Connect with us

Đánh giá game Giana Sisters: Twisted Dreams – Owltimate Edition

Giana Sisters: Twisted Dreams - Owltimate Edition game review

Đánh giá game Giana Sisters: Twisted Dreams – Owltimate Editionbài dởbài hay ()

Giana Sisters Twisted Dreams: Owltimate Edition phát hành cho Nintendo Switch càng khiến nền tảng này trở thành một ứng cử viên sáng giá cho người chơi game.
Series game Giana Sisters có thể ít người chơi Việt biết đến nhưng trò chơi khá nổi tiếng vì “khởi nghiệp” là bản sao của game Super Mario Bros. nổi tiếng ở thời điểm phát hành ban đầu. Đến Giana Sisters: Twisted Dreams thì mọi thứ hoàn toàn thay đổi. Tựa game này mang đến một trải nghiệm đi cảnh khá ấn tượng với nhiều dấu ấn riêng, lấy bối cảnh Maria bị con rồng xinh đẹp Gurglewocky bắt cóc và giam giữ trong Dream World. Để cứu chị, Giana đã bước vào Dream World. Đây là một cô bé đa nhân cách, có thể chuyển đổi qua lại giữa hai nhân cách Cute (tóc vàng) và Punk (tóc đỏ) với phần nhạc cũng thay đổi theo khá thú vị, mở ra lối đi trong Dream World. Đây cũng chính là nét độc đáo trong trò chơi.

Phiên bản Owltimate là cách đặt tên theo kiểu chơi chữ của từ Owl và Ultimate trong tiếng Anh, sở hữu đầy đủ toàn bộ nội dung từng được phát hành của game gốc và bổ sung thêm một số nội dung mới. Tất cả được kết hợp với đồ họa cực đẹp, nhạc rất hay và lối chơi đi cảnh tuyệt vời. Vấn đề lớn nhất là trò chơi có độ khó khá cao, nếu so với game Ori and the Blind Forest: Definitive Edition mà tôi mới chơi lại gần đây thì có lẽ khó hơn nhiều. Game tuy không giới hạn số lượt mà người chơi để nhân vật chết, nhưng nếu để Giana chết quá nhiều thì bạn sẽ mất cơ hội nhận được thêm ngọc khi qua màn. Số ngọc này được dùng để mở khóa các độ khó cao hơn.

giana sisters twisted dreams owltimate edition screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Giana Sisters: Twisted Dreams - Owltimate Edition

Ngay từ những hình ảnh đầu tiên trong trải nghiệm, Giana Sisters Twisted Dreams: Owltimate Edition đã để lại cho tôi một ấn tượng khá sâu sắc với đồ họa cực kỳ đẹp và hết sức chi tiết, dù chỉ ở chế độ handheld của Switch. Trò chơi mở đầu trong một không gian u ám và sử dụng những tông màu tối ảm đạm. Người chơi có thể thấy rất rõ hình ảnh những con dơi bay tứ tung ở một khung cảnh nào đó từ phía xa xa ở sâu trong cảnh nền, hay các thân cây trơ những nhánh cây mà không còn một chiếc lá nào bên cạnh những cây nấm có hình thù xấu xí và đáng sợ.

Khi chuyển sang nhân vật Giana tóc đỏ thì ngược lại, mọi thứ bất chợt thay đổi 180 độ với những gam màu tươi sáng và rực rỡ. Những đống đổ nát hoang tàn không rõ hình thù giờ đây chuyển thành những ngôi nhà xinh đẹp, hay những cơ chế ẩn giờ đây lại hiện ra và có thể di chuyển dễ dàng giữa hai địa điểm. Thay cho những con dơi bay loạn xạ, giờ đây lại là những chú chim sẻ bay giữa bầu trời tự do. Việc chuyển đổi qua lại hai nhân vật cũng đồng thời làm thay đổi cảnh nền và nhạc theo thời gian thật hết sức ấn tượng, đó cũng là cơ chế gameplay chính của trò chơi.

Ngoài những pha đi cảnh thông thường, hầu hết các chướng ngại vật trong Giana Sisters Twisted Dreams: Owltimate Edition đều có thể thay đổi. Chẳng hạn các nền tảng có thể di chuyển đi lên hoặc xuống, hay một chướng ngại vật cản lối có thể biến mất. Tất cả sẽ tùy thuộc vào nhân vật mà bạn đang điều khiển là Giana tóc vàng hay tóc đỏ. Ngay cả những viên ngọc đủ ba loại màu cũng là một thử thách dành cho người chơi khi thu thập. Trong đó màu xanh dương thì bất kỳ nhân vật Giana nào cũng có thể lấy được, tuy nhiên hai màu vàng và đỏ thì chỉ Giana có cùng màu tóc mới có thể lấy được.

Không chỉ có thế, mỗi nhân vật Giana còn có thêm kỹ năng đặc trưng riêng. Giana tóc vàng có khả năng xoay người như chong chóng để giảm tốc độ rơi, trong khi Giana tóc đỏ thì có khả năng dash rất mạnh giúp phá tường hoặc lướt gió lên những vị trí cao mà cú nhảy thông thường không thể thực hiện được. Mặc dù trò chơi không yêu cầu bạn phải chuyển đổi nhân vật trước khi sử dụng, nhưng khi nhấn phím sử dụng kỹ năng chỉ dành cho nhân vật đó thì thao tác này vừa được thực thi và cũng ngay lập tức chuyển sang nhân vật đó. Đây là một trong những tình huống tưởng chừng “tiện lợi”, nhưng nó lại chính là yếu tố rủi ro khiến người chơi dễ dàng để nhân vật chết rất nhiều lần trong trải nghiệm.

