Connect with us
iphone 8 featured - Có nên nâng cấp lên iPhone 8/ 8 Plus?

HỎI ĐÁP - TƯ VẤN

Có nên nâng cấp lên iPhone 8/ 8 Plus?


| 21/09/2017

Trong sự kiện ra mắt thế hệ sản phẩm di động mới năm 2017 ngày 12/9 ở Mỹ, Apple không chỉ đưa ra 2 mẫu iPhone 8 và iPhone 8 Plus như một sự lên đời cho anh em iPhone 7 và iPhone 7 Plus chào đời ngày 7/9/2016, ông lớn công nghệ này còn cao hứng tung ra thêm mẫu iPhone X long lanh “diễm lệ kỳ tình”, với cái cớ là lập thành tích chào mừng kỷ niệm 10 năm sản phẩm iPhone ra đời.

Lựa chọn đã khó, Apple còn bắt người hâm mộ mình phải thêm một phen vật vã vì chờ đợi, khi iPhone 8 có mặt trên thị trường khoảng đầu tháng 11/2017 mà tới một tháng sau mới có iPhone X.

Có nên nâng cấp lên iPhone 8/ 8 Plus?

Ngay cả cái tên sản phẩm mà mãi cho tới khi ông Tim Cook, CEO Apple, lần đầu tiên đọc lên trong sự kiện ra mắt, người ta mới có thể đọc chính xác nó. Trước đó người ta đọc chữ X trong iPhone X như một chữ cái, trong khi thật ra nó chính là số 10 La Mã. Vì thế, iPhone X phải đọc là iPhone “Ten”. Vậy mới là sản phẩm ghi dấu ấn 10 năm iPhone chứ.

Theo giá bán chính hãng ở Mỹ, iPhone 8 có giá từ 699 USD, iPhone 8 Plus từ 799 USD, còn iPhone X từ 999 USD. Như vậy, bộ đôi iPhone 8 có giá khởi điểm khi ra mắt cao hơn một chút so với đàn anh năm ngoái: iPhone 7 từ 649 USD và iPhone 7 Plus từ 769 USD. Nhưng thật ra, bộ đôi iPhone 8 có bộ nhớ lưu trữ từ 64GB, trong khi đàn anh chỉ có 32GB.

iphone x featured 1 600x365 - Có nên nâng cấp lên iPhone 8/ 8 Plus?

Anh Mai Triều Nguyên, CEO của hệ thống cửa hàng di động Mai Nguyên Luxury Mobile, cho chúng tôi biết: Sau khi Apple công bố iPhone X, không ít người trước đây dự định đặt mua iPhone 8 đã quyết định chờ tới khi iPhone X được bán. Vậy là rối hàng tiền đạo không ít.

Vậy phải chăng bộ đôi iPhone 8 sẽ ế độ? Không, không đời nào. Apple đã quy hoạch mỗi sản phẩm ở một nhóm người dùng khác nhau. Bộ đôi iPhone 8 và iPhone 8 Plus dành cho đại đa số người dùng iPhone 7/iPhone 7 Plus và những thế hệ trước nữa mua để nâng cấp, lên đời. Còn iPhone X chỉ dành cho những người yêu công nghệ, muốn trải nghiệm và khám phá những cái mới lạ. Tất nhiên mức giá của iPhone X cũng là một rào cản khiến nhiều người phải suy nghĩ lại.

Bộ đôi iPhone 8/8 Plus có kích thước màn hình giống hệt bộ đôi iPhone 7 là 4.7 inch cho iPhone 8 và 5.5 inch cho iPhone 8 Plus. Màn hình Retina HD display có thông số kỹ thuật hầu như i chang nhau, chỉ có thế hệ 8 Series được bổ sung thêm những công nghệ như True Tone display, 3D Touch,… giúp chất lượng hiển thị ngon hơn.

Về kích thước thì bộ đôi iPhone 8 lớn hơn, dày hơn một tí tẹo và nặng hơn một chút xíu so với thế hệ trước.

Tất nhiên thế hệ mới bao giời cũng có cấu hình tiên tiến hơn, mạnh mẽ hơn và được trang bị những cải tiến cả phần cứng lẫn phần mềm. Điểm khác biệt và mang giá trị vượt trội ở bộ đôi iPhone 8 chính là CPU A11 Bionic chip với Neural Engine hỗ trợ nền tảng trí tuệ nhân tạo (AI) so với CPU A10 Fusion truyền thống ở thế hệ iPhone 7.

Vậy nên, nếu không quan tâm tới 500 anh em AI, những người đang xài iPhone 7/7 Plus vẫn có thể cân nhắc lại nhu cầu lên đời. Trừ những ai thích thì nhích hay dân chơi đâu sợ mưa rơi là không tính. Nhưng nếu đang xài iPhone 6S đổ về trước, bạn cũng đáng phải xem xét lại hầu bao mà tính chuyện lên đời cho smartphone của mình. Thông thường, nếu không có gì đột biến, ta có thể bỏ qua một đời thiết bị mà vẫn chẳng ảnh hưởng chi tới “hòa bình thế giới”.

Dĩ nhiên, ai có nhu cầu mua mới thì đâu có ngây thơ chọn mua thế hệ cũ, cho dù chỉ trước đó một đời.

Riêng iPhone X thì lại là một câu chuyện khác. Đây là một chiếc iPhone hoàn toàn mới, phá vỡ hàng loại thứ về thiết kế vốn là truyền thống của iPhone. Đầu tiên là cái nút Home cơ đã bị cho nghỉ hưu. Đây cũng là chiếc iPhone đầu tiên đi theo trào lưu dỡ bỏ đường viền khung màn hình. Lần đầu tiên Apple sử dụng tấm nền OLED cho iPhone. Nó cũng là iPhone đầu tiên thiết kế cụm camera kép theo chiều dọc để tối ưu hóa với các ứng dụng thực tế ảo AR, nhất là khi chơi game.

Một số công nghệ và tính năng của iPhone X cũng “độc” và lạ, nhưng liệu có thực sự hữu dụng hay không lại là chuyện hồi sau sẽ rõ.

Ngoại trừ có tấm thân dày hơn 1 chút (7.7mm so với 7,5mm), iPhone X có màn hình lớn hơn (5.8 inch) lại nhỏ gọn và nhẹ hơn iPhone 8 Plus có màn hình 5.5 inch. Đó chính là nhờ thiết kế tràn màn hình và kéo dài màn hình ra hai đầu.

Tóm lại, chị em phụ nữ nói chung vẫn thích hợp với iPhone 8, nếu muốn thoải mái cái sự nhìn hơn thì chọn iPhone 8 Plus. Còn iPhone X chủ yếu dành cho cánh đàn ông mê công nghệ, khoái cái mới lạ.

Phạm Hồng Phước

 

 

 

Xem thêm trong chuyên mục HỎI ĐÁP - TƯ VẤN
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top