Connect with us

Đánh giá game The Padre

Đánh giá The Padre

Đánh giá game The Padrebài dởbài hay

The Padre là tựa game phiêu lưu hành động kinh dị mang nhiều cảm hứng retro của thể loại này ngày xưa với phong cách đồ họa voxel độc đáo.
Đồ họa voxel hay còn gọi là đồ họa khối, là kỹ thuật dựng hình khác với các mô hình đa giác (polygon) mà bạn vẫn thường thấy ở những tựa game 3D hiện nay. Thay vì tái dựng bề mặt của đối tượng đó, kỹ thuật này mô hình hóa các đối tượng 3D bằng các điểm lấy mẫu gọi là voxel. Lợi ích của nó là mang đến khả năng xử lý các đối tượng có độ chi tiết cao, cũng như các đối tượng khó định nghĩa vùng biên chẳng hạn như các đám mây. The Padre là một trong số những tựa game tận dụng công nghệ này để mang đến cảm giác retro khá đặc biệt đang dần mất đi trên thị trường game ngày nay.

The Padre đưa bạn nhập vai Sandro, một linh mục với nhiệm vụ tìm kiếm linh mục Benedictus bị mất tích. Lần theo những manh mối có được, nhưng vị linh mục đáng kính lại gặp phải một cơn bão giữa đường và phải tìm nơi trú ẩn ở một khu nhà bí ẩn. Điều gì đang chờ bạn ở đó có lẽ là điều mà bạn sẽ phải khám phá hoặc… không muốn biết. Tuy vẫn trung thành với công thức đã tạo nên những series game kinh dị sinh tồn kinh điển của ngày xưa, nhưng tựa game này cũng có vài điểm nhấn khá thú vị đủ khiến bạn cảm thấy lạnh gáy nếu yếu tim.

Lối chơi của The Padre khiến tôi gợi nhớ đến series game kinh dị sinh tồn kinh điển của ngày xưa: Alone in the Dark. Ngay cả phong cách đồ họa voxel dạng khối lẫn cách tương tác của trò chơi cũng ít nhiều mang đến cảm giác quen thuộc của ngày xưa, nếu bạn từng một thời sợ cái cảm giác “một mình trong bóng tối” nói trên. Chưa kể, trò chơi có rất nhiều yếu tố gợi nhắc đến những tượng đài kinh điển như series Resident Evil, Legend of Zelda hay thậm chí Portal. Trò chơi khá trung thành với lối chơi kinh dị mang chút cảm giác sinh tồn quen thuộc, giống như sự kết hợp giữa Alone in the Dark và Resident Evil nhưng vẫn có những nét “duyên dáng” riêng.

the padre switch screenshot 1 600x338 - Đánh giá game The Padre

Về cơ bản, yếu tố tương tác trong The Padre được vận hành giống như trải nghiệm một tựa game phiêu lưu point and click vậy. Điều thú vị là trò chơi thiết kế yếu tố tương tác khá thú vị và khác biệt cho trải nghiệm bằng chuột lẫn tay cầm. Trên PC, người chơi sẽ dùng chuột để tương tác như bình thường và bạn phải di chuột khắp nơi để tìm sự thay đổi của con trỏ chuột, thể hiện một vật phẩm có thể tương tác trong không gian màn chơi. Các thao tác di chuyển nhân vật hay sử dụng và kết hợp vật phẩm trong hành trang mang nhiều ý tưởng thiết kế quen thuộc từ các tựa game point and click, rất dễ làm quen.

Trong khi đó, người chơi console sẽ điều khiển nhân vật bằng cần analog trái. Thế nhưng, thay vì mô phỏng kiểu di chuột để tương tác và nhấn nút hiện các điểm tương tác như Trüberbrook, trò chơi lại thiết kế tương tác với thế giới game theo ngữ cảnh. Mỗi khi bạn tiếp cận gần với những gì có thể tương tác, các nút nhấn sẽ xuất hiện trên màn hình, nhấn vào nút nào sẽ là tương tác với vật phẩm đó. Thao tác kết hợp lại vật phẩm với nhau để tạo vũ khí hoặc những vật phẩm để cho mục đích giải đố cũng tương tự như phần lớn những tựa game phiêu lưu giải đố point and click khác trên thị trường.

Vấn đề ở chỗ, thiết kế màn chơi trong The Padre rất tối, khiến người chơi rất khó nhìn ra vật phẩm tương tác trong căn phòng là gì. Tôi không rõ đây có phải là vấn đề của riêng nền tảng Nintendo Switch không, nhưng ngay cả khi chỉnh gamma lên cao nhất ở chế độ chơi handheld thì không gian các căn phòng vẫn khá tối, rất khó định hình vật phẩm tương tác dù nhân vật có mang theo đèn dầu. Tôi thường phải phải trải nghiệm theo kiểu nút nhấn đại bất kỳ nút nhấn tương tác nào xuất hiện trên màn hình, đôi khi cảm thấy khá bực mình.

