Connect with us
iOS 11 hao pin

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

iOS 11 gây hao pin trầm trọng?


| 27/09/2017

Cứ mỗi khi có bản cập nhật lớn là người dùng iOS lại than phiền vấn đề “pin yếu” rất nhiều. Liệu iOS 11 có vướng vào vấn đề mà ai cũng không muốn đó không?

Việc ra mắt iOS 11 cho thấy Apple vẫn đang tiếp tục cải thiện hệ điều hành của họ ngày một tốt hơn. Phiên bản này đã bổ sung rất nhiều tính năng được người dùng yêu thích, ví dụ như quay video màn hình, animoji hay hỗ trợ AR v.v… Tuy nhiên vấn đề là những phiên bản cập nhật lớn ban đầu lúc nào cũng gặp phải vấn đề hao pin đáng kể hơn các phiên bản trước. Tuy không phải tất cả nhưng trong group của Trải Nghiệm Số cũng có không ít bạn than phiền về vấn đề này, đặc biệt là những ai đang dùng dòng thiết bị đã cũ.

Hao pin là do iOS 11?

Trang Wandera đã ghi nhận hơn 50 ngàn iPhone và iPad từ người dùng được sử dụng với cường độ cao và phát hiện những thiết bị đã nâng cấp lên iOS 11 hao pin gấp đôi so với phiên bản iOS 10. Từ dữ liệu thu thập cho thấy, một thiết bị iOS 10 có thể sử dụng tới 240 phút từ 100% pin đến khi cạn pin hoàn toàn. Nhưng với iOS 11 thì con số này thấp hơn rất nhiều, chỉ mất có 96 phút để “hoàn thành chỉ tiêu” nói trên. Rõ ràng sự khác biệt này là quá lớn, chênh lệch thời lượng sử dụng đến 60% trên phiên bản iOS mới.

Những giả thiết khả dĩ cho vấn đề hao pin ở iOS 11

Ở thời điểm này, lý do trực tiếp gây nên tình trạng hao pin vẫn là một điềi bí ẩn. Tuy nhiên chúng ta có thể xem xét ba khả năng sau đây. Thứ nhất, có thể là do việc lập lại chỉ mục tìm kiếm mà tính năng Spotligh thực hiện sau khi nâng cấp. Ngoài ra, cũng có khả năng cao là người dùng vì muốn tìm hiểu và “vọc” các tính năng mới của iOS 11, gây nên tình trạng hao pin bất thường này.

Lý do cuối cùng cũng có vẻ hợp lý là do những đổi mới trong hệ thống tính năng được triển khai trên iOS 11. Các tính năng như Animoji hay nhận diện khuôn mặt Face ID của iPhone X cần sử dụng rất nhiều đến camera. Đây là một trong nhiều yếu tố khiến pin tiêu hao rất nhanh. Trong khi đó, các thiết bị cũ lại không được trang bị vi xử lý Bionic A11 vốn thiết kế để xử lý các tính năng này một cách tiết kiệm pin nhất.

Trong những ngày tới, một khi đã “vọc” chán và quay lại với cường độ sử dụng bình thường, số lượng người dùng gặp vấn đề hao pin bất thường có thể sẽ giảm dần đi. Trước mắt, có vẻ như việc hao pin là có thật, đặc biệt ở các thiết bị iOS cũ có cấu hình đã yếu. Vì Apple vừa tung ra bản cập nhật iOS 11.0.1 với dung lượng lên tới vài trăm MB tùy máy, được một số bạn trong group Trải Nghiệm Số cho hay là đã cải thiện pin tốt hơn.

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top