Connect with us

Đánh giá game Earth Atlantis

Earth Atlantis game review

Đánh giá game Earth Atlantisbài dởbài hay

Earth Atlantis là một trải nghiệm shoot ’em up hấp dẫn, pha trộn giữa yếu tố cũ và mới một cách nhuần nhuyễn.
Earth Atlantis gây ấn tượng đầu tiên cho tôi ngay từ đồ họa hết sức độc đáo của trò chơi. Dù rất quen thuộc trong các bộ lọc hình của những ứng dụng chuyên về chụp hình trên smartphone, nhưng đây là lần đầu tiên tôi thấy một tựa game sử dụng gam màu nâu đỏ trong trải nghiệm game. Với phong cách đồ họa giống như những bức ảnh vẽ tay cũ bị ố màu theo thời gian đặc trưng, trò chơi xây dựng một khu vực màn chơi mở sẵn nhiều lối mà người chơi có thể đi bất kỳ đâu để khám phá. Điều này gần như trái ngược với hầu hết các tựa game cùng thể loại thường xây dựng trải nghiệm thành nhiều màn chơi khác nhau.

Người chơi vào vai một thuyền trưởng được lệnh điều khiển một chiếc tàu ngầm khám phá biển Weat, có nhiệm vụ truy tìm và tiêu diệt các sinh vật người máy khổng lồ ẩn sâu dưới đáy đại dương, gây hại đến cuộc sống của loài người. Vị trí của những sinh vật được thể hiện bằng các dấu x, ở những vị trí nhất định trên bản đồ nhỏ góc trên cùng bên trái màn hình. Mỗi khi tiêu diệt một quái vật, trò chơi sẽ mở ra một lối đi mới, mang một trải nghiệm shoot ’em up khá độc đáo khi kết hợp với yếu tố “mở khóa đường đi” đặc trưng của thể loại metroidvania.

Ban đầu, yếu tố mở sẵn lối đi cho người chơi khám phá của Earth Atlantis ít nhiều khiến tôi khá bối rối trong việc điều hướng. Về cơ bản, trò chơi vẫn là trải nghiệm shoot ’em up quen thuộc nhưng không giống với trải nghiệm metroidvania thông thường. Người chơi không thật sự điều khiển nhân vật di chuyển giữa các mặt phẳng mà thay vào đó, bạn sẽ điều khiển tàu ngầm lơ lửng giữa biển, len lỏi qua những lối đi chật hẹp hoặc những khe hở để tìm đến mục tiêu săn tìm được đánh dấu trên bản đồ.

earth atlantis screenshot 1 600x338 - Đánh giá game Earth Atlantis

Thế nhưng, một khi quen dần thì trải nghiệm shoot ’em up của Earth Atlantis hấp dẫn hơn tôi tưởng ban đầu. Nhà phát triển đã khéo léo kết hợp cả hai lối chơi tưởng chừng chẳng liên quan lại với nhau, mang tới những pha đi đi cảnh shoot ’em up thú vị đến mức khiến tôi phải bất ngờ. Màn chơi tuy không rộng nhưng bạn sẽ phải quay đi quay về rất nhiều lần mỗi khi một lối đi mới được mở khóa. Song song đó, người chơi còn có thể tìm các nâng cấp vũ khí nằm rải rác trong toàn bộ thế giới của trò chơi. Chính yếu tố này đã thúc đẩy người chơi tiếp tục khám phá, tìm cơ hội nâng cấp cho chiếc tàu ngầm của mình mạnh hơn.

Có hai loại nâng cấp là vũ khí chính mà bạn điều khiển bắn trong màn chơi và vũ khí phụ bắn thụ động. Vũ khí phụ khá mạnh nhưng thường rất khó tìm nâng cấp, vì nó được giấu ở những vị trí hiểm hóc trong những chiếc thùng phuy ở khắp thế giới dưới đáy biển của trò chơi. Vũ khí chính thì dễ nâng cấp hơn và vật phẩm nâng cấp thường rơi ra khi bạn bắn những sinh vật thông thường, xuất hiện liên tục khắp nơi mà tàu ngầm đi qua. Suốt quá trình trải nghiệm, các sinh vật biển kẻ thù thường tự xuất hiện với tần suất khá dày đặc ở một số khu vực với số lượng lớn, gây nhiều bất ngờ và không ít khó khăn cho người chơi.

