Connect with us

Đánh giá game The Friends of Ringo Ishikawa

Đánh giá The Friends of Ringo Ishikawa

Đánh giá game The Friends of Ringo Ishikawabài dởbài hay

The Friends of Ringo Ishikawa là tựa game hành động nhập vai pha trộn yếu tố mô phỏng cuộc sống cực kỳ hấp dẫn.
Những ai từng một thời lớn lên với máy NES có lẽ ít nhiều đều biết đến series game Kunio-kun cực kỳ nổi tiếng về “cuộc sống học đường”. Một tựa game trong series này còn được biết đến với cái tên River City Ransom hoặc Street Gangs. Friends of Ringo Ishikawa là một trải nghiệm thú vị khi mang đến cảm giác quen thuộc của series Kunio-kun kinh điển ngày xưa. Ngay cả tạo hình cũng dễ khiến người chơi liên tưởng đến series nói trên, nhưng với nhiều nội dung và trải nghiệm mang hướng mở hơn. Còn ở góc nhìn hiện đại thì bạn có thể xem tựa game này là một phiên bản 2D của Yakuza Kiwami vậy.

Như cái tên của trò chơi gợi ý, nhân vật của người chơi là Ishikawa Ringo, một cậu học sinh cấp ba ở cái tuổi mới lớn thích làm “đầu gấu”. Tuy nhiên, người chơi không nhất thiết phải thể hiện mặt trái của tình trạng bạo lực học đường đáng báo động trên các mặt báo trong nước thời gian gần đây. Nhân vật của người chơi là một cậu học sinh đang phải vật lộn với thời gian về cuộc sống và tương lai của mình. Bạn sẽ là người giúp nhân vật đưa ra quyết định trọng đại đó, nhưng nói thì dễ hơn làm với trải nghiệm mở khá đặc biệt của Friends of Ringo Ishikawa.

Ban đầu, tôi nghĩ đây là một điều tốt nhưng kỳ thực không hẳn vậy. Khó khăn lớn nhất là trò chơi không cung cấp cho bạn bất kỳ chỉ dẫn hay đưa ra các yêu cầu mục tiêu gì trong trải nghiệm, nhưng thay vào đó lại cho phép người chơi có thể tự do làm những gì mà game không cấm. Các tình tiết hoặc kịch bản nhất định sẽ dần mở khóa tùy thuộc vào khả năng khám phá thế giới game của người chơi. Chẳng hạn, nếu bạn vô tình đi qua một khu vực hay bước vào một tiệm quen nào đó, một tuyến kịch bản xây dựng sẵn sẽ kích hoạt và mở ra đoạn chuyển cảnh giữa các nhân vật.

the friends of ringo ishikawa switch screenshot 1 600x338 - Đánh giá game The Friends of Ringo Ishikawa

Đó là cách mà trò chơi truyền tải nội dung game đến người chơi, giúp bạn hiểu rõ thêm về nhân vật chính và các mối quan hệ xoay quanh yếu tố nhân quả của nhân vật này. Ở góc độ người chơi, Friends of Ringo Ishikawa không phải là một game dễ vì trò chơi khá mở ở cách mà người chơi tiếp cận với mọi thứ trong thế giới game. Chưa kể, trò chơi mở đầu với nhịp độ khá chậm so với hầu hết những tựa game cùng thể loại khác, đòi hỏi người chơi tính kiên nhẫn cao trong trải nghiệm, điều mà không phải ai cũng có. Thế nhưng, một khi bạn đã vượt qua khởi đầu gian khó đó, trải nghiệm về sau lại rất hấp dẫn và đáng nhớ.

Một trong số đó là yếu tố mô phỏng tập trung nhiều ở các mini game đơn giản mà người chơi có thể tham gia trong suốt trải nghiệm, khá giống game Yakuza Kiwami. Tôi nghĩ nói Friends of Ringo Ishikawa là phiên bản 2D của tựa game này là không trật một từ nào. Trò chơi cũng lồng ghép nhiều yếu tố đời thường khá quen thuộc trong trải nghiệm game rất thú vị. Đơn cử như đi hàng quán “chém gió” cùng đồng bọn, hay rủ nhau đấu bi-da hoặc bóng bàn xem ai thua thì phải mời người kia ăn. Bạn đã từng ít nhất một lần như thế, đúng không? Bên cạnh yếu tố trải nghiệm khá mở, trò chơi cũng có một hệ thống chiến đấu khá “ra trò”.

Về cơ bản, nếu so với series Kunio-kun ngày xưa thì cảm giác chiến đấu trong Friends of Ringo Ishikawa dù được mở rộng hơn nhưng không hào hứng bằng. Ngoài những đòn tấn công đơn giản quen thuộc như đấm, đá, đỡ đòn thì nhân vật của người chơi cũng có các tuyệt kỹ học được thông qua việc “rèn luyện thân thể” kiếm SP ở phòng tập. Ban đầu, yếu tố chiến đấu khá là gian khổ vì Ringo không những yếu mà lại còn ít máu. Chỉ về sau, khi bạn thăng cấp và tụ tập được cả một băng “anh em sống chết có nhau” thì trận chiến mới dễ thở hơn. Điều này cũng giúp người chơi nhìn thấy được sự phát triển và trưởng thành hơn theo nghĩa đen lẫn nghĩa bóng của nhân vật chính.

