Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Game cũ mà hay – World in Conflict: Complete Edition


| 07/12/2017

World in Conflict: Complete Edition mang đến một trải nghiệm chiến thuật thời gian thật đậm chất hành động, kịch tính và thú vị.

World in Conflict được phát hành vào năm 2007 đã gây tiếng vang rất lớn trong cộng đồng người chơi game chiến thuật thời gian thật. Rất hiếm có tựa game nào gần như hoàn hảo về mọi mặt và World in Conflict: Complete Edition chính là một trong số đó.

World in Conflict: Complete Edition screenshot

Đồ họa là điểm khiến tôi ấn tượng đầu tiên trong World in Conflict: Complete Edition. Đây có thể nói là một trong số những game RTS có chất lượng hình ảnh đẹp nhất ở thời điểm ra mắt. Các quân khá chi tiết và môi trường màn chơi được thiết kế rộng lớn ấn tượng, tạo cảm giác chiến trường thật sự. Giao diện rất thân thiện và làm quen, thậm chí nếu cần thì phần tutorial cũng chỉ dẫn rất chi tiết mọi thứ cần thiết cho người chơi mới. Thậm chí nếu ở thời điểm này, vì lý do gì đó mà bạn không thể trải nghiệm game ở thiết lập đồ họa cao nhất thì ngay cả thiết lập medium cũng đã đủ khiến bạn cảm thấy ấn tượng rồi.

Cốt truyện của World in Conflict: Complete Edition lấy bối cảnh vào thời kỳ chiến tranh lạnh giữa Liên Xô và Mỹ, nhưng đi theo một viễn cảnh hoàn toàn khác không như lịch sử chúng ta được biết. Trò chơi giả định cuộc đàm phán vào thời điểm lịch sử đó thất bại, Thế Chiến III bùng nổ. Nhìn chung đây là một kịch bản game hấp dẫn và đầy kịch tính, được lồng ghép khéo léo vào những màn chơi chiến thuật thời gian thật thú vị và không kém phần bất ngờ.

World in Conflict: Complete Edition screenshot

Phiên bản Complete mở rộng thêm phần chơi của quân Liên Xô so với tựa game ban đầu chỉ có phần chơi quân Mỹ, cùng với kết thúc hết sức thỏa mãn. Cái tài của người biên kịch cho World in Conflict là họ xây dựng những nhân vật rất có chiều sâu, luôn có mặt tốt và mặt xấu. Chính điều này tạo cảm giác “người thật” thay vì chỉ những nhân vật lý tưởng trong tiểu thuyết như nhiều tựa game cùng thể loại khác. Nếu là fan của thể loại chiến thuật thời gian thật, nhưng vì lý do gì đó chưa từng trải nghiệm trò chơi, thì World in Conflict: Complete Edition là tựa game mà bạn không nên bỏ qua. Phiên bản này bao gồm toàn bộ nội dung trong tựa game gốc, kèm theo một số nhiệm vụ mới trong bản mở rộng Soviet Assault.

World in Conflict: Complete Edition mang đến lối chơi chiến thuật tuyệt vời khi pha trộn với việc điều khiển xe tăng, quân lính, phương tiện di chuyển hay thậm chí là các khẩu pháo và lực lượng không quân. Không những vậy, người chơi còn có thể gọi quân tiếp viện thả dù (reinforcement) hoặc kêu hỗ trợ (tactical aid) với mức độ đa dạng như trên chiến trường thật sự. Các nhiệm vụ đều được xây dựng hết sức ấn tượng và chi tiết, không tạo cảm giác lặp lại trong trải nghiệm như thường thấy. Nhà phát triển cũng rất khéo léo đi đưa vào mỗi nhiệm vụ một số nút thắt, khiến nhiệm vụ mới luôn khó hơn nhiệm vụ trước đó theo mức độ tăng dần đều đặn.

World in Conflict: Complete Edition screenshot

Chính cách kể truyện hấp dẫn khiến trò chơi tạo ấn tượng mạnh ngày từ lần đầu trải nghiệm. Mỗi nhiệm vụ luôn có những đoạn phim chuyển cảnh rất hấp dẫn và được trau chuốt khá cẩn thận. Nó không chỉ đa dạng trong trải nghiệm mà còn rất kịch tính, từ việc bảo vệ một đoàn xe hộ tống bởi nguyên dàn máy bay không kích cho tới dùng đơn vị pháo binh rải “cơn mưa hủy diệt” xuống quân NATO. Người chơi tuy chỉ điều khiển một lượng quân ít ỏi, nhưng có rất nhiều cơ hội để trổ tài thao lược vào những trận đánh quy mô lớn, nhịp độ nhanh đầy thỏa mãn trong World in Conflict: Complete Edition. Chẳng hạn như nhiệm vụ ban đầu, bạn được giao một lượng quân ít ỏi cho chiến thuật đánh du kích rồi rút về điểm tập kết. Ngay sau đó lại nối tiếp bằng một trận đánh quy mô trên chiến trường rộng lớn, với diễn biến nối tiếp sự kiện trước đó.

