Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Game cũ mà hay – Transformers: War for Cybertron


| 05/12/2017

Transformers: War for Cybertron là tựa game hành động bắn súng điều khiển người máy biến hình khá thú vị về lối chơi và nổi bật về cốt truyện.

Từ trước đến nay, những tựa game “ăn theo” phim hay được chuyển thể thành trò chơi điện tử từ một thương hiệu nổi tiếng nào đó chưa bao giờ được người chơi đón nhận nồng nhiệt và series Transformers cũng không phải ngoại lệ. Phim Transformers vốn trước giờ không được đánh giá cao về nội dung, mà chỉ “sống tốt” nhờ vào kỹ xảo hoành tráng. Phải chăng bị ép theo một khuôn mẫu nội dung nhàm chán nên nhà phát triển đã không thể phát huy hết sức sáng tạo cho những tựa game này, tạo nên những tai tiếng oan ức cho chúng?

Transformers: War for Cybertron screenshot

Kỳ thực, nhận định này có lẽ đúng trong trường hợp của Transformers, khi những tựa game được phát triển để “ăn theo” hay nói theo cách nhẹ nhàng hơn là quảng bá cho phim, đều nhận được đánh giá thấp từ người chơi và giới chuyên môn. Trong khi đó, series Transformers thật sự có những tiềm năng đặc biệt mà nhiều thương hiệu khác không có được. Còn gì thú vị hơn khi bạn có thể điều khiển những người máy biến hình để xông pha vào chiến trận hay bay lượn giữa không và tận hưởng cảm giác sống trong vũ trụ tuyệt vời đó? Và đó cũng là điều mà Transformers: War for Cybertron đã làm được, hay ít nhất cũng không chạy theo lối mòn nội dung từ các phim Transformers như trước đây. Với sự tâm huyết của nhà phát triển, công sức của họ đã được đền đáp bằng sự đón nhận nồng nhiệt từ phía người chơi, dù nó vẫn còn nhiều vấn đề tồn đọng.

Transformers: War for Cybertron tạo tự khác biệt ngay từ đầu với bối cảnh diễn ra trên Cybertron, hành tinh quê hương của các người máy biến hình. Đây có thể được xem là phần ngoại truyện, kể cho người chơi về những gì đã xảy ra trên Cybertron trước khi cuộc chiến giữa các Autobot và Decepticon hủy hoại hoàn toàn nơi này, khiến các cư dân người máy Transformer còn sống sót phải tìm đến Trái Đất như những gì trong phim và anime diễn ra. Thú vị hơn hết, người chơi sẽ được trải nghiệm cuộc nội chiến trên Cybertron dưới góc nhìn của những người trong cuộc, khi đôi bên đều chung mối quan tâm là nguồn năng lượng Dark Energon có thể hủy diệt hoặc tái dựng lại hành tinh này tùy vào người sử dụng nó.

Transformers: War for Cybertron screenshot

Fan của series Transformers chắc chắn sẽ không muốn bỏ qua tựa game này, vì nội dung của trò chơi giải thích rất nhiều vấn đề bỏ ngỏ trong anime lẫn phim người đóng về vũ trụ Transformers. Thậm chí những nội dung này còn có thể được xem là sự kiện chính thức, do nó được nhà sáng lập Transformers là Hasbro “gật đầu” trong quá trình phát triển. Người chơi sẽ hiểu nguyên nhân do đâu mà Starscream phản bội lại đồng đội của mình để đi theo Megatron, hay thậm chí lý giải do đâu mà Optimus vốn chỉ là một tên lính quèn trong Autobot lại có thể nhanh chóng leo lên được “đỉnh cao danh vọng” Prime. Chỉ nhiêu đó cũng đã đủ gây tò mò và thú vị rồi.

Nếu so với thời điểm ra mắt cách đây bảy năm, đồ họa Transformers: War for Cybertron thuộc loại khá. Trò chơi được trau chuốt tỉ mỉ, tái sử dụng nhiều tiểu tiết thiết kế từ thời kỳ Transformers mới ra đời. Cái hay là nhà phát triển không hoàn toàn sao chép mọi thứ mà cũng có nhiều chỉnh sửa cho phù hợp với ý đồ thiết kế của trò chơi, chẳng hạn chiếc xe tải của Soundwave biến hình. Mặc dù trên PC không xảy ra trường hợp trồi sụt tốc độ khung hình với những cảnh “nóng”, nhưng phiên bản trên console là PlayStation 3 và Xbox 360 lại không được may mắn như vậy. Đáng tiếc nhất là trò chơi giữ tốc độ khung hình 30fps trên mọi nền tảng ngay cả trên PC, khiến cảm giác trải nghiệm chất hành động trong game thật sự không thỏa mãn. Mặt khác, người chơi PC cũng không được phép tùy chỉnh thiết lập đồ họa như nhiều game khác mà chỉ có lựa chọn độ phân giải, texture và bật hoặc tắt v-sync mà thôi. Thế nhưng nhờ vậy mà trò chơi cũng không đòi hỏi phần cứng quá cao, ít nhất cũng là một điểm cộng.

Transformers: War for Cybertron screenshot

Là tựa game đầu tiên trong series có nội dung hoàn toàn mới, Transformers: War for Cybertron được xây dựng và kết hợp khá hợp lý lối chơi bắn súng tầm xa và khả năng chiến đấu cận chiến của các Transformer. Người chơi sẽ được trải nghiệm lần lượt quan điểm của từng phe là Decepticon và Autobot đã gây nên vận mệnh cho hành tinh Cybertron như thế nào. Khả năng biến hình của các người máy được thiết kế khá hay, tận dụng được môi trường màn chơi tương đối tốt trong phần lớn trường hợp. Người chơi không nhất thiết phải hiểu rõ chúng, nhưng vận dụng chúng hợp lý sẽ giúp bạn có được trải nghiệm tốt hơn khi chiến đấu với kẻ thù, nhất là những màn về sau.