Trên PC tuy không có vấn đề to tát với độ sáng như Nintendo Switch ở chế độ handheld, nhưng cách thực hiện tương tác trên nền tảng nà khiến trải nghiệm trở nên khó khăn hơn. Cảm giác giống như bạn phải di chuột dò tìm pixel trên màn hình vậy. Trong khi đó, tương tác trên console tuy dễ dàng hơn, nhưng thường đòi hỏi nhân vật phải tiếp cận thật gần điểm tương tác trong không gian tối đen nếu bạn chơi ở chế độ handheld. Điều này vô tình làm giảm đi tính cơ động trong trải nghiệm game của nền tảng. Đáng nói nhất là nhiều vị trí đặt các chướng ngại vật rất khó nhìn thấy, nếu không chịu khó tìm cách vòng qua vòng lại để len lỏi vào, khả năng cao là bạn sẽ bỏ sót tương tác nào đó.

the padre switch screenshot 2 600x338 - Đánh giá game The Padre

Thế nhưng, nếu vô tình len lỏi vào một góc chết nào đó thì nhân vật của bạn có thể bị mắc kẹt không thoát ra được. Cách duy nhất mà bạn có thể làm lúc này là thoát game và vào lại để trò chơi tự động tải lại dữ liệu autosave gần nhất. Ở góc độ người chơi thì tôi nghĩ đây là lỗi game, thế nhưng điều tương tự cũng khiến trải nghiệm chiến đấu trong game trở nên khá khó chịu do hitbox và góc nhìn camera cố định của trò chơi, khiến tôi nghĩ đến khả năng lỗi thiết kế cao hơn. Nó khiến cho cảm giác chiến đấu trong The Padre thường trở nên khá vụng về, khó canh chính xác.

Bù lại, nhân vật của người chơi có thể “cường hóa” đòn tấn công cận chiến để gây sát thương mạnh hơn, cũng như có thể tìm thấy hàng loạt vũ khí cho phép tấn công tầm xa với đạn dược vô cùng dồi dào. Đáng tiếc, điều này không đồng nghĩa trải nghiệm The Pedra trở nên dễ dàng như bạn tưởng. Nhà phát triển đưa vào một hệ thống gọi là Angel Tears. Về cơ bản, đây là một hệ thống để tăng độ khó trải nghiệm lên một chút, nhưng vô tình lại dễ tạo cảm giác bất công trong trải nghiệm do một số vấn đề từ chính trò chơi.

Về cơ bản, nếu nhân vật chết sẽ bị đưa về một “ngã tư đường” để tái sinh. Mỗi lần như vậy sẽ làm đầy dần “bình nước thánh” và khi đầy bình, đó chính là game over và bạn mất hết toàn bộ công sức trải nghiệm đã bỏ ra trước đó. Về mặt lý thuyết, đây là một ý tưởng hay để tăng độ khó hợp lý, buộc người chơi phải cẩn thận trong trải nghiệm. Thế nhưng, do hệ thống chiến đấu thiếu chính xác của trò chơi nên trải nghiệm rất dễ dẫn đến những cái chết rất oan ức, khiến “bình nước thánh” bị làm đầy một cách bất công với người chơi.

Mặt khác, các câu đố của trò chơi đôi lúc cũng có độ khó tăng vọt bất ngờ, nhưng có thể là thiết kế cố ý của nhà phát triển để làm thay đổi nhịp độ chơi. Một vài cơ chế gameplay chưa hoàn toàn tối ưu hóa cho trải nghiệm bằng tay cầm cũng là một điểm trừ nhỏ, dẫn đến nhiều thao tác khá lủng củng như hệ thống hành trang khi bạn sử dụng vật phẩm để tương tác với môi trường. Tuy nhiên, trừ khi là một người chơi khó tính, từ đồ họa voxel độc đáo, cảm giác rùng rợn cho đến yếu tố hài hước trong nội dung, cùng với kịch bản game hấp dẫn và kịch tính và trải nghiệm hấp dẫn của trò chơi vẫn dư sức phủ lấp các vấn đề nói trên.

the padre switch screenshot 3 600x338 - Đánh giá game The Padre

Sau cuối, The Padre mang đến một trải nghiệm phiêu lưu hành động kinh dị rất hấp dẫn ở nhiều khía cạnh. Mặc dù tựa game này vẫn vướng một số vấn đề có thể khiến người chơi khá ức chế, nhưng nếu bạn có thể bỏ qua điều đó và tập trung vào trải nghiệm game, đây chắc chắn là một tựa game kinh dị rùng rợn hấp dẫn và không kém phần hài hước mà bạn có thể dính “tiếng sét ái tình” ngay từ lần đầu trải nghiệm.

The Padre hiện được phát hành cho PC (Windows, macOS, Linux) và Nintendo Switch. Phiên bản PlayStation 4 và Xbox One sẽ sớm được phát hành trong thời gian tới.

Nintendo eShop

chart?cht=qr&chl=http%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá game The Padre
header - Đánh giá game The Padre
Developer: Shotgun with Glitters
Price: 188000 VND

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top