Connect with us

Đánh giá game Megaquarium

Megaquarium game review

Đánh giá game Megaquariumbài dởbài hay

Dòng game xây dựng và mô phỏng quản lý là một trong những thể loại mang đến tính giải trí khá cao người chơi, nhưng ngày càng khó tìm được trải nghiệm mới mẻ trên thị trường hiện nay. Megaquarium cũng là một tựa game như thế, đi theo hướng tạo nhiều yếu tố mới lạ so với những tựa game cùng thể loại trên thị trường, nhưng liệu trò chơi có thành công?
Nếu những tựa game xây dựng và mô phỏng như xây công viên khủng long trong game Jurassic World Evolution ăn theo phim, hay quản lý bệnh viện đầy hài hước như game Two Point Hospital chưa đủ để bạn thỏa mãn tính giải trí, thì hãy để Megaquarium thử làm điều đó. Trò chơi mang đến một trải nghiệm xây dựng và mô phỏng khá lạ lẫm khi cho phép người chơi xây dựng hẳn một “vương quốc” cá. Mục đích của bạn là làm sao để thu hút được khách tham quan và “móc túi” của họ một cách hợp pháp nhất.

Ngay từ đầu trò chơi, bạn đã được chào đón bởi màn hình loading đầy chữ chạy đến hết hồn. Tuy nhiên, sau màn “hù dọa” người chơi nói trên thì Megaquarium có phần hướng dẫn khá bài bản và chi tiết, giúp người chơi hiểu được những điểm cơ bản trong gameplay của trò chơi cũng như cách điều khiển như thế nào. Điều này khiến tôi có cảm tình với sự chăm chút kỹ lưỡng của nhà phát triển, thậm chí còn ấn tượng hơn khi biết đây là sản phẩm game của một người thực hiện chứ không phải từ đội ngũ phát triển gồm nhiều người.

megaquarium screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Megaquarium

Lối chơi của Megaquarium giống như các game mô phỏng xây dựng và quản lý khác, cũng yêu cầu người chơi sắp đặt sao cho mọi thứ vận hành mượt mà nhất. Tuy nhiên, đề tài mà trò chơi hướng tới khá thú vị vì tôi chưa từng chơi tựa game Tycoon nào giống như vậy trước đây. Như cái tên của nó gợi ý, nhiệm vụ của người chơi là xây dựng nên những hồ cá vĩ đại nhằm thu hút thật nhiều khách viếng thăm và kiếm tiền từ họ, giúp hoạt động của công ty chủ quản ngày càng ăn nên làm ra.

Megaquarium có nhịp độ chơi khá chậm rãi, đến mức tôi có cảm giác trò chơi sẽ phù hợp với nền tảng di động hơn là trên PC, đặc biệt khi bạn cần nghiên cứu một thứ gì mới. Mọi thứ trong trò chơi diễn ra khá từ tốn, thường không đến mức gây nên sự hỗn loạn hài hước như nhiều game cùng thể loại khác. Mục tiêu của người chơi là đáp ứng mọi nhu cầu cơ bản nhất của lũ cá, trong khi cũng không quên chú ý đến sự quan tâm của khách viếng thăm để chiều chuộng sở thích về cá hoặc một số nhu cầu cơ bản của họ.

Để giúp mọi thứ vận hành được trơn tru, bạn cũng cần tuyển nhân sự hỗ trợ cho công việc. Mỗi nhân viên đều có một số kỹ năng nổi trội riêng tùy vào nhu cầu tuyển dụng của người chơi. Có người thì giỏi dọn dẹp, nhưng có nhân viên thì lại giỏi sửa chữa các thiết bị vận hành hư hỏng. Hiếm hoi có cả những người giỏi… nói mà mãi sau này mới xuất hiện. Dù vậy, các nhân viên kém kỹ năng hơn cũng không phải vô dụng. Theo thời gian, họ có thể thăng cấp và tăng cường kỹ năng làm việc tốt hơn sau này.

