Connect with us
commandos featured - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

GAME

[Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos


| 29/06/2017

Những sự kiện lịch sử đã được Pyro Studios và Eidos tái hiện cực kì chân thật và sống động qua series game Commandos…

Là trò chơi thuộc lứa tiền bối, được du nhập vào Việt Nam từ cuối những năm 90 và đầu những năm 2000, từ thời máy tính vẫn còn cấu hình là chip Celeron, phiên bản Windows 98, Commandos thực sự đã gây ngỡ ngàng, rất được yêu mến và đã để lại những dấu ấn rất sâu đậm trong lòng các game thủ Việt thời kỳ này.

commandos 1 - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

Lấy bối cảnh là cuộc chiến tranh thế giới thứ 2 đang diễn ra gay gắt, các nhiệm vụ trong game được dựa trên các sự kiện lịch sử trong cuộc chiến này (mặc dù cũng có sự hư cấu), Commandos là một trò chơi chiến thuật khó và đòi hỏi cả sự sáng tạo lẫn cả sự kiên nhẫn của người chơi. Nhưng cũng vì khó mà Commandos càng thôi thúc các game thủ yêu mến các trò chơi thuộc thể loại này, đam mê khám phá và dành tình yêu lớn của họ cho nó, khiến nó trở thành một trò chơi chiến thuật hấp dẫn nhất nhì thời bấy giờ.

Sự xuất hiện của Commandos thời kỳ này đã làm các game thủ Việt thực sự ngỡ ngàng, một dấu ấn khó phai với một tình yêu lớn của họ dành cho series game này. Các game thủ đã thực sự bị bất ngờ và ngạc nhiên với cách nhận thức về một trò chơi chiến thuật. Và thực tế cho thấy, Commandos không chỉ hấp dẫn và được yêu thích ở Việt Nam, mà nó còn là một trò chơi vô cùng nổi tiếng, và từng trở thành game được yêu thích nhất thế giới của hãng Eidos.

commandos 2 - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

Đến với Commandos, người chơi sẽ vào vai và điều khiển 1 đội quân biệt kích có số lượng từ 1–7 chiến sĩ cho một nhiệm vụ, và phải hoàn thành nhiệm vụ được giao một cách an toàn cho các chiến sĩ – những người lính dũng cảm không rõ danh tính này. Những người lính phải sống sót và được an toàn đến cuối cùng, thì người chơi mới có thể được công nhận vượt qua được các level trong trò chơi.

Nhiệm vụ được giao cho người chơi có thể là phá bộ đàm hay rada liên lạc của địch, phá hủy hệ thống lô cốt địch, bắt sống tướng địch, giải nguy con tin đang bị bắt cóc… Để thực hiện nhiệm vụ một cách thuận lợi cho người chơi, game được thiết kế với góc nhìn từ trên xuống dưới, và có thể xoay bốn góc với độ zoom thuận lợi và dễ quan sát.

commandos 3 - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

 

Vài nét về Commandos

Commandos là tên gọi những đơn vị đặc nhiệm của quân đội Hoàng gia Anh. Vào những năm 1940, Châu Âu đang khủng hoảng dưới cơn lũ xâm lược của Hitler. Quân Đức lúc này rất mạnh đã chiếm Pháp và hầu hết các nước Châu Âu, buộc quân Đồng Minh phải rút khỏi DunKirk (Pháp). Để thống trị toàn bộ Châu Âu, quân Đức dừng lại trước biển Manche và chuẩn bị cho một cuộc hành quân đổ bộ vào nước ANH, chiếm nốt cứ địa cuối cùng. Lo ngại trước kế hoạch tấn công của quân Đức nên quân Anh phòng thủ rất chắc chắn và nghiêm ngặt.

commandos 4 - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

Trước tình thế đó, một sĩ quan quân đội Hoàng gia Anh là trung tá Dulkey Clarke đã đưa ra một kế hoạch phòng thủ chủ động và táo bạo. Theo đó, cho thành lập những đơn vị đặc nhiệm gồm các sĩ quan, chiến sĩ ưu tú, tinh nhuệ nhất, trải qua những lớp huấn luyện đặc biệt. Những đơn vị này sẽ bí mật xâm nhập vào vùng chiến lược, căn cứ quan trọng của quân Đức rồi bất ngờ đột kích, tấn công vào những mục tiêu trọng yếu nhằm phá hoại, làm chúng rối loạn, hoang mang và suy yếu. Cái tên Commandos có nghĩa là biệt kích hay lính đặc công được dùng để gọi những đơn vị đặc biệt này. Trong Thế chiến thứ II, Commandos đã hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ khó khăn, nguy hiểm, trở thành đơn vị có nhiều thành tích nhất trong quân đội Anh. Từ dãy núi Pyreness đến Narvick (Na Uy), Commandos đã kết hợp với các lực lượng du kích và kháng chiến ở những vùng bị Đức chiếm đóng liên tục phá hoại các điểm quan yếu của địch. Những huân chương mà Commandos được trao tặng phải kể đến 8 huân chương của nữ hoàng Victoria, 37 huân chương chiến công, 162 huân chương anh dũng…