Bên cạnh yếu tố gameplay hấp dẫn và đồ họa độc đáo, Earth Atlantis cũng có giá trị chơi lại khá cao nhờ vào bốn mẫu tàu ngầm có thể mở khóa trong suốt quá trình chơi. Mỗi tàu ngầm đều có những chỉ số và đặc trưng chiến đấu khác nhau. Tuy nhiên, để kiếm được những tàu ngầm này thì bạn phải chiến đấu một trận “sống mái” với AI điều khiển nó, với mục đích là giành quyền kiểm soát tàu ngầm mới. Sau khi chiến thắng thì mới có thể lựa chọn sử dụng ở những lượt chơi sau này.

earth atlantis screenshot 2 600x338 - Đánh giá game Earth Atlantis

Đáng chú ý, cũng giống như bao tựa game shoot ’em up khác, trải nghiệm trong Earth Atlantis không hề dễ. Vấn đề lớn nhất của trò chơi là tàu ngầm của người chơi di chuyển khá chậm so với kẻ thù, đặc biệt trong các trận đánh boss. Để phù hợp với nhiều đối tượng người chơi, game được thiết kế với ba độ khó khác nhau. Bạn muốn một trải nghiệm nhẹ nhàng kiểu casual thì có thể chơi Easy, nhưng với những ai là “dân chơi” hardcore của thể loại này thì Hard chính là thứ mà bạn có thể thử sức. Đây là một điểm cộng lớn của trò chơi dành cho những ai yêu thích thể loại này, nhưng không phải ai cũng có khả năng trải nghiệm mà không vật vã đến mức bỏ cuộc chỉ vì độ khó quá cao của game, nhất là những trận đánh boss.

Đây có lẽ cũng là vấn đề của trò chơi khi các trận đánh boss thường có độ khó cao khá bất ngờ. Earth Atlantis khiến tôi ấn tượng với số lượng boss rất khổng lồ, mỗi sinh vật máy này lại có những chiêu tấn công đúng nghĩa bullet hell có thể truy sát bạn đến tận cùng. Chưa kể, nếu để boss va trúng thì khả năng tàu ngầm của bạn tan tành là rất cao, trong khi boss có tốc độ di chuyển nhanh hơn rất nhiều so với tàu ngầm của người chơi. Dù vậy, sự đa dạng về hình dạng giao thoa giữa yếu tố người máy và sinh vật thật, cùng lối tấn công riêng của mỗi con boss là một điểm cộng rất lớn của trò chơi, mang đến cảm giác hết sức thỏa mãn mỗi khi bạn tiêu diệt được chúng.

Thế nhưng, vấn đề lớn nhất của Earth Atlantis có lẽ chính là trò chơi không lưu trạng thái của trải nghiệm lại sau mỗi lần bạn thoát khỏi game. Mặc dù vẫn có các checkpoint nằm rải rác cho phép người chơi quay lại tiếp tục trải nghiệm mỗi khi chìm tàu ngầm hoặc thoát game, nhưng nếu bạn đang chơi dở dang và thoát ra thì lần chơi sau đó sẽ phải kiếm lại các nâng cấp cho vũ khí từ đầu. Đây là một thiết kế vô lý khiến tôi cảm thấy vô cùng ức chế, nhất là khi các nâng cấp cho vũ khí phụ rất khó kiếm để nâng cấp lên ở cấp độ nhất định nào đó.

earth atlantis screenshot 3 600x338 - Đánh giá game Earth Atlantis

Sau cuối, Earth Atlantis là một trải nghiệm shoot ’em up tuyệt vời, không chỉ tái sử dụng lại những ý tưởng cũ rất tốt mà còn bổ sung thêm một số yếu tố đặc trưng của dòng game kinh điển metroidvania. Đó là chưa kể đồ họa độc đáo mang phong cách rất riêng và nhạc cũng khá là hài hòa với trải nghiệm có giá trị chơi lại cao, nhờ Hunter Mode được mở khóa sau khi hoàn thành Quest Mode cũng như khả năng mở khóa tàu ngầm mới với chỉ số khác biệt. Chỉ có một điểm khiến tôi cảm thấy tiếc là trò chơi không hỗ trợ chơi co-op. Nếu yêu thích thể loại shoot ’em up thì đây là tựa game mà bạn không nên bỏ qua.

Earth Atlantis được phát hành cho PlayStation 4, Xbox One, Nintendo Switch và iOS.

chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fwww.microsoft - Đánh giá game Earth Atlantis
apps.64969.64800277266637876.d4c5b1c1 2e47 4c9d 9aa0 8940b43b2ea9 - Đánh giá game Earth Atlantis
Developer: Headup Games
Price: $14.99
chart?cht=qr&chl=https%3A%2F%2Fitunes.apple - Đánh giá game Earth Atlantis
246x0w - Đánh giá game Earth Atlantis
Developer: Pixel Perfex
Price: $4.99

Bài viết sử dụng game do nhà phát hành hỗ trợ.

Tham gia cùng chúng tôi trên Steam  Xem thêm bài đánh giá các game khácCHÚNG TÔI TRÊN FACEBOOK
To Top