Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Đánh giá Tokyo Dark – vụ án bí ẩn


| 01/10/2017

Tokyo Dark là sự kết hợp Đông-Tây đầy thú vị giữa lối chơi point-and-click và visual novel.

Cũng giống như Black the Fall, đây là một dự án game thuộc chương trình Square Enix Collective dành cho các studio game khởi nghiệp. Sau khâu lên ý tưởng và xin góp vốn từ cộng đồng thành công, dự án sẽ được Square Enix hỗ trợ phát hành toàn cầu. Và Tokyo Dark cũng là một trong số nhiều dự án khởi nghiệp thành công để ngẩng cao đầu phát hành như thế.

Tokyo Dark screenshot

Truyền thuyết kể rằng sâu bên dưới những đường hầm trong lòng thành phố Tokyo là một cánh cửa. Những ai bước chân vào đó sẽ một đi không trở lại. Câu chuyện của Tokyo Dark đưa người chơi đến với nữ thám tử Ayami Ito trong vụ điều tra đồng nghiệp có mối quan hệ đặc biệt bị mất tích. Tuy nhiên càng lún sâu vào cuộc điều tra, Ayami càng phát hiện những tình tiết bất thường ngoài tưởng tượng mà chỉ có mình cô là nhân chứng sống. Và đây không phải là tựa game dành cho những ai yếu bóng vía.

Ngay từ khi mới vào game, Tokyo Dark đã cảnh báo một khi bạn nhấn vào New Game thì mọi quyết định của bạn sẽ được tự động save lại. Không có chuyện đổi ý hay gian lận file save, mọi lựa chọn đều là cuối cùng. Đây là một tựa game phiêu lưu với nội dung được chia thành những nhánh câu chuyện nhỏ, với nhiều cách giải quyết câu đố khác nhau. Mọi quyết định của người chơi sẽ gây ảnh hưởng đến nội dung và dẫn đến những kết thúc khác nhau. Theo nhà phát triển, Tokyo Dark có tổng cộng đến 11 kết thúc và đây là con số không hề nhỏ.

Tokyo Dark screenshot

Lối chơi của Tokyo Dark khá đơn giản. Người chơi có thể đi đến các địa điểm khác nhau để tìm manh mối cho vụ án hoặc sự việc nào đó. Mỗi khu vực có thể tương tác sẽ xuất hiện một con trỏ hình vuông, với những lựa chọn quen thuộc của thể loại point-and-click như xem, nhặt hoặc thâm nhập. Trò chuyện với các nhân vật cũng tương tự vậy, giúp người chơi tìm hiểu thêm thông tin cho cuộc điều tra hoặc đưa ra một lựa chọn có thể làm thay đổi diễn biến câu chuyện về sau. Ở khía cạnh nào đó, cảm giác như Tokyo Dark đang cố thuyết phục người chơi có rất nhiều lựa chọn, nhưng thực tế nhiều lựa chọn là bắt buộc nếu bạn muốn có được một kết thúc nào đó của trò chơi.

Tính cách của Ayami tùy thuộc vào sự lựa chọn của người chơi. Bạn muốn cô ấy luôn quan tâm đến người khác, hay ích kỷ chỉ muốn làm tất cả để đạt được mục tiêu của mình, tất cả đều đặt vào mỗi quyết định của người chơi. Chính lối thiết kế này đã giúp người chơi hiểu thêm về Ayami và đưa ra những quyết định hợp lý hơn, nhưng đôi lúc khá miễn cưỡng. Bên cạnh đó, Tokyo Dark còn có rất nhiều nhân vật phụ trong những hàng quán ở các dãy phố, hoặc “đóng quân” ở một góc đường nào đó mà người chơi có thể tương tác. Các nhân vật này có thể không có gì đáng nhớ bằng nhân vật chính, nhưng họ luôn có những vấn đề riêng và cần bạn giúp đỡ hoặc cho lời khuyên. Lắm khi lại là những cuộc đổi chác sòng phẳng để lấy thông tin. Những lựa chọn này của người chơi cũng quyết định đến số phận của các nhân vật phụ về sau.

Tokyo Dark screenshot

Một điểm thú vị của Tokyo Dark là cốt truyện dẫn dắt người chơi đến với nhiều “điểm nóng” nổi tiếng trong cuộc sống và xã hội nước Nhật. Từ các câu chuyện kể huyền bí đến những tập đoàn tội phạm Yakuza hay thậm chí là văn hóa otaku. Người chơi mà Tokyo Dark nhắm đến có lẽ là những người yêu thích văn hóa Nhật Bản, hoặc fan ruột các dòng game mang hơi hướng visual novel như series Shin Megami Tensei hay Yakuza. Bạn có thể bắt gặp trong Tokyo Dark những thứ rất quen thuộc với các otaku như khu mua sắm sầm uất Akihabara, thần tượng âm nhạc hay các thánh nữ đền thờ. Tôi chỉ có đôi chút ngạc nhiên khi phát hiện phần lớn nhân sự trong đội ngũ phát triển đều không phải là người Nhật, nên cũng có chút nghi ngờ về những gì được thấy trong game. Có thể đấy không phải cái nhìn chính xác của người dân bản địa mà chỉ là một góc nhìn khác của đội ngũ phát triển.