commandos 5 - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

Tiểu sử các thành viên

The Green Beret (Mũ nồi xanh)

the greet beret - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

Họ tên: Jack O’Hara (hay trong một số bản khác là Jerry ”Tiny” McHale)
Nickname: Butcher, Tiny
Ngày sinh: 10/10/1909
Nơi sinh: Dublin, Ireland
Cấp bậc: Trung sĩ
Chiều cao: 1m93
Cân nặng: 99kg

Là một người Ireland mạnh khỏe và là nhà vô địch quyền anh của quân đội hoàng gia Anh trong những năm 1934 – 1937, anh đã bị kết án 14 năm lao động khổ sai vào năm 1938 bởi một tòa án quân sự sau khi xô xát với một viên sĩ quan cấp cao. Bản án của anh được đình chỉ khi anh tình nguyện gia nhập vào nhóm quân biệt kích Commandos. Green Beret được thăng chức trung sĩ sau cuộc tấn công lên đảo Vaagsö (Na Uy) nơi mà anh đã lãnh một viên đạn ở cánh tay. Bị chia cắt khỏi đơn vị của mình và không được cung cấp đạn dược, anh đã xâm nhập vào một tầng hầm và tiêu diệt 16 quân địch trước khi quân Đồng Minh tới.

Green Beret là trưởng nhóm Commandos, tính cách mạnh mẽ, kỷ luật nghiêm khắc, đầu óc sáng tạo. Khả năng của anh là sử dụng dao thuần thục, giết kẻ thù một cách bất ngờ, không gây tiếng động, mạnh mẽ trong các trận giao chiến cự ly gần, anh luôn luôn đem theo bên mình 1 chiếc radio dùng để dụ địch. Tất cả các thành viên (trừ Spy và Seductress ra) đều có thể đấm gục kẻ thù riêng chỉ có cú đấm của Green Beret là khiến địch bất tỉnh lâu nhất. Chỉ có Green Beret mới có thể trói địch khi bị bất tỉnh. Green Beret có tốc độ chạy nhanh thứ nhì (sau Lupin). Ngoài ra anh còn có khả năng chôn mình trong đất để tránh sự chú ý của quân địch hoặc trèo lên các cột điện để rồi đu tới vị trí của kẻ địch và tấn công bất ngờ.

 

The Sniper (Thiện xạ)

sniper - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

Họ tên: Sir Francis T. Woolridge
Nickname: Duke
Ngày sinh: 21/3/1909
Nơi sinh: Sheffield, Anh
Chiều cao: 1m85
Cân nặng: 81kg

Anh sinh ra trong một gia đình quý tộc, Năm 1936, anh giành được huy chương vàng bắn súng trong Thế vận hội Berlin. Năm 1937-1939, anh đóng quân ở Ấn Độ và nổi danh với tài thiện xạ. Năm 1940, anh đã giết chết 1 tay chỉ huy đồn Đức tại Narvik (Na Uy) với một phát súng từ khoảng cách hơn một dặm. Anh được coi là một trong những tay súng bắn tỉa giỏi nhất trên thế giới. Sau đó anh gia nhập biệt đội Commandos.

Sniper có tài sử dụng súng nhắm từ rất xa, xa hơn cả xạ thủ của kẻ địch với độ chính xác hơn bất kì vũ khí nào khác. Nhiệm vụ của anh là thanh toán những tên địch từ xa để dọn đường cho các đồng đội. Ngoài ra anh cũng có thể trèo lên các cột điện để nhắm bắn các tay xạ thủ của địch. Anh cũng là một bác sĩ cứu thương nếu trong nhiệm vụ không có The Driver.

