Windows 11

TÍNH NĂNG MỚI

PHIÊN BẢN MỚI

Bạn có nên nâng cấp lên Windows 11?

Windows 11
Ứng dụng Android trên Windows 11

Bạn có thể có câu hỏi về việc liệu bạn có nên nâng cấp hay không nếu đang sử dụng Windows 10?

Cũng giống như Windows 10 là bản nâng cấp miễn phí lên Windows 8.1 và Windows 7, Windows 11 sẽ là bản nâng cấp miễn phí lên Windows 10.

Nhưng nâng cấp này chỉ áp dụng miễn là PC của bạn vượt qua các bài kiểm tra tương thích với ứng dụng PC Health Check của Microsoft – vốn đang gây nhiều vấn đề cho người dùng, đặc biệt là về yêu cầu TPM 2.0.

Ngay cả khi PC Health Check báo bạn đủ điều kiện để nâng cấp, bạn có thể tự hỏi liệu mình có nên nâng cấp hay không.

Trước khi tìm hiểu sự khác biệt giữa Windows 10 và Windows 11, bạn nên xem qua lời khuyên này.

Hiện tại, Windows 11 vẫn đang trong giai đoạn thử nghiệm beta (thậm chí bản beta đầu tiên còn chưa có – dĩ nhiên không tính bản đang rò rỉ trên mạng).

Bạn sẽ chỉ có thể tải xuống thông qua chương trình Windows Insiders bắt đầu từ tuần sau. Nếu PC của bạn tương thích, bạn sẽ thử nghiệm Windows 11 với rất nhiều lỗi và các vấn đề khác. Mình khuyên bạn nên đợi trước khi cập nhật lên Windows 11 để an toàn.

Microsoft cho biết họ sẽ tung ra Windows 11 cho PC vào cuối năm 2021 và trong năm 2022. Đó là lúc Windows 11 sẽ ổn định nhất và bạn có thể cài đặt nó một cách an toàn trên PC của mình.

Ngay cả khi đó, mình nghĩ rằng tốt nhất là nên đợi nó một vài ngày. Microsoft sẽ khuyên bạn nên chuyển sang Windows 11 ngay, vì đây sẽ là phiên bản Windows mới nhất, nhưng bạn vẫn có thể sử dụng Windows 10 nếu muốn.

Windows 10 sẽ tiếp tục được hỗ trợ cho đến năm 2025, nhưng Microsoft chưa cho biết có bao nhiêu bản cập nhật Windows 10 sẽ chính thức nhận được trong tương lai.

Việc cập nhật lên Windows 11 ngay lập tức không thực sự quan trọng trừ khi bạn thực sự muốn thử các tính năng mới.

Windows 11 có gì mới?

Menu Start và thanh taskbar mới

Nếu bạn đang xem xét sự khác biệt giữa Windows 11 và Windows 10, những điểm khác biệt lớn nhất sẽ là Start Menu và Taskbar.

Trong Windows 11, Microsoft căn giữa Thanh tác vụ và Menu Start trên màn hình. Điều này làm cho nó trông giống MacOS và ChromeOS hơn một chút. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể di chuyển nó trở lại bên trái nếu muốn.

Nói về Start Menu, trong Windows 11, nó đơn giản hơn một chút.

Windows 11

Bạn sẽ chỉ thấy một danh sách tĩnh các ứng dụng, sau đó là các tài liệu bạn thường xuyên nhất ở dưới cùng. Bạn có thể mở rộng ứng dụng của mình, cuộn qua danh sách và ghim các ứng dụng khi bạn chọn. Điều quan trọng cần lưu ý là Windows 11 không hỗ trợ Live Tiles. Nếu bạn yêu thích Live Tiles và thực sự muốn xem nhanh thông tin trong Start Menu của mình, thì Windows 10 là tốt nhất.

Đối với thanh Taskbar, hãy lưu ý rằng có một số thay đổi lớn trong Windows 11 khi so sánh với Windows 10.

Microsoft đã thu gọn hộp tìm kiếm thành một biểu tượng và cũng loại bỏ các chức năng Cortana trong Windows 11. Nếu bạn muốn dùng Cortana, bạn sẽ cần tải xuống ứng dụng. Tìm kiếm cũng di chuyển đến giữa màn hình, với thiết kế nổi và bố cục theo thẻ tương tự như Windows 10.

Ngay cả Timeline của Windows cũng không còn nữa. Windows 11 loại bỏ tính năng Windows 10 đó vì khả năng đồng bộ của Microsoft Edge. Vị trí mà Timeline của Windows từng được thay thế bằng Virtual Desktops.

Nhưng nếu bạn muốn ghim Thanh taskbar của mình sang bên phải hoặc bên trái màn hình, thì chúng tôi có tin xấu. Bạn sẽ không thể làm điều đó nữa, vì trong Windows 11, thanh Taskbar sẽ chỉ ở dưới cùng. Các ứng dụng cũng sẽ không thể tùy chỉnh thanh taskbar.

Hỗ trợ đa nhiệm và màn hình ngoài

Bạn có thể đã xem bản demo đa nhiệm của Microsoft trong Windows 11 và tự hỏi liệu nó có được chuyển sang Windows 10. Tuy nhiên, đây là một tính năng độc quyền của Windows 11 và bạn sẽ không thấy nó trong Windows 10.

Windows 11

Trong Windows 11, bạn có thể tăng khả năng đa nhiệm của mình với Snap Layouts nhóm các cửa sổ của bạn và lưu chúng vào thanh tác vụ.

Di chuột qua nút phóng to và bạn có thể xếp các cửa sổ với nhiều kích thước khác nhau. Windows 10 sẽ không có điều này.

