Connect with us

Tự làm nhà thông minh được không?

gap go chang sinh vien 9x mot minh xay nha thong minh - Tự làm nhà thông minh được không?

Tự làm nhà thông minh được không?Nếu không có điều kiện kinh tế, bạn vẫn có thể mày mò tự làm nhà thông minh cho chính mình.

Trong một ngôi nhà thông minh, mọi thiết bị liên quan đến điện năng đều được điều khiển trực tiếp bằng bản công tắc cảm ứng hay điều khiển từ xa qua những nút chạm hiển thị trên màn hình smart phone, tablet, máy tính cá nhân (PC, laptop).

Tự làm nhà thông minh được không?

So với một ngôi nhà bình thường khi mọi việc quản lý và điều khiển thiết bị điện đều thực hiện bằng cách thủ công cơ học theo nguyên tắc Mở/Tắt (On/Off), thì smarthome đã tiến lên một đẳng cấp khác về điều khiển, quản lý thiết bị một cách thông minh hơn rất nhiều.

Tuy nhiên, để trải nghiệm sự tiện lợi này, chi phí bỏ ra để trang bị cũng không hề rẻ so với thu nhập người Việt Nam. Để vẫn có thể tận hưởng tiện ích mà chi phí lại “rẻ bèo”, một số người đã mày mò nghiên cứu tự làm nhà thông minh cho mình.

Điển hình như trường hợp của chàng trai 9X Nguyễn Quý Tú (Hà Nội) đã tự chế ra thiết bị smarthome có giá chưa đến hai triệu đồng. Nhìn bên ngoài, sản phẩm chỉ có hai phần: các Arduino (là một board mạch vi xử lý, nền tảng mã nguồn mở được sử dụng để xây dựng các ứng dụng điện tử) có sẵn và hệ thống dây mạch, cổng để kết nối Internet và thiết bị điện trong nhà.

tu lam nha thong minh 600x338 - Tự làm nhà thông minh được không?

Nguyễn Quý Tú (Hà Nội) đã tự chế ra thiết bị smarthome có giá chưa đến hai triệu đồng.

Tuy nhiên, khi kết nối các thiết bị điện với board mạch này, kết hợp với mở 1 phần mềm trên hệ thống Internet là bạn có thể tự điều khiển, bật tắt các thiết bị trong gia đình, ngay cả khi không có mặt ở nhà.

Trên vài diễn đàn, một số bạn yêu thích công nghệ còn chia sẻ giải pháp tự làm nhà thông minh; tuy nhiên các giải pháp này khá lẻ tẻ. Cách để thực hiện là tìm mua thiết bị tại các khu chợ trời, chợ điện tử, rồi mang về “vọc vạch”.

Như trường hợp của anh Vũ (Hà Nội) chia sẻ giải pháp tự làm nhà thông minh, chẳng hạn thiết bị anh sử dụng giá thành đắt nhất nằm ở bộ trung tâm điều khiển (1,5 triệu đồng) còn lại các thiết bị như công tắc, điều khiển quạt chỉ chưa tới 100 ngàn đồng mỗi chiếc, nhất là bảng mạch quạt có giá 10 nghìn đồng dù phải bỏ công mày mò đôi chút. Những thiết bị này anh đều bỏ thời gian lục lọi tại kho tập kết phế liệu.

(Sưu tầm)CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
Copyright © 2013-2018 Trải Nghiệm Số. Giấy phép số 544/GP-BTTTT cấp ngày 2-12-2016.
Chịu trách nhiệm: Võ Thị Quỳnh Loan | Tổ chức nội dung: Nguyễn Trịnh Nhật Linh.
Liên hệ hợp tác / quảng cáo: Loan (0909.770.919)

To Top