Nếu xét về mặt nội dung, kỳ thực Transformers: War for Cybertron không có gì mới mẻ, vẫn là mô típ cũ quen thuộc nhưng có cách kể truyện khá thú vị. Trải nghiệm campaign chia thành hai phần, người chơi sẽ điều khiển lần lượt cả hai phe và chiến đấu chống lại nhau nhằm đạt được mục đích. Tôi khá thú vị khi lần đầu tiên thấy rõ được quan điểm khác biệt của đôi bên, nhất là trong thái độ và cách “đối nhân xử thế”. Chẳng hạn, Megatron là một kẻ lãnh đạo xấu tính, luôn coi đàn em như “cỏ rác” và có thái độ rất kém với thuộc hạ, thể hiện rất rõ qua cách nói chuyện của hắn. Trong khi đó, Optimus lại thường xuyên dùng những từ như “Please” hay “I’m sorry” khá thân thiện với mọi người. Đây cũng là một nét hay trong việc khắc họa nhân vật trong trò chơi, nhất là những câu hội thoại châm biến khá hài hước của các phe với nhau.

Transformers: War for Cybertron screenshot

Lối chơi trong Transformers: War for Cybertron mang nặng yếu tố ẩn núp và bắn. Tuy nhiên, trò chơi lại không thiết kế hệ thống chiến đấu ẩn vào chỗ núp như kiểu series Gears of War hay The Bureau: XCOM Declassified, là một điều rất đáng tiếc. Đây cũng là vấn đề khiến trải nghiệm trong trò chơi thật sự không hấp dẫn như mong đợi. Nhiều khi bạn đứng đằng sau những chướng ngại vật, cứ tưởng an toàn rồi nhưng thực tế nhân vật của người chơi lại đang để lộ một chút “da thịt” ra làm bia cho kẻ thù bắn, khá bực mình. Nhưng vấn đề đạn được mới là thứ khiến người chơi đau đầu nhất. Mọi loại vũ khí mà nhân vật của người chơi bắn ra đều cần đến đạn, ngoại trừ chiến đấu cơ. Thế nhưng đạn rất mau hết, khiến bạn phải luôn lùng sục khắp môi trường màn chơi để kiếm nếu không muốn sau đó có màn “tank” cận chiến đầy rủi ro với kẻ thù. Chưa kể, việc nạp đạn khá lâu, làm nhịp độ trận chiến luôn bị gián đoạn rất khó chịu, khiến người chơi dễ mất đi cảm giác hào hứng ban đầu.

Một vấn đề cũng đáng tiếc không kém là cách dàn lính kẻ thù trong các màn chơi thường tạo cảm giác lặp lại, dù màn chơi vẫn mang nhiều nét mới mẻ trong thiết kế nhưng không tạo cảm giác đa dạng. Tuy người chơi vẫn có thể vận dụng được yếu tố chiến thuật khá thú vị trong Transformers: War for Cybertron, đáng tiếc là những khoảnh khắc này không nhiều mà thường bị cảm giác lặp lại trong chiến đấu lấn áp. Phần lớn chỉ có một số kẻ thù khác nhau lâm trận, cùng với một số người máy có màn chắn từ trường bảo vệ phải bắn vào phía sau chúng. Hầu như bạn không cần có những chiến thuật khác nhau để tiếp cận chúng, vì tình huống chiến đấu gần như tương tự nhau. Vậy mà khi trò chơi có những thay đổi tạo sự khác biệt thì nó lại tạo nên vấn đề khác trong trải nghiệm. Chẳng hạn trong một màn chơi hộ tống khá dài, người chơi phải bảo vệ Ratchet khỏi rất nhiều kẻ thù, nhưng gần như mọi hỏa lực đều đổ dồn như mưa vào người chơi hơn là các đồng minh khác. Chưa kể, bạn phải tốn rất nhiều thời gian để hồi sinh Ratchet khi nhân vật này ngã gục, khiến cho cuộc chiến tưởng trải nghiệm hấp dẫn lại hóa ra bực bội.

Transformers: War for Cybertron screenshot

Tóm lại, Transformers: War for Cybertron là một tựa game khá hấp dẫn về các người máy biến hình Transformer. Trò chơi khá thành công khi vận dụng được cơ chế biến hình khá hấp dẫn trong chiến đấu, nhưng vẫn còn mắc phải một số sai lầm trong thiết kế, gây bực bội cho người chơi. Tuy nhiên, trải nghiệm campaign với hai người chơi khác lại là điểm hấp dẫn của trò chơi, bên cạnh phần chơi multiplayer Escalation hấp dẫn nếu bạn tìm được đủ người để chơi cùng. Chưa kể, hệ thống AI của các nhân vật đồng hành khá hữu ích, có thể tận sức giúp người chơi diệt hoặc đánh lạc hướng kẻ thù khá tốt, dù thỉnh thoảng chúng cũng làm cản trở tầm bắn của bạn. Nếu yêu thích Transformers hoặc thể loại người máy bắn súng hành động thì đây là một game rất đáng chơi.

Transformers: War for Cybertron hiện có trên Windows, Xbox 360 và PlayStation 3.


Xem thêm bài đánh giá các game khác.

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top