Điều đó bắt đầu xảy ra khi những màn chơi về sau, người chơi phải tập làm quen với việc phối hợp qua lại giữa các kỹ năng của Giana, kết hợp với cả việc cần thiết phải chuyển đổi sang bất kỳ Giana nào mà màn chơi yêu cầu. Mặc dù thường xuyên bấm nhầm trong những tình huống đòi hỏi phản ứng nhanh mà trò chơi đặt ra trong thiết kế màn chơi, nhưng tôi cũng phải thầm khen nhà phát triển đã xây dựng màn chơi khá thử thách với rất nhiều vị trí gài bẫy người chơi, buộc bạn phải cẩn thận trong từng bước di chuyển.

giana sisters twisted dreams owltimate edition screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Giana Sisters: Twisted Dreams - Owltimate Edition

Tuy nhiên, trong suốt gần 40 màn chơi chính thì tôi nhận cho ra dù cẩn thận cách mấy thì đây vẫn là một điều không thể, nhất là với những ai lần đầu trải nghiệm tựa game này. Một phần vì người chơi thiếu thận trọng, nhưng không ít lần là do vấn đề từ chính việc chuyển đổi qua lại giữa hai nhân vật Giana khi sử dụng Joy-Con khá bất tiện so với dùng Pro Controller. Kỳ thực đó do cách thiết kế của hai loại tay cầm này, khiến trải nghiệm ở chế độ handheld mất đi phần nào ý nghĩa cơ động của nó. Tất nhiên đây không phải là lỗi của trò chơi mà do thiết kế tay cầm của Nintendo Switch mà thôi.

Một lý do thường gặp là hình dáng của các loại nước rất dễ gây nhầm dù khác màu nhau, phần lớn do góc nhìn camera đôi lúc không kịp thời di chuyển vị trí nhìn bao quát, cũng góp phần hại chết Giana của người chơi. Thậm chí ngay cả khi có những biển báo nguy hiểm nhưng nếu làm sai một hành động nào đó, thì việc để Giana rơi xuống vực sâu hay một cái hồ nước chất độc màu tím hoặc xanh nào đó cũng không phải là chuyện hiếm. Các phần trang trí ở hậu cảnh cũng khiến bạn có thể nhầm lẫn là mối nguy hiểm của màn chơi và ngược lại, vô tình dẫn đến những cái chết oan uổng khá là ức chế.

Thế nhưng, thường gặp nhất là nhiều màn chơi về sau lại mang cảm giác dễ hơn những màn chơi trước đó trong cùng một thế giới, thể hiện qua số lần mà tôi để Giana chết ít hơn, kiếm được nhiều ngọc hơn và thời lượng chơi để qua màn ngắn hơn. Tôi vẫn không rõ điều này là do kỹ năng chơi game của cá nhân tôi hay cách sắp xếp màn chơi có vấn đề với độ khó tăng dần. Trong khi đó, người chơi lại hưởng lợi rất lớn từ phần nội dung và chế độ chơi Giana Sisters: Twisted Dreams – Owltimate Edition khá phong phú, đáp ứng được mọi đối tượng người chơi từ casual đến hardcore.

Trò chơi không những có độ khó Normal được cho là dễ hơn mức khó mặc định Hard của game, mà những người chơi “siêu cấp” còn có thể thử tài với độ khó Hardcore không có bất kỳ checkpoint nào. Nếu nhiêu đó vẫn chưa đủ để bạn hài lòng thì vẫn còn Uber Hardcore chỉ cho bạn một mạng duy nhất, nếu chết thì phải chơi lại màn đầu tiên của game. Chưa kể, hai chế độ chơi Score Attack và Time Attack dành cho các “tay đua speedrun” thử tài cũng là những trải nghiệm hết sức hấp dẫn và mang đến giá trị chơi lại cao cho game và người chơi. Chỉ tiếc là khá ít những trận đánh boss dù đây là những trải nghiệm khá thú vị. Thậm chí, nếu nhiêu đó vẫn chưa thỏa mãn thì bạn vẫn còn một số màn chơi Extra nữa nhé.

giana sisters twisted dreams owltimate edition screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Giana Sisters: Twisted Dreams - Owltimate Edition

Sau cuối, Giana Sisters: Twisted Dreams – Owltimate Edition là một phiên bản đáng chào đón của game Giana Sisters: Twisted Dreams nói riêng và series game Giana Sisters nói chung. Trò chơi có tất cả những gì mà người chơi mong muốn, từ đồ họa tuyệt đẹp, nhạc nền “quá đỉnh” và gameplay ấn tượng, khiến nó dễ dàng trở thành một tựa game hấp dẫn mà fan của thể loại này không nên bỏ lỡ, dù bạn là người chơi casual hay “tay chơi” hardcore.

Giana Sisters: Twisted Dreams – Owltimate Edition được phát hành cho Nintendo Switch. Tuy nhiên, trò chơi vẫn có phiên bản ít nội dung hơn cho các nền tảng PC, PlayStation 4 và Xbox One.

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top