Connect with us
Facebook On This Day là gì?

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

Facebook On This Day là gì?


| 03/09/2017

On This Day hay tên tiếng Việt là ngày này năm xưa là tính năng hiển thị cho bạn những kỷ niệm để ôn lại từ ngày đó trong lịch sử Facebook của bạn. Kỷ niệm bao gồm những nội dung như bài viết của bạn và bài viết của người khác mà bạn được gắn thẻ, các sự kiện lớn trong đời và khi bạn trở thành bạn bè với ai đó trên Facebook.

Kể từ khi chính thức hoạt động vào khoảng hơn hai năm về trước, tính năng On this Day của Facebook đã trở nên rất quen thuộc và phổ biến với người sử dụng Facebook trên toàn thế giới. Có đến 155 triệu người sử dụng thông báo để nhắc nhở rằng có một tấm ảnh mà họ đã đăng vào một ngày từ năm 2008 chẳng hạn. Đây là một tính năng thú vị và “đánh” trực tiếp vào nhu cầu “hoài cổ” của tất cả mọi người, và vì thế có nhiều người yêu thích On this Day.

 

Sân chơi của những cảm xúc

On this Day không phải là tính năng “ôn lại kỷ niệm” đầu tiên mà Facebook xây dựng để bạn xem lại những thời khắc trong quá khứ của mình. Bốn năm trước, Facebook xây dựng và cho vận hành Timeline Movie Maker, tính năng này biến dòng thông tin trên Facebook của bạn trở thành một “tác phẩm” xúc động mà có khi bạn chưa nghĩ đến để thực hiện. Tháng 12/2014, tính năng này lại quay lại với cái tên A Look Back. Cứ tháng 12 hàng năm, bạn đều có thể xem và chia sẻ những khoảng khắc đáng nhớ của mình. Year in Review cũng tương tự, tính năng này thu thập 10 khoảnh khắc đáng nhớ nhất của bạn trong năm và biến chúng thành một đoạn phim vui nhộn.

Việc mọi người thích chia sẻ và ôn lại những kỷ niệm cũ là một điều hiển nhiên và không có gì đáng để thắc mắc. Một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2013 cho thấy, xem lại những tấm ảnh cũ là một trong những hoạt động phổ biến nhất trên Facebook – thậm chí còn phổ biến hơn việc gửi tin nhắn và chơi trò chơi điện tử. Cũng cùng thời điểm đó, Facebook bắt đầu chú ý đến những trận “bom like”, khi người sử dụng “đào bới” thông tin từ một người khác và sau đó nhấn nút like một cách ngẫu nhiên, khiến cho những người khác chú ý đến điều này (ví dụ như một kiểu đầu ngố mà bạn đã từng để, hoặc một pha hài hước bạn thể hiện chẳng hạn).

Người sử dụng Facebook thích ôn lại những kỷ niệm cũ. Thế nên, On this Day ra đời, và đó là cách mà Facebook giúp người sử dụng mạng xã hội này dễ dàng hơn trong việc ôn lại những kỷ niệm cũ. On this Day làm cho điện thoại của bạn “rung rung” khi tính năng này nhắc nhở về một kỷ niệm, hoặc xuất hiện trên News Feed của bạn với một “ô vuông” đầy màu sắc. Các nhân viên của Facebook không hề tham gia vào việc tìm kiếm những bức ảnh ghi lại những thời khắc vui vẻ của bạn – một thuật toán đặc biệt do Facebook phát triển đảm nhiệm điều này. Thế nên đôi khi On this Day lại khơi gợi lại một kỷ niệm đau buồn của bạn, một điều mà bạn không muốn thấy thêm một lần nữa.

Tất nhiên, bạn có thể tắt tính năng On this Day, hoặc xóa những bức ảnh mà bạn không muốn bản thân hay bất cứ ai xem lại được nữa. Dù vậy, Facebook vẫn muốn bạn xem xét những kỷ niệm của mình, dù dịch vụ này vẫn khuyến khích bạn chia sẻ những kỷ niệm ấy, nhưng Facebook vẫn tôn trọng quyết định và sự riêng tư của bạn. Đem những bức ảnh đang dần rơi vào quên lãng ra ánh sáng, hay “phủi lớp bụi” phủ trên những kỷ niệm đối với Facebook là một công việc lớn lao và vô cùng quan trọng.

Trong nỗ lực không có điểm dừng nhằm thu hút toàn bộ sự chú ý của bạn, Facebook đã dành rất nhiều năm để tìm cách đem những thông tin ấy quay trở lại và cho phép hơn hai tỷ người sử dụng Facebook có thêm cơ hội để “sống lại” một quãng thời gian nào đó với những gì mà họ đã từng chia sẻ trên Facebook. Kỷ niệm là một phần quan trọng trong cuộc sống và Facebook hiểu rằng có thể xử lý tốt những kỷ niệm này, dịch vụ mạng xã hội này có thể tạo ra một điều tuyệt vời chưa có tiền lệ. Thế nhưng đồng thời họ cũng nhận thức được rằng nếu khơi gợi lại những kỷ niệm đau buồn, những kỷ niệm mà người sử dụng muốn quên đi, On this Day sẽ gây ra hậu quả không thể khắc phục được.

