Connect with us

Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop chạy Windows 10

chinh do sang man hinh laptop win 10 featured - Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop chạy Windows 10

Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop chạy Windows 10


Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop chạy Windows 10


bài dởbài hay

Có rất nhiều cách chỉnh độ sáng màn hình laptop, trong bài này Trải Nghiệm Số giới thiệu cho bạn hầu hết các cách có thể chỉnh trên Windows 10.
Windows 10 hay các bản Windows trước như Windows 7, 8 đều cung cấp cho bạn nhiều giải pháp chỉnh độ sáng màn hình laptop. Ngoài ra Windows 10 còn có bổ sung thêm chế độ Night light dù không liên quan đến chỉnh độ sáng màn hình laptop nhưng nó liên quan đến chế độ ánh sáng ban đêm rất phù hợp cho các bạn làm việc về đêm.

#1 Night light

Tính năng Night Light (ánh sáng ban đêm) trên Windows 10 không hẳn liên quan đến chỉnh độ sáng màn hình laptop nhưng mình liệt kê vào đây vì thấy tính năng này khá hay cho người sử dụng máy tính, nó giúp bạn tránh bị mỏi mắt, giảm căng thẳng khi sử dụng máy tính (cũng là một trong những nguyên nhân bạn dùng đến tính năng chỉnh độ sáng màn hình). Tính năng Night light chủ yếu giúp bạn giảm ánh sáng xanh trên màn hình. Ánh sáng xanh này sẽ không vấn đề gì nếu như chúng ta sử dụng máy tính trong điều kiện ban ngày, có đủ ánh sáng. Nhưng ngược lại, nó sẽ gây mỏi mắt, thậm chí ảnh hưởng đến giấc ngủ của bạn khi bạn sử dụng nó trong môi trường thiếu ánh sáng hoặc trong phòng tối.

chinh do sang man hinh laptop win 10 1 - Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop chạy Windows 10

Bạn có thể truy cập mục Night light rất nhanh ở thanh Notificaion View như hình trên. Bạn cũng có thể nhấn chuột phải vào màn hình Desktop > chọn Display Settings > cửa sổ Settings hiện ra bạn hãy chuyển sang ON ở phần Night Light.

 

#2 Chỉnh trên bàn phím

Bạn có thể chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng phím tắt mà hầu hết laptop đều trang bị. Thông thường các phím này được trang bị kèm chung với các phím từ F1-F12. Bạn hãy để ý trên bàn phím vị trí các phím F1-F12 sẽ có hai phím có biểu tượng mô tả chỉnh độ sáng màn hình. Và bạn dùng tổ hợp phím Fn + hai phím đó để tăng giảm độ sáng màn hình.

chinh do sang man hinh laptop win 10 2 800x400 - Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop chạy Windows 10

Chẳng hạn ví dụ trên bạn bấm Fn + F9 để giảm độ sáng màn hình, Fn + F10 để tăng độ sáng màn hình.

 

#3 Dùng Mobility Center

Mobility Center là một thành phần của Microsoft Windows, xuất hiện lần đầu trong Windows Vista, nó được xem là trung tâm điều khiển mọi hoạt động của máy tính di động. Mobility Center bao gồm một dãy các ô thể hiện thông tin của một thành phần hệ thống, cũng như các hành động có thể thực thi đối với chúng, tùy thuộc vào từng hệ thống. Ví dụ: Chỉnh độ tương phản, chỉnh âm lượng, thời lượng pin, trạng thái mạng không dây, kiểu màn hình (ngang hoặc dọc), các thiết bị hiển thị ngoài, đồng bộ hóa với các máy khác, thiết đặt trình chiếu,…

Để chỉnh độ sáng màn hình laptop thông qua Mobility Center, đầu tiên bạn bấm tổ hợp phím CTRL + X và chọn Mobility Center.

chinh do sang man hinh laptop win 10 3 - Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop chạy Windows 10

Ở mục Display brightness, bạn có thể kéo thanh trược để chỉnh độ sáng màn hình laptop thật đơn giản

chinh do sang man hinh laptop win 10 4 - Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop chạy Windows 10

Lưu ý là bạn cũng có thể mở Mobility Center bằng cách bấm tổ hợp phím Window + R để mở cửa sổ Run, gõ vào mblctr rồi Enter.

 

#4 Chỉnh bằng thanh Adjust Screen Brightness

Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop bằng Adjust screen brightness có cái hay là bạn có thể tùy biến điều chỉnh độ sáng tối của màn hình khi dùng pin hoặc khi cắm sạc. Đầu tiên bạn bấm chuột phải lên biểu tượng pin dưới khay hệ thống và nhấn chọn mục Adjust screen brightness.

chinh do sang man hinh laptop win 10 5 - Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop chạy Windows 10

 

Tiếp đó bạn chọn mục Change plan settings và điều chỉnh độ sáng màn hình laptop. Bạn hãy chỉnh thanh trượt ở hai chế độ On battery (Sử dụng pin) và Plugged In (Cắm nguồn) tại mục Adjust plan brightness. Nhấn Save changes để lưu lại mọi thiết lập tăng giảm độ sáng laptop.

chinh do sang man hinh laptop win 10 6 800x363 - Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop chạy Windows 10

#5 Chỉnh qua thanh Notification

chinh do sang man hinh laptop win 10 7 - Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop chạy Windows 10

Ở phần số 1 mình có hướng dẫn bạn cách bật chế độ Night light. Thực ra gần đó còn có một mục hình bóng đèn mà bạn cũng có thể tận dụng để chỉnh độ sáng màn hình laptop. Mỗi lần nhấp vào là độ sáng sẽ tăng 25%, nếu đang 100% bạn nhấp vào thì độ sáng quay về 0%.

 

#6 Chỉnh trên thanh điều khiển pin

chinh do sang man hinh laptop win 10 8 - Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop chạy Windows 10

Trên Windows 10, nếu bấm vào nút biểu tượng pin trên màn hình, bạn sẽ có một giao diện mini, trên đó cũng có biểu tượng để bạn chỉnh độ sáng màn hình laptop.

 

#7 Chỉnh độ sáng màn hình laptop tự động

Đầu tiên bạn vào Settings > System > cột bên trái chọn Display. Bên phải bạn sẽ có thanh trượt Adjust brightness level để điều chỉnh độ sáng màn hình laptop. Ngay bên dưới còn có tùy chọn Change brightness automatically when lighting changes, nếu chọn bật lên thì độ sáng màn hình laptop sẽ được điều chỉnh tự động giống như iPhone.

chinh do sang man hinh laptop win 10 8 - Cách chỉnh độ sáng màn hình laptop chạy Windows 10

Trường hợp bạn không thấy có tùy chọn trên thì có thể laptop bạn không được trang bị light sensor và bạn không thể dùng tính năng này.CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top