 

The Diver – The Marine (Thợ lặn)

James Blackwood - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

Họ tên: James Blackwood
Nickname: Fins
Ngày sinh: 3/8/1911
Nơi sinh: Melbourne, Úc
Chiều cao: 1m82
Cân nặng: 82kg

Một cựu sinh viên của đại học Oxford và là kỹ sư hải quân. Anh là thành viên của đội chèo thuyền của trường Đại học giành chiến thắng trong cuộc đua nổi tiếng thế giới giữa Oxford và Cambridge trong ba năm liên tiếp. Anh là một tay bơi tuyệt vời và là người đầu tiên bơi qua eo biển Manche trong một vụ đặt cược. Năm 1935, anh gia nhập Hải quân. Anh được thăng Đại úy vào năm 1936 và bị giáng chức trung sĩ hai năm sau đó, do một lỗi lầm trong cuộc đổ bộ tại Hawaii. Những vấn đề về sau làm Tổng tham mưu buộc phải trục xuất anh khỏi Hải quân và rồi anh đã gia nhập nhóm Commandos vào năm 1941 trở thành một người lính biệt kích.

Ở trên bờ, Diver có tài phóng dao (không đâm như Green Beret) từ xa, dùng móc câu có gắn dây để trèo qua các bức tường thành. Mặc dù tất cả thành viên trong nhóm đều bơi được nhưng thời gian lặn của họ có hạn còn Diver có thể làm việc ở dưới nước với thời gian vô hạn định do anh được cấp cho một bình dưỡng khí. Ở dưới nước, anh có thể phá ngư lôi hay tiêu diệt thợ lặn của địch, anh cũng là người lái chiếc xuồng nhỏ cho biệt đội.

 

The Sapper (Công binh -Lính mìn)

Thomas Hancock - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

Họ tên: Thomas ‘Inferno’ Hancock (hay trong một số bản khác là Thomas Hancock)
Nickname: Inferno, Fireman
Nơi sinh: Liverpool, Anh
Chiều cao: 1m8
Cân nặng: 79kg

Năm 1933, anh bắt đầu chế tạo một máy bay chiến đấu trong Lữ đoàn Fire Brigade ở quê nhà Liverpool. Năm 1934, anh tham gia chương trình “Những vụ nổ nguy hiểm cao”. Năm 1939, anh gia nhập quân đội và năm sau, anh tình nguyện tham gia nhóm Commandos. Trong cuộc tấn công trên St Nazaire, anh chịu trách nhiệm cho các vụ nổ nhằm gây ra tổn thất lớn trong doanh trại quân Đức và vô hiệu hóa các hệ thống máy. Anh đã bị bắt trong nhiệm vụ này và sau bốn lần cố trốn thoát trong hai tháng, anh đã trốn và trở về được Anh Quốc.

Sapper là người vô cùng thành thạo về chất nổ, anh cũng là người sử dụng nhiều dụng cụ nhất trong nhóm: lựu đạn, mìn, mìn chống tăng, súng bắn tăng, súng phun lửa, bom hẹn giờ, máy phát hiện mìn. Chính vì phải sử dụng nhiều dụng cụ như vậy anh mới là người có tốc độ chạy chậm nhất trong nhóm. Nhiệm vụ chính của anh là dò tìm và gỡ mìn để khơi thông đường cho đồng đội cũng như quân Đồng Minh, ngoài ra anh còn dùng lựu đạn hay súng phun lửa để tiêu diệt một nhóm địch đi tuần. Và anh cũng chính là người nạp đạn cho xe tăng, không có anh thì xe tăng do Driver lái sẽ không thể bắn được.

 

The Driver (Tài xế – Thợ máy)

samuel brokin - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

Họ tên: Sid ‘Tread’ Perkins (Hay trong một số bản khác là Samuel Brooklyn)
Nickname: Tread, Brooklyn
Nơi sinh: Brooklyn, Hoa kỳ
Chiều cao: 1m88
Cân nặng: 83kg

Driver đã từng bị kết án về tội trộm cắp, và các tội trạng khác vào năm 1937. Trước khi bị kết án tù, anh đã tìm cách để thoát khỏi nước Anh với một diện mạo mới. Anh được biết đến như Samuel Brooklyn. Sau đó, anh gia nhập vào trong quân đội Anh. Hai năm sau, anh đã phối hợp với Văn phòng nước ngoài trong các phương tiện thử nghiệm đã đánh cắp từ kẻ thù. Ấn tượng bởi kiến thức và kỹ năng của Driver, Blair Mayne đề cử Tread vào nhóm Commandos trong năm 1941. Một trong những nhiệm vụ đầu tiên của anh là phá hủy tám máy bay chiến đấu của Đức với khẩu súng máy của một chiếc xe jeep, sau khi hết đạn, anh phá hủy thêm bốn chiếc nữa bằng cách đâm xe jeep của mình vào chúng. Do hành động này, anh đã bị bỏng nặng.

