Connect with us

Đánh giá game My Time at Portia phiên bản Switch

Đánh giá My Time at Portia (Switch)

Đánh giá game My Time at Portia phiên bản Switchbài dởbài hay

My Time at Portia là game thế giới mở hấp dẫn về mô phỏng cuộc sống. Sau một thời gian phát hành trên PC, nay người chơi console đã có cơ hội trải nghiệm tựa game này.
Portia là một thị trấn nhỏ ven biển bình yên quanh năm với cuộc sống yên ả nhưng đó là chuyện trước đây. My Time at Portia lấy bối cảnh hậu tận thế, đưa người chơi đến với “đứa con của đất biển” vừa trở về quê nhà để kế thừa nhà xưởng của người cha và lập nghiệp từ đây. Bạn sẽ bắt đầu một cuộc sống mới tại đây với việc tùy biến tạo hình của nhân vật chính. So với bản Early Access trên PC mà tôi từng trải nghiệm, phiên bản Nintendo Switch không có nhiều thay đổi đáng chú ý lắm.

Tôi mắc một chứng bệnh “y học bó tay” đó là khá thích những tựa game có đồ họa đáng yêu. Chính vì vậy mà tôi thường dễ bị “quyến rũ” bởi những game có đồ họa như thế này và nói như thế chắc bạn cũng đoán ra My Time at Portia không phải là ngoại lệ. Trò chơi có kiểu đồ họa hoạt hình rất dễ thương, phủ lên trên một thế giới đầy màu sắc và tươi đẹp với những nhân vật đủ mọi sắc thái ở khía cạnh thời trang. Tôi thích cái cảm giác ngắm hoàng hôn buông xuống nơi bờ biển cạnh thị trấn này, thích nhìn sự chuyển màu của bầu trời mỗi khi màn đêm kéo tới trước khi đi ngủ.

Nghe có vẻ giống cuộc sống làng quê ngoài đời thật nhưng kỳ thực, đó là trải nghiệm mà tôi thường làm trong My Time at Portia. Cảnh quan trong trò chơi luôn mang đến cho tôi cảm giác rất thoải mái giống như game Yonder: The Cloud Catcher, từ cảnh vật cho tới muôn loài đều được thiết kế mang tính thư giãn rất lớn khi ngắm nhìn. À, tất nhiên là trừ lũ quái vật mà tôi phải chiến đấu và thù ghét chúng vì cơ chế chiến đấu của trò chơi. Thế nhưng, cuộc sống ở Portia khá năng động chứ không giống như phần lớn những tựa game cùng thể loại khác.

Bạn có thể thường xuyên bắt gặp những NPC di chuyển quanh thị trấn theo một kịch bản định trước, từ lũ trẻ con còn độ tuổi ăn chưa no, lo chưa tới cho đến những NPC người lớn luôn bận rộn với công việc của họ. Đó cũng là những NPC mà bạn có thể tương tác, chẳng hạn như gặp nhau chào hỏi một tiếng hay mở rộng “friendzone” bằng trò chơi oẳn tù tì khá hài hước. Chưa kể, My Time at Portia có rất nhiều sự kiện lễ hội để tạo không khí sôi động nơi thị trấn có cuộc sống bình yên ngày qua ngày này.

my time at portia switch screenshot 1 600x338 - Đánh giá game My Time at Portia phiên bản Switch

Tuy nhiên, trải nghiệm My Time at Portia không hẳn là một cuộc sống bình yên như vậy. Kế thừa nhà xưởng của cha để lại, cộng với số lượng đối thủ cạnh tranh trong thị trấn, nhiệm vụ chính của người chơi là chế tạo các công cụ, sử dụng nó để xây dựng các công trình tái kiến thiết lại thị trận sau hậu tận thế nói trên. Thế nhưng, nói thì dễ hơn làm vì khi bạn bắt đầu nhận nhiệm vụ thứ hai, vấn đề lớn nhất của trò chơi bắt đầu xuất hiện từ đây.

