Connect with us
android 5.0 lollipop 4 - Tìm hiểu Android 5.0 Lollipop

Android

Tìm hiểu Android 5.0 Lollipop


| 16/10/2014

Hôm nay Google chính thức giới thiệu Android 5.0 Lollipop, phiên bản mới nhất của hệ điều hành Android nổi tiếng của hãng. Đây cũng chính là phiên bản Android L mà Google đã giới thiệu trước đó.

Android 5.0 Lollipop có gì mới?

Lollipop mang đến một giao diện hoàn toàn mới mẻ có tên gọi Material Design. Được giới thiệu trong gian đoạn còn có tên Android L, giao diện Android 5.0 Lollipop rất đẹp và theo phong cách thiết kế giao diện phẳng phổ biến hiện nay. Mọi thứ được thiết kế đơn giản đến mức ba phím chức năng của Android gồm Back, Home và Recent Apps cũng được thiết kế lại trông đơn giản thành ba hình tam giác, tròn và vuông.  Bên cạnh đó, các thanh trạng thái, ứng dụng tin nhắn, gọi điện và các ứng dụng cơ bản khác cũng đều được thiết kế lại.

android-5.0-lollipop-1

Lollipop sẽ chạy trên môi trường có tên gọi mới là ART (KitKat chạy trong môi trường Dalvik). Theo Google, ART có thể giúp các ứng dụng đạt hiệu suất cao hơn và tương thích tốt hơn với các vi xử lý ARM, x86 và MIPS. Ngoài ra ART còn hỗ trợ kiến trúc 64-bit và tối ưu hóa bộ nhớ tốt hơn, điều luôn bị phàn nàn lâu nay khi mà các thiết bị Android có RAM rất khủng nhưng hiệu năng lại kém hơn iPhone chỉ có 1GB RAM.

Project Volta cũng được tích hợp vào Android 5.0 Lollipop. Project Volta là dự án mà Google thúc đẩy các nhà phát triển quan tâm đến vấn đề tối ưu thời lượng pin cho thiết bị. Điều này đã giúp Google tìm ra một giải pháp mà họ vẫn gọi là “lazy first”. Theo Google, Project Volta khuyến khích các nhà phát triển lập lịch để xử lý các tác vụ không khẩn cấp sau cùng. Đây thực sự là một sự thay đổi lớn trong việc viết ứng dụng khi mà theo phương pháp phát triển ứng dụng theo hướng tối ưu hiệu suất, các tác vụ sẽ được xử lý theo kiểu đến trước, xử lý trước. Nhờ vậy, Google mong muốn việc này giúp kéo dài thời lượng pin lên 20%.

Battery Historian dành cho các developer giúp họ có thể sử dụng để theo dõi các hoạt động của ứng dụng với mức độ chi tiết cao. Với Battery Historian, các nhà phát triển sẽ có thể tìm thấy nguyên nhân tại sao ứng dụng lại gây tốn pin một cách rõ ràng và tìm các khắc phục nó.

Tích hợp Battery Saver giúp người dùng có thể kéo dài thời lượng pin lên đến 90 phút. Khi sử dụng tính năng này, hệ thống Android 5.0 Lollipo sẽ giảm xung của bộ vi xử lý cũng như cắt giảm bớt số lõi hoạt động, giảm tỉ lệ tải lại (refresh) của màn hình và giới hạn dữ liệu chạy nền.

Gói Google Fit cũng được tích hợp vào Android 5.0 Lollipop. Đây là gói các thư viện giúp theo dõi vấn đề tập thể dục và sức khỏe của Google. Nó sẽ lấy dữ liệu từ các cảm biến trong điện thoại của bạn hay từ đồng hồ thông minh chạy Android Wear của bạn và có thể là các thiết bị khác sử dụng thư viện của Google như Nike Fuelband.

android-5.0-lollipop-2

Một thay đổi liên quan đến các thông báo (Notification). Những thông báo mới được đưa ra ngay màn hình khóa tương tự như iOS. Tuy nhiên việc hiển thị số lượng các thông báo dựa trên tầm quan trọng của thông tin cũng như thói quen của người dùng.

Việc ghép nối giữa nhiều thiết bị hoặc tạo nhiều tài khoản trên một thiết bị chạy Android 5.0 Lollipop cũng được bảo mật tốt hơn trước.

 

Khi nào Android 5.0 Lollipop ra mắt?

Android 5.0 Lollipop sẽ được cài đặt sẵn trên Nexus 6 và Nexus 9. Ngoài ra, vài tuần tới Android 5.0 Lollipop cũng sẽ được cập nhật cho Nexus 4, 5, 6, và 10 cùng các thiết bị Google Play Edition. Các cập nhật riêng của từng hãng sản xuất tùy thuộc vào kế hoạch của từng hãng. Trainghiemso.com sẽ thông tin đến các bạn khi có thông tin.

android-5.0-lollipop-3

1 Comment

1 Comment

  1. Pingback: Galaxy S5 được lên Android 5.0 vào tháng 12 | TRAINGHIEMSO.COM

You must be logged in to post a comment Login

Leave a Reply

Xem thêm trong chuyên mục Android
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top