Các cuộc chiến trong Friends of Ringo Ishikawa diễn ra khá chóng vánh, nhưng “chiến” nhiều sẽ giúp nhân vật ngày càng mạnh hơn lên. Yếu tố này nghe có vẻ buồn cười nhưng tôi lại cảm thấy nó khá giống ngoài đời thật, bạn nào hồi nhỏ hay bị ba mẹ đánh đòn chắc sẽ hiểu cảm giác này. Thậm chí nếu muốn, người chơi cũng có thể nhảy vào “ăn hôi” khi các băng nhóm khác đang hỗn chiến để tư lợi cho bản thân, nhưng đừng quên việc gì cũng có cái giá của nó. Dù vậy, thắng hay thua đều thưởng điểm kinh nghiệm cho nhân vật thăng cấp là một yếu tố hợp lý rất giống thực tế. Trong trường hợp bị đối thủ đánh gục, Ringo vẫn nhận điểm kinh nghiệm và tỉnh dậy ở ngôi nhà của mình. Mất mát lớn nhất trong trường hợp này chỉ là chút thời gian quý giá trong game mà thôi.

the friends of ringo ishikawa switch screenshot 2 600x338 - Đánh giá game The Friends of Ringo Ishikawa

Về cơ bản, Ringo vẫn là cậu học sinh nên phải tập trung cho việc học, trải dài từ việc làm bài tập, đi học mỗi ngày và không thiếu cả việc thực hiện các bài kiểm tra để quyết định xếp loại học lực. Học giỏi tất nhiên có thưởng, nhưng bạn cũng có thể kiếm việc làm thêm ngoài giờ học để kiếm tiền sắm sửa cho căn phòng của Ringo. Nếu từng chơi series game Yakuza, có lẽ bạn sẽ hiểu tiền ăn quan trọng như thế nào. Trải nghiệm Friends of Ringo Ishikawa cũng vậy, không có chuyện “tiền nhiều để làm gì” mà ngược lại, tiền không dễ kiếm nhưng nếu chịu khó chăm chỉ học hoặc dành thời gian làm thêm thì bạn vẫn kiếm đủ tiền tiêu vặt và chi tiêu cho những bữa ăn.

Làm việc cũng được nhà phát triển mô phỏng rất giống ngoài đời thực. Tôi khá bất ngờ với cơ chế “sao y đời thật” này của trò chơi. Phần lớn các tựa game mô phỏng khác đều khá “du di” một cách vô lý ở yếu tố này, tạo cảm giác thiếu nghiêm túc trong công việc dù đó chỉ là trải nghiệm game. Friends of Ringo Ishikawa thì ngược lại, không có chuyện thích thì làm còn không thích thì nghỉ. Nếu thường xuyên bỏ việc làm thêm, bạn chính thức bị đuổi việc! Người chơi được tự do làm những gì mà mình muốn, nhưng bạn phải chấp nhận những rủi ro từ các hành động đó.

Ở góc độ người chơi game, Friends of Ringo Ishikawa có thể mang đến cảm giác khá trái chiều tùy vào cảm nhận của mỗi người chơi. Vấn đề lớn nhất của trò chơi có lẽ là sự kém thân thiện trong trải nghiệm. Như đã nói ở trên, game không có bất kỳ chỉ dẫn hay gợi ý gì về những việc mà bạn có thể hoặc không thể làm trong thế giới ảo của trò chơi. Thay vì cố gắng tìm hiểu bạn nên làm gì hay không làm gì trong trải nghiệm, trò chơi để người chơi tùy ý quyết định mọi chuyện như thể đó là cuộc đời của bạn. Khó là ở chỗ đó.

Yếu tố này giúp “nâng tầm” cho phần trải nghiệm mô phỏng độc đáo của trò chơi, tạo cảm giác như người chơi đang sống trong cuộc sống đời thường của nhân vật. Không may, nó cũng đồng thời là điểm trừ không nhỏ với những ai vốn quen với lối chơi tuyến tính hoặc làm theo nhiệm vụ quen thuộc của những tựa game cùng thể loại trên thị trường. Cách tốt nhất để trải nghiệm một tựa game thích phá cách như Friends of Ringo Ishikawa là khám phá và tìm hiểu mọi thứ, giống như bạn đang sống một cuộc sống trong thế giới quan của nhân vật Ringo. Trò chơi giống như một tựa game sandbox và đó cũng là ý đồ thiết kế của nhà phát triển.

the friends of ringo ishikawa switch screenshot 3 600x338 - Đánh giá game The Friends of Ringo Ishikawa

Sau cuối, The Friends of Ringo Ishikawa mang đến một trải nghiệm hành động nhập vai pha trộn mô phỏng cuộc sống đời thường khá độc đáo và hấp dẫn. Mặc dù việc thiếu thân thiện có thể là điểm trừ không nhỏ với không ít người chơi, nhưng trải nghiệm kiểu sandbox đầy thú vị và nội dung nhiều ý nghĩa là những điểm cộng thú vị của trò chơi. Chưa kể, phần soundtrack “khá chất” cùng đồ họa gợi nhiều cảm giác hoài cổ cũng là những điểm cộng đáng chú ý khác. Ngay cả khi bạn từng yêu thích hoặc không biết đến sự tồn tại của series Kunio-kun ngày xưa, thì đây vẫn là một cái tên cực kỳ đáng chú ý. Thú vị hơn, đó là sự kết hợp hoàn hảo với trải nghiệm cơ động trên Nintendo Switch nếu bạn sở hữu hệ máy này.

The Friends of Ringo Ishikawa được phát hành cho PC (Windows, macOS) và Nintendo Switch.

Nintendo eShop

chart?cht=qr&chl=http%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá game The Friends of Ringo Ishikawa
header - Đánh giá game The Friends of Ringo Ishikawa
Developer: yeo
Price: 115500 VND

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top