Nó vẫn giữ tính năng “Snap” truyền thống, nơi bạn sẽ cần xếp các cửa sổ của mình theo cách thủ công bằng tổ hợp bàn phím hoặc bằng cách di chuột đến một phía nhất định của màn hình.

Với màn hình ngoài, Windows 11 giờ đây đã ghi nhớ cách bạn đặt cửa sổ trên màn hình ngoài và sẽ lưu chúng ở trạng thái đó khi bạn ngắt kết nối khỏi màn hình rồi cắm lại.

Đây là một trong những vấn đề khó chịu nhất với Windows 10 mà Windows 11 cuối cùng đã giải quyết.

Chế độ máy tính bảng

Windows 10 có chế độ máy tính bảng truyền thống giúp PC của bạn chuyển sang trải nghiệm Menu Start toàn màn hình. Trong Windows 11, điều này đã bị loại bỏ.

Thay vào đó, Windows 11 hoạt động giống iPad hơn, nơi khi bạn chuyển thiết bị của mình sang máy tính bảng, mọi thứ trở nên dễ chạm hơn.

Bạn thậm chí sẽ thấy một hiệu ứng bên dưới cửa sổ của mình khi bạn chạm vào nó bằng ngón tay của mình. Microsoft cũng thêm các cử chỉ để mở và đóng cửa sổ, chuyển đổi giữa các màn hình và các tùy chọn mới trong Windows Ink Workspace.

Tất cả những điều này đều không có trong chế độ máy tính bảng của Windows 10, điều này phần lớn khó hiểu đối với nhiều người.

Microsoft Store

Microsoft Store mới được thiết kế lại trong Windows 11, giúp tìm ứng dụng và phim dễ dàng hơn (chúng cũng sẽ có mặt trên Windows 10). Kho ứng dụng trong Windows 11 và Windows 10 sẽ khá giống nhau, nhưng có một điểm khác biệt chính.

Windows 11

Kho ứng dụng của Windows 11 sẽ hỗ trợ cho các ứng dụng Android thông qua Amazon App Store. Bạn sẽ không nhận được điều đó trong Windows 10 vì Windows 11 phụ thuộc vào hệ thống Windows Subsystem for Android mới.

Bạn sẽ không tải được ứng dụng Android trong Windows 10. Cửa hàng sẽ vẫn cho phép bạn tải xuống tất cả các ứng dụng Windows trên cả hai hệ điều hành bao gồm các ứng dụng Win32, ứng dụng UWP và Progressive Web Apps.

Biểu tượng cảm xúc mới

Microsoft sẽ cung cấp biểu tượng cảm xúc phong cách Fluent trong Windows 11. Mặc dù đó là một phong cách hoàn toàn mới, nhưng đó không phải là giao diện 3D mà Microsoft đã hứa trước đây – công ty đã chọn 2D để thay thế.

Biểu tượng cảm xúc mới trong Windows 11 bao gồm sự trở lại của Clippy, vì Microsoft đã thay thế biểu tượng cảm xúc kẹp giấy tiêu chuẩn bằng ký tự Clippy. Biểu tượng cảm xúc cũng đã được thiết kế lại để bao gồm màu sắc tươi sáng và bão hòa, nhưng thiếu các khía cạnh 3D khiến chúng nổi bật.

Windows 11 EmojiKhông rõ liệu chúng ta có bao giờ thấy biểu tượng cảm xúc 3D ấn tượng bên trong Windows 11 mà Microsoft đã trình diễn vào đầu năm nay hay không. Việc thiếu 3D có thể liên quan đến các hạn chế kỹ thuật của định dạng phông chữ màu của Microsoft mà công ty sử dụng để hiển thị biểu tượng cảm xúc bên trong Windows.

Xem thêm: Cách mở Emoji trên Windows 11

Sự khác biệt khác và các tính năng bị loại bỏ

Vẫn có một số thay đổi mà bạn cần biết nếu định nâng cấp. Đó là do Windows 11 loại bỏ một số tính năng khỏi Windows 10.

Bạn sẽ không thể đồng bộ hóa hình nền máy tính của mình nữa, Internet Explorer và bảng Math Input sẽ bị xóa và một số ứng dụng cũng sẽ bị xóa.

Những ứng dụng bị xóa khi nâng cấp sẽ là 3D Viewer, OneNote cho Windows 10, Paint 3D và Skype. Tuy nhiên, bạn vẫn có thể tìm và cài đặt chúng trong Microsoft Store.

Nếu bạn là một game thủ, hãy lưu ý rằng Windows 11 có một số tính năng độc quyền dành cho bạn.

Auto HDR sẽ giúp trò chơi của bạn trông sống động hơn và DirectStorage sẽ đảm bảo rằng trò chơi tải nhanh hơn từ card đồ họa của bạn.

Hỗ trợ cập nhật

Đã có xác nhận rằng Windows 11 sẽ được cập nhật mỗi năm một lần. Điều đó cũng giống như MacOS. Trong khi đó, Windows 10 vẫn còn là một bí ẩn. Microsoft cam kết hỗ trợ Windows 10 đến năm 2025.

Hiện tại mình vẫn không chắc liệu nó có còn nhận được các bản cập nhật đặc trưng hai lần một năm hay không, nhưng nếu bạn thực sự muốn có phiên bản Windows mới nhất và tuyệt vời nhất, thì Windows 11 chính là sự lựa chọn.

Có thể cài Windows 11 Home không cần tài khoản Microsoft không?

Windows 11 khó khăn hơn khi yêu cầu người dùng phải kết nối internet trong quá trình cài đặt để thực hiện đăng nhập vào tài khoản Microsoft. Tuy nhiên bạn có thể cài Windows 11 Home không cần tài khoản Microsoft theo hướng dẫn bài viết này.