đơn hàng đặt mua trong chương trình khuyến mãi Online Friday. Sau đó, đại diện Lazada đã nhận lỗi hệ thống cập nhật sai giá và đồng ý bồi thường cho mỗi khách hàng 1 triệu mã tiền điện tử để mua hàng. Ông Trần Vũ đã đồng ý với cách giải quyết của Lazada và thôi không khiếu nại. Còn ông Lê Tuấn Hùng kiên quyết đòi Lazada phải giao các đơn hàng mà ông đã đặt thành công, nhưng phía Lazada đã không trả lời yêu cầu này.

Theo ICT News

Xem thêm trong chuyên mục TECHNEWS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top