Connect with us
MAME GUI

GAME

MAME là gì?


| 30/11/2017

MAME là viết tắt của Multiple Arcade Machine Emulator có nghĩa là phần mềm giả lập nhiều hệ máy arcade.

MAME là dự án phần mềm mã mở, miễn phí, được thiết kế để mô phỏng và giả lập lại phần cứng của các hệ arcade để có thể trải nghiệm trên thế hệ máy tính hiện đại ngày nay hoặc các nền tảng khác. Mục đích của chương trình nhằm bảo tồn các trò chơi điện tử có lịch sử lâu đời trên thế giới, ngăn chặn khả năng chúng bị thất lạc hoặc quên lãng. Tuy nhiên, với mục tiêu làm tham chiếu cho các hệ arcade, khả năng giả lập nhiều hệ máy như cái tên của nó đã nhanh chóng trở thành một “hiệu ứng phụ” thu hút nhiều người chơi quan tâm. Thậm chí, nhờ vào công nghệ phần mềm, trải nghiệm giả lập của MAME còn mang đến chất lượng âm thanh và đồ họa tốt hơn phiên bản gốc của trò chơi.

Dự án MAME ban đầu do lập trình viên người Ý Nicola Salmoria khởi động vào năm 1997. Phần mềm giả lập này có nguồn gốc từ dự án chương trình giả lập Multi-Pac. Khi dự án này mở rộng khả năng giả lập được nhiều hệ phần cứng arcade hơn thì nó được đổi tên thành MAME và giữ nguyên đến nay. Dự án MAME sau đó được sự ủng hộ và góp sức của hàng trăm lập trình viên trên khắp thế giới cũng như hàng ngàn cộng tác viên khác. Ban đầu nó chỉ được phát triển trên nền tảng DOS lạc hậu, mãi đến năm 2001 phiên bản Windows mới bắt đầu được phát triển và ra mắt. Hiện nay đã hỗ trợ nền tảng Windows 64bit và có giao diện người dùng (GUI) riêng thay vì chỉ chạy trên dòng lệnh như trước đây.

Ngày nay, MAME vẫn được rất nhiều người chơi tiếp tục sử dụng để trải nghiệm những tựa game arcade cũ và cổ mà không còn được thương mại nữa. Người chơi trong nước vẫn quen gọi chúng là điện tử thùng hay điện tử xu, xèng do tính chất đặc trưng là những chiếc thùng cao to, bên ngoài sơn những hình ảnh quảng bá bắt mắt, thậm chí có khi còn hấp dẫn hơn cả bản thân trò chơi. Khi muốn trải nghiệm, người chơi phải mua các đồng xu ở quầy dịch vụ để “nạp” lượt chơi vào khe nhỏ nằm trên thùng máy. Những chiếc thùng trò chơi điện tử này bạn có thể tìm thấy ở khu vực giải trí trong các trung tâm thương mại trên cả nước.

Continue Reading
You may also like...

Xem thêm trong chuyên mục GAME
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top