Nội dung trong Tokyo Dark cũng có khá nhiều nút thắt, và đôi lúc cũng có những phân đoạn khiến bạn thấy nổi da gà hay rợn người. Tuy nhiên, nếu so với các phim kinh dị nổi tiếng của Nhật như Ringu hay những series game Fatal Frame và Clock Tower thì có lẽ các yếu tố gây rùng mình này chẳng thấm vào đâu. Thế nhưng điều khiến tôi cảm thấy đáng phàn nàn có lẽ nằm ở cái diễn biến nội dung trong trò chơi. Có những cảnh đan xen nhau kém duyên và thiếu tinh tế. Chẳng hạn như trước đó bạn đang tìm hiểu xem ai đầu độc bé meo meo ở quán cà phê thú cưng thì sau đó lại đi cấp tập điều tra về một giáo phái tự sát. Tình tiết được xây dựng như thế khiến tôi cũng không hiểu Tokyo Dark là game điều tra mang yếu tố kinh dị rùng rợn hay là nhẹ nhàng tươi sáng như kiểu Phoenix Wright: Ace Attorney nữa!

Tokyo Dark screenshot

Thú vị nhất trong Tokyo Dark có lẽ là hệ thống SPIN (Sanity – tinh thần, Professionalism – sự chuyên nghiệp, Investigation – khả năng điều tra, Neurosis – tâm thần) gây ảnh hưởng đến diễn biến tâm lý của Ayami. Các quyết định của người chơi sẽ làm thay đổi các thông số này, đồng thời làm chuyển biến cả tình tiết hay diễn biến của trò chơi. Chẳng hạn nếu quyết định “chơi đường tà”, bạn sẽ thấy các nhân vật khác chẳng hạn như cảnh sát đồng nghiệp, sẽ không có thái độ “nể mặt nhau” với bạn như trước.

Các thông số SPIN cũng vận hành khá thú vị khi ảnh hưởng lẫn nhau. Chẳng hạn, bạn uống thuốc để tăng Sanity nhưng nó sẽ làm giảm kỹ năng điều tra của bạn. Như vậy liệu đó đáng để chăm sóc bản thân thật tốt và hy sinh sức khỏe tinh thần hay không? Chắc chắn đây là một trong những quyết định khó khăn mà Tokyo Dark bắt người chơi phải lựa chọn. Hay trường hợp Nerosis cũng vậy, nếu bạn có thói quen chơi game point-and-click đó giờ là bạ đâu cũng nhào vô hỏi đi hỏi lại thì các nhân vật sẽ bắt đầu nghĩ bạn có vấn đề về tâm thần.

Tokyo Dark screenshot

Hệ thống SPIN cũng gây tác động đến các câu đố trong Tokyo Dark. Không như hầu hết các game point-and-click khác, mỗi câu đố trong trò chơi thường có nhiều hơn một cách giải quyết. Mỗi lời giải này đều gây tác động đến bốn thông số này khác nhau. Chẳng hạn nếu muốn lẻn vào phòng vật chứng, bạn có thể “chơi cứng” bằng cách hạ gục người gác cửa và bắn vỡ ổ khóa cửa. Còn nếu bạn muốn giữ thái độ làm việc chuyên nghiệp, giữ hình ảnh của một cảnh sát điều tra thì phải tìm một giải pháp phức tạp hơn. Điều này rất đúng với thực tế về mặt đạo đức xã hội trong cuộc sống, muốn làm người tốt thường phải đi con đường khó khăn hơn.

Thế nhưng, Tokyo Dark vẫn có một số vấn đề khiến tôi khá thất vọng, đặc biệt là đồ họa của trò chơi. Các nhân vật không được vẽ dễ thương như mong đợi, chỉ ở mức trung bình. Ngay cả các cảnh nền trong trò chơi cũng không khá hơn. Chỉ có vài bóng người qua lại trên đường phố là còn khiến tôi cảm thấy phố phường nhộn nhịp nhưng đây là yếu tố phụ. Hệ thống SPIN cũng vậy, tuy hoạt động khá tốt trong hầu hết tình huống nhưng nó mang tính áp đặt theo kịch bản, khiến người chơi cảm thấy thiếu tự nhiên. Chưa kể, trò chơi về sau quá tuyến tính, gần như không cho bạn chút tự do nào để đi chệch khỏi hướng điều tra đúng, buộc người chơi phải chú tâm giải quyết vụ án thay vì được phép làm những việc khác mà họ muốn, cho mục đích điều chỉnh thông số hệ thống SPIN.

Tokyo Dark screenshot

Sau cuối, Tokyo Dark có tiềm năng khá tốt ban đầu nhưng càng về sau dường như được phát triển khá vội vã, một số kết thúc không đáng thời gian trải nghiệm. Hệ thống SPIN tuy mang đến sức nặng trong mỗi quyết định của người chơi, nhưng cũng tạo cảm giác mang tính áp đặt, thiếu tự nhiên. Dù vậy, trò chơi vẫn mang đến một trải nghiệm khá hấp dẫn với những “fan cứng” của thể loại point-and-click muốn tìm trải nghiệm mới mẻ hơn. Phần nhạc cũng khá ấn tượng, trong một số trường hợp có thể khiến bạn cảm thấy rợn người cũng là một chi tiết có thể “vớt điểm” cho trò chơi. Chưa kể, chế độ chơi New Game+ là một điểm cộng cho những ai muốn tìm hiểu tất cả các kết thúc, đào sâu vào nội dung của trò chơi.

Tokyo Dark hiện chỉ mới phát hành trên Windows.

Tokyo Dark
Tokyo Dark
Developer: Cherrymochi
Price: 13,49 €

Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top