“Những ký ức của bản thân về nguyên tắc có ý nghĩa rất lớn với bản thân (chủ thể của những kỷ niệm ấy)”, một nghiên cứu mang tính bước ngoặt được thực hiện vào khoảng những năm 2000 đã đề cập đến. Nghiên cứu này còn chỉ ra rằng kỷ niệm không chỉ đơn thuần là việc nhớ lại một sự kiện nào đó, mà còn bao gồm cả cảm xúc đối với những sự kiện ấy. Với Facebook, việc xử lý những cảm xúc này nguy hiểm chẳng khác gì “cưa bom” cả.

Facebook On This Day

“Cỗ máy” phân loại cảm xúc

Artie Konrad – Tiến sĩ tâm lý học nhận thức đang làm việc tại Facebook đã nghiên cứu rất kỹ vấn đề này. Anh dành vài năm để hỏi rất nhiều người sử dụng Facebook về những kiểu kỷ niệm mà họ thích hoặc không thích, cũng như cách thứ họ phân loại chúng, và cách họ muốn Facebook xử lý chúng. “Họ cho rằng chúng tôi đóng vai trò nhắc nhở họ một cách thường xuyên những khoảnh khắc quan trọng, vui vẻ và thú vị mà họ không có thời gian để xem lại”, Konrad cho biết.

Xác định và hiểu rõ những “khoảnh khắc cuộc sống này” trở thành mục đích ẩn giấu của tính năng On this Day và là trung tâm của nghiên cứu do Konrad thực hiện. Tuy nhiên, nhiệm vụ nghiên cứu về thuật toán là đặt lên vai những kỹ sư như Omid Aziz, người phụ trách quản lý kỹ thuật tính năng On this Day. “Chúng tôi hiểu rằng chúng tôi không thể xây dựng một thuật toán hoàn hảo được”, dù Aziz vẫn mô hình hóa cách thức mà anh cố gắng hoàn thiện thuật toán này.

Xét về dài hạn, đội phát triển muốn tập trung vào sự khác biệt giữa những kỷ niệm hạnh phúc và những kỷ niệm quan trọng nhưng không thể khiến bạn cười được. Dẫu sao cho tới thời điểm này, thành quả của đội phát triển vẫn có thể khiến bạn cười trong nhiều trường hợp. Bước đầu tiên, hệ thống thực hiện tiến trình “lọc” – hệ thống máy tính sẽ loại bỏ tất cả những gì bạn không muốn xem, ví dụ như những người mà bạn đã chặn (block) hay những thứ tương tự. Sau đó đến bước thứ hai, xếp loại – hệ thống kỹ thuật bắt đầu trở nên rối rắm hơn ở giai đoạn này.

Hệ thống phần mềm “tự nghiên cứu” của Facebook này có thể phân loại được những kỷ niệm mà bạn muốn xem dựa trên cách thức mà bạn sử dụng mạng xã hội này. Nếu bạn thường xuyên chia sẻ những kỷ niệm mà bạn trải qua với một nhóm bạn nhất định, bạn sẽ thấy những kỷ niệm này nhiều hơn. Nếu bạn không thích bất cứ kỷ niệm với một người bạn không ưa, Facebook sẽ tự động loại bỏ người đó khi bạn ôn lại những kỷ niệm cũ. Và còn nhiều dấu hiệu khác để Facebook sử dụng làm căn cứ xếp loại: Những bài viết có nhiều lượt thích (like) và một vài bình luận sẽ được phân tự động vào loại tích cực, còn những bài viết nhiều lượt bình luận và ít lượt thích hơn sẽ được xếp vào loại phức tạp hoặc tiêu cực.

Aziz và đội của mình còn khai thác hệ thống “điện toán tầm nhìn” của Facebook để nhận dạng các sự vật trong hình ảnh của bạn và phân loại chúng theo mức độ “khơi gợi kỷ niệm”. Thức ăn, quần áo, giày dép và cả con người…, Facebook đều có thể nhận diện. Một khi Facebook đã nhận diện được đó là cái gì, hoặc ai đó trong bức ảnh của bạn, sau đó xem xét các bình luận và lượt thích, hệ thống sẽ định hình các cung bậc cảm xúc có trong đó. Công việc lạ lùng ấy được tiến hành một cách hết sức trơn tru.