My Time at Portia hướng dẫn bạn rất ít những việc cần làm để hoàn thành một nhiệm vụ xây dựng. Kỳ thực, không thể trách nhà phát triển vì đây là một tựa game sandbox, được thiết kế để cho phép bạn thoải mái muốn làm gì thì làm. Vấn đề ở chỗ, trò chơi thường có một thời gian giới hạn những nhiệm vụ mà bạn nhận. Tuy thời gian khá rộng rãi nhưng vẫn là một trở ngại không nhỏ với những ai lần đầu đến với trải nghiệm, hoàn toàn không hình dung ra khối lượng công việc phải làm để giải quyết mất nhiều công sức như thế nào.

Chưa kể, nếu không tranh thủ hoặc giải quyết sớm thì sau đó bạn chắc chắn chẳng còn muốn đi ngắm cảnh hoàng hôn hay ngồi ngâm bài thơ Câu cá mùa thu của cụ Nguyễn Khuyến gì nữa luôn. Càng xây dựng các công trình dân sinh thì bạn cũng mở khóa thêm các tính năng mới cho trò chơi, chẳng hạn như xây cầu thì nối đường sang một khu vực mới, hay xây phương tiện di chuyển công cộng thì mở thêm tính năng dịch chuyển nhanh, một cách thiết kế để mở rộng tính năng khá thú vị.

Tuy nhiên, khác với hầu hết các tựa game mô phỏng cuộc sống khác thường hướng đến cuộc sống làm nông hoặc chăn nuôi gia súc, trải nghiệm trong My Time at Portia thiên về yếu tố chế tác nhiều hơn, đòi hỏi công sức của người chơi khá nhiều để hoàn thành một nhiệm vụ xây dựng hoặc chế tạo nào đó. Tôi nghĩ nhà phát triển muốn tạo cảm giác tự hào mỗi khi bạn hoàn thành được một công trình đầy khó khăn nào đó. Thậm chí, với tôi thì đây cũng là điểm cộng lớn nhất trong trải nghiệm game so với hàng loạt những tựa game cùng thể loại khác trên thị trường.

my time at portia switch screenshot 2 600x338 - Đánh giá game My Time at Portia phiên bản Switch

Bên cạnh chế tác và xây dựng, người chơi vẫn có những thú vui điền viên quen thuộc như trồng trọt tăng gia, chăn nuôi gia súc và tất nhiên không thể thiếu câu cá nói trên. Bên cạnh đó, người chơi có thể vào khu hầm mỏ để đào khoáng sản cần thiết cho chế tác, cũng như chiến đấu với kẻ thù ở một số khu vực hoặc nhiệm vụ. Kết hợp những yếu tố này lại mang đến một trải nghiệm vô cùng cuốn hút, có thể tốn của bạn vài trăm giờ trải nghiệm như chơi, ngay cả sau khi phần nội dung chính của game kết thúc. Tất nhiên, đó cũng không phải là toàn bộ những gì mà người chơi có thể làm trong trò chơi mà tôi xin tiết lộ ít thôi và để dành cho bạn trải nghiệm.

Dù vậy, vấn đề lớn nhất của My Time at Portia nằm ở thời gian tải dữ liệu rất lâu, thường tốn hơn một phút mỗi khi bạn chuyển từ khu vực này sang khu vực khác hoặc từ căn phòng này ra không gian mở của trò chơi. May mắn là nhà phát triển đã giải quyết phần nào vấn đề này trước thời điểm phát hành game chính thức một ngày, nhưng cái giá phải trả cũng khá “đắt”. Cụ thể, để đổi lấy thời gian tải dữ liệu nhanh hơn chỉ còn độ chục giây khi chuyển qua lại giữa các khu vực hay từ nhà ra đường, người chơi sẽ tốn thời gian lâu hơn để khởi động game trước khi vào trải nghiệm.