Chính cách xây dựng nhiệm vụ như thế luôn tạo cảm giác tươi mới trong trải nghiệm. Không chỉ thế, các yêu cầu trong mỗi nhiệm vụ đều kết hợp rất tốt với cốt truyện, chúng không tạo cảm giác gượng ép hay bò bó khi thực hiện. Thú vị hơn hết là cách mà trò chơi luôn tạo cảm giác mới mẻ cho người chơi. Lối chơi của World in Conflict: Complete Edition khác biệt khá nhiều với những game cùng thể loại khác. Người chơi không cần xây dựng căn cứ như thông thường rồi thu thập tài nguyên các kiểu, mà tập trung nhiều vào yếu tố hành động hơn nhờ vào Command Point, tương tự như một kiểu tài nguyên nhưng có được từ những hoạt động của quân lực trên chiến trận.

World in Conflict: Complete Edition screenshot

Thậm chí có một số nhiệm vụ tạo cảm giác như đang chơi Commandos vậy, rất thú vị nhưng trò chơi không vì thế mà bị lấn áp bởi chất hành động. Ngược lại là đằng khác, thay vì điều khiển toàn bộ chiến trận như thường thấy, giờ đây người chơi chỉ điều khiển một tiểu đoàn hoặc trung đoàn và tham gia phần việc của mình trong trận chiến. Trong khi bạn mang quân đi chiến đấu theo nhiệm vụ, những lực lượng đồng minh khác cũng đang chiến đấu với kẻ thù ở địa điểm khác và bom đạn ở khắp nơi. Mọi thứ diễn ra xung quanh tạo cảm giác như đang sống trong chiến trận thật sự, mang đến một trải nghiệm đầy ấn tượng.

Trải nghiệm trong World in Conflict: Complete Edition tạo cảm giác rất tự do và mang tính thực tế. Chẳng hạn bạn có thể điều quân vào một tòa nhà và tấn công từ đó, mang nhiều lợi thế phòng thủ hơn, hay người chơi cũng có thể gọi lính lên xe để có thể hành quân nhanh hơn. Ngay cả mỗi lực lượng quân cũng có những “tuyệt chiêu” riêng mà người chơi có thể tận dụng cho mục đích công hay thủ, tạo nên kịch tính thú vị trên chiến trường. Yếu cân bằng giữa các lực lượng quân cũng được xem xét cẩn thận, buộc người chơi phải luôn biết dùng gì để diệt gì. Trò chơi xây dựng rất nhiều tình huống khá giống đời thật mà bạn có thể áp dụng trong trải nghiệm. Từ điều xe tăng, trực thăng hay pháo binh cho đến gọi tiếp viện không quân đến, tất cả đều xoay quanh Command Point, vốn là điểm thưởng cho tài thao lược của người chơi. Gần như mọi thứ trong trò chơi đều có thể phá hủy, vì thế nếu cần thì bạn cũng đừng ngại mà không gọi Air Strike tới hỗ trợ “san phẳng” các tòa nhà.

World in Conflict: Complete Edition screenshot

Tóm lại, World in Conflict: Complete Edition là một trải nghiệm hết sức tuyệt vời và hấp dẫn trong thể loại chiến thuật thời gian thật. Trò chơi gần như hoàn hảo ở mọi khía cạnh, gần như không có điểm gì đáng chê trách. Ngay cả phần lồng tiếng cũng được đầu tư rất mạnh tay, mời toàn những diễn viên nổi tiếng của Hollywood về thực hiện. Chỉ tiếc là trò chơi đã đóng cửa các server multiplayer, nhưng bạn vẫn có thể trải nghiệm phần chơi này thông qua cách không chính thức từ cộng đồng. Nếu chưa từng trải nghiệm World in Conflict trước đây, thì bạn đã bỏ lỡ một tựa game rất hay rồi đó.

World in Conflict: Complete Edition chỉ có trên PC.


Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top