Connect with us
apple sim - Apple Sim: Khi Apple không dùng SIM truyền thống

iOS

Apple Sim: Khi Apple không dùng SIM truyền thống


| 22/10/2014

Tại sự kiện ra mắt chiếc iPad Air 2 và iPad Mini 3, Apple ít có nhắc tới cụm từ Apple Sim, nhưng đã âm thầm ra mắt. Đây là loại SIM có thể lập trình được để có thể sử dụng ở nhiều nhà mạng khác nhau, nhằm thay thế chiếc SIM truyền thống.

Apple SIM là gì? Cho đến hiện tại theo Apple nó vẫn chỉ là một chiếc SIM bình thường. Nhưng nó được Apple lập trình lại để tương thích với nhiều nhà mạng. Người sử dụng iPad Mini 3 và iPad Air 2 sẽ có thể chuyển đổi các nhà mạng khác nhau chỉ với 1 SIM duy nhất mà không cần phải tốn công tháo SIM nhà mạng này và lắp SIM nhà mạng khác vào. Để sử dụng chức năng này, người dùng vào SettingsCellular > Cellular Data Account rồi chọn nhà mạng tương ứng với nơi ở hiện tại.

apple-sim-1

Apple liên tục “làm mới” người dùng. Từ chiếc SIM truyền thống (2007) với khay cắm SIM độc đáo, sau đó họ dùng Micro-SIM (Tích hợp vào iPad năm 2010), rồi đến Nano-SIM (Tích hợp vào iPhone 5 năm 2012), và giờ dự kiến họ không thèm dùng đến chiếc SIM card truyền thống đó luôn (chắc tại Nano-SIM nhỏ quá rồi, không cắt được nữa). Thực tế, Apple SIM hiện tại vẫn là một chiếc thẻ cứng vật lý và có khả năng lập trình qua một phần mềm đơn giản, giúp chuyển từ nhà mạng này qua nhà mạng khác hay thay đổi gói cước. Nhưng rất có thể, đây chỉ là một thử nghiệm trung gian của Apple. Trong tương lại Apple sẽ làm biến mất luôn chiếc SIM này và khe cắm SIM trên chiếc iPhone hay iPad sẽ không còn nữa.

apple-sim-2

Tuy nhiên có một thực tế là, không phải nhà mạng nào cũng yêu thích ý tưởng này, và các khách hàng đang sử dụng GSM sẽ không thích việc SIM di động biến mất. Theo The Verge, “Với người dùng thì mạng GSM – thẻ SIM là một biểu tượng của tự do, một cách để di chuyển giữa nhiều điện thoại theo ý thích người dùng. Nhưng trong thực tế, sự tiến triển nhanh chóng của Apple từ mini-SIM đến micro-SIM và rồi đến nano-SIM đã phân tách thị trường, một lần nữa gây mâu thuẫn giữa điện thoại Android và iOS, cùng những vấn đề dự phòng dữ liệu người dùng hay các chính sách dịch vụ mà các khách hàng sẽ bị mắc kẹt ở giữa các thiết bị họ đang có. Nếu Apple thực sự tập trung vào vấn đề này và như tất cả các lần ra mắt các sản phẩm công nghệ mới của mình họ sẽ tiếp tục làm nóng không khí cạnh tranh của các nhà mạng, các nhà cung cấp, các nhà sản xuất điện thoại để làm cho việc chuyển đổi nhà cung cấp hay chuyển đổi giữa các thiết bị được dễ dàng hơn với người sử dụng”.

Dù sao thì nếu tính năng này được sử dụng rộng rãi thì nó có thể sẽ trở thành tương lai của ngành công nghệp mạng lưới di động. Apple nói rằng danh sách những nhà mạng hỗ trợ Apple SIM sẽ còn thay đổi trong tương lai, và Apple dự kiến sẽ cố gắng hợp tác với nhiều nhà mạng lớn khác trên thế giới để phổ biến công nghệ rất tiện ích này.

N.P (Tổng hợp)

Click to comment

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Xem thêm trong chuyên mục iOS
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top