Trong bất kỳ tựa game xây dựng và mô phỏng quản lý nào cũng không thể thiếu những nhu cầu cần phải đáp ứng. Tuy nhiên, nhiệm vụ của bạn không chỉ đáp ứng những nhu cầu cơ bản cho môi trường sống của bầy cá, mà còn phải phục vụ những khách hàng khó tính luôn thích phàn nàn cả những việc nhỏ nhất. Từ những thứ rất cơ bản như thiếu ghế ngồi nghỉ, thùng rác, nhà vệ sinh, hay máy bán hàng tự động cho tới những thứ mà bạn có thể kiếm thêm tiền từ họ như sách hướng dẫn hay bong bóng v.v… Tất nhiên, tất cả những thứ này cũng cần tới nhân sự để “châm thêm hàng” khi hết, tương tự như chăm sóc và cho cá ăn vậy.

megaquarium screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Megaquarium

Nếu bạn chưa từng nuôi cá bao giờ, thì Megquarium sẽ cho bạn biết nghề nuôi cá cũng lắm công phu. Mỗi loài cá đều có một số yêu cầu môi trường sống nhất định, chẳng hạn như có loài thì thích nước ấm nhưng có loài lại thích nước lạnh. Điều đó có nghĩa là bạn không thể để hai loài này sống chung với nhau. Ngoài ra, mỗi loài còn có một số yêu cần riêng như thích nước sạch hơn, thêm cây thủy sinh, đá hay thậm chí là cái hang cho nó. Chưa hết, người chơi cũng cần phải tránh tình trạng một số loài cá “đầu gấu” thích chơi trò cá lớn nuốt cá bé quen thuộc trong thiên nhiên. Nếu không chú ý và đáp ứng những yêu cầu đó hoặc tách các loài “lớn và bé” ra hai hồ riêng, thì hậu quả có lẽ tôi cũng không cần phải nói tới.

Song song với việc quản lý, bạn cũng phải nghiên cứu thêm các loài cá và trang thiết bị mới cho hồ cá, mục đích chính vẫn là phục vụ cho nhu cầu của khách viếng thăm. Vì mỗi khi khách xem sẽ sinh ra các loại điểm dùng để nghiên cứu và mở khóa thêm những thứ mới. Bên cạnh hàng loạt các mục tiêu cần phải thực hiện, quan trọng nhất là điểm uy tín mà bạn cần phải kiếm được để kết thúc một màn chơi và chuyển sang màn chơi khác. Số điểm này sẽ tăng hoặc giảm tùy thuộc vào sức sống của các hồ cá như thế nào và mức độ hài lòng của khách viếng thăm ra sao.

Vấn đề ở chỗ, các yếu tố quản lý trong Megaquarium khá cơ bản và mang nặng tính lặp lại chứ không tạo thêm yếu tố mới trong các màn chơi mới. Điều này khiến trò chơi ngoài việc thêm loài cá mới vốn chỉ có khác biệt rất ít về môi trường sống, thì lại ít tạo được sự mới mẻ trong trải nghiệm. Mặt khác, mối quan hệ giữa các loài cá và khách viếng thăm khá mật thiết, thường buộc người chơi phải đáp ứng nhu cầu “thích cá lạ” của khách để có thêm loài cá mới khiến tôi cảm thấy có chút gò bó. Chưa kể, game thiếu những tình huống tạo sự hài hước cho người chơi nên không phù hợp để chơi liên tục một lần trong một thời gian dài.

Tuy nhiên, nếu như chế độ chơi Campaign gây nhiều cảm giác hạn chế thì phần chơi Sandbox khiến tôi cảm thấy hào hứng hơn rất nhiều. Về cơ bản, người chơi được trao một số tiền và lựa chọn rank ban đầu mà bạn muốn. Rank này chính là việc mở khóa nhiều hay ít những thứ mà trò chơi cho phép bạn sử dụng ngay. Nó khá hào hứng và mang đến nhiều thử thách hơn cho người chơi trong việc chinh phục “đam mê cá” của khách viếng thăm để kiếm tiền từ họ. Trong khi đó phần chơi Campaign thì ngược lại, nó giống như phần hướng dẫn cơ bản và nâng cao những yếu tố gameplay trong Megaquarium hơn là mang đến cho người chơi một trải nghiệm thỏa mãn.

megaquarium screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Megaquarium

Sau cuối, Megaquarium quả thật là một trải nghiệm xây dựng và mô phỏng quản lý khá thú vị trên thị trường game hiện nay. Tuy nhiên, nếu như nhà phát triển có thể bổ sung thêm nhiều vật phẩm trang trí và nhạc nền cho game thì tốt, vì hai yếu tố này dường như là điểm yếu nhất của trò chơi. Đặc biệt là vật phẩm trang trí khá quan trọng trong bất kỳ tựa game xây dựng và mô phỏng quản lý nào, nhưng lại có số lượng khá hạn chế trong Megaquarium.

Megaquarium hiện chỉ được phát hành cho Windows, Mac và Linux.

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fanon.to%2F%3Fhttp%3A%2F%2Fstore.steampowered - Đánh giá game Megaquarium
header - Đánh giá game Megaquarium
Developer: Twice Circled
Price: 220000 VND

Bài viết sử dụng game do nhà phát triển hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top