Đây là một sự đánh đổi khá xứng đáng nếu bạn từng trải nghiệm game như tôi ở thời điểm chưa phát hành và chưa có bản vá nói trên. Đáng tiếc, điều đó cũng đồng nghĩa người sẽ phải rất cân nhắc nếu đang chơi đồng thời nhiều tựa game khác nhau. Mỗi lần vào My Time at Portia là phải chịu đựng thời gian chờ khá lâu, mất khoảng năm hay sáu phút gì đó rất sốt ruột. Từ thời gian chờ đầu tiên trước khi vào menu, tiếp đến là thời gian chờ khi bạn chọn Continue và sau đó là lần chờ tiếp theo sau khi bạn rời khỏi nhà khi lần đầu vào game. Đáng nói là tôi đã so sánh thử thời gian tải dữ liệu mà nhà phát triển trình diễn, nhưng nhận thấy thời gian tải dữ liệu trên máy Nintendo Switch của tôi vẫn lâu hơn rất nhiều.

Chưa kể, không ít lần hai bé gà con đại diện cho việc tải dữ liệu cũng đứng im khiến tôi còn lầm tưởng bị treo game. Đơn cử như khi rời khỏi nhà, theo trình diễn của nhà phát triển chỉ mất khoảng 10 giây, nhưng thực tế trên máy của tôi lại mất hơn 30 giây. Đó là với bản vá cập nhật mới nhất, bao gồm cả bản cập nhật hệ thống 8.0 mới được Nintendo phát hành hôm nay. Đáng nói, thẻ nhớ mà tôi sử dụng là thẻ class A2, nên càng không có chuyện vấn đề tốc độ đọc chậm do thẻ nhớ. Đây cũng là chiếc thẻ nhớ giúp tôi có thời gian tải dữ liệu trong Diablo III nhanh vượt trội so với khi cài game vào bộ nhớ trong của máy.

my time at portia switch screenshot 3 600x338 - Đánh giá game My Time at Portia phiên bản Switch

Sau cuối, My Time at Portia mang đến một trải nghiệm thế giới mở mô phỏng cuộc sống kiểu sandbox hết sức hấp dẫn, được xây dựng trên một nền đồ họa rất dễ thương và đáng yêu. Nếu thích thể loại này thì đây chắc chắn là một tựa game mà bạn không muốn bỏ qua. Lối chơi đặc trưng của trò chơi là một sự kết hợp gần như hoàn hảo với khả năng cơ động của Nintendo Switch. Đáng tiếc, phiên bản này lại có chút vấn đề với cỡ chữ rất nhỏ, khó đọc khi trải nghiệm ở chế độ handheld, vô tình làm giảm đi đặc tính độc đáo của nền tảng này. Đó là chưa nói đồ họa của phiên bản này đã có một sự hy sinh về chất lượng không nhỏ so với các nền tảng khác.

My Time at Portia được phát hành cho PC (Windows), PlayStation 4, Xbox One và Nintendo Switch. Xem thêm Kinh nghiệm chơi game My Time at Portia.

Nintendo eShop

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fwww.microsoft - Đánh giá game My Time at Portia phiên bản Switch
image?url=8Oaj9Ryq1G1 p3lLnXlsaZgGzAie6Mnu24 PawYuDYIoH77pJ.X5Z.MqQPibUVTc9rkaY6T.FNghcZhY5jAX1DalXEuwnzsKlQC.Nsks6woZ zY3 iacvV49pDOB.86D8biIOz - Đánh giá game My Time at Portia phiên bản Switch
Developer: Team17 Digital Ltd
Price: $29.99+
chart?cht=qr&chl=http%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá game My Time at Portia phiên bản Switch
header - Đánh giá game My Time at Portia phiên bản Switch
Developer: Pathea Games
Price: 350000 VND

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top