Connect with us

ĐÁNH GIÁ

Game cũ mà hay: Stronghold HD


| 25/10/2017

Stronghold HD là tựa game chiến thuật thời gian thật khá độc đáo với các hoạt cảnh sinh động và đem lại trải nghiệm thú vị.

Stronghold ban đầu được phát hành vào năm 2001 với lối chơi chiến thuật theo thời gian thật độc đáo. Đây là phần đầu tiên trong series game RTS nổi tiếng cùng tên. Người chơi vào vai một lãnh chúa được giao nhiệm vụ giao tranh cho từng tất đất tất vàng trong trò chơi. Tính đến nay, Stronghold vẫn có một cộng đồng người chơi trung thành nhờ vào tính năng tạo màn chơi đi kèm độc đáo. Phiên bản Stronghold HD ra mắt năm 2012 với mục tiêu hỗ trợ các hệ máy chơi game mới tốt hơn, cung cấp độ phân giải màn hình lên tới 2K và nhờ đó cũng mang đến trải nghiệm phần nào tốt hơn.

Stronghold HD screenshot

Bên cạnh sự thay đổi về độ phân giải, Stronghold HD gần như không nhiều khác biệt so với phiên bản gốc ban đầu. Trò chơi mang nặng yếu tố phòng thủ hơn là tấn công như nhiều game cùng thể loại, đồng thời mang hơi hướng xây lâu đài như kiểu sim city hơn. Bên cạnh phần chơi campaign theo hướng chiến sự, người chơi còn có thể trải nghiệm phần chơi campaign xây lâu đài phi chiến sự. Thế nhưng, nét độc đáo của trò chơi còn nằm ở yếu tố thay vì bắt người chơi sản xuất xe tăng hay xây các nhà máy điện hạt nhân, Stronghold giao cho bạn xây tường thành lâu đài và những nông trại tăng gia. Với lối chơi độc đáo đã khiến trò chơi vẫn đứng vững cùng thời gian đến một thập kỷ sau, phiên bản Stronghold HD ra đời để hỗ trợ tốt hơn các cỗ máy PC chơi game hiện đại.

Như đã nói ở trên, lối chơi của Stronghold HD chủ yếu là xây lâu đài thành quách đủ mạnh để chống trả các đợt tấn công của kẻ thù. Cho dù đó là trải nghiệm chơi đơn hay multiplayer, người chơi vẫn cần xây dựng yếu tố kinh tế vững chắc, giải quyết vấn đề lương thực và chỗ ở, thúc đẩy gia tăng dân số, giữ cho nền kinh tế phát triển. Khởi đầu, thành quách của người chơi khá đơn giản, nhưng các màn chơi về sau sẽ có thêm nhiều thứ khác, như tường gỗ, tường đá, rồi đến các loại thực phẩm “xa xỉ” hơn ngoài việc ăn thịt thú rừng ban đầu. Tuy nó không phức tạp bằng Civilization III nhưng sẽ có rất nhiều thứ khiến bạn cảm thấy “hại não” hơn so với hầu hết các game chiến thuật thời gian thật khác. Và một khi việc chăm lo đời sống của người dân tiến triển tốt, giải quyết được các nhu cầu cơ bản thì đây là lúc người chơi bắt đầu xây dựng thành quách và vũ khí như cung tên hay bãi chông để phòng thủ, bảo vệ.