Khác với những chiến dịch trước, trong chiến dịch này, Driver được đào tạo cao cấp hơn do đó anh cũng có nhiều khả năng hơn. Anh có kiến thức sâu rộng về các loại hóa chất như thuốc mê, khí độc, chất đốt và những hóa chất anh sử dụng đều có tác dụng lên một toán quân địch, ngoài ra anh còn sử dụng thành thạo nhiều loại bẫy. Driver là người duy nhất lái được những loại xe chuyên dụng như xe tăng, xe bọc thép.

 

The Spy (Điệp viên)

Rene Duchamp - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

Họ tên: Rene Duchamp
Nickname: Frenchy, Spooky
Ngày sinh: 20/11/1911
Nơi sinh: Lyon, Pháp
Chiều cao: 1m8
Cân nặng: 81kg

Năm 1934, Duchamp tham gia cục tình báo Pháp, giữa năm 1935 và 1938 anh là Trưởng cơ quan anh ninh của Đại sứ quán Pháp tại Berlin. Sau cuộc xâm lược của Đức năm 1940, anh tham gia kháng chiến. Sau đó anh đã liên lạc với nhóm quân biệt kích Commandos và trở thành một thành viên trong nhóm. Kể từ đó, anh đã cộng tác thường xuyên với họ trong các hoạt động đặc biệt, tham gia rất nhiều đợt phá hủy và chịu trách nhiệm trong việc phá hủy ít nhất ba xe lửa, mười bốn xe tăng và hơn năm mươi phương tiện giao. Thông tin của anh về quân đội Đức là điều cần thiết cho cơ quan mật vụ Anh.

Với bất cứ một bộ quân phục nào của quân Phát xít, khi mặc vào Spy có thể trà trộn vào hàng ngũ của địch mà không bị phát hiện (nếu không có sĩ quan cấp cao như Officer, General) nhiệm vụ chính của Spy là mở đường cho đồng đội, nếu ông mặc quân phục của sĩ quan thì có thể sai bảo binh sĩ hạ cấp. Spy sở hữu 1 bộ ống tiêm có trang bị thuốc độc nếu tiêm 1 lần sẽ khiến địch choáng váng, nếu tiêm 3 lần sẽ gây tử vong.

 

The Seductress (Nữ điệp viên)

Natasha Nikochevski - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

Họ tên: Natasha Nikochevski
Nickname: Lips
Chức vụ: Trung úy
Ngày sinh: 21/4/1912
Chiều cao: 2m
Cân nặng: 59kg

Natasha Van Der Zand là một liên lạc viên người Hà Lan. Cô có một thân hình duyên dáng, một khuôn mặt xinh đẹp khiến nhiều tên lính mê mẩn, nhờ đó cô có thể chuyển hướng chú ý của những tên lính sang phía mình, tạo điều kiện thuận lợi cho đồng đội của cô hành động. Natasha có thể dùng những chai rượu để đánh bất tỉnh quân địch. Cũng giống như Spy, Natasha sẽ bị phát hiện bởi những viên sĩ quan cao cấp, vì thế không nên để cô tiếp xúc với những sĩ quan địch.

 

The Thief (Siêu Trộm)

Samuel Brooklyn - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

Họ tên: Paul Toledo
Nickname: Lupin
Ngày sinh: 1/4/1916
Nơi sinh: Paris, Pháp
Chiều cao: 1m55
Cân nặng: 48kg

Paul lớn lên trong một trại trẻ mồ côi ở vùng ngoại ô của Paris. Năm 10 tuổi, anh chạy trốn khỏi trại trẻ mồ côi và gia nhập vào một băng đảng móc túi. Hai năm sau vào năm 1928, anh đã bị bắt và bị tạm giam, Paul có ảnh hưởng sâu rông đến bọn cướp giật tại Paris. Năm 1935-1939: anh đã trở thành một tên trộm chuyên nghiệp, một huyền thoại trong thế giới ngầm Paris với biệt danh Lupin. Năm 1940, anh bị thuộc hạ phản bội khi khai báo với bọn Đức để lãnh thưởng, anh bị tống vào nhà giam với bản án 15 năm. Sau đó, nhà giam bị dội bom và anh đã trốn thoát. Lupin đã đánh cắp chiếc vali của Rene Duchamp (Spy) vì nghĩ rằng anh là một sĩ quan Đức. Anh rất ngạc nhiên khi tìm thấy tài liệu quan trọng bên trong va-li và quyết định trả chúng lại cho viên sĩ quan người Pháp này. Sau sự kiện đó, anh đã được Duchamp đề cử vào nhóm Commandos và đã giúp đỡ rất nhiều kể từ đó.

