Connect with us

Đánh giá game Arcade Spirits

Đánh giá Arcade Spirits

Đánh giá game Arcade Spiritsbài dởbài hay

Arcade Spirits là tựa game hẹn hò, “thả thính” khá hấp dẫn và thú vị do mang đậm phong cách phương tây so với phần lớn những cái tên khác thuộc thể loại này đến từ các nước châu Á.
Từ trước đến nay, phần lớn những tựa game thuộc thể loại visual novel thường là “sân chơi” của các nhà phát triển ở châu Á, đặc biệt là Nhật Bản khá nở rộ thể loại này vì nó như một phần văn hóa của đất nước mặt trời mọc. Thế nên, khi thấy phương Tây cũng làm game visual novel đã khiến tôi khá ngạc nhiên và tò mò. Arcade Spirits chính là tựa game mà tôi đang muốn nói đến. Trò chơi mang đến cảm xúc khá lẫn lộn vì tạo cảm nhận khác biệt so với trải nghiệm quen thuộc trong các game cùng thể loại đến từ các nhà phát triển châu Á.

Arcade Spirits mở đầu khá lạ lẫm khi cho phép người chơi tùy biến nhân vật chính với nhiều lựa chọn khác nhau có sẵn. Bạn có thể chọn tên, kiểu tóc cùng với màu tóc cùng với nhiều yếu tố tùy biến khác khá thú vị dù không đa dạng lắm. Người chơi cũng có thể chọn cả giới tính của nhân vật, nhưng dù game mặc định để nhân vật là nữ, tạo hình đáng tiếc lại không mang nhiều cảm giác là nữ. Toàn bộ trải nghiệm game là sự tương tác với bảy nhân vật khác gồm ba “hot boy” và bốn “hot girl”. Chính vì vậy, thông qua năm tính cách khác nhau tương ứng khi trả lời các câu hỏi, người chơi có thể tạo nên một mối quan hệ “yaoi” hoặc “yuri” tùy thích dựa trên việc tương tác với những nhân vật.

arcade spirits screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Arcade Spirits

Arcade Spirits đưa người chơi đến với khoảng thời gian những năm 20XX ở một thì tương lai không xác định. Tuy nhiên, nó không giống với những gì mà bạn mường tượng về tương lai ngoài đời thật. Kỳ thực, nó giống như thời khắc của những năm 1900 hơn. Nhân vật của người chơi là Ari Cader, thất nghiệp, ở trọ cùng với một cô bạn. Trong một lần bị bạn rủ rê, cô tương tác với một ứng dụng trí tuệ nhân tạo có tên là Iris. Nhờ “mai mối” của AI này mà Ari tìm được việc làm tại một khu trò chơi điện tử thùng (hay còn gọi là xèng, thẻ do tính chất của nó) tên là Funplex. Tại đây, bạn sẽ được làm quen với nhiều nhân vật và bắt đầu một cuộc sống mới, thậm chí là tìm được nửa kia để bước ra khỏi cuộc sống FA nhàm chán.

Cũng giống như phần lớn các tựa game visual novel khác trên thị trường, trải nghiệm trong Arcade Spirits chủ yếu xoay quanh sự tương tác và tạo lập mối quan hệ với những nhân vật khác thông qua các cuộc trò chuyện. Mỗi nhân vật tương tác đều có tạo hình khá đặc trưng, mỗi người một vẻ với tính cách bình thường lẫn lập dị khác nhau. Điều khá thú vị là nhà phát triển xây dựng cả một câu chuyện độc đáo cho mỗi nhân vật trong trải nghiệm. Tùy vào sự tương tác bằng các lựa chọn câu trả lời mà người chơi sẽ hiểu hơn một nhân vật, không những ở hiện tại mà cả quá khứ của họ.

arcade spirits screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Arcade Spirits

Yếu tố tương tác trong Arcade Spirits khá thú vị, không chỉ đề cập đến những vấn đề riêng tư mà cả trong công việc hiện tại ở Funplex. Tùy vào mục đích “thả thính”, người chơi có thể trải nghiệm theo nhiều cách khác nhau. Bạn có thể trả lời thật lòng cảm nhận của mình, hoặc chỉ nói những gì mà đối phương muốn nghe. Trong nhiều trường hợp, câu “thẳng thắn thật thà thường thua thiệt” luôn đúng, dẫn đến những kết cục khác nhau cho mối quan hệ. Điều này mang đến giá trị chơi lại khá cao cho trò chơi và cũng là điểm cộng khá lớn trong trải nghiệm.

Bên cạnh tương tác cho mối quan hệ tình cảm, người chơi còn phải đi giải quyết những vấn đề của khách hàng tại nơi làm việc. Yếu tố này khiến Arcade Spirits có tính tương tác cao và khá giống với đời thật. Vấn đề ở chỗ, các câu chuyện trong game khá nhẹ nhàng, mang nhiều hơi thở của cuộc sống ở tây phương và có thể không thích hợp với những ai muốn tìm kiếm một trải nghiệm visual novel “nặng đô” hơn. Mặc dù vậy, thông qua việc giúp đỡ các nhân vật giải quyết vấn đề của họ hoặc nói những câu có thể khiến họ vui vẻ hay ngược lại, trò chơi vẫn làm khá tốt việc mang đến cho người chơi những hỉ nộ ái ố trong cuộc sống, tạo cảm giác khá gần gũi với đời thật.

Đồ họa cũng là một điểm thú vị trong Arcade Spirits. Thiết kế nhân vật mang cảm giác nghiêm túc theo hướng đời thật hơn, không giống kiểu các nhân vật “trai xinh gái đẹp” như thường thấy. Yếu tố này mang đến cảm giác khá lạ lẫm so với những nhân vật xinh tươi hết cỡ trong các tựa game visual novel của Nhật. Ngay cả khung lời thoại cũng được trang trí khá lạ, cùng với phần soundtrack khá sôi động và hết sức phù hợp với trải nghiệm game mang đến. Điểm trừ ở đây có lẽ là phần lồng tiếng khá hạn chế, chỉ có trong một số cảnh quan trọng hoặc khi nhân vật bày tỏ cảm xúc chứ không lồng tiếng toàn bộ lời thoại như thường thấy ở những tựa game cùng thể loại.

arcade spirits screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Arcade Spirits

Sau cuối, Arcade Spirits là một trải nghiệm visual novel hết sức thú vị và mang đến một cảm giác mới mẻ, đời thường theo kiểu tây phương hơn so với những tựa game đến từ đất nước mặt trời mọc. Lời thoại dí dỏm, bình dị, cùng với yếu tố phát triển nhân vật có chiều sâu là một trong những lợi thế của trò chơi so với những tựa game cùng thể loại khác. Thú vị nhất là yếu tố tri ân và gợi nhắc rất nhiều đến những cái tên từng đi vào lịch sử của trò chơi điện tử ngày xưa rất dễ khiến bạn mỉm cười khi phát hiện ra, chẳng hạn như Pac-Man. Nếu muốn tìm kiếm một trải nghiệm “bạn muốn hẹn hò” nhẹ nhàng, đây là một cái tên đáng chú ý.

Arcade Spirits hiện chỉ có trên PC (Windows, macOS, Linux).

chart?cht=qr&chl=http%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá game Arcade Spirits
header - Đánh giá game Arcade Spirits
Developer: Fiction Factory Games
Price: 188000 VND

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top