Stronghold HD screenshot

Độ khó trong Stronghold HD được thiết kế khá tốt, tăng dần theo từng đợt tấn công của kẻ thù, dễ dàng cho người chơi làm quen trong từng nhiệm vụ. Mặc dù nghe thì thật đơn giản nhưng thực tế lối chơi của Stronghold HD rất có chiều sâu. Bạn phải để ý theo dõi sát sao rất nhiều thứ. Nhờ độ phân giải lớn hơn trong phiên bản Stronghold HD, người chơi giờ đây có thể bao quát được gần như toàn bộ màn chơi, điều mà trước đây thường là một trở ngại do độ phân giải thấp. Thường nửa thời gian đầu của mỗi nhiệm vụ mọi thứ đều rất mệt mỏi. Thế nhưng khi qua thời điểm này, trong khi người chơi đã đưa mọi thứ đi vào guồng máy nhất định đâu vào đấy, thì lại là lúc kẻ thù tấn công bạn tổng lực hết đợt này đến đợt khác. Dù vậy, ở khía cạnh trải nghiệm, tôi cảm thấy điều này làm bớt đi sự kịch tính so với phiên bản Stronghold ban đầu. Nếu như trước đây bạn thường dễ bỏ sót lực lượng quân binh lớn của kẻ thù tràn vào do vấn đề độ phân giải thấp, thì giờ đây điều này rất hiếm xảy trong do độ phân giải cao trong bản HD giúp mở rộng góc nhìn tổng quát hơn. Tuy nhiên nếu xét ở khía cạnh khác, thì điều này giúp bạn có nhiều thời gian hơn để suy nghĩ chiến thuật và triển khai phòng thủ phù hợp với diễn biến xảy ra.

Tuy nhiên, vấn đề đáng tiếc nhất có lẽ chính là giao diện điều khiển của trò chơi không có gì thay đổi so với phiên bản ban đầu năm 2001. Trông nó khá cũ kỹ và mang nhiều bất tiện trong việc điều phối công việc trên màn hình. Nói một cách khác, nó không còn hợp thời ở thời điểm phát hành và làm giảm đi ít nhiều cảm giác trải nghiệm của người chơi. Thậm chí trong một số trường hợp đây lại là gánh nặng cho người chơi, trong khi phần không gian bỏ trống lại còn rất nhiều mà không được tận dụng mở rộng giao diện. Chưa kể, việc chuyển đổi giữa các góc nhìn khác nhau và phóng to thu nhỏ bản đồ lại gây khó khăn và mang cảm giác thiếu trực quan khi sử dụng, cũng là điều khiến tôi cảm thấy khó chịu. Ngay cả vấn đề lồng tiếng cũng vậy, theo tôi là khá kém và thường khiến tôi gặp khó khăn khi nghe các lời thông báo quan trọng. Thế nhưng được cái này thì mất cái kia, Stronghold HD lại mang đến cho tôi cảm giác thỏa mãn hơn về mặt gameplay. Yếu tố hạn chế tầm nhìn gây nhiều ức chế do không thể bao quát những khi kẻ thù tấn công nay đã biến mất. Ít nhất thì những trận phòng thủ nay sẽ mang cảm giác công bằng với người chơi hơn.

Stronghold HD screenshot

Sau cuối, Stronghold HD là một bản nâng cấp đáng giá dù không thay đổi về mặt đồ họa hay các yếu tố quen thuộc như những bản game remaster. Trò chơi chỉ đơn thuần là nâng hỗ trợ độ phân giải tốt hơn cho các cỗ máy chơi game hiện đại hơn, chứ không có sự điều chỉnh về mặt đồ họa. Thế nhưng, các hoạt cảnh diễn ra trong trò chơi lại được xây dựng sinh động, đem lại cảm giác trải nghiệm khá thú vị. Bạn có thể quan sát những cuộc săn bắt thú rừng của các thợ săn hay những đợt phòng thủ chống lại đợt tấn công của kẻ thù, rất hấp dẫn. Nếu quá chán những trận “chiến thắng thuộc về kẻ mạnh” quen thuộc, có thể Stronghold HD sẽ mang đến cho bạn một cảm giác trải nghiệm khác biệt và độc đáo hơn. Chưa kể trò chơi khá đa dạng chế độ chơi, độc đáo với tính năng cho phép người chơi tạo màn chơi riêng và nhạc ấn tượng. Chỉ tiếc là trò chơi không có sự nâng cấp đồ họa nào so với phiên bản cũ, nên có thể khiến một số người chơi “háo sắc” hắt hủi.

Stronghold HD hiện chỉ có trên Windows.

Stronghold HD
Stronghold HD
Developer: FireFly Studios
Price: 3,99 €
Stronghold HD
Stronghold HD
Developer: FireFly Studios
Price: $5.99

Xem thêm trong chuyên mục ĐÁNH GIÁ
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top