Theo Konrad, “những đứa trẻ” là loại kỷ niệm đắt giá – mọi người đều yêu thích việc chia sẻ hình ảnh của con cái họ. Nhưng nếu chẳng may một ngày nào đó, đứa trẻ ấy không còn trên cõi đời nữa thì sao? Facebook không thể biết được điều đó, và khơi gợi lại những kỷ niệm ấy quả thực là một thảm họa. Hoặc một ví dụ khác đỡ đau thương hơn: Nếu bạn vừa cãi nhau với bạn thân của mình vào hôm trước và bạn không thể chịu được khi nghĩ về anh ta hay cô ta thì sao? Hoặc một người thân nào đó của bạn ra đi vào năm năm trước, nhìn thấy bức ảnh của người ấy vào thời điểm hiện tại sẽ làm bạn cười hay khóc?

 

Chia sẻ những cảm xúc

Thời gian đầu triển khai, On this Day nhận làn sóng phản đối từ những người sử dụng chưa chuẩn bị tâm lý cho những kỷ niệm đau buồn như kỷ niệm đứa trẻ hay con vật nuôi không còn nữa… hiển thị không báo trước. Rachel Jennings – một người dùng Facebook đã viết một bức thư ngỏ sau khi xem những tấm ảnh về căn nhà mà cô buộc phải bán và cả con mèo vừa mới chết của cô. “Thưa Facebook, tôi biết tất cả chỉ còn là vấn đề thời gian trước khi các bạn gửi cho tôi tấm ảnh về người cha yêu dấu của mình, ông đã qua đời năm ngoái. Có lẽ các bạn sẽ gửi cho tôi tấm ảnh tôi đăng lên để tưởng nhớ ngày ông qua đời vì cơn đột quỵ”, cô viết trong lá thư.

Hiện nay, Facebook cũng triển khai hệ thống tùy chọn cho tính năng này. Cách bật hoặc tắt thông báo:

 1. Truy cập facebook.com/onthisday
 2. Nhấp vào Thông báo
 3. Chọn Tất cả kỷ niệm hoặc chọn Tắt

Bây giờ bạn có thể dễ dàng loại ai đó hay một ngày nào đó khỏi On this Day để tránh những kỷ niệm không vui vẻ. Facebook cũng tiếp thu ý kiến của người sử dụng về đoạn video Year in Review năm 2014 – đoạn video với lời nhắc nhở chia sẻ trong tinh thần “Đó là một năm tuyệt vời! Cảm ơn bạn đã là một phần của nó”. Với rất nhiều người trong số hơn 1 tỷ người sử dụng Facebook thì năm 2014 là một năm tệ hại, và giai điệu vui vẻ của đoạn video chỉ làm cho mọi chuyện tệ hơn. Còn On this Day lại tương đối có tính trung gian, những hình ảnh trong “khung hồi tưởng” thường không mang theo những luồng cảm xúc cụ thể.

Bạn có thể kiểm soát kỷ niệm Ngày này năm xưa mà bạn nhìn thấy bằng cách thêm bộ lọc cho người hoặc ngày mà bạn không muốn được nhắc đến. Cách lọc kỷ niệm về một người trong Ngày này năm xưa:
 1. Truy cập facebook.com/onthisday
 2. Nhấp vào 11891374 521142544717877 166841420 n - Facebook On This Day là gì?Tùy chọn
 3. Nhấp vào Chỉnh sửa bên cạnh Mọi người
 4. Nhập tên của người mà bạn không muốn thấy kỷ niệm
 5. Nhấp vào Lưu
Cách lọc kỷ niệm cho ngày trong Ngày này năm xưa:
 1. Truy cập facebook.com/onthisday
 2. Nhấp vào 11891374 521142544717877 166841420 n - Facebook On This Day là gì?Tùy chọn
 3. Nhấp vào Chỉnh sửa bên cạnh Ngày
 4. Nhấp vào Chọn ngày
 5. Chọn ngày bắt đầu và ngày kết thúc cho ngày hoặc những ngày mà bạn không muốn thấy kỷ niệm, sau đó nhấp vào Xong
 6. Để thêm ngày hoặc khoảng ngày khác, hãy nhấp lại vào Chọn ngày
 7. Nhấp vào Lưu khi bạn đã thêm tất cả ngày và khoảng ngày mình muốn lọc kỷ niệm

 

Dù sao, cảm xúc vẫn là yếu tố trung tâm của On this Day. Và cảm xúc cũng trở thành yếu tố trung tâm của Facebook. Facebook không muốn chỉ là một nền tảng giữa bạn và bạn bè của mình, Facebook muốn trở thành một người bạn của bạn. Facebook đầu tư và nỗ lực xây dựng phương pháp định hình và kiểm soát các trải nghiệm cảm xúc của người sử dụng khi dùng mạng xã hội này. Những công cụ như On this Day đang bắt đầu tận dụng các lợi thế của Facebook để trở thành nơi thể hiện của vô vàn các sắc thái cảm xúc. Hệ thống Reaction mới được Facebook triển khai gần đây giúp các sắc thái cảm xúc được thể hiện một cách rõ ràng hơn là một ví dụ cụ thể cho những nỗ lực mà Facebook đã và đang thực hiện.

NGUYỄN TIẾN

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top