Connect with us

Firefox 65 chính thức hỗ trợ chuẩn hình ảnh WebP

webp firefox featured - Firefox 65 chính thức hỗ trợ chuẩn hình ảnh WebP

Firefox 65 chính thức hỗ trợ chuẩn hình ảnh WebPbài dởbài hay

Trong phiên bản Firefox Nightly mới nhất (được xem là bản Firefox beta để test tính năng mới), nhiều người phát hiện Firefox đã chính thức hỗ trợ WebP.
Và rất có thể, Firefox 65 sẽ chính thức hỗ trợ định dạng hình ảnh WebP (một chuẩn hình ảnh của Google và đã áp dụng từ lâu cho trình duyệt Chrome). Firefox 65 Stable sẽ được phát hành vào tháng 1 năm 2019.

WebP là một định dạng file ảnh bắt đầu được phổ biến gần đây bên cạnh hai định dạng ảnh thông dụng là JPEG và PNG. Thời gian đầu định dạng WEBP được gặp nhiều nhất là ở các dịch vụ của Google, đặc biệt là Google Play. Lý do của sự ra đời định dạng này xuất phát từ việc phát triển các thiết bị di động, chúng đòi hỏi hình ảnh ngày càng phải có kích thước nhỏ hơn nhưng vẫn giữ được chất lượng hình ảnh ban đầu của nó. Và giải pháp tốt nhất hiện nay là WEBP – một giải phá của Google. Ưu điểm của WEBP là nén hình ảnh lại với kích thước nhỏ hơn ban đầu so với các định dạng như JPEG và PNG, nhưng chất lượng hình ảnh không hề thay đổi.

firefox webp 2 800x549 - Firefox 65 chính thức hỗ trợ chuẩn hình ảnh WebP

Theo Google, hình ảnh WebP chất lượng cao có kích thước nhỏ hơn 26% so với chuẩn PNG và hình ảnh nén chuẩn WebP nhỏ hơn 25-34% so chuẩn JPEG. Mozilla đã tiết lộ kế hoạch trong năm 2016 về việc hỗ trợ chuẩn WebP vào trình duyệt web Firefox của hãng nhưng phải đến phiên bản đầu năm 2019 mới chính thức hỗ trợ. Trong khi đó, Microsoft đã hỗ trợ chuẩn WebP trên trình duyệt Microsoft Edge của mình. Vivaldi hay Opera cũng đã hỗ trợ.

Hiện tại, các trang web dùng chuẩn WebP phải kiểm tra xem trình duyệt có khả năng hiển thị định dạng này hay không. Nếu có, hình ảnh WebP sẽ được hiển thị và nếu trình duyệt không hỗ trợ, định dạng hình ảnh dự phòng sẽ được hiển thị như ảnh PNG hay JPEG.

Nếu bạn dùng Firefox Nightly 65, bạn có thể kích hoạt tính năng này theo các bước sau:

Bước 1:about:config trên thanh trình duyệt > chọn Confirm.

Bước 2: Tìm mục image.webp.enabled > bấm đúp vào để chuyển trạng thái qua True.

firefox webp 1 800x317 - Firefox 65 chính thức hỗ trợ chuẩn hình ảnh WebP

Bước 3: Tìm tiếp mục image.http.accept > bấm đúp vào và đổi giá trị thành image/webp,*/*

Bước 4: Khởi động lại trình duyệt.CHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top