Connect with us

Thực hư chuyện SIM ghép v1, v2, v3, số ICCID và khóa mạng

sim ghep featured - Thực hư chuyện SIM ghép v1, v2, v3, số ICCID và khóa mạng

Thực hư chuyện SIM ghép v1, v2, v3, số ICCID và khóa mạng


Thực hư chuyện SIM ghép v1, v2, v3, số ICCID và khóa mạng


bài dởbài hay

Hôm qua SIM ghép “thần thánh” mà cộng đồng xài iPhone lock hay gọi là v3 (version 3) đã chính thức bị khóa. Vậy thực ra việc này là thế nào? Và số phận SIM ghép v4, v5, v6 tiếp theo sẽ thế nào?
Đầu tiên bạn cần tìm hiểu ICCID là gì? ICCID (viết tắt của chữ Integrates Circuit Card Identifier) là một dãy số thường gồm 19 hoặc 20 ký tự, chúng được in trên bề mặt thẻ SIM và cả lưu trữ bên trong bộ nhớ của SIM. Nhưng thông thường thì bạn chỉ cần 6 số cuối cùng thôi. Dãy số ICCID là duy nhất và đặc điểm nhận dạng riêng cho thẻ SIM của bạn. Đó là yêu cầu bắt buộc của hệ thống thông tin liên lạc của thế giới để phân biệt các thẻ sim với nhau, giống như số Chứng minh nhân dân, số hộ chiếu vậy. Chẳng hạn trên iPhone cũng có số IMEI là duy nhất.

Trên iPhone, số ICCID có thể dễ dàng tìm được trong phần Settings > General > About > tìm mục ICCID để thấy dãy số này. Lưu ý là các số hiển thị ở phần ICCID bên trong Settings của iPhone có thể hơi khác so với số in trên thẻ SIM. iPhone đã hiển thị dãy ICCID nhiều ký tự hơn. Nhưng bạn yên tâm là phần quan trọng nhất sáu ký tự cuối (cái mà bạn c ần để xác minh số sim ICCID) thì cả hai đều giống nhau, cả trên Sim lẫn trên phần Settings. Mà thú thực thì chúng ta chỉ cần dãy 6 số cuối này.

Đối với các dòng máy Quốc tế hay xài SIM ghép đời cũ, ICCID sẽ hiển thị các thông số đầu là: 898401, 898402, 898404, 898405. Đối với các máy lắp SIM ghép “thần thánh” dòng mới. ICCID sẽ hiển thị mã là đầu: version 1 là 898130xxxxx (898130 là của mạng KDDI tra Google sẽ ra ). Có vẻ sim thần thánh “fake” dữ liệu mạng của KDDI để tạo sim ghép mới. version 2 có ICCID đầu là 898606, version có ICCID đầu là 890100. Và Apple đã khóa những ICCID này, từ đó dẫn đến hiện tượng iPhone lock sẽ không thể kích hoạt được.

Theo chia sẻ của một thành viên Cộng đồng iPhone lock, Các đời SIM thần thánh v1, v2, v3 là một loại SIM khá đặc biệt. Về nguyên tắc ICCID là duy nhất, nhưng để tiết kiệm thời gian, chi phí thì một số nhà sản xuất SIM lại ghi mã ICCID này lên nhiều SIM và xuất ra thị trường. SIM này vô tình hoặc cố ý có chủ đích, sẽ được kích hoạt trên rất nhiều chiếc iPhone khác nhau (có thể do các nhà sản xuất SIM ghép cố ý làm). Máy chủ của Apple khi kích hoạt nhiều lần cùng một ICCID trên nhiều mạng khác nhau, sẽ mặc định SIM này là SIM Unlock. Và cho phép mở khoá trên chiếc SIM mang mã ICCID này. Đây chính là lỗ hổng được các nhà làm SIM ghép lợi dụng để làm sim mới. Do sim được thiết lập như một SIM unlock, vì vậy SIM chỉ kích hoạt được trên một phôi sim duy nhất, khi đổi SIM thì lại phải kích hoạt lại.

Hiện tại, nếu có dự định mua iPhone lock có lẽ bạn nên cân nhắc vì Apple đang quét khá mạnh tay các SIM “ghép” kiểu này. Chỉ trong vòng 2-3 tháng thì cả ba ICCID đều đã bị khóa, có nghĩa là máy bạn khó có thể hoạt động ổn định, đặc biệt là với các bạn hay thay SIM.

Riêng đối với các bạn đang dùng iPhone lock với SIM ghép “thần thánh”, trên thực tế các SIM ghép dạng này chỉ đợi có một mã ICCID mới để có thể kích hoạt. Do đó nếu bạn đã có SIM ghép rồi, bạn có thể dùng thủ thuật dưới đây để sửa lại ICCID và dùng tiếp thay vì lại tốn tiền mua SIM ghép loại mới vì nó chỉ đổi ICCID thôi. Cách làm như sau:

 

Đối với người dùng sử dụng SIM ghép GPP Pro 2

Trên iPhone bạn truy cập vào: Settings > Phone > SIM Applications > Edit ICCID (Tiếng Việt là Cài Đặt > Điện thoại > Ứng dụng của SIM). Tiếp tục điền vào mã ICCID mới là 89860600502000180722 > Nhấn Gửi và khởi động lại thiết bị để hoàn tất quá trình thay đổi.

 

Đối với người dùng SIM ghép Heicard (v3.1)

Trên điện thoại bạn truy cập vào trình gọi điện vào thao tác như sau: Nhấn *5005*7672*00# > Reset Setting, sau đó thoát ra và tiếp tục. Nhấn *5005*7672*88# > Nhập mã ICCID mới là 89860600502000180722 > Khởi động lại điện thoại.

Phần lớn các dạng SIM ghép có hai thao tác trên để bạn chỉnh lại số ICCID, nó có thể khác ở chỗ có thể mục Edit ICCID được đổi tên thành một lệnh khác tương tự. Chẳng hạn mình có một SIM ghép mục này được đổi tên thành Input Activation Iccid trong phần SIM Applications. Cũng tương tự thôi.

Nhìn chung, lời khuyên là nếu có điều kiện bạn nên mua máy quốc tế. Còn muốn sống với iPhone lock, bạn sẽ gặp nhiều khó chịu nhất là hay đổi SIM liên tục, và nhớ lưu ý mẹo nhỏ trên để tránh tốn tiền mua SIM ghép v4, v5, v6,… và chắc chắn một điều Apple sẽ vẫn tiếp tục “fix”.CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top