Thief (hay còn gọi là Lupin) có tốc độ chạy nhanh nhất trong nhóm, anh có khả năng leo trèo để bắt thang hay dây cho đồng đội trèo qua. Ngoài ra Lupin còn có khả năng trộm những món đồ của địch mà không bị phát hiện. Anh còn có khả năng bẻ khóa những két sắt, tủ, hay rương mà trong đó chứa tài liệu mật hoặc vũ khí. Anh luôn mang theo bên mình một chú chuột nhằm gây mất tập trung cho quân địch để anh dễ dàng hành động.

 

The Dog (chó nghiệp vụ)

whiskey - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

Tên: Whiskey
Giống: Bull Terrier (chó lai giữa chó bun và chó sục)
Cao: 0,45m
Nặng: 30kg

Được Lupin cứu trong một nhiệm vụ, Whiskey là một chú chó vô cùng thông minh, nhanh nhẹn va vô cùng trung thành. Whiskey có thể đánh lạc hướng quân địch, chạy chuyển giao đồ cho các Commandos mà không sợ bị địch tấn công.

 

Các phiên bản Commandos

Có thể kể đến: Commandos: Behind Enemy Lines, phát hành 01/07/1998; Commandos: Beyond the Call of Duty phát hành 31/03/1999; Commandos 2: Men of Courage, một phần tiếp theo đầy đủ của series game, phát hành 2001; Commandos 3: Destination Berlin – điểm đến Berlin, phát hành 10/2003; Commandos: Strike Force, phát hành đầu 2006.

commandos 6 - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

Trong đó, Commandos 2: Men of Courage cho PC là tựa game gây được tiếng vang lớn nhất, và được coi là hay nhất của series. Chúng ta có thể thấy cộng đồng fan hâm mộ dòng game này vẫn thường nhắc tới series game chiến thuật tiền bối đáng nhớ này khá nhiều trên các diễn đàn, trong đó Commandos 2 vẫn được dành nhiều tình cảm nhất của các game thủ. Và sự bàn bạc đó thường chỉ xuất hiện và bàn luận bởi những game thủ thuộc thế hệ 7X, 8X và lứa đầu 9X.

Những phiên bản về sau vẫn nhận được sự ủng hộ nhiệt tình từ cộng đồng game thủ thế giới cũng như Việt Nam, đơn giản vì họ đã bị chinh phục bởi lối chơi cực kỳ ấn tượng và độc đáo của series game này. Tuy nhiên đến phiên bản thứ 4, Commandos Strike Force, Pyro Studios lại thay đổi gần như hoàn toàn cách chơi, biến nó thành một game hành động góc nhìn người thứ nhất, nhưng dĩ nhiên vẫn cho phép game thủ có thể thay đổi những nhân vật trong game.

commandos 7 - [Game cũ mà hay] Biệt đội Commandos

Tuy nhiên fan gạo cội của dòng game lại cho rằng, phiên bản này thiếu đi độ khó đã trở thành “thương hiệu” của cả series game. Cùng với những thay đổi quá lớn, sức hút của Strike Force cũng không được như những phiên bản trước đó.

Vì vậy, chúng ta có thể nói rằng, đó là những ‘ký ức’, hay những kỷ niệm đẹp rất khó phai mờ với họ – những game thủ đã tham gia và đã dành tình yêu lớn của họ cho series game. Những game thủ này vẫn muốn níu kéo và vẫn muốn đưa đến sự nhận thức đúng hơn cho các game thủ lứa sau biết được – ‘game offline’ thực sự hấp dẫn như thế nào. Họ vẫn muốn truyền bá về 1 dòng game chiến thuật đáng chơi, cũng như muốn khẳng định game offline sẽ không bao giờ đánh mất đi sự hấp dẫn và những giá trị tuyệt vời riêng của nó.

Các tựa game cũ này bạn có thể mua trên GOG.com, Steam hoặc tham gia group Minigame để tải.

 

Nguồn tham khảo: Hội Những Người Chơi Game Offline, 9Play.org, GameK

Xem thêm trong chuyên mục GAME
CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK

XEM NHIỀU TRONG NGÀY…
To Top